Trang chủBên lềVàng chốt lời khi CPI ‘nóng’ hơn dự kiến

Vàng chốt lời khi CPI ‘nóng’ hơn dự kiến

Đóng cửa phiên giao dịch đêm qua theo giờ Việt Nam, giá vàng và bạc giảm tại thị trường Mỹ, sau khi báo cáo lạm phát quan trọng của nước này đưa ra chỉ tăng nhẹ so với kỳ vọng của thị trường và thúc đẩy một số hoạt động chốt lời. Cụ thể, giá vàng hợp đồng tháng 4 giảm 21,20 USD xuống còn 2.167,70 USD. Bạc hợp đồng tháng 5 giảm 0,285 USD xuống còn 24,43 USD.

Điểm dữ liệu trong tuần của Mỹ cho thấy chỉ số giá tiêu dùng CPI trong tháng 2 tăng nhẹ so với dự kiến. CPI tăng 3,2% so với cùng kỳ năm ngoái, trong khi kỳ vọng của thị trường là tăng 3,1% và tương tự với báo cáo tháng 1. Chỉ số CPI lõi trong tháng 2 đã tăng 3,8% so với kỳ vọng tăng 3,7% và tăng 3,9% ghi nhận trong báo cáo tháng 1. Chỉ số CPI ‘ấm hơn’ một chút đã thúc đẩy chỉ số USD index tăng nhẹ, trong khi lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ cũng vọt lên.

Trong đêm qua, giám đốc JP Morgan Jamie Dimon khuyến nghị Cục Dự trữ Liên bang Mỹ Fed nên đợi đến sau tháng 6 để hạ lãi suất. Giám đốc JP Morgan đang có chuyến công tác tại Úc và có đưa ra quan điểm về thị trường chứng khoán Mỹ. Ông cho rằng thị trường đang trong giai đoạn bong bóng, và cảnh báo cần tăng cường sự thận trọng khi một khoản đầu tư có vẻ quá rõ ràng.

Thị trường chứng khoán châu Á và châu Âu giao dịch trái chiều trong đêm qua. Hợp đồng tương lai chỉ số chứng khoán Mỹ tăng cao hơn vào gần giữa phiên. Thị trường chứng khoán Mỹ tăng giá là yếu tố tiêu cực đối với thị trường kim loại quý, xét từ góc độ của một loại tài sản cạnh tranh.

Trong khi đó, chỉ số USD tăng nhẹ. Giá dầu thô Nymex ổn định hơn và giao dịch quanh mức 78,50 USD/thùng. Lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn 10 năm chuẩn hiện đang ở mức 4,149%.

vàng
Vàng chốt lời khi CPI ‘nóng’ hơn dự kiến

Về mặt kỹ thuật, phe đầu cơ giá lên của vàng kỳ hạn tháng 4 tăng vẫn có lợi thế kỹ thuật tổng thể mạnh mẽ trong ngắn hạn. Một xu hướng tăng dốc lên kéo dài 4 tuần đang diễn ra trên biểu đồ thanh hàng ngày. Mục tiêu tăng giá tiếp theo của phe giá lên là tạo ra mức đóng cửa trên ngưỡng kháng cự vững chắc ở mức cao nhất trong hợp đồng là 2.203 USD.

Mục tiêu giảm giá ngắn hạn tiếp theo của phe giá xuống đang đẩy giá tương lai xuống dưới mức hỗ trợ kỹ thuật vững chắc ở mức 2.100 USD. Mức kháng cự đầu tiên được nhìn thấy ở mức cao nhất hôm nay là 2.190,80 USD và sau đó là mức cao nhất trong hợp đồng là 2.203 USD. Hỗ trợ đầu tiên được nhìn thấy ở mức thấp hôm nay là 2.158,20 USD và sau đó là 2.150 USD.

