Trang chủBlogXauusd là gì? Chiến lược giao dịch vàng ngoại hối

Xauusd là gì? Chiến lược giao dịch vàng ngoại hối

Trên thị trường ngoại hối, vàng được đại diện là XAU. Vậy XAUUSD là gì? Tại sao nhiều nhà giao dịch ngoại hối chọn XAUUSD làm công cụ giao dịch chính của họ?

Vàng đang ngày càng chứng tỏ vai trò là tài sản trú ẩn an toàn và được nhiều nhà đầu tư săn đón khi đại dịch Covid-19 đã biến cuộc khủng hoảng sức khỏe thành khủng hoảng kinh tế toàn cầu trong bối cảnh các nền kinh tế lớn suy thoái nghiêm trọng hay sự xáo trộn trên các sàn chứng khoán.

Giá vàng được biết là tăng trong thời kỳ kinh tế bất ổn, vì vậy hiện nay các giao dịch vàng đang sôi động hơn bao giờ hết trên tất cả các thị trường, đặc biệt là ngoại hối. Vàng – XAUUSD là tài sản không thể thiếu trong danh mục giao dịch của các nhà môi giới ngoại hối nổi tiếng và là công cụ giao dịch yêu thích của các nhà giao dịch, và mức độ phổ biến của nó luôn đứng đầu.

Tuy nhiên, nhiều nhà đầu tư thiếu kinh nghiệm thường không thể phân biệt được thị trường. Họ giao dịch vàng giống như giao dịch AUD / USD. Vậy cần chú ý điều gì khi giao dịch XAUUSD, XAUUSD 1 lot và XAUUSD 1 pip là gì, và chiến lược kinh doanh vàng hiệu quả là gì. Hãy cùng Nhatkytraders tìm hiểu qua bài viết dưới đây!

Xauusd là gì? Chiến lược giao dịch vàng ngoại hối
Xauusd là gì? Chiến lược giao dịch vàng ngoại hối

XAUUSD là gì? 1 lot XAUUSD là bao nhiêu? 

Có nhiều sàn được ký là GOLD, có sàn được ký là XAUUSD nên đôi khi người mới cảm thấy không biết giá vàng là bao nhiêu khi tham gia giao dịch. Vậy XAUUSD là gì? Đồng thời, để nhanh chóng tính được lợi nhuận khi đặt lệnh quyết định giao dịch thì nhà giao dịch cũng nên biết 1 lot XAUUSD và 1 điểm XAUUSD là bao nhiêu.

Để giúp các nhà giao dịch hiểu những điều cơ bản để xem xét thêm vào danh mục đầu tư của họ, chúng tôi sẽ giải thích bên dưới.

XAUUSD là gì? 1 lot XAUUSD là bao nhiêu? 
XAUUSD là gì? 1 lot XAUUSD là bao nhiêu? 

XAUUSD là gì?

Trên thị trường ngoại hối, vàng được ký hiệu là XAU, mà chúng ta thường thấy và thường giao dịch nhất là tỷ giá hối đoái của vàng so với đô la Mỹ, là ký hiệu của cặp tiền tệ XAU / USD, là biểu giá của giá vàng bằng đô la Mỹ.

Giải thích rõ hơn đó chính là:

 • AU có nghĩa là vàng trong tiếng Latin
 • X là một hậu tố có thể đại diện cho ngoại hối trong một cặp tiền tệ
 • Vì vậy XAU là vàng ngoại hối
 • USD là đô la là đô la

=> XAUUSD là giá vàng so với đô la Mỹ.

Ngoài việc vàng được báo giá bằng đô la Mỹ, một số công ty môi giới còn báo giá vàng bằng một số loại tiền tệ khác nhau, chủ yếu là EUR và GBP, ký hiệu lần lượt là XAUEUR và XAUGBP. Tuy nhiên, khi nói đến vàng trong Forex, chúng ta sẽ chỉ hiểu rằng chúng ta đang đề cập đến cặp XAUUSD.

1 lot XAUUSD và 1 pip XAUUSD là bao nhiêu?

