Trang chủBlogXu hướng (trend) là gì? Cấu trúc của xu hướng

Xu hướng (trend) là gì? Cấu trúc của xu hướng

Một trong những phương pháp giao dịch mà chúng tôi luôn muốn hướng dẫn các bạn, những nhà giao dịch mới chưa có nhiều kinh nghiệm trên thị trường, phương pháp giao dịch được lựa chọn để sử dụng trong chiến lược của họ là giao dịch theo xu hướng.

Tại sao nó quan trọng? Giao dịch theo xu hướng dễ dàng hơn nhiều so với giao dịch đảo chiều. Nếu nắm bắt được trend và đồng hành với tư cách một người bạn, nhà giao dịch có hơn 50% cơ hội chiến thắng.

Trong giao dịch ngoại hối, điều quan trọng là phải nắm bắt được xu hướng, giống như chúng ta đang ở cùng chiến tuyến với “composite man”, không ngại trở thành “đồ chơi” của ông lớn, nhưng hiểu được trend sẽ mang lại cho nhà giao dịch một sức mạnh mạnh mẽ hơn và sự tự tin là vũ khí tham gia vào trò chơi của những người đàn ông hỗn hợp đó.

Nếu xu hướng quan trọng như vậy, bạn có thực sự hiểu không? Xu hướng là gì? Cấu trúc của trend như thế nào?  Nếu chưa biết, xin đừng bỏ qua bài viết này.

Xu hướng là gì?

Xu hướng (trend) hay xu hướng thị trường là sự chuyển động, đường đi của giá cả theo một hướng nhất định trong một khoảng thời gian nhất định.

Trong kinh tế học, chúng ta thường gặp những tính từ biểu thị các trạng thái xu hướng, chẳng hạn như tăng trưởng, ổn định và suy thoái. Tăng trưởng có nghĩa là nền kinh tế đang đi lên, ổn định có nghĩa là nền kinh tế không có biến động, có thăng trầm nhưng xung quanh một mức trung bình nhất định và suy thoái có nghĩa là nền kinh tế đang suy giảm. Đây là trend của nền kinh tế.

Vì vậy, theo cách tương tự, bất kỳ loại tài sản nào cũng có xu hướng và xu hướng thị trường của tài sản cũng tồn tại ở 3 trạng thái khác nhau:

  • Tăng (uptrend) là khoảng thời gian giá của tài sản tăng lên.
  • Giảm (downtrend) là khoảng thời gian mà giá của tài sản đi xuống.
  • Đi ngang (sideway) là khi giá cả lên xuống trong một phạm vi nhất định.

Khi trend hiện tại kết thúc, thị trường bắt đầu có xu hướng mới. Điều quan trọng hơn nữa là trong việc nắm bắt xu hướng là xác định khi nào trend hiện tại kết thúc.

Xu hướng là gì?
Xu hướng là gì?

Cấu trúc của xu hướng

Mọi xu hướng đều có một cấu trúc nhất định và khi cấu trúc bị phá vỡ thì trend đó mới kết thúc.

  • Tăng (uptrend): giá cao sau cao hơn giá cao trước và giá thấp sau cao hơn giá thấp trước đó.
  • Giảm (downtrend): Giá làm cho mức cao sau đó thấp hơn mức cao trước đó và mức thấp tiếp theo thấp hơn mức thấp trước đó.
  • Đi ngang (sideway): Giá làm cho mức cao sau đó bằng hoặc gần với mức cao trước đó và mức thấp sau đó bằng hoặc gần với mức thấp trước đó.

Thị trường đang trong uptrend, nhưng không phải lúc nào giá cũng tăng, và thị trường có một khoảng thời gian điều chỉnh. Tương tự như vậy, trong một xu hướng giảm, giá không phải lúc nào cũng giảm, nhưng thị trường đôi khi điều chỉnh theo hướng lên.

