Trang chủBên lềVàng hướng tới tháng tăng lớn nhất do khủng hoảng ở Trung...

Vàng hướng tới tháng tăng lớn nhất do khủng hoảng ở Trung Đông

Tiêu điểm trong ngày

  • Vàng tăng từ mức thấp gần 1.800 USD/ounce lên trên 2.000 USD/ounce trong tháng 10
  • Giá đã tăng khoảng 8% trong tháng này
  • Bạc, bạch kim cũng hướng tới mức tăng hàng tháng
  • Palladium có thể giảm gần 10% trong tháng 10

Vàng tăng cao hơn vào thứ Ba (31/10) và đang hướng tới mức tăng hàng tháng lớn nhất kể từ tháng 11 năm ngoái khi cuộc chiến Israel-Hamas thúc đẩy đặt cược vào nơi trú ẩn an toàn. Tuy nhiên, các nhà đầu tư cũng thận trọng chờ đợi cuộc họp chính sách của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ trong tuần này.

Cụ thể, vào lúc 19 giờ 12 phút giờ Việt Nam, giá vàng giao ngay tăng 0,2% lên 2.000,20 USD/ounce, sau khi tăng vọt lên mức 2.009,29 USD vào thứ Sáu tuần trước. Giá vàng kỳ hạn của Mỹ cũng tăng 0,2% lên 2.009,70 USD.

Vàng giao ngay ở mức thấp nhất trong 7 tháng ở mức 1.809,50 USD vào ngày 6 tháng 10, một ngày trước cuộc tấn công của phong trào Hồi giáo Hamas vào Israel. Hiện tại, kim loại quý đang trên đà tăng 8% trong tháng khi các nhà đầu tư đổ xô tìm nơi an toàn trong bối cảnh khủng hoảng Trung Đông có xu hướng tăng.

Nhà phân tích thị trường Han Tan của Exinity cho biết: “Kim loại quý có thể vẫn được hỗ trợ chừng nào cuộc xung đột đang diễn ra có nguy cơ lan rộng sang khu vực và khiến triển vọng kinh tế toàn cầu trở nên tồi tệ hơn”.

Những lý do cho thấy bạn nên mua cổ phiếu AbbVie trong tháng 10

Trọng tâm của các nhà đầu tư trong tuần này là thông báo hoàn trả của Kho bạc Mỹ và quyết định chính sách tiền tệ của Fed vào thứ Tư, tiếp theo là báo cáo việc làm hàng tháng của Mỹ vào thứ Sáu.

Bài phát biểu của Chủ tịch Fed Jerome Powell có thể vẫn tiếp tục kịch bản cũ là quyết định chính sách của Fed sẽ phụ thuộc vào dữ liệu, đồng thời duy trì kỳ vọng về đợt tăng lãi suất cuối cùng vào tháng 12, ông Kelvin Wong, nhà phân tích thị trường cấp cao khu vực Châu Á Thái Bình Dương tại OANDA cho biết.

Ngân hàng Trung ương Nhật Bản tiếp tục nới lỏng việc kiểm soát lãi suất dài hạn bằng cách điều chỉnh chính sách kiểm soát lãi suất trái phiếu một lần nữa hôm 31/10. Quyết định lãi suất của Ngân hàng Trung ương Anh sẽ được đưa ra vào thứ Năm.

Trên thị trường kim loại quý khác, giá bạc giao ngay giảm 0,4% xuống 23,22 USD và bạch kim tăng 1% lên 938,71 USD, cả hai đều được thiết lập để tăng hàng tháng. Palladium tăng 0,2% lên 1.130,37 USD, hướng tới mức giảm gần 10% trong tháng này.

Dự báo giá vàng

Dự báo giá vàng
Dự báo giá vàng

Khảo sát vàng hàng tuần mới nhất cho thấy các nhà đầu tư bán lẻ và phần lớn các chuyên gia phân tích thị trường đều lạc quan về kim loại quý, nhưng vẫn có một số ít kỳ vọng vàng sẽ giảm hoặc bước vào giai đoạn củng cố trong tuần này.

Colin Cieszynski, Giám đốc chiến lược thị trường tại SIA Wealth Management, cho biết: “Tôi sẽ giữ thái độ trung lập trong cuộc khảo sát tuần này bởi vàng thực sự có thể có biến động lớn; tôi chỉ không chắc chắn về hướng đi của vàng.”

Cieszynski cho biết ông mong đợi một quyết định ‘diều hâu’ khác tại cuộc họp của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ Fed vào tuần này. Ông nói: “Tôi không nghĩ họ đã sẵn sàng để khẳng định đã hoàn tất việc tăng lãi suất”. “Tôi nghĩ họ sẽ giữ nguyên và để ngỏ khả năng sẽ có một đợt tăng lãi suất khác vào tháng 12 vì trước đó họ dự báo sẽ có một đợt tăng lãi suất nữa. Tôi nghĩ con số lạm phát đủ tốt để Fed không cần phải tăng lãi suất lần nữa, nhưng đồng thời, nó không giảm xuống đủ nhanh để họ nói rằng đã hoàn tất.”

Giá vàng tăng vọt do xung đột ở Trung Đông

Vị chuyên này cũng cho rằng việc Fed giữ quan điểm diều hâu đồng nghĩa với lợi suất trái phiếu kho bạc sắp đạt đỉnh, điều đó sẽ có lợi cho kim loại quý màu vàng.

Ông cho rằng “biến số” của phương trình sẽ nằm ở những gì sẽ xảy ra ở Trung Đông. “Nếu xung đột gia tăng thì vàng sẽ được thúc đẩy. Còn ngược lại, vàng sẽ giảm giá. Và nếu thực tế leo thang xung đột thì liệu vàng có thực sự tăng? Bởi vàng đã được định giá, tăng đến 100 USD.”

Michael Moor, nhà sáng lập Moor Analytics, cho biết bức tranh kỹ thuật vẫn lạc quan, ngay cả khi thị trường chứng kiến sự thoái lui vừa phải.

Sean Lusk, đồng giám đốc phòng ngừa rủi ro thương mại tại Walsh Trading, chia sẻ rằng ông đang tự hỏi điều gì sẽ đẩy giá vàng ra khỏi phạm vi gần đây. “Tôi đoán rằng lợi suất trái phiếu cao sẽ tiếp tục kìm hãm giá vàng, trong khi những căng thẳng địa chính trị sẽ hỗ trợ kim loại quý và Fed ở giữa hai thái cực đó”, ông nói.

Ông Lusk tin rằng ở mức độ này, chính Fed đang thực sự kìm hãm vàng. “vàng đã kiếm được tới 2.009 USD vào thứ Sáu tuần trước, sau đó thị trường gặp rủi ro đối với cổ phiếu trong một khoảng thời gian ngắn,” ông nói. “Điều đó đã đẩy vàng quay trở lại mức 1.960 USD, nhưng không giữ được mức này trong thời gian dài. Có lẽ vàng gặp phải một số kháng cự tâm lý ở mức 2.000 USD/ounce. Cho đến nay, vẫn chưa có sự thuyết phục nào.”

Nhatkytraders.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN KHÁC
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT NỔI BẬT