Khi bạn giao dịch 1 lot vàng tiêu chuẩn (1 lot Xauusd), bạn sẽ mua 100 ounce (oz) vàng, vì vậy bạn sẽ kiếm được 1 đô la cho mỗi lần di chuyển XAUUSD 1 pip (= 0,01 bước giá). Ví dụ:

 • Bạn mua 1 lot XAUUSD = 100 oz vàng -> Nếu vàng hiện ở mức 1535,00 và tăng lên 1535,05, (mỗi điểm 5 XAUUSD) bạn sẽ kiếm được 5 đô la.
 • Bạn mua 1 lot XAUUSD = 100 oz vàng -> Nếu vàng hiện ở mức 1527,10 và tăng lên 1527,20, (tương ứng với 10 điểm của XAUUSD) bạn sẽ kiếm được 10 đô la.

Tổng hợp lại:

 • 1 lot XAUUSD (hay 1 lot chuẩn Vàng) = 100 ounce
 • 1 mini lot XAUUSD (0.1 lot chuẩn Vàng ) = 10 ounce
 • 1 micro lot XAUUSD (0.01 lot chuẩn Vàng ) = 1 ounce
 • 1 pip XAUUSD (1 pip chuẩn vàng) tính theo 1 lot chuẩn = 1 USD
 • 1 pip XAUUSD (1 pip chuẩn vàng) tính theo 1 mini lot chuẩn = 0,1 USD
 • 1 pip XAUUSD (1 pip chuẩn vàng) tính theo 1 micro lot chuẩn = 0,01 USD

1 lot bằng bao nhiêu Ounce

Đối với một số nhà môi giới ngoại hối không sử dụng ounce, bạn có thể chuyển đổi như sau:

 • 1 ounce XAUUSD = 100 đơn vị hoặc 1 lô nhỏ với giá trị pip là 0,01 đô la
 • 10 ounce XAUUSD = 10.000 đơn vị hoặc 1 lô nhỏ với giá trị pip là 0,1 đô la
 • 100 ounce XAUUSD = 100.000 đơn vị hoặc 1 lô tiêu chuẩn với giá trị pip là 1 đô la

Ví dụ: £50000 / 1293.40 / 100 oz = 0.38 lot.

Yếu tố ảnh hưởng tới giá XAUUSD là gì?

Có nhiều yếu tố ảnh hưởng đến sự biến động của giá vàng thế giới, trong đó có thể nói là quan trọng như giá đô la Mỹ, chính sách của các ngân hàng trung ương lớn trên thế giới (như Cục Dự trữ Liên bang), nguồn cung các mối quan hệ với nhu cầu, các ngành sản xuất và chế biến vàng, lãi suất thực tế, lạm phát, khủng hoảng kinh tế và chính trị.

Vì vậy, để thành công, người kinh doanh vàng trên thị trường ngoại hối cần hiểu rõ những yếu tố này để phân tích và dự đoán xu hướng tương lai của tỷ giá XAUUSD.

Chính sách tiền tệ và các bài phát biểu của FED

Có lẽ ảnh hưởng lớn nhất đến giá vàng là chính sách tiền tệ, được kiểm soát bởi Cục Dự trữ Liên bang – Fed. Lãi suất có tác động lớn đến giá vàng do một yếu tố được gọi là “chi phí cơ hội”. Chi phí cơ hội là chi phí khi bạn bỏ tiền của mình để đầu tư vào một tài sản rủi ro khác.

Vì vậy, đôi khi bạn đầu tư lợi nhuận 3%/năm, và lạm phát là 4%/năm, và bạn có lợi nhuận danh nghĩa, nhưng thực tế là lỗ. Hoặc bạn đầu tư lãi 5%, nhưng lãi suất ngân hàng là 7%.

Trong trường hợp này, mặc dù lợi suất 0% của vàng, nó vẫn là một cơ hội đầu tư hấp dẫn do chi phí cơ hội thấp. Nói cách khác, các nhà đầu tư sẽ đầu tư nhiều hơn vào vàng nếu lãi suất ở các con đường đầu tư khác thấp hơn, và ngược lại.

Bình luận của Fed cũng có thể ảnh hưởng đến thị trường vàng. Tại Hoa Kỳ, ủy ban FOMC họp sáu tuần một lần để thảo luận về tình trạng của nền kinh tế Hoa Kỳ và đưa ra các quyết định về chính sách tiền tệ. Giá vàng có thể giảm nếu lập trường của FOMC cho thấy lãi suất có thể tăng trong thời gian tới. Tuy nhiên, nếu Ủy ban Thị trường Mở Liên bang xác nhận rằng kế hoạch tỷ giá vẫn ổn định, giá vàng có thể tăng.

Xem thêm: Vì sao giới trẻ ngày càng hào hứng với đầu tư tài chính?

