Trang chủChưa phân loạiWarren Buffett chọn cổ phiếu của mình như thế nào?

Warren Buffett chọn cổ phiếu của mình như thế nào?

Các nhà đầu tư từ lâu đã ca ngợi và ghen tị với khả năng lựa chọn cổ phiếu của bậc thầy Warren Buffett. Bằng cách kiên định tuân theo những nguyên tắc đầu tư nhất định, ông đã tích lũy được khối tài sản ròng ước tính khoảng 118 tỷ USD. Vậy chính xác thì ông tìm kiếm điều gì ở một cổ phiếu? Dưới đây là một số điều Warren Buffet quan tân.

Phương pháp đầu tư giá trị của Warren Buffett

Warren Buffett thuộc trường phái đầu tư giá trị được phổ biến bởi người cố vấn của ông là Benjamin Graham. Đầu tư giá trị tập trung vào giá trị nội tại của một cổ phiếu cụ thể hơn là các chỉ số kỹ thuật, chẳng hạn như đường trung bình động, khối lượng hoặc động lượng. Xác định giá trị nội tại là một bài tập nhằm tìm hiểu tình hình tài chính của công ty, đặc biệt là các hồ sơ chính thức như báo cáo thu nhập và thu nhập.

Khi đầu tư vào công ty mẹ của mình, Berkshire Hathaway, Buffett tuân theo một chiến lược lâu dài và được công bố rộng rãi, tìm kiếm cổ phiếu của các doanh nghiệp có khả năng thu nhập ổn định, tỷ suất lợi nhuận trên vốn chủ sở hữu (ROE) tốt và khả năng quản lý có năng lực.

Warren Buffett 1
Phương pháp đầu tư của Warren Buffett

Để giúp hướng dẫn ông trong những quyết định này, Warren Buffett đặt ra một số câu hỏi chính:

Công ty đã hoạt động như thế nào?

Theo quan điểm của Warren Buffett, những công ty mang lại lợi nhuận trên vốn chủ sở hữu (ROE) đáng tin cậy trong nhiều năm được ưa chuộng hơn những công ty chỉ có lợi nhuận vững chắc trong một thời gian ngắn. Và số năm ROE tốt càng lớn thì càng tốt. Ông khẳng định, để đánh giá hiệu suất lịch sử, nhà đầu tư nên xem xét ROE của công ty trong ít nhất 5 đến 10 năm.

Công ty có bao nhiêu khoản nợ?

Việc có tỷ lệ nợ trên vốn chủ sở hữu lớn sẽ bị cảnh báo, đặc biệt nếu tăng trưởng thu nhập đồng thời với việc tăng thêm nợ, chẳng hạn như thông qua mua lại.

Thay vào đó, Buffett thích tăng trưởng thu nhập đến từ vốn chủ sở hữu (SE). Một công ty có vốn chủ sở hữu dương đang tạo ra đủ dòng tiền để trang trải các khoản nợ và không dựa vào nợ để duy trì hoạt động hoặc phát triển.

Tỷ suất lợi nhuận của công ty như thế nào?

Buffett tìm kiếm những công ty có tỷ suất lợi nhuận tốt, đặc biệt là những công ty có tỷ suất lợi nhuận ngày càng tăng. Như trường hợp của ROE, anh ấy xem xét tỷ suất lợi nhuận trong vài năm để giảm bớt các xu hướng ngắn hạn. Để một công ty nằm trong tầm ngắm của Buffett, ban quản lý của công ty đó phải thành thạo trong việc tăng tỷ suất lợi nhuận qua từng năm, một dấu hiệu cho thấy công ty đó cũng rất giỏi trong việc kiểm soát chi phí hoạt động.

Warren Buffett 2
Quan tâm đến tỷ suất lợi nhuận

Sản phẩm của công ty độc đáo đến mức nào?

Warren Buffett coi những công ty có sản phẩm và dịch vụ có thể dễ dàng thay thế sẽ có rủi ro cao hơn những công ty có sản phẩm và dịch vụ độc đáo hơn. Ví dụ, một công ty dầu mỏ có sản phẩm chính là dầu thô có thể dễ bị tổn thương trước các lực lượng cạnh tranh vì khách hàng có thể mua dầu thô từ bất kỳ nguồn nào khác, chưa kể đến các loại năng lượng thay thế.

Tuy nhiên, nếu công ty có quyền tiếp cận duy nhất với loại dầu đáng mơ ước hơn mà nhiều doanh nghiệp cần, thì đó có thể là một khoản đầu tư đáng xem xét. Trong trường hợp này, loại dầu mong muốn của công ty có thể là một lợi thế cạnh tranh giúp tạo ra lợi nhuận hàng năm.

Tương tự như vậy, Buffett từ lâu đã là nhà đầu tư lớn vào Coca-Cola. Trong khi có rất nhiều loại cola và các loại nước giải khát khác trên thị trường thì chỉ có một loại Coke.

Phản ánh về khoản đầu tư đó trong báo cáo thường niên năm 2022 của Berkshire Hathaway, Buffett viết: “Vào tháng 8 năm 1994—đúng vậy, năm 1994—Berkshire đã hoàn tất việc mua 400 triệu cổ phiếu Coca-Cola mà chúng tôi hiện đang sở hữu trong 7 năm. Tổng chi phí là 1,3 tỷ USD— sau đó là một khoản tiền rất có ý nghĩa tại Berkshire. Cổ tức bằng tiền mặt mà chúng tôi nhận được từ Coke năm 1994 là 75 triệu đô la. Đến năm 2022, cổ tức đã tăng lên 704 triệu đô la. Sự tăng trưởng diễn ra hàng năm, chắc chắn như những ngày sinh nhật. Tất cả Charlie và tôi được yêu cầu phải trả tiền mặt cho séc cổ tức hàng quý của Coke. Chúng tôi kỳ vọng rằng những séc đó có khả năng tăng trưởng cao.

Xem thêm

Day Trading là gì và các chiến lược của Day Trading

Cách đi tiền trong đầu tư chứng khoán năm 2023

BÀI VIẾT LIÊN QUAN KHÁC
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT NỔI BẬT