Trang chủBlogVàng ‘đứng yên’ khi thị trường chuyển sang dữ liệu kinh tế...

Vàng ‘đứng yên’ khi thị trường chuyển sang dữ liệu kinh tế Mỹ

Giá vàng đi ngang vào thứ Tư trong bối cảnh phí bảo hiểm rủi ro do căng thẳng ở Trung Đông giảm bớt. Đồng thời, các nhà đầu tư chú ý đến dữ liệu kinh tế của Mỹ sẽ công bố vào cuối tuần để biết rõ hơn về lộ trình lãi suất của Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed).

Cụ thể, giá vàng giao ngay giảm 0,1% xuống 2.318,50 USD/ounce, sau khi chạm mức thấp nhất kể từ ngày 5 tháng 4 trong phiên trước đó. Giá vàng kỳ hạn của Mỹ giảm 0,2% ở mức 2.336,50 USD. Bạc giao ngay giảm 0,3% xuống 27,20 USD.

Giá vàng đã giảm hơn 100 USD sau khi đạt mức cao kỷ lục 2.431,29 USD vào ngày 12 tháng 4.

Chỉ số đô la (.DXY) ổn định ở mức tăng 0,2%, khiến vàng được định giá bằng đồng bạc xanh trở nên kém hấp dẫn hơn đối với người mua ở nước ngoài.

Jim Wyckoff, chuyên gia phân tích cấp cao tại Kitco Metals cho biết: “Thị trường vàng và bạc đang chứng kiến ​​sự điều chỉnh khi xung đột ở Trung Đông giảm leo thang. Câu hỏi quan trọng là liệu những điều chỉnh này có chuyển thành xu hướng giảm giá trong ngắn hạn, báo hiệu thị trường đã đạt đỉnh hay không”.

“Thị trường cũng quay lại tập trung vào các báo cáo kinh tế và Fed. Nếu dữ liệu lạm phát nóng thì Fed sẽ khó cắt giảm lãi suất hơn và vàng có thể giảm xuống dưới 2.200 USD.”

Dữ liệu tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Mỹ sẽ công bố vào thứ Năm và báo cáo Chi tiêu tiêu dùng cá nhân (PCE) vào thứ Sáu tới.

Các nhà giao dịch hiện kỳ ​​vọng đợt cắt giảm lãi suất đầu tiên của Fed sẽ diễn ra, rất có thể là vào tháng 9. Lãi suất cao hơn làm giảm sự hấp dẫn của việc nắm giữ vàng, vốn là tài sản không mang lại lợi nhuận.

Jonathan Rose, Giám đốc điều hành Genesis Gold Group, cho biết về lâu dài, vàng sẽ tăng cao hơn nữa khi năm 2024 là năm bầu cử, xung đột địa chính trị dai dẳng và nợ của Mỹ ngày càng gia tăng.

Ông nói thêm: “Các ngân hàng trung ương hiện có nhu cầu rất lớn đối với vàng và điều đó chắc chắn sẽ không hề thuyên giảm”.

Trên thị trường kim loại quý khác, giá bạch kim mất 0,4% xuống còn 903,61 USD, trong khi palladium giảm 0,6% xuống còn 1.013,75 USD.

Các nhà phân tích của ngân hàng ANZ cho biết: “Cả hai kim loại (bạch kim và palladium) đều chịu áp lực khi người tiêu dùng giảm lượng hàng tồn kho. Tuy nhiên, palladium sẽ bị ảnh hưởng nặng nề hơn trong bối cảnh doanh số bán xe điện tăng”.

Giá vàng giảm nhưng sẽ kết thúc năm ở mức khoảng 2.500 USD

Thị trường vàng đang chịu áp lực bán mạnh sau khi không giữ được mức 2.400 USD/ounce. Mặc dù thị trường có khả năng giảm giá trong mùa hè này, nhưng một nhà phân tích thị trường dự đoán kim loại quý vẫn ở vị thế vững chắc và phục hồi vào cuối năm.

Trong một cuộc phỏng vấn với Kitco News, Chantell Schieven, Trưởng phòng Nghiên cứu của Capitalight Research, cho biết vàng không chỉ bị mua quá mức về mặt kỹ thuật mà còn bắt đầu suy yếu theo mùa lịch sử. Trong môi trường này, bà Schieven lưu ý giá vàng có khả năng giảm trở lại mức 2.150 USD/ounce, đây là mức đột phá trong tháng 3.

Mặc dù Schieven dự đoán vàng sẽ điều chỉnh trong vài tháng tới nhưng bà vẫn là một nhà đầu tư giá lên trong dài hạn. Bà hiện đã nâng mục tiêu giá cuối năm từ mức 2.400 USD/ounce lên 2.500 USD/ounce.

Vào đầu năm, bà Schieven là nhà phân tích lạc quan nhất khi tham gia dự báo giá hàng năm của Hiệp hội Thị trường Vàng thỏi London.

Bà nói: “Thật ngạc nhiên khi thấy vàng vượt qua tất cả các mức này và mặc dù tôi nghĩ nó sẽ tăng cao hơn nhưng có lẽ cần phải thấy một chút động thái thoái lui”. “Tôi không nghĩ vàng sẽ quay trở lại mức 2.000 USD hoặc thấp hơn, nhưng chúng ta có thể thấy mức 2.100 USD trước khi hết mùa hè”.

Bà Schieven cho biết lý do quan trọng nhất khiến bà chuyển sang thận trọng trong ngắn hạn là do kỳ vọng lãi suất thay đổi đang hỗ trợ lợi suất trái phiếu cao hơn và đồng đô la Mỹ mạnh hơn. Các thị trường hiện đang đẩy lùi thời điểm bắt đầu chu kỳ nới lỏng của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ Fed cho đến sau mùa hè.

Bà nói: “Vàng đã có một chút tách rời khỏi các động lực cơ bản và tôi nghĩ chúng ta đang bắt đầu thấy những động lực này trở lại rõ ràng, do đó, điều này có thể gây sức ép lên giá vàng.”

Tuy nhiên, bà Schieven nói thêm rằng thị trường vàng đã linh hoạt hơn nhiều so với việc chỉ theo dõi lãi suất trái phiếu và đồng đô la Mỹ. Mặc dù Cục Dự trữ Liên bang Mỹ Fed dự kiến ​​sẽ không cắt giảm lãi suất trong mùa hè nhưng khó có khả năng tăng lãi suất.

“Fed cuối cùng sẽ cắt giảm lãi suất trong năm nay. Tôi kỳ vọng họ sẽ cắt giảm lãi suất sau cuộc bầu cử Mỹ năm 2024 và đó là lúc chúng ta sẽ thấy giá vàng tăng cao hơn và đẩy lên mức 2.500 USD/ounce. Mức giá thấp trong mùa hè có thể là thời điểm tốt để các nhà đầu tư dài hạn mua vào.”

Đồng thời, vị chuyên gia trên kỳ vọng lạm phát sẽ đóng một vai trò quan trọng hơn trong hành động giá vàng. Bà chỉ ra rằng với việc Fed nắm chắc chính sách tiền tệ, lãi suất cao hơn có nghĩa là lãi suất thực sẽ tăng, làm giảm chi phí cơ hội của vàng như một tài sản không sinh lãi.

Nhatkytraders.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN KHÁC
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT NỔI BẬT