Dữ liệu kinh tế

Một động lực khác của giá vàng là dữ liệu kinh tế của Hoa Kỳ. Dữ liệu kinh tế như báo cáo việc làm, dữ liệu tiền lương, dữ liệu sản xuất và dữ liệu rộng hơn như tăng trưởng GDP ảnh hưởng đến các quyết định chính sách tiền tệ của Cục Dự trữ Liên bang, từ đó ảnh hưởng đến giá vàng.

Khi nền kinh tế Mỹ mạnh lên, tỷ lệ thất nghiệp thấp, tăng trưởng việc làm, mở rộng sản xuất và tăng trưởng GDP trên 2% có xu hướng đẩy giá vàng xuống thấp hơn. Kinh tế tăng trưởng mạnh đồng nghĩa với việc Cục Dự trữ Liên bang có thể sẽ thắt chặt chính sách tiền tệ hoặc tăng lãi suất, ảnh hưởng đến giá vàng, như chúng tôi vừa phân tích ở trên.

Cung cầu

Giống như bất kỳ hàng hóa hoặc dịch vụ nào, nhu cầu tăng lên và nguồn cung hạn chế có xu hướng đẩy giá của hàng hóa hoặc dịch vụ đó lên. Ngược lại, nguồn cung hàng hóa hoặc dịch vụ dư thừa với nhu cầu trì trệ hoặc yếu có thể đẩy giá xuống.

Ví dụ, nhu cầu vàng tăng 15% lên 2.335 tấn trong nửa đầu năm 2016, với nhu cầu đầu tư tăng 16% lên mức cao nhất kể từ năm 2009, theo Hội đồng Vàng Thế giới. Tuy nhiên, nguồn cung vàng chỉ tăng 1% trong nửa đầu năm 2016, mức tăng trưởng nguồn cung nửa đầu năm chậm nhất kể từ năm 2008. Nhu cầu tăng cao và nguồn cung hạn chế đã góp phần khiến giá vàng tăng cao trong năm nay.

Lạm phát

Yếu tố thứ 4 ảnh hưởng đến giá xauusd là gì? Đó là lạm phát, hoặc khi giá cả hàng hóa và dịch vụ tăng lên. Trong khi mức độ lạm phát tăng cao hoặc không được đảm bảo có xu hướng đẩy giá vàng lên cao hơn, trong khi mức độ lạm phát hoặc giảm phát thấp hơn đè nặng lên vàng.

Lạm phát hầu như luôn luôn là một dấu hiệu của tăng trưởng và mở rộng kinh tế. Fed sẽ mở rộng cung tiền khi nền kinh tế tăng trưởng và mở rộng. Việc mở rộng cung tiền sẽ làm loãng giá trị của mỗi tờ tiền hiện đang lưu hành, khiến việc mua các tài sản có giá trị tích trữ, chẳng hạn như vàng trở nên đắt hơn.

Đây là lý do tại sao các chương trình nới lỏng định lượng cho thấy nguồn cung tiền đang mở rộng nhanh chóng được coi là tích cực đối với giá vàng vật chất, và là lý do chính thúc đẩy nhu cầu đối với vàng, đặc biệt là điểm đến đầu cơ cho mục đích sử dụng vàng.

Lạm phát tương đối ổn định (chỉ hơn 1%) trong những quý gần đây. Việc không có lạm phát là một yếu tố ngăn cản Fed tăng lãi suất cho vay, nhưng nó cũng làm cho giá vàng nói chung tốt hơn trong môi trường lạm phát gia tăng. Sự thúc đẩy giữa lãi suất và lạm phát này có thể châm ngòi cho một cuộc chiến về giá vàng đang diễn ra.

Chuyển động tiền tệ

Các biến động của tiền tệ – đặc biệt là đô la Mỹ, vì vàng được tính bằng đô la Mỹ – có tác động lớn đến XAUUSD.

Đồng đô la yếu hơn có xu hướng đẩy giá vàng lên vì các loại tiền tệ và hàng hóa khác trên thế giới tăng giá khi đồng đô la giảm giá. Ngược lại, sự tăng giá của đồng đô la có xu hướng là do nền kinh tế Hoa Kỳ đang phát triển. Nó cũng đẩy giá vàng xuống, vì vàng và đô la Mỹ có mối quan hệ ngược chiều. Đồng đô la yếu hơn trong năm 2016 là chìa khóa để thúc đẩy vàng tăng giá.

