Trang chủBlogVì sao nhóm cổ phiếu ngân hàng lớn gần đây lại được...

Vì sao nhóm cổ phiếu ngân hàng lớn gần đây lại được chú ý?

Sau những khó khăn của năm 2022, nhóm cổ phiếu ngân hàng phải đối mặt với cái nhìn “hà khắc” hơn. Mức lãi suất của ngân hàng trung ương tăng khiến trái phiếu dài hạn suy giảm mạnh. Một số ngân hàng của Mỹ sụp đổ hồi tháng 3 và tháng 4 khi cuộc khủng hoảng làm rung chuyển Phố Wall. Các nhà đầu tư lo ngại về vấn đề thanh khoản và bất ổn trong ngành. Tuy nhiên, sự suy yếu tạm thời của những cổ phiếu ngân hàng lớn cũng có thể chứng tỏ là cơ hội mua dài hạn tuyệt vời cho giới đầu tư. 

Cổ phiếu ngân hàng lớn - 1
Các ngân hàng lớn thu hút nhà đầu tư hiện nay

Nhóm cổ phiếu ngân hàng lớn gồm những cổ phiếu nào?

Tính theo giá trị, nhóm cổ phiếu ngân hàng lớn của Mỹ thời điểm hiện tại gồm có:

Ngân hàngMã cổ phiếuSàn niêm yếtNăm thành lậpGiá trị (2022)
JPMorgan ChaseJPMNYSE17992.74 nghìn tỷ USD
Bank of AmericaBACNYSE19982.38 nghìn tỷ USD
CitigroupCNYSE18121.96 nghìn tỷ USD
Wells FargoWFCNYSE19291.875 tỷ USD
Goldman SachsGSNYSE18691.2 nghìn tỷ USD
US Bancorp USBNYSE1863674,805 tỷ USD
PNC Financial Services PNCNYSE1845557 tỷ USD
Truist Financial Corporation TFCNYSE1872555,255 tỷ USD
Capital One COFNYSE1994444,23 tỷ USD
TD BankTDBNYSE1852430 tỷ USD

Tình hình kinh doanh chung của một số ngân hàng lớn

Hồi tháng 3/2023, ngân hàng Silicon Valley Bank (SVB) của Mỹ tuyên bố mất khả năng thanh toán. Điều này làm dấy lên lo ngại về một cuộc khủng hoảng có thể lan rộng ra toàn ngành. Các nhà đầu tư vào cổ phiếu ngân hàng cũng tỏ ra dè chừng hơn rất nhiều. 

Đầu tư tài chính
Tình hình kinh doanh khả năng của các ngân hàng

Tuy nhiên, báo cáo kinh doanh giai đoạn nửa đầu năm 2023 của một số ngân hàng lớn tại Mỹ vẫn cho thấy khả quan:

  • JPMorgan Chase: Quý 1/2023, lượng tiền gửi đạt 2.4 nghìn tỷ USD, tăng 2% cùng kỳ. Doanh thu thuần mức 39.3 tỷ USD, tăng 25%, nhờ vào nguồn thu nhập lãi thuần tăng 49%. Tháng 5/2023, ngân hàng đã có thêm 1.8 triệu tài khoản được mở mới, tăng so với mức 1.6 triệu (2022).
  • Bank of America: Cuối năm 2022, BAC thông báo có hơn 112.7 triệu tài khoản giao dịch. Thu nhập lãi thuần của ngân hàng này đã tăng 25%. Mức thu nhập lãi ròng kỷ lục, với hơn 55 tỷ USD. Lợi nhuận giữa tiền mặt và tăng trưởng cổ phiếu đạt 2.90%. 
  • Citigroup: Quý 1/2023, doanh thu đạt 21.45 tỷ USD, lợi nhuận ròng ở mức 4.6 tỷ USD. EPS ghi nhận ở mức 2.19 USD. Ngoài ra, doanh thu ở phân khúc khách hàng cá nhân tăng đến 18% so với cùng kỳ. 
  • Wells Fargo: Quý 1/2023, lợi nhuận ròng đạt 5 tỷ USD, tăng hơn 30%. Trong khi đó, mức doanh thu đạt 30.73 tỷ USD, tăng 17% so cùng kỳ. 

Lý do cổ phiếu ngân hàng trở nên thu hút?

