Trang chủKiến ThứcYêu cầu niêm yết đối với NASDAQ là gì?

Yêu cầu niêm yết đối với NASDAQ là gì?

Các sàn giao dịch chứng khoán lớn, như Nasdaq, là những câu lạc bộ độc quyền – danh tiếng của họ phụ thuộc vào các công ty mà họ giao dịch. Do đó, Nasdaq sẽ không cho phép bất kỳ công ty nào được giao dịch trên sàn giao dịch của mình. Chỉ những công ty có lịch sử vững chắc và khả năng quản lý hàng đầu đằng sau họ mới được xem xét.

Nasdaq có bốn bộ yêu cầu niêm yết. Mỗi công ty phải đáp ứng ít nhất một trong bốn bộ yêu cầu, cũng như các quy tắc chính dành cho tất cả các công ty.

Nasdaq 1
Yêu cầu niêm yết trên sàn Nasdaq

Yêu cầu niêm yết trên Nasdaq cho tất cả các công ty

Mỗi công ty niêm yết phải tuân thủ Quy tắc thị trường của Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ (SEC) đối với danh sách Nasdaq, bao gồm các quy tắc quản trị doanh nghiệp 4350, 4351 và 4360.

Giá chào mua thông thường của cổ phiếu công ty tại thời điểm niêm yết phải ít nhất là 4,00 USD; tuy nhiên, một công ty có thể đủ điều kiện theo mức giá đóng cửa thay thế là $3,00 hoặc $2,00 nếu công ty đáp ứng các yêu cầu khác nhau. Thông thường, phải có ít nhất ba (hoặc bốn tùy theo tiêu chí) nhà tạo lập thị trường cho cổ phiếu.

Các công ty phải có tối thiểu 1.250.000 cổ phiếu giao dịch công khai đang lưu hành khi niêm yết, không bao gồm những cổ phiếu do cán bộ, giám đốc hoặc bất kỳ chủ sở hữu hưởng lợi nào nắm giữ trên 10% công ty.

Các công ty cũng phải có ít nhất 450 cổ đông lô tròn (tức là 100 cổ phiếu trở lên), tổng số cổ đông là 2.200 hoặc tổng số cổ đông là 550 với khối lượng giao dịch trung bình là 1,1 triệu trong 12 tháng qua.

Tùy thuộc vào loại chứng khoán được niêm yết và quy mô của công ty, phí đăng ký từ 5.000 đến 25.000 USD là bắt buộc. Các công ty cũng phải trả phí gia nhập, có thể dao động từ 50.000 USD đến 270.000 USD. Ngoài ra còn có các khoản phí tùy thuộc vào số lượng cổ phiếu được niêm yết, dao động từ 100.000 USD đến 150.000 USD.

Nasdaq 2

Ngoài ra còn có một số khoản phí khác, tùy thuộc vào loại công ty, bao gồm phí niêm yết hàng năm, phí vốn hóa nhỏ cho các công ty nhỏ hơn và phí cho các dịch vụ bổ sung hoặc thay đổi như lưu giữ hồ sơ và phát hành thêm cổ phiếu.

Ngoài các yêu cầu trên, các tiêu chuẩn tài chính cần phải được đáp ứng, tùy thuộc vào loại chứng khoán được liệt kê, được nêu dưới đây

Tiêu chuẩn tài chính bắt buộc

Tiêu chuẩn số 1: Thu nhập

Công ty phải có tổng thu nhập trước thuế trong ba năm trước ít nhất là 11 triệu USD, trong hai năm trước ít nhất là 2,2 triệu USD và không có năm nào trong ba năm trước đó có thể bị lỗ ròng.

Nasdaq 3
Tiêu chuẩn về thu nhập

Tiêu chuẩn số 2: Vốn hóa bằng dòng tiền

Công ty phải có dòng tiền tổng hợp tối thiểu ít nhất là 27,5 triệu USD trong ba năm tài chính vừa qua và không có dòng tiền âm trong bất kỳ năm nào trong ba năm đó. Ngoài ra, vốn hóa thị trường trung bình trong 12 tháng trước đó phải ít nhất là 550 triệu USD và doanh thu trong năm tài chính trước đó tối thiểu phải là 110 triệu USD.

Tiêu chuẩn số 3: Vốn hóa bằng doanh thu

Các công ty có thể được loại khỏi yêu cầu về dòng tiền của tiêu chuẩn thứ hai nếu vốn hóa thị trường trung bình của họ trong 12 tháng qua ít nhất là 850 triệu USD và doanh thu trong năm tài chính trước đó ít nhất là 90 triệu USD.

Tiêu chuẩn số 4: Tài sản có vốn chủ sở hữu

Các công ty có thể loại bỏ các yêu cầu về dòng tiền và doanh thu, đồng thời giảm yêu cầu về vốn hóa thị trường xuống 160 triệu USD nếu tổng tài sản của họ đạt ít nhất 80 triệu USD và vốn chủ sở hữu của họ ít nhất là 55 triệu USD.

Xem thêm

Chỉ số Nasdaq Composite là gì? Cách đầu tư vào

BÀI VIẾT LIÊN QUAN KHÁC
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT NỔI BẬT