Quỹ ETF vàng

Trong số các yếu tố ảnh hưởng đến giá của XAUUSD, hành động của các quỹ giao dịch tiền điện tử hoặc ETF vàng có lẽ là yếu nhất và ít ảnh hưởng nhất đến giá vàng.

Quỹ ETF vàng lớn nhất thế giới, SPDR Gold Shares ETF, mua và bán vàng thỏi dựa trên nhu cầu của nhà đầu tư. Khi nhu cầu đầu tư đối với vàng thay đổi, giá có thể bị ảnh hưởng bởi hoạt động mua và bán của ETF. Dòng tiền từ các quỹ ETF vàng tăng mạnh trong năm 2016 đã kéo theo hoạt động mua vào của các quỹ ETF gia tăng. Hoạt động mua này có thể có tác động tích cực đến giá vàng.

Khủng hoảng kinh tế – chính trị

Bất ổn kinh tế và chính trị là một trong những nguyên nhân khiến giá vàng tăng mạnh. Các vấn đề chính trị là một ví dụ. So với thị trường vàng, thị trường chứng khoán thường khao khát sự chắc chắn, vì vậy chúng được coi là hai thị trường trái ngược nhau.

Tự hỏi làm thế nào Brexit sẽ biến Anh và châu Âu, ai sẽ là tổng thống Mỹ tiếp theo, và liệu mối đe dọa khủng bố ở Trung Đông có thể được đối phó?

Đặc biệt là trong bối cảnh đại dịch Covid-19, nơi mà sự bất ổn đã lan rộng ra toàn thế giới chứ không riêng một quốc gia nào, và diễn biến của cuộc khủng hoảng này ngày càng nghiêm trọng, rất khó để xác định chính xác tình hình. Nhu cầu dự trữ vàng tăng lên khi các điều kiện trở lại bình thường. Kết quả là tỷ giá XAUUSD tăng mạnh, phá vỡ các kỷ lục trước đó.

Một điều mà các nhà đầu tư phải nhớ là sự không chắc chắn về chính trị và kinh tế không phải là một thống kê có thể định lượng được như nhiều yếu tố khác. Đây là một yếu tố tâm lý phụ thuộc hoàn toàn vào nhà đầu tư, và nó có thể thay đổi theo từng sự kiện.

Chiến lược giao dịch Vàng (XAUUSD)

Chiến lược giao dịch Vàng (XAUUSD)
Chiến lược giao dịch Vàng (XAUUSD)

Bạn có thể giao dịch XAUUSD trên sàn giao dịch vàng hoặc nhà môi giới ngoại hối. Hầu hết các nền tảng giao dịch ngoại hối ngày nay đều cho phép mua và bán vàng. Nhưng mua bán như thế nào cho hiệu quả? Những chỉ báo nào được sử dụng khi kinh doanh vàng?

Để áp dụng hiệu quả chiến lược kinh doanh vàng, bạn nên biết và hiểu các yếu tố có thể ảnh hưởng đến chiến lược giao dịch:

Điều quan trọng nhất ở đây là vàng có liên quan mật thiết đến tình hình kinh tế của các quốc gia khác nhau. Nếu có bất ổn trên thị trường dẫn đến khủng hoảng hoặc ít nhất là suy thoái, các nhà đầu tư sẽ ngay lập tức đầu tư vào vàng. Do đó, giá vàng thường tăng cao trong thời kỳ khủng hoảng.

Cần lưu ý ở đây rằng các giao dịch vàng dài hạn, quy mô lớn, trung bình dài hạn điển hình như vậy đòi hỏi số tiền ký quỹ lớn, điều này có xu hướng ngăn cản nhiều nhà giao dịch sử dụng công cụ này để giao dịch.

So với các cặp tiền tệ như EUR/USD và USD/JPY, tỷ giá giao ngay này nhìn chung có tính tương quan cao và được sử dụng thường xuyên. Diễn biến của hai cặp tiền này phản ánh chính xác xu hướng biến động của vàng.

Biểu đồ trên phản ánh sự biến động trung bình của giá vàng trong khoảng thời gian 52 tuần trong những ngày đầu của cuộc khủng hoảng nhà ở tại Hoa Kỳ năm 2008. Chúng ta có thể thấy rằng nếu chúng ta so sánh công cụ tài chính này với bất kỳ cặp tiền tệ chính nào, sự khác biệt giữa chúng sẽ khá rõ ràng. Hầu hết các nhà giao dịch “nghiêm túc” sẽ giao dịch vàng, và các nhà giao dịch trung bình sẽ giao dịch vàng ở mức độ thấp hơn.

