Trang chủBên lềVàng đen liên tục tăng nóng

Vàng đen liên tục tăng nóng

Giá dầu (vàng đen) thế giới liên tục tăng mạnh do căng thẳng địa chính trị gia tăng ở Trung Đông. Các chuyên gia cho rằng giá dầu tăng là đám mây đen xuất hiện trong bức tranh kinh tế sáng sủa của Mỹ.

Giá dầu thế giới liên tục tăng mạnh
Giá dầu thế giới liên tục tăng mạnh

Giá dầu Brent đóng phiên ở mức 90,45 USD/thùng, tăng 71 cent, tương đương 0,79%. Giá dầu WTI của Mỹ tăng 64 cent, tương đương 0,75%, lên mức 85,66 USD/thùng. Tính cả tuần, giá dầu Brent giảm 0,8%, trong khi dầu WTI giảm hơn 1%.

Trong tuần, giá dầu gần đạt mức cao nhất trong 6 tháng do lo ngại rằng Iran, nhà sản xuất lớn thứ ba của OPEC, có thể trả đũa vụ tấn công vào đại sứ quán Iran ở Damascus hôm đầu tuần.

Ông John Kilduff, chuyên gia tại công ty đầu tư Again Capital, cho biết thị trường dầu mỏ tiếp tục phản ứng rất mạnh với tin tức về tình hình ở Dải Gaza.

Cơ quan Năng lượng Mỹ (EIA) dự kiến giá dầu Brent sẽ đạt trung bình 88,55 USD/thùng trong năm 2024, tăng so với dự báo trước đó là 87 USD/thùng và cơ quan này đã nâng dự báo về tăng trưởng nhu cầu dầu trong 2 năm qua.

Thị trường việc làm của Mỹ đang thắt chặt, người tiêu dùng nước này vẫn chi tiêu, và nền kinh tế lớn nhất thế giới giữ nhịp tăng trưởng tốt. Giá dầu tăng mạnh như đám mây đen xuất hiện trong bức tranh kinh tế sáng sủa đó.

Do căng thẳng địa chính trị gia tăng ở Trung Đông gần đây, giá dầu thô WTI giao sau tại thị trường Mỹ đang tiến gần tới mốc 90 USD/thùng. Trong khi đó, giá dầu Brent giao sau tại London đã vượt qua ngưỡng này. Giá dầu tăng đã đẩy giá xăng ở Mỹ lên cao nhất 5 tháng.

Andrew Lipow, chủ tịch của Lipow Oil Associates, cho biết: “Trọng tâm chính của thị trường là liệu Iran có trả đũa Israel hay không”. Theo Lipow, lo ngại về sự gián đoạn nguồn cung liên quan đến các sự kiện ở Trung Đông đã hỗ trợ giá dầu leo dốc.

Tim Snyder, chuyên gia kinh tế tại Matador Economics, cho biết các vấn đề về chuỗi cung ứng vẫn mang lại rủi ro lớn nhất khi Iran duy trì lời đe dọa đóng cửa kênh đào Suez.

Trong khi đó, ngày 12-4, IEA đã cắt giảm dự báo tăng trưởng nhu cầu dầu thế giới năm 2024 xuống 1,2 triệu thùng/ngày. Trước đó một ngày, OPEC giữ nguyên dự báo nhu cầu thế giới sẽ tăng 2,25 triệu thùng/ngày trong năm nay.

Vàng đen liên tục tăng nóng
Vàng đen liên tục tăng nóng

Trong phiên giao dịch ngày 11-4, giá dầu đã giảm do giảm kỳ vọng về việc Fed cắt giảm lãi suất vào tháng 6 bởi lạm phát ở Mỹ vẫn cao. Lãi suất cao hơn có thể làm suy yếu tăng trưởng kinh tế và làm giảm nhu cầu dầu. Theo các nhà kinh tế, thời điểm Fed cắt giảm lãi suất có thể lùi lại tháng 9.

Trong khi đó, tại cuộc họp lần thứ 53 được tổ chức theo hình thức trực tuyến ngày 3/4, Ủy ban Giám sát Chung cấp Bộ trưởng (JMMC) của Tổ chức các Nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) và các đồng minh, còn gọi là OPEC+, đã quyết định không thay đổi chính sách sản lượng giữa lúc giá dầu thô ghi nhận mức cao nhất trong 5 tháng qua.

Tại cuộc họp, OPEC+ đã xem xét các dữ liệu sản lượng dầu thô trong tháng 1 và tháng 2/2024, tình hình thị trường cũng như việc thực hiện cắt giảm sản lượng của các thành viên. Một loạt yếu tố gồm nguồn cung thắt chặt hơn, các hoạt động quân sự nhằm vào cơ sở hạ tầng năng lượng của Nga và những biến biến địa chính trị ở Trung Đông đã đẩy giá dầu thô đi lên trong thời gian qua. Trong phiên giao dịch ngày 3/4, giá dầu thô Brent đã vọt lên hơn 89 USD/thùng, mức cao nhất kể từ cuối tháng 10/2023.

Hồi tháng 3/2024, các thành viên OPEC+, dẫn đầu là Saudi Arabia và Nga, đã nhất trí gia hạn mức cắt giảm sản lượng tự nguyện 2,2 triệu thùng/ngày cho đến cuối tháng 6 năm nay để hỗ trợ thị trường. Phó Thủ tướng Nga Alexander Novak ngày 29/3 thông báo nước này đã quyết định chú trọng việc cắt giảm sản lượng dầu thay vì xuất khẩu trong quý II/2024 nhằm chia sẻ công bằng các mức cắt giảm sản lượng với các thành viên khác trong OPEC+.

Nhatkytraders.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN KHÁC
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT NỔI BẬT