Trang chủBên lềVàng tăng khi giới đầu tư tận dụng thời cơ mua với...

Vàng tăng khi giới đầu tư tận dụng thời cơ mua với giá hời

Vàng tăng giá vào thứ Ba (9/1) khi các nhà đầu tư tận dụng giá giảm để mua vào giá hời, trong khi đó, trọng tâm chuyển sang dữ liệu lạm phát của Mỹ. Giới đầu tư đang chờ đợi dự liệu này vào cuối tuần để hiểu rõ hơn về lộ trình chính sách của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ Fed.

Vàng tăng khi giới đầu tư tận dụng thời cơ mua với giá hời
Vàng tăng khi giới đầu tư tận dụng thời cơ mua với giá hời

Cụ thể, giá vàng giao ngay đã tăng 0,4% ở mức 2.035,19 USD/ounce, sau khi chạm mức thấp nhất kể từ hơn 3 tuần vào thứ Hai. Giá vàng kỳ hạn của Mỹ tăng 0,4% lên 2.041,70 USD/ounce.

Jim Wyckoff, nhà phân tích cấp cao tại Kitco Metals, cho biết: “Chúng tôi đang chứng kiến hoạt động săn giá hời sau khi giá giảm; tôi nghĩ thị trường vàng nhìn chung vẫn có tâm lý mua khi giá giảm, đặc biệt là ở các nhà đầu cơ giá lên”.

Cuộc khảo sát của Fed tại New York (NY) hôm thứ Hai cho thấy người tiêu dùng kỳ vọng lạm phát sẽ giảm, cùng với đó là thu nhập và chi tiêu hộ gia đình sẽ tăng dần trong những năm tới.

Thống đốc Fed Michelle Bowman hôm thứ Hai tuyên bố rằng chính sách tiền tệ của ngân hàng trung ương Mỹ dường như “đủ hạn chế”.

Theo công cụ FedWatch của CME, những người tham gia thị trường đang định giá 60% khả năng Mỹ sẽ cắt giảm lãi suất vào tháng 3.

Lãi suất thấp hơn làm giảm chi phí cơ hội của việc nắm giữ vàng, vốn là tài sản không sinh lời.

Sự chú ý của các nhà đầu tư hiện chuyển sang báo cáo lạm phát của người tiêu dùng và nhà sản xuất Mỹ vào thứ Năm. Dự kiến, mức tăng lạm phát sẽ chậm lại trong tháng 12.

Chuyên gia Wyckoff nói thêm, nếu con số lạm phát gây bất ngờ, thì Fed không thể sớm cắt giảm lãi suất và điều đó sẽ mang lại yếu tố giảm giá cho thị trường vàng và bạc.

Trên thị trường kim loại quý khác, giá bạc giao ngay tăng 0,1% lên 23,1 USD/ounce. Platinum mất 0,8% xuống còn 938,41 USD và palladium giảm hơn 1% xuống còn 987,47 USD.

Palladium vẫn dễ bị biến động và dễ bị cắt giảm nguồn cung. Nicky Shiels, chiến lược gia kim loại quý tại MKS PAMP SA, cho biết giới đầu tư cần thận trọng trong giao dịch palladium vào năm 2024.

Giá vàng có thể đạt 2.200 USD trong nửa đầu năm 2024

Giá vàng có thể đạt 2.200 USD trong nửa đầu năm 2024 khi Fed cắt giảm lãi suất
Giá vàng có thể đạt 2.200 USD trong nửa đầu năm 2024 khi Fed cắt giảm lãi suất

Giá vàng dự kiến sẽ đạt mức cao kỷ lục vào năm 2024 và câu hỏi duy nhất còn lại là thị trường sẽ tăng đến mức nào khi thế giới phải đối mặt với những thách thức lớn, theo Nicky Shiels, chiến lược gia kim loại quý tại MKS PAMP.

Trong triển vọng năm 2024 được công bố hôm thứ Hai, chuyên gia Shiels dự đoán giá vàng sẽ giao dịch trong khoảng từ 1.900 USD đến 2.200 USD/ounce về cơ bản trong năm nay, và sẽ đạt mức cao kỷ lục trong nửa đầu năm.

Cô cho biết giá vàng tăng khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ Fed chuẩn bị cắt giảm lãi suất vào tháng 3, phù hợp với kỳ vọng ngày càng tăng của thị trường.

“Việc cắt giảm lãi suất này có thể khiến kịch bản hạ cánh chậm diễn ra và sẽ thúc đẩy giá vàng trong 6 tháng đầu năm, và có khả năng đẩy giá tăng ngay trong quý 1 khi vàng đang nhắm tới mức cao.”

Đồng thời, cô cũng nhận thấy 30% khả năng giá vàng sẽ tăng lên mức 2.500 USD/ounce trong năm nay.

Cùng với chính sách tiền tệ của Fed, Shiels cho biết sự bất ổn về địa chính trị và xu hướng phi đô la hóa đang diễn ra cũng sẽ tiếp tục hỗ trợ giá vàng.

Mặt khác, cô nhận thấy 20% khả năng vàng giảm trở lại mức 1.600 USD/ounce vì lạm phát dai dẳng có thể buộc Fed duy trì chính sách tiền tệ hạn chế của mình.

Cùng với vàng, Shiels cũng lạc quan về bạc khi nhận thấy giá bạc đang đẩy lên 25 USD/ounce. Mặc dù nền kinh tế toàn cầu có khả năng yếu hơn có thể tác động đến nhu cầu công nghiệp của bạc, chuyên gia Shiels nói rằng sự quan tâm của nhà đầu tư tăng lên sẽ giúp bạc vượt trội hơn vàng vào năm 2024.

Nhìn vào kịch bản tăng giá, cô cho biết có 30% khả năng bạc sẽ tăng lên 35 USD/ounce trong năm nay.

Mặt khác, cô nhận thấy 20% khả năng giá bạc giảm xuống dưới 20 USD/ounce và trở lại mức 18 USD nếu Fed duy trì lập trường chính sách tiền tệ diều hâu hoặc nếu nền kinh tế toàn cầu suy giảm mạnh hơn dự kiến.

Nhatkytraders.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN KHÁC
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT NỔI BẬT