Trang chủBlogVai trò của Breakout đối với quyết định đầu tư trong chứng...

Vai trò của Breakout đối với quyết định đầu tư trong chứng khoán

Breakout trong tiếng Anh nghĩa là phá vỡ. Trong phân tích biểu đồ chứng khoán, đây là hiện tượng giá tăng mạnh phá vỡ đường kháng cự hoặc giảm xuống phá vỡ đường hỗ trợ. Xu hướng này dựa xảy ra dựa vào những diễn biến trong quá khứ, là nơi diễn ra xung đột giữa phe mua và phe bán.

Vai trò của Breakout đối với quyết định đầu tư trong chứng khoán

Vùng kháng cự sẽ là đường thẳng nối các đỉnh, còn vùng hỗ trợ là đường thẳng đi qua các đáy. 

Breakout còn là chiến lược giao dịch dựa vào xu hướng thị trường hiện tại. Đó là bối cảnh sau khi Breakout xảy ra, giá sẽ theo quán tính của xu hướng tăng hoặc giảm đó. Nhà đầu tư thành công khi vào lệnh đúng thời điểm break-out rồi đi theo xu hướng của thị trường đến khi đạt mức lợi nhuận kỳ vọng.

Vai trò của Breakout đối với quyết định đầu tư trong chứng khoán

Tuy nhiên nhà đầu tư cần thận trọng trước hiện tượng break-out giả (fasle break). Đó là hiện tượng xuất hiện trong phiên, hay thậm chí là khi đóng cửa nhưng tín hiệu breakout vẫn đảo ngược xu hướng hiện tại.

Vai trò của Breakout đối với quyết định đầu tư trong chứng khoán

Cách nhận biết breakout thành công

  1. Giá đóng cửa và ngưỡng lọc

Giá đóng nến giờ/ngày/tuần đều là tín hiệu tốt để soi breakout. Việc sử dụng khung giao dịch nào là do bạn lựa chọn. Giá đóng cửa đáng tin cậy hơn giá hiện tại bởi nó thể hiện giá cuối cùng của khung thời gian mà bên mua và bên bán cùng cân bằng. Nến đóng cửa cũng là tham số mà nhiều nhà đầu tư quan sát và tham chiếu, nâng tính tin cậy của dữ liệu này.

Ngưỡng lọc (threshold) là mức độ xuyên qua ngưỡng kháng cự theo chiều breakout của giá. Ngưỡng lọc là màn lọc được các tín hiệu nhiễm một cách chính xác nhất.

Ví dụ: Ngưỡng kháng cự của PCC trong biểu đồ dưới là 18,8. Công cụ sử dụng là ngưỡng đóng cửa và ngưỡng lọc 1% cho giá sẽ hạn chế nhìn nhận các ngưỡng breakout sai. Điểm mua được xác định ở giá đóng cửa trên 18,9+18,8×1% đến 19.

Xem thêm: Bộ lọc cổ phiếu & cách xây dựng bộ lọc

Giá đóng cửa và ngưỡng lọc

  1. Thanh khoản

Giao dịch với Breakout hiểu đơn giản là bạn chấp nhận mua ở giá cao và bán khi giá cao hơn. Xu hướng này đòi hỏi người mua phải mua đuổi. Làm cách nào để biết khi làm vậy vẫn có sự đảm bảo an toàn với nguồn đầu tư của mình. Một trong những yếu tố kỹ thuật lúc này là xác định dòng tiền vào có khoẻ không, cầu mua hay cung bán có thực sự quyết liệt không, hay chỉ là thanh khoản.

Trong khi nghiên cứu nến Breakout, việc xác nhận được thanh khoản sẽ xác nhận được tín hiệu rõ ràng hơn. Cách nhìn nhận ngưỡng theo kinh nghiệm đó là giá. Phiên giao dịch breakout sẽ có thanh khoản lớn hơn 50% so với bình quân của 20 phiên. Giá tăng thì thanh khoản càng tăng, tín hiệu sẽ càng đáng tin cậy. đó là xét trong trường hợp giá tăng.

Ngược lại ở chiều giá giảm, vai trò của thanh khoản lại ít quan trọng hơn.

Thanh khoản

  1. Các chỉ báo

Đối với các kỹ thuật giao dịch, gồm cả breakout, việc xác nhận dược giá và các chỉ báo đều là một yếu tố quan trọng. Nếu xu hướng của cổ phiếu đang đi lên, giá tăng break kháng cự kết hợp với phân kỳ âm, là tín hiệu nghi vấn.

Ngược lại khi xu hướng cổ phiếu đi xuống, giá xuống break ngưỡng hỗ trợ, đi kèm đó là phân kỳ dương, là tín hiệu mà nhà đầu tư nên cân nhắc để vào lệnh. Nhưng lúc này cũng cần chậm lại một chút để tìm sự xác nhận từ các công cụ khác nữa.

Nhatkytraders.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN KHÁC
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT NỔI BẬT