Trang chủBlogTừ bộ phim Squid Game bạn học được gì về đầu tư...

Từ bộ phim Squid Game bạn học được gì về đầu tư chứng khoán

Từ bộ phim trò chơi con mực (Squid Game) đình đám gần đây của Netflix, tôi đã rút ra được một số bài học có thể áp dụng cho đầu tư chứng khoán. Squid Game gần đây đã thành công vang dội trên Netflix, đứng đầu bảng xếp hạng toàn cầu của nền tảng này và là bộ phim Hàn Quốc đầu tiên chiếm vị trí số một tại Mỹ. Tôi cũng như bao người khác đều thích thú trước nội dung của bộ phim này, bởi nó phản ánh và gợi nên rất nhiều triết lý hay về cuộc sống và đồng tiền.

Từ bộ phim Squid Game bạn học được gì về đầu tư chứng khoán
Từ bộ phim Squid Game bạn học được gì về đầu tư chứng khoán

Từ bộ phim trò chơi con mực (Squid Game)

Cốt truyện của Squid Game tập trung vào 456 người, vì nhiều lý do, gặp khó khăn về tài chính và tham gia trò chơi tử thần trong vòng sáu ngày để tranh giành giải thưởng 45,6 tỷ KRW (khoảng 38 triệu USD). Bộ phim truyền hình Hàn Quốc kể về Cho Sang Woo, một đối thủ nổi bật, tốt nghiệp Đại học Quốc gia Seoul danh tiếng và là niềm tự hào của khu phố anh ta. Cho Sang Woo là trưởng nhóm đầu tư của một công ty chứng khoán, nhưng vì sai lầm trong đầu tư, anh lâm vào cảnh nợ nần chồng chất và phải bán nhà và cửa hàng của mẹ mình. Anh ấy tham gia trò chơi, vào đến vòng cuối cùng, nhưng lại không thể dành chiến thắng dù dùng nhiều mưu mẹo. Từ cốt truyện Squid Game, một số bài học mà tôi thấy rất phù hợp dành cho những người hy vọng kiếm được tiền từ đầu tư chứng khoán.

Người thông minh có thể thua trong đầu tư chứng khoán

Trong đầu tư chứng khoán, thông minh hay được giáo dục tốt không phải là yếu tố quyết định để thành công. Cho Sang Woo dù thông minh, tài giỏi và có lợi thế trong việc tiếp cận thông tin nhưng vẫn thất bại thảm hại trong trò chơi con mực đấy thôi.

Người thông minh có thể thua trong đầu tư chứng khoán
Người thông minh có thể thua trong đầu tư chứng khoán

Xem thêm: 20 thuật ngữ cơ bản trong chứng khoán quốc tế cho người mới

Nhiều người thông minh ngoài đời thực đã thất bại trên thị trường chứng khoán. Để tôi kế bạn nghe: Thiên tài toán học và vật lý Isaac Newton từng thua khi đầu tư vào South Sea Bubble năm 1720, dẫn đến câu nói nổi tiếng của ông: “Tôi có thể tính toán chuyển động của các thiên thể, nhưng không phải sự điên rồ của con người”. Câu chuyện của Newton là một ví dụ về sự khắc nghiệt của đầu tư chứng khoán. Bên cạnh sự thông minh, người ta cần xây dựng các nguyên tắc giao dịch của doanh nghiệp mình muốn đầu tư, còn cần sự nhạy bén và một chút may mắn nữa.

Trong Squid Game, Cho Sang Woo cam kết căn nhà của mình để có tiền đầu tư chứng khoán, khiến anh chìm trong nợ nần. Cầm cố mọi tài sản là một trò chơi sinh tử với nguy cơ thất bại cao. Để giảm rủi ro, người ta không nên bỏ tất cả trứng vào một giỏ. Bất động sản, vàng, trái phiếu nên được xem xét để đa dạng danh mục. Tôi thực lòng khuyên các bạn, nếu có đầu tư chứng khoán thì hãy dùng khoản tiền nhàn rỗi của mình, tuyệt đối đừng cầm cố tài sản để gỡ gạc.

Đòn bẩy tài chính trong quá trình đầu tư là con dao hai lưỡi, mang lại lợi nhuận lớn và rủi ro lớn. Do đó, việc sử dụng đòn bẩy trong đầu tư cần được xem xét một cách thận trọng. Nhà đầu tư nên chuẩn bị các phương án dự phòng và sẵn sàng bán cổ phiếu khi tình hình không tốt như mong đợi.

Việc mất kiểm soát trong khoản đầu tư và “ký quỹ” là điều phổ biến, ngay cả đối với các nhà đầu tư chuyên nghiệp. Ở Việt Nam, đã có trường hợp một công ty đầu tư chứng khoán dồn hết mọi thứ chỉ vào một cổ phiếu để kiếm lãi lớn khi thị trường chuyển biến thuận lợi. Tuy nhiên, khi thị trường sụp đổ vào năm 2018, họ đã bị thiệt hại lớn.

Thị trường phái sinh không mang lại cơ hội dễ dàng

Trong Squid Game, Sang Woo ban đầu bị lỗ không quá lớn từ việc đầu tư cổ phiếu. Vậy mà tham gia thị trường phái sinh lại gặp phải thất bại, khiến anh nợ nần chồng chất.

Thị trường chứng khoán, đặc biệt là thị trường chứng khoán phái sinh có sức hút lớn, nhưng chưa bao giờ là cơ hội kiếm tiền dễ dàng. Phái sinh là một thị trường “trò chơi có tổng bằng không”, có nghĩa là một số nhà đầu tư sẽ chỉ kiếm được lợi nhuận từ những sai lầm của những người khác. Nhiều nhà đầu tư cho rằng phái sinh có tính chất “đánh bạc” cao, hơn là một con đường bền vững.

Tại Việt Nam, việc thị trường chứng khoán phái sinh biến động mạnh trong những ngày đáo hạn khiến nhiều nhà đầu tư nghi ngờ có bàn tay “thao túng” của các “cá mập” trên một thị trường. Bà Lê Hải Trà, Giám đốc điều hành Sở Giao dịch Chứng khoán TP.HCM cách đây vài năm cho biết trên Facebook của mình rằng trên thị trường chứng khoán phái sinh, có tới 95% nhà đầu tư bị lỗ trong khi chỉ có 5% được lợi. Một con số rất thấp phải không! Vì thế hãy thật cẩn trọng khi lao vào cuộc chơi này nhé!

Nhatkytraders

BÀI VIẾT LIÊN QUAN KHÁC
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT NỔI BẬT