Trang chủBên lềVàng trượt xuống mức thấp gần 2 tuần

Vàng trượt xuống mức thấp gần 2 tuần

Giá vàng giảm xuống mức thấp gần hai tuần vào thứ Ba khi đồng USD ổn định và nhu cầu trú ẩn an toàn chậm lại, trong khi các nhà đầu tư ‘ngóng’ thông điệp của các quan chức Cục Dự trữ Liên bang Mỹ Fed, bao gồm cả Chủ tịch Jerome Powell, để tìm manh mối rõ ràng hơn về triển vọng lãi suất.

Cụ thể, giá vàng giao ngay giảm 0,5% xuống 1.968,30 USD/ounce, mức thấp nhất kể từ ngày 25 tháng 10. Giá vàng kỳ hạn của Mỹ giảm 0,7% xuống 1.974,20 USD.

Đồng USD tăng 0,3% sau khi chạm mức thấp nhất trong 6 tuần ở phiên trước đó, khiến vàng đắt hơn so với những người nắm giữ tiền tệ khác.

Kyle Rodda, nhà phân tích thị trường tài chính tại Capital.com, cho biết: “Hiện tại, rủi ro địa chính trị vẫn là một câu chuyện bỏ ngỏ và biên độ rủi ro của vàng dường như giảm đi một chút, giá cả đang phản ánh điều đó”.

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu cho biết Israel sẽ xem xét “tạm dừng chiến thuật” trong giao tranh ở dải Gaza để tạo điều kiện cho hàng viện trợ hoặc đưa ra con tin ra ngoài khu vực xung đột. Tuy nhiên, một lần nữa ông bác bỏ lời kêu gọi liên tục bắn chung bất chấp áp lực quốc tế ngày càng tăng.

Trong khi đó, các nhà đầu tư ngày càng tự tin hơn rằng Fed có thể hoàn thành việc tăng lãi sau khi dữ liệu bảng lương phi nông nghiệp tháng 10 của Mỹ suy yếu vào tuần trước.

Tuy nhiên, Chủ tịch Ngân hàng Fed chi nhánh Minneapolis Neel Kashkari cho biết ngân hàng trung ương có thể còn nhiều công việc phải làm trước mắt để kiểm soát lạm phát.

“Điều có thể gây ra biến động là thông điệp của ông Powell. Ngoài ra, nếu nhu cầu về lợi suất kho bạc gia tăng trong một vài ngày tới thì có thể gây áp lực giảm giá lên vàng,” chuyên gia Rodda nói thêm.

Hiện, các nhà đầu tư sẽ chờ xem liệu ông Powell, người sẽ phát biểu vào thứ Tư và thứ Năm, có duy trì giọng điệu ôn hòa hơn mà ông đã đưa ra sau cuộc họp của Fed vào tuần trước hay không.

SPDR Gold Trust, quỹ giao dịch trao đổi vàng lớn nhất thế giới, cho biết lượng nắm giữ của họ đã tăng 0,5% lên 867,57 tấn vào thứ Hai.

Trên thị trường kim loại quý khác, giá bạc giao ngay giảm 1,1% xuống 22,77 USD/ounce, bạch kim giảm 0,6% xuống 899,50 USD và palladium giảm 0,6% xuống 1.100,38 USD.

Dự báo giá vàng

vàng
Dự báo tình hình giá vàng

Khảo sát vàng hàng tuần mới nhất của Kitco News cho thấy các nhà đầu tư bán lẻ lạc quan về vàng cho tuần kết thúc vào ngày 10-11. Trong khi đó, hiệu suất của kim loại màu vàng đã làm lu mờ gần như tất cả các dự đoán giảm giá của các nhà phân tích thị trường.

Adam Button, chiến lược gia tiền tệ của Forexlive.com, cho rằng, báo cáo bảng lương phi nông nghiệp yếu vào thứ 6 là một dấu hiệu cho thấy chu kỳ tăng lãi suất của Cục Dữ trữ Liên bang Mỹ (Fed) đã kết thúc và thực tế là vàng vẫn ở mức gần 2.000 USD/ounce ngay cả khi lực đẩy trú ẩn an toàn đang suy yếu.

Vàng hướng tới tháng tăng lớn nhất do khủng hoảng ở Trung Đông

Ông nói: “Tôi nghĩ vàng không được hỗ trợ bởi căng thẳng ngày càng gia tăng. Nó vẫn ổn định”. “Và nếu bạn nhìn vào giá dầu để so sánh, giá dầu đã giảm 4 hoặc 5 đô la trong tuần này. Israel đã tiến hành các cuộc giao tranh trên bộ và không có bước đột phá, nhưng vàng vẫn vững. Hàng rào’ địa chính trị đã không còn và vàng vẫn ở mức 2.000 USD.”

Chuyên gia Button cho biết cuộc thảo luận trên thị trường giờ đây sẽ chuyển sang chính sách cắt giảm lãi suất của Fed, với câu hỏi duy nhất là khi nào và giảm đến đâu.

Ông cho biết chất xúc tác cho sự phục hồi kéo dài nhiều năm của vàng sẽ là lãi suất thấp hơn của Mỹ và đồng USD thấp hơn, và các yếu tố đó đang dần được xác định.

“Tôi nghĩ thông điệp từ thị trường trong tuần trước đồng nghĩa với việc Fed đã kết thúc chu kỳ tăng lãi suất,” Button nói. “Và đó là tin tuyệt vời cho vàng.”

Adrian Day, Chủ tịch Adrian Day Asset Management, cũng nhận định giá vàng sẽ tăng vào tuần này. Ông nói: “Cuộc chiến Israel-Hamas đang diễn ra cũng như những khó khăn trên thị trường trái phiếu và sự do dự của Fed có thể sẽ khiến giá vàng tăng cao”. “Nếu các ngân hàng trung ương tăng cường mua vàng trong quý 3 trong một nỗ lực nhằm hỗ trợ giá vàng một lần nữa, lại dừng gom vàng dù chỉ trong một thời gian ngắn sẽ dẫn đến suy yếu trong ngắn hạn.”

Tuần này, 15 nhà phân tích Phố Wall đã tham gia Khảo sát vàng của Kitco News. 9 chuyên gia, tương đương 60%, dự đoán giá vàng sẽ tăng cao hơn vào tuần này, trong khi chỉ có 1 nhà phân tích, tương đương 7%, dự đoán giá vàng sẽ giảm. Năm cổ phiếu còn lại, tương đương 33%, giữ quan điểm trung lập về vàng trong tuần này.

Trong khi đó, 701 nhà đầu tư bán lẻ đã tham gia các cuộc thăm dò trực tuyến của Kitco và tâm lý gần như giống hệt với cuộc khảo sát tuần trước. 446 nhà đầu tư bán lẻ, tương đương 64%, kỳ vọng vàng sẽ tăng vào tuần này. 157 người khác, tương đương 22%, dự đoán giá sẽ thấp hơn, trong khi 98 người được hỏi, tương đương 14%, giữ quan điểm trung lập về triển vọng ngắn hạn của kim loại quý.

tình hình vàng trên thị trường
Nhà đầu tư đang trung lập về tình hình vàng trên thị trường

Darin Newsom, Nhà phân tích thị trường cấp cao tại Barchart.com, nhận thấy giá vàng sẽ tăng thêm trong tuần này. “Xu hướng vẫn tăng trên biểu đồ hàng ngày của vàng tháng 12, mặc dù nó cần vượt qua mức cao gần đây là 2.019,70 USD để tránh đi ngang.”

BÀI VIẾT LIÊN QUAN KHÁC
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT NỔI BẬT