Trang chủBên lềVàng tăng giá khi chỉ số CPI suy yếu

Vàng tăng giá khi chỉ số CPI suy yếu

Chốt phiên giao dịch ngày 14/11, giá vàng và bạc tăng cao tại thị trường Mỹ, sau báo cáo lạm phát quan trọng của nước này công bố kém lạc quan so với kỳ vọng của thị trường, khiến chỉ số USD index và lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ giảm. Việc mua bán trên thị trường tương lai vàng và bạc, cùng với một số hoạt động săn giá hời trên thị trường tiền mặt đã xuất hiện trong phiên giao dịch này. Vàng tháng 12 giao dịch lần cuối tăng 17,40 USD ở mức 1.967,50 USD. Bạc tháng 12 tăng 0,837 USD dừng ở mức 23,20 USD.

Vàng tăng giá khi số liệu CPI và PPI yêu hơn dự báo

Báo cáo chỉ số giá tiêu dùng CPI của Mỹ trong tháng 10 tăng 3,2% so với cùng kỳ năm ngoái. CPI được dự báo tăng 3,3% so với cùng kỳ năm trước và so với mức tăng 3,7% trong báo cáo tháng 9. Tỷ lệ CPI cơ bản đã tăng 4,0% trong tháng 10, so với dự báo đồng thuận là tăng 4,1% và tăng 4,1% trong báo cáo CPI tháng 9. Dữ liệu này đã ủng hộ phe ôn hòa của chính sách tiền tệ Mỹ, những người mong muốn Cục Dự trữ Liên bang Mỹ Fed tạm dừng chu kỳ thắt chặt lãi suất.

Trong một tin tức khác, Tổng thống Mỹ Joe Biden và nhà lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình sẽ gặp nhau vào thứ Tư tại hội nghị thượng đỉnh Hợp tác Kinh tế Châu Á-Thái Bình Dương ở San Francisco, Mỹ. Nhà Trắng coi việc nối lại liên lạc quân sự Mỹ-Trung là ưu tiên hàng đầu. Iran cũng nằm trong chương trình nghị sự, bao gồm cả vấn đề về chương trình hạt nhân của Iran. Khả năng ‘tan băng’ trong mối quan hệ Mỹ-Trung trước đây cũng khiến các nhà giao dịch và nhà đầu tư lạc quan hơn trong tuần này.

Trong khi đó, các nhà lập pháp Mỹ một lần nữa đang nỗ lực thông qua một biện pháp tài trợ cho chính phủ liên bang. Lần này hạn chót là nửa đêm thứ Sáu. Đây là “vấn đề muôn thuở” đối với thị trường và cho đến nay thị trường vẫn chưa phản ứng nhiều trước khả năng chính phủ Mỹ đóng cửa.

Chỉ số đồng USD index giảm mạnh và chạm mức thấp nhất trong 9 tuần. Giá dầu thô Nymex cao hơn và giao dịch quanh mức 79 USD/thùng. Lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn 10 năm chuẩn hiện ở mức 4,49%.

vang-tang
Biểu đồ giá vàng

Về mặt kỹ thuật, phe giá lên và phe giá xuống của vàng tương lai tháng 12 đang ở trên một sân chơi kỹ thuật tổng thể trong ngắn hạn. Mục tiêu tăng giá tiếp theo của phe giá lên là tạo ra mức đóng cửa trên ngưỡng kháng cự vững chắc ở mức 2.000 USD. Mục tiêu giảm giá ngắn hạn tiếp theo của phe giá xuống đang đẩy giá tương lai xuống dưới mức hỗ trợ kỹ thuật vững chắc ở mức 1.900 USD. Mức kháng cự đầu tiên được nhìn thấy ở mức 1.985 USD và sau đó là 2.000 USD. Hỗ trợ đầu tiên được nhìn thấy ở mức 1.950 USD và sau đó ở mức thấp nhất trong tuần này là 1.935,60 USD.

