Trang chủBên lềVàng giảm khi giới đầu tư chờ thêm dữ liệu kinh tế

Vàng giảm khi giới đầu tư chờ thêm dữ liệu kinh tế

Giá vàng giảm gần mức đáy trong vòng hai tháng qua trong phiên giao dịch vào thứ Năm khi giới đầu tư hạ thấp kỳ vọng về việc cắt giảm lãi suất sớm và nhiều hơn của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ Fed trong năm nay. Bên cạnh đó, các thị trường cũng chờ đợi một loạt dữ liệu kinh tế Mỹ để có thêm manh mối rõ ràng hơn.

Vàng giảm khi giới đầu tư chờ thêm dữ liệu kinh tế
Vàng giảm khi giới đầu tư chờ thêm dữ liệu kinh tế

Cụ thể, vào lúc 18 giờ 58 phút giờ Việt Nam, giá vàng giao ngay tăng 0,3% ở mức 1.997,10 USD/ounce. Giá vàng dao động gần mức thấp nhất kể từ ngày 13 tháng 12 ghi nhận hôm thứ Tư. Giá vàng kỳ hạn của Mỹ tăng 0,3% lên 2.009,20 USD.

Chỉ số USD index (.DXY), giảm 0,1%, khiến vàng trở nên rẻ hơn đối với những người nắm giữ các loại tiền tệ khác.

Craig Erlam, nhà phân tích thị trường cấp cao tại OANDA, cho biết: “Dữ liệu lạm phát của Mỹ trong tuần này là nhân tố khiến giá vàng tụt xuống dưới mức 2.000 USD”.

Dữ liệu hôm 13/2 cho thấy chỉ số giá tiêu dùng của Mỹ tăng đột biến, khiến giá vàng giảm 1,4%.

Các nhà hoạch định chính sách của Fed có thể sẽ đợi đến tháng 6 trước khi cắt giảm lãi suất, trong khi giới giao dịch lại đặt cược sau dữ liệu CPI. Lãi suất cao hơn làm tăng chi phí cơ hội của việc nắm giữ kim loại quý này.

Phó Chủ tịch Giám sát Fed Michael Barr hôm thứ Tư cho biết con đường quay trở lại lạm phát 2% “có thể khá gập ghềnh”. Trong khi đó, Chủ tịch Fed chi nhánh Chicago Austan Goolsbee cảnh báo không nên trì hoãn việc cắt giảm lãi suất quá lâu.

Kunal Shah, trưởng bộ phận nghiên cứu tại Nirmal Bang Commodities ở Mumbai, Ấn Độ cho biết tất cả các yếu tố tiêu cực đều đã được dự đoán từ trước , do đó, ông cho rằng giá vàng có thể sẽ không giảm mạnh hơn nữa.

Trọng tâm hiện tại của giới đầu tư là báo cáo doanh số bán lẻ của Mỹ và dữ liệu về số đơn xin trợ cấp thất nghiệp ban đầu, cùng với chỉ số giá sản xuất PPI công bố vào thứ Sáu. Đồng thời, ít nhất ba quan chức Fed nữa dự kiến ​​sẽ phát biểu vào cuối tuần này.

Chuyên gia Erlam của OANDA cho biết, nếu dữ liệu doanh số bán lẻ cho thấy các dấu hiệu hạ nhiệt của nền kinh tế Mỹ, thì điều đó có thể có lợi cho vàng.

Trên thị trường kim loại quý khác, giá palladium tăng 2,4% lên 956,81 USD/ounce. Kim loại này đã tăng hơn 8% vào phiên thứ Tư nhờ hoạt động bán khống, lấy lại mức chênh lệch so với bạch kim.

Trong khi đó, giá bạch kim giao ngay tăng 1% lên 897,95 USD và bạc tăng 1,2% lên 22,64 USD.

