Trang chủBên lềVàng tăng giá trong phiên đầu tiên của năm 2024

Vàng tăng giá trong phiên đầu tiên của năm 2024

  • Giá vàng khởi đầu năm 2024 trong ‘sắc xanh’ sau khi có năm hoạt động tốt nhất vào năm 2023 trong vòng 3 năm qua.
  • Đồng đô la Mỹ cùng lợi suất trái phiếu kho bạc Hoa Kỳ cao hơn khi tâm trạng thị trường vẫn còn ‘lẫn lộn’.
  • Giá vàng có vẻ sẽ vượt qua mức 2.100 USD do biểu đồ kỹ thuật hàng ngày vẫn có lợi cho người mua.

Giá vàng đã bắt đầu ngày giao dịch đầu tiên của năm 2024 một cách thuận lợi, đạt mức tăng 14% hàng năm vào năm 2023. Kim loại quý đang tìm thấy nhu cầu mới vào đầu phiên này, bất chấp đồng đô la Mỹ và lợi suất Kho bạc Mỹ tăng.

Vàng tăng giá trong phiên đầu tiên của năm 2024
Vàng tăng giá trong phiên đầu năm 2024

Giá vàng trông chờ vào dữ liệu việc làm của Mỹ để có động lực mới

Rủi ro địa chính trị kéo dài ở Trung Đông khi bắt đầu một năm mới khiến các nhà đầu tư lo lắng, đồng thời tiếp tục duy trì đầu tư vào tài sản trú ẩn an toàn truyền thống là vàng.

Hãng tin Reuters của Anh hôm thứ Ba đưa tin, các máy bay trực thăng của Hải quân Mỹ đã đẩy lùi một cuộc tấn công của phiến quân Houthi do Iran hậu thuẫn vào Chủ nhật nhằm vào một tàu chở container của Maersk ở Biển Đỏ, đánh chìm ba tàu nhỏ của lực lượng Houthi và làm 10 tay súng của nhóm này thiệt mạng.

Các thị trường vẫn thận trọng cảnh giác trước xung đột này kết hợp với xung đột Israel-Gaza đang diễn ra có thể dẫn đến sự bất hòa lớn hơn trong khu vực. Qua đó khiến giới đầu tư chạy đua tìm kiếm sự an toàn ở những nơi trú ẩn an toàn như vàng, đô la Mỹ, v.v.

Trong khi đó, đồng USD cũng đang nhận được sự hỗ trợ từ sự phục hồi kéo dài của lãi suất trái phiếu kho bạc Mỹ, do giới đầu tư hiện tập trung vào số liệu kinh tế hàng đầu của Mỹ trong tuần này nhằm đảo ngược kỳ vọng cắt giảm lãi suất từ Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ (Fed) trong năm nay.

Các thị trường đang định giá 72% cơ hội Fed cắt giảm lãi suất vào tháng 3 trong khi đối với cuộc họp tháng 5 là 84%.

Trong khi đó, dữ liệu nhà máy mới nhất của Trung Quốc cho thấy nỗ lực phục hồi yếu ớt. Điều này có thể ngăn cản nhu cầu phục hồi mạnh mẽ hơn trong khu vực.

Dữ liệu trên không thể thúc đẩy tâm lý rủi ro, qua đó khiến giá vàng duy trì mức tăng.

Dữ liệu chính thức do Cục Thống kê Quốc gia Trung Quốc (NBS) công bố hôm Chủ nhật cho thấy, hoạt động sản xuất của Trung Quốc đã giảm tháng thứ ba liên tiếp trong tháng 12 và suy yếu hơn dự kiến. Vào thứ Ba, PMI Sản xuất Caixin của Trung Quốc cho thấy sự cải thiện nhẹ, lên mức 50,8 trong tháng 12.

Trong thời gian tới, dữ liệu PMI sản xuất cuối cùng từ châu Âu và Mỹ sẽ ‘điểm xuyết’ trong trong lịch trình kinh tế tương đối yên ắng vào đầu năm 2024. Giới đầu tư sẽ đổ dồn sự chú ý vào dữ liệu việc làm quan trọng của Mỹ sẽ được công bố trong suốt tuần này.

Vào thứ Tư tuần này, thị trường cũng sẽ thấy dữ liệu cơ hội việc làm của JOLT lên lịch trong khi khảo sát thay đổi việc làm của ADP và báo cáo Bảng lương phi nông nghiệp NFP sẽ được công bố lần lượt vào thứ Năm và thứ Sáu. Biên bản cuộc họp tháng 12 của Fed vào thứ Tư cũng sẽ được xem xét kỹ lưỡng để giới đầu tư có những đánh giá mới về triển vọng lãi suất của ngân hàng trung ương trong năm nay.

Phân tích kỹ thuật giá vàng

Biểu đồ giá vàng hàng ngày
Biểu đồ giá vàng hàng ngày

Theo quan sát trên biểu đồ hàng ngày, mức kháng cự của đường xu hướng đang tăng, hiện ở mức 2.090 USD. Mức này sẽ vẫn là một yếu tố khó phá vỡ trong xu hướng tăng mới của vàng.

Mức chấp nhận cao hơn mức cơ sở đóng cửa trong mô hình nến hàng ngày sẽ thách thức rào cản 2.100 USD. Mục tiêu tiếp theo dành cho người mua là mức cao nhất mọi thời đại, ở 2.144 USD nếu xu hướng tăng được duy trì.

Chỉ báo Chỉ số sức mạnh tương đối (RSI) trong 14 ngày đã thúc đẩy lực kéo khi giá vàng ở trên đường giữa, cho thấy nhiều mức tăng trong thời gian tới.

Củng cố thêm niềm tin vào triển vọng tăng giá, đường trung bình động đơn giản 100 ngày (SMA) đang trên đà cắt SMA 200 ngày từ bên dưới, mô tả một mô hình nến tăng sắp xảy ra.

Tuy nhiên, nếu người bán chống lại quyền kiểm soát, mức hỗ trợ ban đầu sẽ được nhìn thấy ở mức thấp nhất của ngày thứ Sáu tuần trước là 2.058 USD, dưới mức này có thể thăm dò con số tròn 2.050 USD.

Tuyến phòng thủ cuối cùng dành cho người mua vàng được điều chỉnh ở Đường trung bình động đơn giản (SMA) 21 ngày ở mức 2.037 USD.

Nhatkytraders.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN KHÁC
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT NỔI BẬT