Trang chủBlogXLM coin là gì? Bạn có nên giao dịch với XLM coin...

XLM coin là gì? Bạn có nên giao dịch với XLM coin không?

Hiện nay, một trong những đồng tiền điện tử mà đang được các trader quan tâm nhất đó là XLM Coin. Đồng tiền này thường sẽ gắn liền với hệ sinh thái của Stellar, hứa hẹn sẽ mang lại nhiều lợi nhuận khá tốt cho các nhà đầu tư trẻ.

Vậy XLM coin là gì và có nên giao dịch với XLM coin không?

Tổng quan cơ bản về XLM Coin

Dưới đây là các thông tin cơ bản về XLM coin bạn cần biết:

  • Tên: Stellar Lumens
  • Ký hiệu: XLM
  • Blockchain: Stellar
  • Giao thức đồng thuận: Giao thức đồng thuận Stellar (SCP)
  • Loại token: Token tiện ích
  • Trung bình thời gian chặn: 5 giây
  • Trung bình thời gian giao dịch: Hơn 1000 TPS
  • Nguồn cung ban đầu: 100,000,000,000 XLM
  • Tổng nguồn cung: 105,423,795,555 XLM
  • Nguồn cung lưu hành: 20,034,911,425 XLM

XLM coin được hiểu là gì?

XLM Coin được xem là đồng token, nó hoạt động trong mạng lưới của Stellar có tên là Lumens (mã: XLM).

Tham khảo:

Stellar Lumens, được gọi tắt là Stellar được xem là một công nghệ thanh toán mã nguồn mở phân nhánh từ Ripple, với cùng 1 nhà sáng lập là Jed McCaleb. Vào năm 2014, Stellar phân nhánh ra khỏi Ripple và bắt đầu phát triển Giao thức Đồng thuận Stellar (SCP) với khoản đầu tư là 3 triệu đô của Stripe (~2 tỷ XLM lúc đó).

Stellar được tạo ra để nhằm kết nối các tổ chức tài chính, kết nối ngân hàng, hệ thống thanh toán và người dùng lại với nhau. Hệ thống này thường sẽ góp phần giảm thiểu được các chi phí cũng như là thời gian cho các quá trình giao dịch chuyển khoản xuyên biên giới. Stellar cũng có thể xác nhận giao dịch 3-5 giây và với mỗi giao dịch có mức phí cực thấp 0,00001 XLM.

Trọng tâm chính của Stellar đó chính là các nền kinh tế đang bắt đầu phát triển trong lĩnh vực chuyển tiền với các khoản vay ngân hàng cho các cá thể vẫn đang nằm ngoài phạm vi của dịch vụ ngân hàng. Stellar sẽ không tính phí các cá nhân hay tổ chức sử dụng mạng Stellar.

Bên cạnh đó, Stellar thường sẽ cho phép các nhà phát triển xây dựng được ứng dụng, sản phẩm hay là tokenized asset trên nền tảng của chính họ. Tuy nhiên, đối với mạng sử dụng Giao thức đồng thuận Stellar lại làm cho loại tiền tệ này không thể nào khai thác. Vì vậy, bạn không thể nào khai thác XLM coin được như là với bitcoin.

Xem thêm: XLM coin là gì? Những điều cần biết về XLM coin

Các tính năng chính của XLM coin

XLM coin hiện sẽ được lưu trữ trong một ví tiền ảo để đổi lấy được tiền gửi. Các mỏ neo sau đó sẽ được xác nhận đồng thuận để có thể giữ tiền và rút tiền. Nhờ đó, mà các khoản tiền sẽ có thể được gửi và nhận được giữa những người sử dụng mạng lưới Stellar trên khắp toàn cầu.

Ngoài ra, hệ thống sinh thái của Stellar đang còn có một nền tảng trao đổi về phân phối, cho phép việc tự động chuyển đổi giữa các loại tiền tệ khác nhau.

Bên cạnh đó, Stellar thường sẽ hoạt động như là một nền tảng hợp đồng thông minh, sử dụng để xác minh đa chữ ký nhằm để bảo mật. Tuy nhiên, các hợp đồng thông minh này thường sẽ không linh hoạt như là Ethereum.

Có nên giao dịch XLM Coin hay không?

Điểm mạnh

Đây được đánh giá là một trong những nền tảng blockchain lâu đời nhất và đang phát triển nhất, hiện nó cũng đã phát triển tương đối toàn diện.

Stellar đang ngày càng có nhiều đối tác khách hàng hơn, trong đó có cả các công ty công nghệ lớn như là IBM – doanh nghiệp này sẽ công khai sử dụng Stellar để có thể giải quyết được giao dịch fiat xuyên biên giới trong 1 thời gian gần.

Stellar cũng thường sẽ có khả năng được ứng dụng vào thực tế bởi nó thường chuyên về các giao dịch thanh toán và các tính năng như là giao dịch tiền tệ.

Nhà đồng sáng lập của hệ sinh thái Stellar là Jed McCaleb – ông đã bắt đầu tham gia nghiên cứu bitcoin / blockchain từ đầu năm 2011 và là 1 nhân vật rất đáng được tôn trọng trong toàn ngành. Hệ sinh thái Stellar hiện được duy trì bởi một đội ngũ được xem là nòng cốt mạnh mẽ và được cố vấn bởi các nhà lãnh đạo nổi tiếng trong ngành công nghệ.

Điểm yếu

XLM Coin đang có tỷ lệ lạm phát là khoảng 1%/năm nhưng thực tế nó chỉ chiếm tỷ lệ lạm phát của đồng tiền này đã từng vượt quá 5% vào năm 2018. XLM coin sẽ tính tỷ lệ lạm phát dựa trên tổng nguồn cung (hay 104,2 tỷ) thay vì là sẽ cung cấp lưu thông (18,8 tỷ).

Hợp đồng thông minh trên Stellar hiện vẫn chưa hoàn thành Turing, bởi vậy các tính năng này sẽ trở nên kém linh hoạt hơn so với hợp đồng thông minh trên Ethereum háy các nền tảng khác. Tuy nhiên, nhờ vậy, mà Stellar lại thường ít bị tấn công hơn là Ethereum.

XLM Coin sẽ không cung cấp những phần thưởng khối cho các nhà khai thác nút và dẫn đến khó tạo động lực cho các thợ đào tham gia vào xác minh nút. Đặt bên cạnh Ethereum, thực tế đó chính là Stellar sẽ có ít nút hơn nhiều.

Sự cạnh tranh trong ngành này thường sẽ là khá cao trong lĩnh vực nền tảng chuyển tiền hoặc là thanh toán. Thậm chí, Stellar còn phải đang cạnh tranh với chính người anh ruột Ripple của mình.

KẾT LUẬN

Trên đây là bài đánh giá về XLM Coin các bạn cần tham khảo. Chúc các anh em trader sẽ sớm thành công.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN KHÁC
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT NỔI BẬT