Capitalight dự báo giá vàng sẽ tăng tới 2.400 USD do rủi ro tài chính, bất ổn địa chính trị

Sự thay đổi trong chính sách tiền tệ này sẽ thúc đẩy nhu cầu đầu tư mới vào vàng
Sự thay đổi trong chính sách tiền tệ này sẽ thúc đẩy nhu cầu đầu tư mới vào vàng

Thị trường vàng đang cố gắng duy trì mức hỗ trợ ở mức 2.000 USD/ounce, giao dịch gần mức thấp nhất trong hai tháng; tuy nhiên, một nhà phân tích cho rằng thị trường vàng vẫn có thể chứng kiến mức giá cao hơn đáng kể trong năm nay do Cục Dự trữ Liên bang buộc phải cắt giảm lãi suất ngay cả khi cơ quan này không kiểm soát được lạm phát.

Chantelle Schieven, trưởng bộ phận nghiên cứu tại Capitalight Research, cho biết bất chấp sự lạc quan, Mỹ vẫn không tránh khỏi suy thoái kinh tế và Cục Dự trữ Liên bang Mỹ Fed càng kìm hãm nền kinh tế thì mối đe dọa càng lớn.

Theo quan điểm của bà, việc Cục Dự trữ Liên bang từ bỏ mục tiêu lạm phát và cắt giảm lãi suất để hỗ trợ nền kinh tế Mỹ chỉ là vấn đề thời gian. Sự thay đổi trong chính sách tiền tệ này sẽ thúc đẩy nhu cầu đầu tư mới vào vàng, đẩy giá vàng cao hơn đáng kể.

Khi đà tăng lên, bà Schieven dự đoán, giá vàng sẽ đạt mức cao nhất là 2.400 USD/ounce trong năm nay với mức giá trung bình là 2.170 USD/ounce. Bà Schieven là nhà phân tích về thị trường vàng có thái độ lạc quan nhất trong cuộc khảo sát triển vọng giá vàng năm 2024 của thị trường vàng thỏi London.

Bà Schieven lưu ý rằng kể cả có những tin tức kinh tế lạc quan vào năm 2023, giá vàng vẫn có thể đạt được mức cao kỷ lục. Bà chỉ ra, nhu cầu của các ngân hàng trung ương tiếp tục hỗ trợ mạnh mẽ cho kim loại quý này. Bà kỳ vọng xu hướng này sẽ tiếp tục trong tương lai gần.

“Xu hướng toàn cầu hóa tiếp tục suy yếu khi khoảng cách giữa phương Đông và phương Tây ngày càng mở rộng. Điều này buộc các ngân hàng trung ương phải đa dạng hóa khỏi đồng đôla Mỹ và chuyển sang vàng” – nhà phân tích nói thêm. “Chúng tôi chưa thấy nhu cầu của ngân hàng trung ương đạt đỉnh. Nếu Trung Quốc muốn cạnh tranh với phương Tây, việc nắm giữ 4% vàng là vẫn chưa đủ”.

Trong khi nhu cầu của ngân hàng trung ương sẽ tiếp tục hỗ trợ vàng, bà Schieven kỳ vọng nhu cầu đầu tư mới sẽ thúc đẩy đợt phục hồi dự kiến của vàng.

Mặc dù hoạt động kinh tế mạnh hơn dự kiến nhưng Schieven vẫn nhìn thấy khả năng xảy ra suy thoái vào cuối năm nay.

Bà Schieven cũng cho rằng lạm phát sẽ không quay trở lại mức đỉnh năm 2022; tuy nhiên, nó có thể tiếp tục dao động trong khoảng 4%, 3% hoặc 2,5%.

Đặc biệt, lạm phát liên tục ở mức cao đủ để buộc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ Fed phải điều chỉnh mục tiêu lạm phát, điều này sẽ là yếu tố thay đổi cuộc chơi đối với nhu cầu đầu tư vào vàng.

Bà nói: “Fed đã tuyên bố khá rõ ràng rằng họ sẽ không điều chỉnh mục tiêu của mình, nhưng chúng tôi đã thấy họ làm dịu lại mục tiêu này trước đây. Fed giữ vững lập trường của mình cho đến khi điều đó xảy ra”.

Nhatkytraders.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN KHÁC
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT NỔI BẬT