Cổ phiếu ngân hàng, nhất là cổ phiếu của các ngân hàng lớn luôn tạo ra sức hút mạnh mẽ. Tưởng chừng như “cơn địa chấn SVB” hồi đầu năm có thể khiến cho thị trường thêm ảm đạm. Thế nhưng không! 

Bank
Liệu có nên rót vốn vào cổ phiếu của ngân hàng?

Các “ông lớn” ngành ngân hàng vẫn cho thấy những lý khách quan:

  • Thứ nhất, cổ phiếu những ngân hàng lớn có mức tăng trưởng khá tốt từ đầu năm đến nay. Tiêu biểu, Wells Fargo tăng 4.5%, Goldman Sachs và JPMorgan Chase tăng hơn 3.0%. Còn Bank of America cũng đã tăng ít nhất 2.0%. 
  • Thứ ba, cổ phiếu ngân hàng có sức hấp dẫn bởi mức tỷ lệ cổ tức cao. Trong năm 2022, tỷ lệ cổ tức của các ngân hàng lớn trung bình từ 2.1% – 3.9%.
  • Thứ tư, hiệu suất giá cổ phiếu của ngân hàng lớn thập kỷ qua đều ở mức tốt. Như Bank of America (15.8%), JPMorgan Chase (11.8%) hay PNC Financial Services (11.1%). 
  • Thứ năm, cổ phiếu ngành ngân hàng có tính dẫn dắt chứng khoán Phố Wall. Điều này được cho thấy khi các dữ liệu công bố gần đây đã tốt hơn mong đợi. Từ đó, giới chuyên gia có thể tăng hy vọng về khả năng nền kinh tế Mỹ ngăn chặn suy thoái. 
  • Thứ sáu, có đến 23 ngân hàng lớn đã vượt qua bài kiểm tra căng thẳng của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED). Điều này càng góp phần khẳng định tài chính là lĩnh vực mạnh nhất trong số 11 lĩnh vực công nghiệp lớn. 

Có nên đầu tư cổ phiếu ngân hàng vào thời điểm này?

Các nhà đầu tư cổ phiếu chuyên nghiệp nhìn thấy cơ hội trong “đống đổ nát” ở thời điểm này. Tôi nghĩ rằng, bạn cũng có thể nắm bắt thời cơ mua vào. Nhưng đó phải là chiến lược dài hạn!

Thời điểm mức giá thấp, bạn có thể mua được lượng cổ phiếu nhiều hơn. Nhờ đó, việc chờ đến khi tăng trưởng trong tương lai sẽ giúp bạn bán ra có mức lời cao hơn. 

Vấn đề trọng tâm của nhóm cổ phiếu ngành ngân hàng hiện nay có thể là lãi suất cao! Nếu đầu tư, bạn cần phải hiểu rõ điều này. 

Cổ phiếu của các ngân hàng Mỹ
Lãi suất cao tác động đến thị trường cổ phiếu

Theo chuyên gia Nate Tobik, các ngân hàng đã bắt đầu hiểu cách hoạt động trong môi trường lãi suất cao hơn. Lãi suất tăng đã ảnh hưởng đến danh mục đầu tư trái phiếu và giá trị thực của các khoản vay. Nếu là nhà đầu tư thông minh, bạn không nên chọn “cứu tinh” bởi các thương vụ sáp nhập hay mua lại để tăng giá cổ phiếu. Chiến lược này rất khó hiệu quả. 

Các ngân hàng lớn có ưu điểm về quy mô. Họ có đủ điều kiện để đáp ứng chi phí nhân sự, công nghệ và tuân thủ cao hơn. Nhưng những ngân hàng nhỏ lại thú vị bởi sự đột phá nhất định. Do đó, bạn nên đa dạng danh mục đầu tư bằng những mã cổ phiếu ở các nhóm khác nhau. 

Kết luận

Chọn mua cổ phiếu ngân hàng sau sự sụt giảm năm 2022 được cho là quan điểm đầu tư tiềm năng trong dài hạn. Tuy nhiên, tiềm ẩn rủi ro của các thương vụ này cũng không hề nhỏ. Sự ảnh hưởng từ lãi suất cao, lạm phát và suy giảm nền kinh tế cũng là các nguyên nhân cần chú trọng. Thế nhưng, nếu áp dụng chiến lược phân tích và đầu tư có kế hoạch hợp lý, cơ hội bạn tìm kiếm lợi nhuận là không hề nhỏ. 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN KHÁC
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT NỔI BẬT