Vàng chứng kiến động thái chốt lời nhẹ

Dự báo giá vàng sắp tới

vàng-tang-gia
Dự đoán tình hình giá vàng sắp tới

Các nhà đầu tư một lần nữa chuyển sự tập trung trở lại chính sách tiền tệ của Mỹ khi sự bất ổn về địa chính trị đã đẩy giá lên 2.000 USD tiếp tục suy yếu. Mặc dù Israel tiếp tục tấn công trên bộ vào Gaza, nhưng cuộc xung đột vẫn được kiềm chế cho đến nay.

Mặc dù vàng có thể chứng kiến giá thấp hơn vào tuần này, nhưng kim loại quý đã tăng giá tốt hơn nhiều so với dầu mỏ, vốn cũng đang bị ảnh hưởng khi những lo ngại về địa chính trị lắng dịu. Dầu thô West Texas Middle (WTI) đã chứng kiến tuần giảm thứ ba, chuỗi giảm tồi tệ nhất kể từ cuối tháng Tư.

Đồng thời, một số nhà phân tích lưu ý rằng giá dầu thấp hơn có thể có lợi cho vàng vì nó giúp làm dịu nỗi lo lạm phát, giúp Fed có thể nới lỏng khuynh hướng diều hâu của mình.

Tuy nhiên, ông Melek cho biết việc giới đầu tư mới chuyển hướng tập trung vào dữ liệu kinh tế của Mỹ, đặc biệt chú ý đến Chỉ số giá tiêu dùng trong tuần này, có nghĩa là áp lực lạm phát vẫn còn một chặng đường đáng kể để có thể hạ nhiệt.

Ông Melek cho biết: “Fed đã tuyên bố rõ ràng rằng họ cần kiểm soát lạm phát, vì vậy nếu vàng tìm thấy bất kỳ hỗ trợ nào vào tuần này, lạm phát cần phải ở gần mức 3% hơn nhiều”.

Barbara Lambrecht, nhà phân tích hàng hóa tại Commerzbank, cho biết mặc dù lạm phát nóng hơn dự kiến có thể đè nặng lên vàng vào tuần này, nhưng bất kỳ sự sụt giảm đáng kể nào cũng có thể được coi là cơ hội mua vào.

Cùng với dữ liệu lạm phát, một số nhà phân tích cho rằng vàng có thể trở thành nơi trú ẩn an toàn nếu con số bán lẻ yếu hơn dự kiến, báo hiệu người tiêu dùng đang thắt chặt chi tiêu và không thể hỗ trợ hoạt động kinh tế hiện tại.

Nợ chính phủ Mỹ cũng sẽ được chú ý trong tuần khi Mỹ phải đối mặt với nguy cơ đóng cửa chính phủ khác nếu Quốc hội không thông qua luật ngân sách trước ngày 17 tháng 11.

Có những dấu hiệu cho thấy thị trường tài chính toàn cầu đã trở nên bão hòa với nợ công của Mỹ. Không chỉ chính sách thắt chặt tiền tệ tích cực của Fed đã đẩy lãi suất trái phiếu lên mức cao nhất trong 16 năm, mà nguồn cung trái phiếu chính phủ tung ra thị trường cũng bắt đầu lấn át nhu cầu.

Hôm 9/11, chính phủ Mỹ đã bán đấu giá 24 tỷ USD trái phiếu kỳ hạn 30 năm và đây là một sự thất vọng đáng kể đối với thị trường vì cần có lợi suất cao hơn để lôi kéo các nhà đầu tư mua nợ chính phủ Mỹ.

Một số nhà phân tích hàng hóa cho rằng bất kỳ biến động tiềm tàng nào trên thị trường trái phiếu đều có thể trở thành dấu hiệu tích cực cho vàng trong thời gian tới.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN KHÁC
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT NỔI BẬT