Tuy nhiên, cấu trúc xu hướng trên là cơ bản nhất và trên thực tế có rất nhiều biến thể rất khác nhau của cấu trúc xu hướng. Đối với uptrend hoặc downtrend, ngoài việc điều chỉnh downtrend/uptrend, thị trường còn có các giai đoạn đi ngang nhỏ, còn được gọi là tích lũy lại trong uptrend và phân phối lại trong downtrend. Đối với xu hướng đi ngang, ngoài các sóng lên xuống liên tục, thị trường còn có thể có các biến động đi ngang ngắn hạn, biên độ nhỏ hơn biên độ giá của xu hướng đi ngang chính.

Xem thêm: Vechain (VET) là gì? Vechain hoạt động như thế nào?

Các giai đoạn của một xu hướng

Theo lý thuyết Dow, một uptrend hoặc downtrend bao gồm 3 giai đoạn, từ thời điểm xu hướng bắt đầu hình thành, đến khi nó trở nên mạnh hơn và cuối cùng là đỉnh điểm của trend. Việc nghiên cứu các giai đoạn khác nhau của xu hướng là rất quan trọng để hiểu được xu hướng thị trường vì nó sẽ giúp các nhà giao dịch xác định khi nào nên tham gia thị trường và khi nào thì dừng lại.

Uptrend có 3 giai đoạn: tích lũy, bùng nổ và chuyển đổi. Ba giai đoạn của downtrend bao gồm: phân phối, giảm mạnh và tuyệt vọng.

Các giai đoạn của một xu hướng

3 giai đoạn của uptrend

Giai đoạn tích lũy

Đây là sự khởi đầu của một uptrend. Giai đoạn tích lũy cũng thường xảy ra vào cuối một xu hướng giảm trước đó. Tại thời điểm này, các nhà đầu tư cảm thấy rằng giá đã giảm đủ sâu để họ không thể đi xa hơn và bắt đầu mua và tích trữ tài sản. Ban đầu, khối lượng giao dịch sẽ thấp do các nhà đầu tư vẫn còn do dự, và khi giá bắt đầu tăng lên mức cao hơn, các nhà đầu tư được khuyến khích mua nhiều hơn, khối lượng tăng và giá tăng. Trong đợt tích lũy này, thị trường sẽ có sự điều chỉnh giảm, nhưng điều kiện để đáy mới cao hơn đáy cũ vẫn được đảm bảo.

Giai đoạn bùng nổ

Khi thị trường thoát ra khỏi giai đoạn tích lũy, nó sẽ bước vào giai đoạn bùng nổ. Đây là lúc các ông lớn bắt đầu sử dụng các chiêu trò để đẩy giá lên cao hơn. Sự do dự của các nhà đầu tư nhỏ lẻ khác dường như đã bốc hơi, và họ đã mạnh dạn tham gia thị trường, đẩy giá lên cao hơn. Đây là khoảng thời gian dài nhất trong toàn bộ vòng đời của một xu hướng tăng và cũng là khoảng thời gian vững chắc nhất. Trong giai đoạn này, các nhà giao dịch thường tham gia các vị thế dài để tìm kiếm lợi nhuận.

Giai đoạn cao trào quá độ

Đây là giai đoạn cuối cùng của một uptrend, khi giá tăng quá mức sau một đợt bứt phá dài. Trong giai đoạn chuyển đổi, một số bán kiếm lời, một số khác tiếp tục nhảy vào thị trường mà không biết mình đã mua ở đỉnh, nhưng đến thời điểm này sức mua đã giảm, báo hiệu xu hướng tăng sắp kết thúc.

Sau quá trình chuyển đổi, thị trường sẽ bắt đầu bước vào giai đoạn phân phối, tiếp theo là sự sụp đổ và tuyệt vọng (3 giai đoạn của downtrend). Bạn có thể phân tích đầy đủ diễn biến của ba giai đoạn này.

Nhatkytraders.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN KHÁC
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT NỔI BẬT