Trang chủKiến ThứcVốn hóa thị trường là gì?

Vốn hóa thị trường là gì?

Khi nói về đầu tư cổ phiếu, người ta sẽ quan tâm đến vốn hóa thị trường của doanh nghiệp phát hành. Bởi một khi doanh nghiệp có vốn hóa càng cao thì mã cổ phiếu đó càng có tiềm năng tốt và ngược lại. Vậy, hiểu thế nào về vốn hóa thị trường? Giá trị này được tính toán và có vai trò ra sao? Đồng thời ứng dụng trong việc đầu tư như thế nào? Thông tin giải đáp sẽ cập nhật ngay dưới đây.

Market Capitalization là gì?
Tìm hiểu về giá trị vốn hóa của doanh nghiệp trên thị trường

1. Định nghĩa vốn hóa thị trường

Vốn hóa thị trường gọi theo thuật ngữ tiếng Anh là Market Capitalization. Một số người dùng gọi tắt là vốn hóa hay giá trị theo thị trường chứng khoán. 

Thuật ngữ này thể hiện cho tổng giá trị của tất cả cổ phần từ một doanh nghiệp đã được niêm yết trên sàn giao dịch chứng khoán. Đây cũng là giá trị mà một nhà đầu tư có thể bỏ ra số tiền tương ứng để thực hiện mua lại doanh nghiệp đó (tính theo thời điểm niêm yết vốn hóa).

Khái niệm Market Capitalization
Vốn hóa thể hiện cho giá trị cổ phần của doanh nghiệp

Tỷ lệ vốn hóa (Capitalization Rate) cũng là một yếu tố quan trọng khi nói về vốn hóa. Đây là sự thể hiện cho tỷ trọng giữa vốn vay và cổ phần so với tổng mức giá trị vốn hóa thị trường từ một doanh nghiệp. 

Tỷ lệ vốn hóa thường áp dụng cho doanh nghiệp phát hành cùng lúc nhiều loại vốn vay hoặc cổ phần khác nhau. Tỷ lệ này sẽ giúp nhà đầu tư phân biệt về mức độ quan trọng của từng loại cổ phần đối với cơ cấu vốn chung. 

Vốn hóa thị trường

2. Một số vai trò của vốn hóa

Vốn hóa thị trường có những vai trò chủ yếu như sau:

  • Thể hiện giá trị vốn hóa, quy mô hoạt động của một doanh nghiệp trên thị trường. Nếu lượng vốn hóa càng cao thì doanh nghiệp đó phát triển càng tốt và có giá trị lớn. Ngược lại, lượng vốn hóa thấp sẽ cho thấy doanh nghiệp có thể kinh doanh kém hiệu quả và đang gặp khó khăn. 
  • Thể hiện cho tiềm năng tăng trưởng cổ phiếu mà doanh nghiệp đang niêm yết. Nhà đầu tư có thể đánh giá và lựa chọn cổ phiếu giao dịch khi nhìn vào vốn hóa. Từ đó giúp đưa ra những quyết định phù hợp và có tính hiệu quả cao. 
  • Một khi doanh nghiệp có vốn hóa cao sẽ giúp tăng tỷ lệ thanh khoản cổ phiếu tốt hơn. Đồng thời giảm thiểu yếu tố rủi ro cho nhà đầu tư xuống mức thấp nhất. 
  • Doanh nghiệp có vốn hóa cao cho thấy mức độ tin cậy và an toàn khả quan hơn. Ngược lại, những doanh nghiệp vốn hóa thấp có thể hoạt động chưa lâu, chưa ổn định và hiệu quả kinh doanh chưa thật sự tốt. 
Vốn hóa thị trường là gì?
Vốn hóa thị trường cho thấy những vai trò quan trọng

3. Cách tính vốn hóa doanh nghiệp

Vốn hóa thị trường (VHTT) được tính với công thức áp dụng như sau:

VHTT = Mức giá cổ phiếu hiện thời x Tổng lượng cổ phiếu lưu hành

Ví dụ:

Doanh nghiệp Y lưu hành trên thị trường 15 triệu cổ phiếu. Mức giá cho mỗi cổ phiếu hiện niêm yết là 50 USD. Như vậy, mức vốn hóa của doanh nghiệp Y sẽ được tính là 50 x 15 triệu = 750 triệu USD. 

Lưu ý:

  • Vốn hóa của doanh nghiệp chỉ được tính dựa trên lượng cổ phiếu phổ thông và đã loại trừ các cổ phiếu ưu đãi. 
  • Cần phân biệt giữa giá trị vốn hóa thị trường với tổng vốn cổ phần của một doanh nghiệp. 
Công thức tính vốn hóa
Mức giá cổ phiếu và tổng cổ phiếu là các yếu tố áp dụng vào công thức VHTT

4. Tính ứng dụng trong việc đầu tư cổ phiếu

Chọn đầu tư cổ phiếu dựa vào vốn hóa thị trường của các doanh nghiệp, nhà đầu tư lưu ý:

  • Các doanh nghiệp có lượng vốn hóa từ trên trung bình đến lớn sẽ phù hợp để chọn áp dụng chiến lược đầu tư dài hạn. Đa phần cổ phiếu vốn hóa lớn sẽ có tỷ lệ rủi ro thấp hơn và tăng trưởng khá ổn định. Nhưng bù lại, nhóm này sẽ rất ít sự đột phá bất ngờ. Do đó, nhà đầu tư có thể thu lợi nhuận dựa vào việc trả cổ tức và chênh lệch về giá cổ phiếu. 
  • Các doanh nghiệp có lượng vốn hóa mức trung bình xuống thấp sẽ phù hợp để chọn áp dụng chiến lược ngắn hạn hoặc scalping. Nhóm này thường có tỷ lệ rủi ro cao hơn. Nhưng đổi lại sẽ có những cơ hội tăng trưởng bất ngờ. Tuy nhiên, nhà đầu tư phải lưu ý về khả năng thua lỗ, các mục tiêu tài chính và thời gian giao dịch hợp lý. 
  • Có thể kết hợp giữa ngắn hạn và dài hạn nhằm đa dạng hóa đầu tư. Với việc lựa chọn nhiều nhóm cổ phiếu có lượng vốn hóa khác nhau. Bạn có thể đa dạng danh mục tài sản cho mình. Điều này sẽ giúp phân chia nguồn vốn, giảm yếu tố rủi ro và tăng khả năng hiệu quả, để thu về lợi nhuận tốt hơn. 

5. Kết luận

Vốn hóa thị trường là một yếu tố giữ vai trò quan trọng khi nhà đầu tư đánh giá doanh nghiệp và tiềm năng cổ phiếu. Nhìn vào vốn hóa, bạn có thể biết được hiệu quả kinh doanh của doanh nghiệp. Đồng thời giúp đưa ra những nhận định về tiềm năng cổ phiếu. Từ đó hỗ trợ việc lựa chọn đầu tư hiệu quả, mang lại thành công cao hơn, giảm rủi ro và thu về lợi nhuận tốt hơn. 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN KHÁC
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT NỔI BẬT