Trang chủBên lềVisa sẽ trở thành cổ phiếu nghìn tỷ USD vào năm 2035?

Visa sẽ trở thành cổ phiếu nghìn tỷ USD vào năm 2035?

  • Visa đang phát triển các dịch vụ mới để giữ vị trí dẫn đầu trong thanh toán toàn cầu.
  • Cổ phiếu được giao dịch ở mức định giá tương đối ổn định.
  • Thu nhập ròng tăng với tốc độ nhanh.
Visa sẽ trở thành cổ phiếu nghìn tỷ USD vào năm 2035?
Visa sẽ trở thành cổ phiếu nghìn tỷ USD vào năm 2035?

Mạng thanh toán đang tăng trưởng bất chấp nền kinh tế chịu nhiều áp lực

Siêu sao thẻ tín dụng Visa (V) không lâu đời như bạn nghĩ, ít nhất là với tư cách là một cổ phiếu độc lập. Người hâm mộ có thể không nhận ra rằng Visa từng là chi nhánh thẻ tín dụng của Bank of America và được tách ra với đợt phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) vào năm 2008. Kể từ đó, công ty đã có một cuộc bứt phá ngoạn mục, tăng trưởng hơn 6 lần mức tăng của chỉ số S&P 500 trong cùng khoảng thời gian.

Visa hiện có vốn hóa thị trường là 560 tỷ USD. Để gia nhập câu lạc bộ vốn hóa thị trường nghìn tỷ USD, công ty gần như cần phải tăng gấp đôi. Liệu Visa có thể làm được điều đó trong thập kỷ tới không? Hãy cùng xem xét.

Hơn cả một cái tên trên thẻ tín dụng

Visa xử lý khối lượng thanh toán nhiều hơn bất kỳ mạng lưới thẻ tín dụng nào khác. Công ty đã xử lý hơn 15.000 tỷ USD trong 12 tháng qua và có mối quan hệ với hơn 14.500 tổ chức tài chính trên toàn thế giới. Điều đó có nghĩa là Visa có khả năng tiếp cận nhiều khách hàng hơn và cung cấp 4,3 triệu thẻ trên toàn cầu. Mỗi lần khách hàng quẹt thẻ, Visa sẽ tính phí.

Nhìn chung, vì được hưởng lợi từ xu hướng mua sắm và thanh toán nên hiệu quả hoạt động của Visa phản ánh nền kinh tế. Tuy nhiên, bất chấp những biến động của nền kinh tế trong vài năm qua, Visa vẫn cho thấy sự tăng trưởng vững chắc.

Visa - Hơn cả một cái tên trên thẻ tín dụng
Visa – Hơn cả một cái tên trên thẻ tín dụng

Trong năm tài chính 2023, doanh thu của Visa tăng 11% so với năm 2022, trong khi khối lượng thanh toán tăng 9%. Trong quý tài chính đầu tiên của năm 2024 (kết thúc vào ngày 31/12/2023), doanh thu đã tăng 9% và khối lượng thanh toán tăng 8%.

Kết quả này đạt được một phần là do mức độ phổ biến của Visa, nhưng còn nhiều điều hơn thế nữa.

Ngày nay có rất nhiều công nghệ tài chính và Visa đang đóng vai trò dẫn đầu trong việc phát triển cơ sở hạ tầng tài chính kỹ thuật số để duy trì vị thế thống trị trong ngành của mình. Những hoạt động này đang củng cố vai trò mạnh mẽ của Visa trong lĩnh vực mua sắm và thanh toán, đồng thời mở đường đến tương lai của công ty.

Động lực tăng trưởng trong một thế giới đang thay đổi

Visa hiện có ba phân khúc hoạt động chính: Kinh doanh thanh toán cốt lõi, các luồng giao dịch mới và dịch vụ giá trị gia tăng. Hoạt động kinh doanh thanh toán cốt lõi là mạng thẻ tín dụng kết nối tổ chức tài chính với khách hàng là người bán.

Khi bạn mua sắm, Visa là cánh cổng để ngân hàng của bạn chuyển tiền đến cửa hàng. Đó là lý do tại sao thẻ tín dụng Visa được đồng thương hiệu với ngân hàng phát hành chấp thuận thẻ tín dụng cho khách hàng.

Các luồng giao dịch mới là các tùy chọn thanh toán khác mà Visa cho phép, chẳng hạn như Visa Direct, mạng thanh toán kỹ thuật số toàn cầu. Một ví dụ là mối quan hệ hợp tác mới của Visa với Meta cho phép người sáng tạo nội dung gửi thu nhập thẳng vào thẻ ghi nợ Visa. Các luồng mới là một trong những phân khúc có mức tăng trưởng cao nhất của Visa, tăng 20% so với cùng kỳ năm ngoái trong quý đầu tiên tài chính năm 2024.

Dịch vụ giá trị gia tăng là các dịch vụ khác mà Visa cung cấp, chẳng hạn như phân tích dữ liệu cho khách hàng là người bán. Để cung cấp một loạt dịch vụ mở rộng, Visa đã mua lại các mạng thanh toán toàn cầu, chẳng hạn như việc mua lại mạng kỹ thuật số Pismo và Prosa có trụ sở tại Mexico gần đây.

Động lực tăng trưởng trong một thế giới đang thay đổi
Động lực tăng trưởng trong một thế giới đang thay đổi

Tăng gấp đôi vốn hóa thị trường

Để đạt mức vốn hóa thị trường 1.000 tỷ USD, giả sử tỷ lệ giá trên thu nhập của công ty vẫn ổn định ở mức 32, thu nhập ròng sẽ phải tăng từ 18 tỷ USD hiện nay để đạt 31 tỷ USD. Điều đó ngụ ý tốc độ tăng trưởng kép hàng năm chỉ là 5%.

Thu nhập ròng tăng 15% vào năm 2023 với tốc độ CAGR là 21,5% trong 11 năm qua, vì vậy điều đó dường như còn hơn cả khả thi. Tất nhiên, nếu tỷ lệ giá trên thu nhập thay đổi thì phương trình đó cũng sẽ thay đổi. Tuy nhiên, định giá của Visa vẫn tương đối ổn định trong 10 năm qua, với tỷ lệ giá trên thu nhập trung bình là 34.

Kịch bản dễ xảy ra hơn là Visa sẽ trở thành cổ phiếu nghìn tỷ USD sớm hơn nhiều trước năm 2035, ngụ ý rằng cổ phiếu cũng sẽ tăng gấp đôi nhanh hơn nhiều. Công ty có nhiều động lực tăng trưởng và lợi nhuận ngày càng tăng, đồng thời các nhà đầu tư có thể tự tin về khả năng giữ vị trí hàng đầu về thanh toán.

Bên cạnh đó, Visa cũng trả cổ tức. Đây là cổ phiếu hàng đầu có thành quả vượt trội trên thị trường và sẽ mang lại lợi ích cho các cổ đông đến năm 2035 và xa hơn nữa.

Nhatkytraders.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN KHÁC
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT NỔI BẬT