Trang chủBên lềVàng chững giá khi tâm lý thận trọng bao trùm thị trường

Vàng chững giá khi tâm lý thận trọng bao trùm thị trường

Trong phiên giao dịch vào thứ Tư, giá vàng giảm nhẹ và gần như không thay đổi, trong khi giá bạc tăng tại thị trường Mỹ. Cả hai thị trường kim loại quý đều ‘án binh bất động’ khi các nhà giao dịch và nhà đầu tư thận trọng về diễn biến tiếp theo ở khu vực Trung Đông.

Cụ thể, giá vàng kỳ hạn tháng 6 giảm 6,50 USD xuống còn 2.401,70 USD. Giá bạc tháng 5 tăng 0,249 USD ở mức 28,635 USD.

Vàng chững giá khi tâm lý thận trọng bao trùm thị trường
Vàng chững giá khi tâm lý thận trọng bao trùm thị trường

Căng thẳng địa chính trị gia tăng ở Trung Đông – cụ thể là xung đột giữa Iran và Israel đã trở thành tiêu điểm trên thị trường chung. Giới đầu tư đã tạm thời đẩy cung/cầu cũng như các yếu tố kinh tế cơ bản sang một bên và tập trung cao độ vào diễn biến tiếp theo trong cuộc đối đầu quân sự giữa Israel và Iran.

Minh chứng là họ đang tăng cường mua tài sản trú ẩn an trong thời gian gần đây, bất chấp các yếu tố cơ bản tác động giảm giá đến thị trường vàng như lãi suất trái phiếu kho bạc Mỹ tăng, chỉ số USD vững chắc và Cục Dự trữ Liên bang Mỹ Fed có khuynh hướng diều hâu.

Chủ tịch Fed Jerome Powell trong bài phát biểu vào chiều thứ Ba đã đưa ra quan điểm cứng rắn về chính sách tiền tệ của Mỹ. Ông cho biết lạm phát ở Mỹ vẫn tiếp diễn và lo ngại về thời điểm cắt giảm lãi suất của Fed trong năm nay.

Ông cho rằng lãi suất có thể phải duy trì ở mức cao hơn trong thời gian dài hơn để đưa lạm phát trở lại mức mà Fed cảm thấy an toàn. Lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ đã tăng lên mức cao nhất trong 5 tháng sau những bình luận của ông Powell.

Quan điểm ‘diều hâu’ của ông Powell là yếu tố giảm giá đối với thị trường kim loại quý. Tuy nhiên, hiện nay, tình hình địa chính trị leo thang đang lấn át các nguyên tắc cơ bản về kinh tế.

Trong một tin tức khác, các ngân hàng trung ương đang mua khoảng 25% sản lượng vàng hàng năm, mức cao nhất kể từ đầu những năm 1970 khi thỏa thuận Bretton Woods tạo nên một hệ thống tiền tệ mới.

Ngoài ra, ​​chỉ số đồng Đô la Mỹ giảm nhẹ sau đợt điều chỉnh giảm sau khi chạm mức cao nhất 5 tháng rưỡi vào thứ Ba. Giá dầu thô Nymex yếu hơn và giao dịch quanh mức 84,50 USD/thùng. Lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn 10 năm chuẩn hiện đang ở mức khoảng 4,6%.

Vàng chững giá khi tâm lý thận trọng bao trùm thị trường
Biểu đồ giá vàng

Về mặt kỹ thuật, phe đầu cơ giá lên của vàng kỳ hạn tháng 6 có lợi thế kĩ thuật tổng thể trong ngắn hạn. Xu hướng tăng kéo dài hai tháng được hình thành trên biểu đồ thanh hàng ngày. Mục tiêu tăng giá tiếp theo của phe giá lên là tạo ra mức đóng cửa trên mức kháng cự vững chắc ở mức 2.500 USD.