Vàng vẫn đang được hỗ trợ tốt

vàng
Vàng chốt lời khi CPI ‘nóng’ hơn dự kiến

Thị trường vàng đang chứng kiến một số áp lực bán mạnh vào thứ Ba sau những con số lạm phát nóng hơn dự kiến; tuy nhiên, theo một chiến lược gia thị trường, sự điều chỉnh này có thể là cơ hội mua ngắn hạn cho các nhà đầu tư đã bỏ lỡ đợt phục hồi ban đầu.

Mặc dù chỉ số giá tiêu dùng tăng gây rủi ro cho Cục Dự trữ Liên bang Mỹ, dữ liệu kinh tế mới nhất chỉ có tác động ‘khiêm tốn’ đến kỳ vọng lãi suất. Christopher Vecchio, trưởng chiến lược tương lai và ngoại hối tại Tastylive.com, cho biết, thị trường vẫn nhận thấy hơn 60% khả năng cắt giảm lãi suất vào tháng 6 và điều này sẽ tiếp tục hỗ trợ giá vàng tăng cao.

Dự báo triển vọng tăng giá vàng của ông Vecchio xuất hiện khi kim loại quý này giảm từ mức cao nhất của tuần trước là trên 2.200 USD/ounce.

Mặc dù vàng có khả năng giảm sâu hơn nhưng Vecchio nói rằng rất khó để vàng giảm giá. Ông chỉ ra rằng vàng vẫn là một tài sản trú ẩn an toàn vững chắc khi cổ phiếu tiếp tục giao dịch trong vùng mở rộng quá mức. Ông nói thêm rằng kim loại quý vẫn được hỗ trợ tốt trong môi trường bất ổn địa chính trị và khủng hoảng kinh tế gia tăng.

Ông cũng nói rằng vàng được hỗ trợ tốt khi Cục Dự trữ Liên bang có vẻ sẽ bắt đầu chu kỳ nới lỏng dự kiến sớm hơn.

“Vàng dường như đang đi lên nhờ dự đoán về việc hạ lãi suất sớm hơn, và quan trọng hơn, đó là một tài sản tuyệt vời cần sở hữu nếu Cục Dự trữ Liên bang phá vỡ điều gì đó như họ thường làm vào cuối chu kỳ tăng lãi suất,” ông nói. “Quỹ đạo của lãi suất đang thấp hơn và có khả năng đi lên. Và đó là điểm mấu chốt trong bài phát biểu của chủ tịch Fed Powell trước Quốc hội. Sẽ không có vấn đề gì nếu đợt cắt giảm đầu tiên diễn ra vào tháng 5 hoặc tháng 6.”

Ông Vecchio kỳ vọng tháng 6 có thể sẽ là thời điểm khởi đầu cho chu kỳ nới lỏng mới vì Fed sắp không còn thời gian trước khi cuộc bầu cử Mỹ bắt đầu vào tháng 11 tới.

Ông nói: “Nếu Fed không hạ lãi suất trong nửa đầu năm nay, họ thực sự chỉ có ba cuộc họp trong thời gian còn lại của năm để thực hiện ba lần cắt giảm đó”.

Về thị trường vàng, Vecchio kỳ vọng giá vàng sẽ giảm trong thời gian còn lại của năm. Ông không có mục tiêu cụ thể nào đối với kim loại quý vì hiện vàng giao dịch trong vùng ‘xanh’.

“Tôi không nghĩ cần có bất kỳ mục tiêu tăng giá cụ thể nào cho vàng. Các biểu đồ rõ ràng đang hướng lên cao hơn. Theo nguyên tắc chung, nếu mọi thứ đang di chuyển từ phía dưới bên trái lên phía trên bên phải màn hình của bạn, đừng cố gắng dự đoán làm gì,” ông nói. “Hiện tại, xu hướng vàng đang tăng và cho đến khi điều đó dừng lại, tôi không có lý do gì để nghĩ rằng cần bán khống. Nếu có sự sụt giảm, hãy mua bắt đáy.”

Nhatkytraders.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN KHÁC
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT NỔI BẬT