Các ngân hàng trung ương của các quốc gia này là những người chơi lớn nhất trên thị trường vàng. Vì vậy, yếu tố này cần được tính đến khi xây dựng chiến lược kinh doanh vàng.

Lý do đằng sau một chiến lược giao dịch đơn giản là: chỉ những thương nhân hoặc nhà đầu tư “chất lượng cao” mới sử dụng công cụ này để giao dịch, vì vậy so với các công cụ khác, vàng phản ánh tình hình thực tế hơn là sự thay đổi giá so với tỷ lệ.

Như chúng ta đã biết, chỉ báo khối lượng hiển thị số lượng giao dịch, không phải số lượng. Do đó, số lượng các giao dịch không quan trọng sẽ giảm đáng kể, điều này cho phép chúng ta hiểu rõ hơn về thông tin thị trường vàng.

Biểu đồ trên phản ánh rõ ràng những gì chỉ báo khối lượng đang cho chúng ta thấy. Khi giá tăng, thanh khoản bắt đầu tăng dần. Xu hướng giảm về khối lượng trở nên rõ rệt hơn khi giá giảm sâu hơn. Mặc dù chỉ có một vài mẫu hình nến trong hình vuông màu xanh lam, chỉ báo khối lượng cho thấy sự thay đổi sắp xảy ra trong hướng thị trường. Lưu ý rằng MACD Hội tụ Phân kỳ cũng cho thấy một tín hiệu đảo chiều trong trường hợp này.

Tuy nhiên, mặc dù vậy, bạn nên đợi một tín hiệu rõ ràng hơn về xu hướng giảm. Bạn nên tìm kiếm các tín hiệu để mở lệnh bán trong khoảng thời gian ngắn hơn giữa các phiên giao dịch chỉ khi giá nằm dưới chỉ báo trung bình động.

Cho dù bạn sử dụng biểu đồ hàng ngày hay biểu đồ hàng tuần, bạn sẽ tìm thấy một vị thế bán. Nhóm khối lượng cũng hiển thị dải màu xanh hoặc đỏ, cho biết khả năng thay đổi giá. Tuy nhiên, vẫn có cơ hội đặt lệnh khi giá nằm dưới chỉ báo đường trung bình động.

Về cơ bản, bạn có thể sử dụng các đơn đặt hàng đặt trước. Lệnh dừng có thể được đặt trên/dưới các mức hỗ trợ/kháng cự của khu vực giao dịch. Chiến lược kinh doanh vàng không khác gì các chiến lược khác. Tất cả các chỉ báo (MACD Divergence Convergence là một chỉ báo phổ biến và tuyệt vời phù hợp với nhiều phong cách giao dịch), các mẫu giá và khung thời gian đều tương tự nhau.

Đặc điểm khác biệt duy nhất của công cụ này là nó đòi hỏi nhiều vốn hơn từ nhà giao dịch. Chênh lệch lớn, biến động cao và tiền gửi lớn giúp các nhà giao dịch sử dụng các chiến lược giao dịch một cách chính xác trong khuôn khổ chặt chẽ hơn. Trung bình, nếu một sai lầm trong giao dịch một cặp tiền tệ dẫn đến thua lỗ đáng kể, trong giao dịch vàng, sai lầm tương tự có thể là sai lầm giao dịch cuối cùng của bạn.

Kết luận

Đối với các thương nhân giao dịch các sản phẩm tài chính thị trường vàng trực tuyến trên sàn giao dịch vàng hoặc ngoại hối, có thể có rất nhiều kiến ​​thức – mô hình giá cả cần nắm vững so với các kênh đầu tư vàng truyền thống. Theo thời gian, đối với nhiều thương nhân.

Tuy nhiên, trên thực tế, đã có rất nhiều nhà giao dịch thành công trên thị trường Forex chỉ bằng cách giao dịch vàng. Đây là minh chứng cho khả năng mang lại lợi nhuận vững chắc của loại tài sản này. Vì vậy, hãy bắt đầu với những điều cơ bản, từ việc xem xét XAUUSD là gì, XAUUSD 1 lot, XAUUSD 1 pip … đến cách đơn giản và hiệu quả để giao dịch vàng trực tuyến cho người mới bắt đầu giao dịch.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN KHÁC
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT NỔI BẬT