Trang chủBên lềVàng đạt đỉnh trong hai tuần qua

Vàng đạt đỉnh trong hai tuần qua

Giá vàng tăng lên mức cao nhất trong hai tuần vào thứ Ba (30/1), được hỗ trợ bởi giá đồng USD ‘mềm’ hơn và lãi suất trái phiếu kho bạc giảm trong khi trọng tâm chuyển sang cuộc họp chính sách của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ Fed. Giới đầu tư cần thêm manh mối về thời điểm hạ lãi suất của Fed trong năm nay.

Vàng đạt đỉnh trong hai tuần qua
Vàng đạt đỉnh trong hai tuần qua

Cụ thể, giá vàng giao ngay đã tăng 0,8% ở mức 2.047,96 USD/ounce, sau khi chạm mức cao nhất kể từ ngày 16 tháng 1 trước đó trong phiên. Giá vàng kỳ hạn của Mỹ tăng 1,1% lên 2.047,50 USD.

Daniel Pavilonis, chiến lược gia thị trường cấp cao tại RJO Futures cho biết: “Phần lớn biến động của vàng là do lãi suất giảm và đồng USD suy yếu, nhưng chúng tôi đang thấy thị trường tăng cao do đồn đoán về quyết định lãi suất của Fed trong cuộc họp vào thứ Tư.”

Chỉ số USD index giảm 0,2%, khiến vàng trở nên hấp dẫn hơn đối với những người nắm giữ các loại tiền tệ khác. Lợi suất trái phiếu kho bạc 10 năm chuẩn đạt mức thấp nhất trong hai tuần.

Lãi suất thấp hơn làm giảm chi phí cơ hội của việc nắm giữ vàng.

Quyết định chính sách của Fed sẽ được đưa ra vào thứ Tư sau khi có bước chuyển biến ôn hòa trong cuộc họp tháng 12/2023. Các thị trường đang kỳ vọng ngân hàng trung ương Mỹ sẽ giữ nguyên lãi suất vào cuối cuộc họp kéo dài hai ngày này.

Fed mong muốn có một thị trường ổn định nên chúng ta có thể không thấy nhiều đợt cắt giảm lãi suất, và chủ tịch Powell sẽ giữ thái độ trung lập và bàn về khả năng hạ lãi suất, ông Pavilonis nói thêm.

Dữ liệu tuần trước cho thấy giá cả ở Mỹ tăng trưởng vừa phải trong tháng 12, giữ lạm phát hàng năm ở mức dưới 3% trong tháng thứ ba liên tiếp và có thể cho phép Fed bắt đầu cắt giảm lãi suất trong năm nay.

Một cuộc thăm dò của Reuters hôm thứ Hai cho thấy sự bất ổn kinh tế và việc cắt giảm lãi suất của Mỹ có thể đẩy giá vàng kỷ lục vào năm 2024.

Trên thị trường kim loại quý khác, giá bạc giao ngay tăng 0,3% lên 23,28 USD/ounce, đạt mức cao nhất kể từ ngày 15 tháng 1 trước đó trong phiên. Bạch kim giao ngay giảm 0,2% xuống 925,26 USD/ounce và palladium mất 0,2% xuống 981,21 USD.

Vàng đang chờ Fed nới lỏng chính sách trước khi đạt mức cao mới trong lịch sử vào năm 2024

Vàng đạt đỉnh trong hai tuần qua
Vàng đạt đỉnh trong hai tuần qua

Thị trường vàng tiếp tục giữ mức kháng cự dưới 2.050 USD/ounce và mặc dù khởi đầu năm nay chậm chạp, một chiến lược gia thị trường cho biết ông vẫn thấy tiềm năng vững chắc để vàng đạt mức cao kỷ lục mới trong năm nay.

Ricardo Evangelista, Nhà phân tích cao cấp tại ActivTrades, lưu ý rằng lập trường chính sách tiền tệ của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ Fed hiện là động lực quan trọng nhất đối với giá vàng.

Ngay cả sức hấp dẫn trú ẩn an toàn của kim loại quý cũng không thể lấn át những kỳ vọng đang thay đổi của thị trường xung quanh chính sách tiền tệ của ngân hàng trung ương.

“Bất chấp căng thẳng leo thang ở Trung Đông, vốn đã lên mức cao mới vào cuối tuần sau cuộc tấn công của nhóm do Iran hậu thuẫn vào căn cứ của Mỹ ở Jordan, nhưng vàng trú ẩn an toàn chỉ ghi nhận mức tăng ‘khiêm tốn’.

Kịch bản này cho thấy rằng, ngay cả trong bối cảnh bất ổn địa chính trị thường thấy giá vàng tăng, thị trường hầu như không nhúc nhích, thay vào đó tập trung vào cuộc họp sắp tới của Fed và quyết định lãi suất của họ cũng như báo cáo bảng lương phi nông nghiệp của Mỹ trong tháng 1. Hai báo cáo này sẽ công bố vào cuối tuần. ” Evangelista cho biết trong một ghi chú hôm 29/1.

Trong một bình luận với Kitco News, ông Evangelista cho hay, giá vàng đạt mức cao khoảng 2.200 USD/ounce với mức giá trung bình hàng năm là 2.100 USD/ounce.

Các nhà đầu tư bắt đầu năm mới bằng việc mong đợi Fed sẽ tích cực giảm lãi suất với đợt cắt giảm lãi suất đầu tiên dự kiến vào tháng 3.

Tuy nhiên, những dự đoán này đã giảm đi đáng kể khi dữ liệu kinh tế Mỹ tốt hơn mong đợi, qua đó cho thấy áp lực lạm phát có thể tăng tốc nhanh chóng. Công cụ FedWatch của CME hiện cho thấy các thị trường dự đoán Fed cắt giảm lãi suất vào tháng 3 là dưới 50%.

Mặc dù thời điểm thực hiện chu kỳ nới lỏng mới của Cục Dự trữ Liên bang vẫn còn là một nghi vấn, nhưng Evangelista cho rằng cuối cùng, việc nới lỏng sẽ mang lại một số động lực tăng giá cho kim loại quý. Đồng thời, vàng vẫn là tài sản trú ẩn an toàn quan trọng khi căng thẳng địa chính trị leo thang.

Ông nói trong dự báo triển vọng 2024: “Vào năm 2024, vàng sẵn sàng tăng thêm nhờ kỳ vọng cắt giảm lãi suất, bất ổn địa chính trị và lo ngại suy thoái kinh tế toàn cầu. Vàng sẽ duy trì vị thế là tài sản trú ẩn an toàn với tiềm năng đạt mức cao kỷ lục hơn nữa”.

Trong khi các thị trường đang bắt đầu định giá đợt cắt giảm lãi suất vào tháng 3, vẫn có những kỳ vọng vững chắc về chu kỳ nới lỏng sẽ bắt đầu vào tháng 5.

Evangelista lưu ý rằng vàng cũng có thể tìm thấy động lực tăng giá từ đồng đô la Mỹ yếu hơn khi ngân hàng trung ương bắt đầu nới lỏng lãi suất.

Ông chỉ ra rằng mặc dù kỳ vọng đã thay đổi, thị trường vẫn dự đoán Fed cắt giảm lãi suất ít nhất 100 điểm cơ bản trong năm nay.

Tuy nhiên, ông nói lưu ý các nhà đầu tư không nên đánh giá thấp giá trị của đồng bạc xanh trong một thế giới kinh tế bất ổn.

Nhatkytraders.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN KHÁC
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT NỔI BẬT