Trang chủBên lềVàng vững giá trước tín hiệu từ quan chức Fed

Vàng vững giá trước tín hiệu từ quan chức Fed

Trong phiên giao dịch vào thứ Tư, giá vàng ổn định giữa lúc người tham gia thị trường chờ tín hiệu mới từ các quan chức Cục Dự trữ Liên bang Mỹ Fed để biết rõ hơn về mốc thời gian cắt giảm lãi suất.

Vàng vững giá trước tín hiệu từ quan chức Fed
Vàng vững giá trước tín hiệu từ quan chức Fed

Cập nhật giá vàng trong phiên

Cụ thể, vào lúc 7 giờ 37 phút giờ Việt Nam, giá vàng giao ngay giữ vững ở mức 2.314,29 USD/ounce. Giá vàng kỳ hạn của Mỹ giảm 0,1% xuống 2.322,90 USD.

Lãi suất thấp hơn làm tăng sức hấp dẫn của việc nắm giữ vàng, vốn là tài sản không sinh lời. Theo Công cụ FedWatch của sàn giao dịch CME, các thị trường hiện đang nhìn thấy 65% ​​khả năng Mỹ sẽ cắt giảm lãi suất vào tháng 9.

Trong khi đó, Chủ tịch Fed chi nhánh Minneapolis Neel Kashkari hôm 7/5 cho biết lạm phát chững lại một phần nhờ sức mạnh của thị trường nhà ở. Điều này đồng nghĩa với việc ngân hàng trung ương Mỹ sẽ cần phải giữ chi phí đi vay ổn định trong một “thời gian kéo dài” và có thể là cả năm.

Theo dữ liệu công bố chính thức hô 7/5, Ngân hàng trung ương Trung Quốc đã bổ sung 60.000 troy ounce vàng vào kho dự trữ trong tháng 4, đánh dấu tháng mua thứ 18 liên tiếp.

Lượng nắm giữ của SPDR Gold Trust, quỹ giao dịch trao đổi vàng lớn nhất thế giới đã giảm 0,21% từ mức 832,19 tấn vào thứ Hai xuống 830,47 tấn vào thứ Ba.

Mỹ tin rằng những khác biệt còn lại giữa Israel và Hamas có thể được giải quyết trong các cuộc đàm phán về đề xuất ngừng bắn mới nhất trong khi lực lượng Israel chiếm giữ cửa khẩu biên giới chính ở Rafah hôm 7/5.

Trên thị trường kim loại quý khác, giá bạc giao ngay giảm 0,1% xuống 27,25 USD/ounce, bạch kim tăng 0,5% lên 981,10 USD và palladium tăng 0,4% lên 974,59 USD.

Lợi suất trái phiếu đè nặng lên giá vàng

vàng
Giá vàng bị ảnh hưởng

Theo các nhà phân tích tại Heraeus, giá vàng tiếp tục phải đối mặt với những trở ngại do lãi suất trái phiếu tăng cao, trong khi bạc sẽ được hưởng lợi từ việc triển khai 5G trên toàn cầu trong nhiều năm tới.

Trong báo cáo kim loại quý mới nhất của Heraeus, các nhà phân tích cho rằng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ Fed đã xác nhận đánh giá của thị trường về nền kinh tế.

Họ cho biết: “Chủ tịch Fed Jerome Powell đã bác bỏ khả năng tăng lãi suất vào tháng 6 trong cuộc họp FOMC hôm thứ Tư tuần trước, mặc dù ông đã tái khẳng định cam kết ưu tiên kiềm chế lạm phát do mục tiêu 2% chưa đạt được tiến triển.”

“Mặc dù đồng USD vẫn mạnh nhưng hai tuần qua đã chứng kiến ​​sự sụt giảm. Tuy nhiên, ngay sau cuộc họp, khả năng cắt giảm lãi suất trước cuối năm nay ngày càng cao hơn.”

Họ cũng ghi nhận khối lượng mua vàng chưa từng có của ngân hàng trung ương trong Q1. Heraeus cho biết: “Các ngân hàng trung ương toàn cầu đã bổ sung 289,7 tấn vàng dự trữ, đánh dấu mức cao kỷ lục trong quý đầu tiên”.

“Vẫn vắng mặt đáng chú ý trên thị trường vàng là các nhà đầu tư ETF phương Tây. Đặc biệt, các quỹ châu Âu, đã bán ra gần 30 tấn vàng ETF trong tháng 4.”

Các nhà phân tích chỉ ra rằng lợi suất trái phiếu cao dường như vẫn hấp dẫn các nhà đầu tư hơn kim loại màu vàng. “Tuy nhiên, khi triển vọng cắt giảm lãi suất của Ngân hàng Trung ương châu Âu ECB tăng lên, xu hướng này có thể đảo ngược.”

Khi phân tích hành động giá, Heraeus lưu ý giá vàng tiếp tục củng cố sau khi tăng 20% ​​trong hai tháng qua.

Biểu đồ
Biểu đồ minh họa

Các nhà phân tích cho biết: “Mặc dù vị thế đầu cơ đã tăng lên cùng với giá, nhưng nó vẫn còn thấp so với mức được thấy từ năm 2020 đến năm 2022”. “Do đó, khả năng mở rộng thêm vị thế vẫn còn bỏ ngỏ. Sự giảm giá gần đây của vàng cũng có nghĩa là nó không còn ở trạng thái quá mua nữa. Trong ngắn hạn, giá có thể tiếp tục củng cố nhưng về lâu dài khả năng tăng giá vẫn được duy trì.”

Biểu đồ
Biểu đồ minh họa

Chuyển sang bạc, các nhà phân tích kỳ vọng nhu cầu ngày càng tăng về công nghệ 5G sẽ tiếp tục hỗ trợ nhu cầu bạc trong dài hạn.

Họ cho biết: “Bạc được sử dụng trong chất bán dẫn, điện tử tiêu dùng, điện tử ô tô và phần cứng cơ sở hạ tầng. Tất cả đều sẽ được hưởng lợi từ sự thâm nhập của hệ sinh thái 5G, do sự cần thiết của cơ sở hạ tầng mật độ cao hơn để phủ sóng tín hiệu tốt”. “Vào năm 2022, doanh số bán thiết bị di động 5G lần đầu tiên vượt qua doanh số bán thiết bị di động 4G, chiếm 53% thị phần so với 45% thị phần 4G. Năm ngoái, khoảng cách này càng mở rộng, với doanh số bán thiết bị 5G tăng lên 60%, trong khi thiết bị 4G giảm xuống 40%.”

Việc triển khai cơ sở hạ tầng 5G tại các thị trường mới nổi cũng là tín hiệu tốt cho bạc. “Chẳng hạn, hai công ty khai thác viễn thông chủ chốt của Ấn Độ Reliance Jio và Bharti Airtel đang lên kế hoạch phủ sóng 5G trên toàn quốc vào năm 2024, một động thái có thể tăng cường đáng kể các ứng dụng tại quốc gia có dân số lớn thứ hai thế giới”.

Heraeus lưu ý rằng giá bạc tiếp tục theo sát mức giảm giá của vàng và hiện đã giảm sâu hơn kim loại màu vàng. “Giá bạc đã giảm xuống dưới mốc 27 USD/oz trong tuần này, với mức giảm thậm chí còn mạnh hơn vàng”.

Nhatkytraders.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN KHÁC
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT NỔI BẬT