Trang chủBên lềVàng trượt khỏi mức kỷ lục khi đồng USD vững giá

Vàng trượt khỏi mức kỷ lục khi đồng USD vững giá

Tiêu điểm

  • Vàng đạt mức cao kỷ lục 2440,49 USD vào thứ Hai
  • Giới phân tích cho biết nguyên tắc cơ bản mạnh mẽ, nhu cầu công nghiệp khiến bạc trở nên hấp dẫn
  • Biên bản Fed đến hạn vào thứ Tư

Giá vàng giảm vào thứ Ba (21/5) khi đồng USD tăng giá. Kim loại quý này đã rời khỏi mức cao kỷ lục đạt được trong phiên trước đó nhờ các yếu tố như kỳ vọng cắt giảm lãi suất của Mỹ gia tăng và rủi ro địa chính trị thúc đẩy nhu cầu đầu tư an toàn.

Cụ thể, giá vàng giao ngay đã giảm 0,5% ở mức 2.413,69 USD/ounce, sau khi đạt mức cao kỷ lục 2440,49 USD vào thứ Hai.

Giá vàng kỳ hạn của Mỹ giảm 0,9% ở mức 2.417,10 USD.

Vàng trượt khỏi mức kỷ lục khi đồng USD vững giá
Vàng trượt khỏi mức kỷ lục khi đồng USD vững giá

Đồng USD đã tăng 0,1%, khiến vàng được giao dịch bằng đồng tiền này kém hấp dẫn cho những người mua nắm giữ đồng tiền khác.

Lãi suất thấp hơn và những bất ổn địa chính trị khiến vàng trở thành một khoản đầu tư hấp dẫn.

Nhà phân tích hàng hóa Soni Kumari của ngân hàng ANZ cho biết kỳ vọng của thị trường về việc cắt giảm lãi suất bắt đầu từ năm nay đã tăng lên một chút nhờ số liệu lạm phát giảm được công bố trong tuần trước. Mặt khác, những rủi ro địa chính trị đóng vai trò quan trọng trong việc đẩy giá vàng lên mức cao kỷ lục mới.

Chuyên gia Kumari cho biết thêm: “Trong quý đầu tiên của năm 2024, Trung Quốc đã tăng cường mua vàng, đặc biệt nhu cầu về vàng miếng và tiền xu khá cao, ghi nhận mức cao nhất kể từ năm 2017. Những yếu tố này đang bù đắp dòng vốn đầu tư vào quỹ giao dịch hoán đổi ETF và đẩy giá lên cao hơn.”

Biên bản cuộc họp chính sách gần đây nhất của Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) dự kiến công bố ngày 22/5 (theo giờ Mỹ) cùng với bình luận từ một loạt các nhà hoạch định chính sách của Fed sẽ được theo dõi chặt chẽ trong tuần này.

Bổ sung vào đà tăng của vàng là tâm lý lo ngại rủi ro ngày càng tăng khi Tổng thống Iran Ebrahim Raisi thiệt mạng trong một vụ tai nạn máy bay trực thăng gần biên giới Azerbaijan hôm 19/5.

Trên thị trường kim loại quý khác, giá bạc giao ngay giảm 1,4% xuống 31,38 USD/ounce sau khi chạm mức cao nhất hơn 11 năm trong phiên trước.

Vàng neo trên 2.400 USD khi các thành viên Fed miễn cưỡng ra tín hiệu cắt giảm lãi suất

Vàng neo trên 2.400 USD
Vàng neo trên 2.400 USD

Thị trường vàng không ghi nhận bất kỳ phản ứng mạnh mẽ nào trước những bình luận gần đây từ các quan chức của ngân hàng trung ương Mỹ khi dường như họ đồng thuận về việc tập trung vào lạm phát. Mặc dù lãi suất có thể không tăng cao hơn nhưng họ cũng không vội bắt đầu chu kỳ nới lỏng chính sách, vốn được nhiều người mong đợi.

Giá vàng đang giữ trên 2.400 USD/ounce, bất chấp việc phải đối mặt với một số áp lực bán kỹ thuật sau khi đạt mức đỉnh lịch sử mới vào thứ Hai. Kim loại quý đang duy trì mức tâm lý quan trọng khi các thành viên của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ Fed gần như không cung cấp hướng dẫn về chính sách tiền tệ của Mỹ.

Trong bài phát biểu khai mạc trong một sự kiện trực tuyến do Viện Peterson tổ chức, Christopher Waller, Thống đốc Cục Dự trữ Liên bang cho biết, chính sách tiền tệ hạn chế của ngân hàng trung ương đang làm chậm lại nền kinh tế và lạm phát, nhưng vẫn còn nhiều việc phải làm.

“Nền kinh tế hiện nay dường như đang phát triển gần hơn với kỳ vọng của Ủy ban. Tuy nhiên, trong trường hợp thị trường lao động vẫn vững vàng, thì dữ liệu lạm phát cần phải phát đi tín hiệu lạc quan trong vài tháng nữa, thì tôi mới có thể hoàn toàn ủng hộ việc nới lỏng chính sách tiền tệ,” ông Waller nhấn mạnh.

Phát biểu tại một hội nghị ở Atlanta, chủ tịch Fed chi nhánh Atlanta Raphael Bostic nêu bật quan điểm không vội cắt giảm lãi suất và ông muốn đợi thêm thời gian để đảm bảo lạm phát không bắt đầu biến động.

Ông tuyên bố, ưu tiên của ngân hàng trung ương là đưa lạm phát trở lại mục tiêu 2%.

Thị trường vàng đang đón nhận những bình luận mới nhất này một cách tích cực.

Trong khi Fed miễn cưỡng đưa ra tín hiệu cắt giảm lãi suất sớm đã tạo ra một số biến động trên thị trường vàng, nhiều nhà phân tích cho rằng chính sách tiền tệ của ngân hàng trung ương đã trở thành thứ yếu trên thị trường.

Các nhà phân tích cho biết, giới đầu tư phần lớn đang bỏ qua chi phí cơ hội của việc nắm giữ vàng khi họ phòng ngừa mối đe dọa lạm phát đang diễn ra và sự bất ổn kinh tế.

Mặc dù Fed không có kế hoạch cắt giảm lãi suất vào tháng tới nhưng chắc chắn họ cũng không có kế hoạch tăng lãi suất thêm nữa.

Ông Waller cho biết trong nhận xét của mình: “Các ngân hàng trung ương cho rằng không gì là không thể xảy ra. Tuy nhiên, dữ liệu cho thấy lạm phát không tăng nhanh và tôi tin rằng việc tăng thêm lãi suất chính sách có lẽ là không cần thiết”.

Các nhà phân tích đã tuyên bố rằng lãi suất đạt đỉnh vẫn có tác động tích cực đối với vàng.

Nhatkytraders.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN KHÁC
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT NỔI BẬT