Mục tiêu giảm giá ngắn hạn tiếp theo của phe giá xuống đang đẩy giá tương lai xuống dưới mức hỗ trợ kỹ thuật vững chắc ở mức 2.300 USD. Mức kháng cự đầu tiên được nhìn thấy ở mức 2.425 USD và sau đó ở mức cao nhất trong hợp đồng là 2.448,80 USD. Hỗ trợ đầu tiên được nhìn thấy ở mức thấp hôm nay là 2.389 USD và sau đó là mức thấp nhất của thứ Ba là 2.379,20 USD.

Dù nhu cầu vàng bán buôn tại Trung Quốc giảm trong tháng 3, giới đầu tư vẫn tiếp tục mua giá cao

Theo báo cáo mới nhất từ ​​Ray Jia, Trưởng phòng Nghiên cứu Trung Quốc tại Hội đồng Vàng Thế giới (WGC), mức giá cao nhất mọi thời đại gần đây của vàng thậm chí còn ấn tượng hơn khi so với đồng nội tệ của Trung Quốc. Trong khi điều này làm giảm nhu cầu trang sức vào tháng 3, các nhà đầu tư Trung Quốc vẫn coi mức giá cao này là dấu hiệu tích cực.

Jia lưu ý rằng giá vàng tại Trung Quốc đã kết thúc quý 1 một cách mạnh mẽ. Cụ thể, giá vàng chuẩn Thượng Hải (SHAUPM) tính bằng đồng Nhân dân tệ đã tăng 10% trong tháng 3, vượt xa mức tăng 8% của giá vàng tính bằng đồng USD của Hiệp hội thị trường Vàng London (LBMA).

Ông nhấn mạnh: “Các yếu tố thúc đẩy như nhu cầu đầu tư vàng mạnh mẽ trên toàn cầu, rủi ro địa chính trị gia tăng và vị thế của nhà đầu tư trên thị trường kỳ hạn đã góp phần tạo nên sức mạnh của vàng”.

Vàng chững giá khi tâm lý thận trọng bao trùm thị trường
Biểu đồ giá vàng

Hiệu suất mạnh mẽ trong tháng 3 đã thúc đẩy lợi nhuận quý 1 của vàng bằng đồng Nhân dân tệ lên 10%. Đây là mức vượt trội so với các tài sản lớn khác như thị trường chứng khoán toàn cầu và các hàng hóa khác. Chuyên gia Jia cho biết: “Lợi nhuận hấp dẫn, những bất ổn trong lĩnh vực bất động sản và lo ngại về đồng nội tệ đã làm tăng nhu cầu vàng của các nhà đầu tư trong nước trong năm 2024”.

Vàng chững giá khi tâm lý thận trọng bao trùm thị trường
Biểu đồ giá vàng

Chuyển sang bức tranh nhu cầu, Jia lưu ý rằng ngay cả khi nhu cầu bán buôn giảm trong tháng 3 do giá cao ngất ngưởng, nhưng nhìn chung vẫn mạnh trong Q1.

Bên cạnh đó, tháng 3 cũng là tháng đánh dấu lần thứ 17 liên tiếp ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBoC) tiếp tục tăng lượng vàng dự trữ. Jia lưu ý: “Dự trữ vàng của Trung Quốc đã tăng 5 tấn trong tháng 3, nâng tổng số dự trữ lên 2.262 tấn”. “Hiện tại, vàng chiếm 4,6% tổng dự trữ ngoại hối, mức tăng đáng chú ý so với những tháng trước của nước này, trong bối cảnh giá vàng tăng vọt. Trong ba tháng đầu năm 2024, PBoC đã báo cáo mua 27 tấn vàng.”

Ông nói thêm: “Dự trữ vàng của Trung Quốc đã tăng 314 tấn kể từ tháng 11 năm 2022, thời điểm PBoC tiếp tục báo cáo”. “Trong cùng thời gian, dự trữ ngoại hối cũng tăng 5% tính theo đồng USD và lượng vàng nắm giữ chính thức tăng 14%, trong khi tổng giá trị tăng 44%.”

Nhatkytraders.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN KHÁC
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT NỔI BẬT