Trang chủBlogTruy tìm cổ phiếu leaders

Truy tìm cổ phiếu leaders

Cổ phiếu leaders là tướng lĩnh

Tham gia Thị trường chứng khoán không khác gì đi đánh trận. Tướng lĩnh xông pha lên trước, tạo nhuệ khí cho cả đoàn quân. Nếu tướng bị trọng thương hoặc kêu rút về phòng thủ thì cả đoàn quân cũng sẽ lùi về. Thị trường chứng khoán cũng như vậy.

Leader tăng trước, và nếu leader yếu thì thị trường báo hiệu dòng tiền thông minh đang chốt lời hay lui quân về để tìm 1 leader khác. Như đoạn gần nhất thì nhóm Bất động sản, Khu công nghiệp có dấu hiệu tăng hạ nhiệt, Vnindex cũng hơi vào nhịp điều chỉnh đi ngang sau giai đoạn phục hồi từ tháng 07.

Truy tìm cổ phiếu leaders

Nhà đầu tư kiếm được tiền nhất khi nào và ở đâu?

  1. Nhà đầu tư kiếm được nhiều tiền nhất trong thị trường giai lên ở giai đoạn đầu, cụ thể khoảng 12-18 tháng đầu tiên (2020-2021)
  2. Cổ phiếu dẫn dắt là Cổ phiếu tăng mạnh nhất Thị trường chứng khoán – không khác gì “con gà đẻ trứng vàng”, nói không ngoa nếu cầm Cổ phiếu leaders thì cứ “mở mắt” ra là thấy tài sản tăng giá, bỗng chốc làm gì cũng vui vẻ, ăn gì cũng ngon và ngủ lúc nào cũng yên

Đặc điểm của các Cổ phiếu leaders:

Cổ phiếu leaders dẫn dắt thị trường chung tại những điểm đảo chiều quan trọng (Back test lại đoạn rồi với nhóm Bất động sản, Khu công nghiệp và việc Vnindex hồi phục). Thị trường chứng khoán tăng giá hay hồi phục nào cũng cần có ít nhất một nhóm ngành leaders nâng đỡ thị trường.

Khi Vnindex đang lò dò tìm đáy thì Cổ phiếu leaders kháng cự tốt nhất với xu hướng giảm, đảo chiều đầu tiên, tăng giá mạnh trước vài ngày, vài tuần, thậm chí là vài tháng.

Những cái tên phá vỡ đỉnh cũ đầu tiên (như đoạn này là nhóm Điện, VSH NT2…) thiết lập đỉnh cao mới trong khi Vnindex mới chỉ tăng giá một chút từ đoạn kể từ đáy.

Khi Vnindex còn lình xình chưa tăng rõ ràng + tin tức tiêu cực vẫn tràn lan + Nhà đầu tư vẫn chán nản thận trọng → Xu hướng tăng đã lan rộng ra nhiều Cổ phiếu khác trong ngành.

Quy luật bù trừ, 2 mặt của một vấn đề, lên vì cái gì thì xuống vì cái đấy. Chính các Cổ phiếu leaders này cũng báo trước xu hướng giảm điểm của thị trường. Trong bối cảnh “tiền ít” thì “dòng tiền thông minh” cũng vô cùng kén chọn, chỉ tập trung vào một vài nhóm ngành với những cái tên xuất sắc nhất.

–> Vậy thì khi phân phối, chốt lời bán hàng ra thì những cái tên này sẽ đảo chiều trước, trong khi Vnindex vẫn còn tăng rướn thêm một đoạn → Hãy thận trọng.

Trade what you see, not what you think

Xem thêm: Các mã cổ phiếu quốc tế có tiềm năng

Đặc điểm của các Cổ phiếu leaders:

Đừng mải nhìn chỉ số chung Vnindex, quan sát vận động của nhóm Cổ phiếu leaders.

Thị trường muốn lên bền vững luôn cần những nhóm ngành Cổ phiếu leaders nâng đỡ thị trường. Trải qua đoạn downtrend lớn vừa rồi, không ít Nhà đầu tư mất niềm tin vào thị trường. Nỗi sợ ám ảnh tâm trí Nhà đầu tư.

Hầu hết Nhà đầu tư chỉ mong thị trường hồi phục để nhanh chóng hòa vốn vì lỗ quá đậm sâu. Chính vì quá tập trung vào Vnindex mà bỏ lỡ nhiều “chuyến tàu” dẫn sóng.

Thị trường phân hóa, dòng tiền xoay vòng. Cùng một thời gian, lại là bài toán đánh đổi, Cổ phiếu mạnh thì cứ tiếp tục lên, Cổ phiếu yếu thì mãi dò đáy. Vnindex nhích nhẹ 100 điểm nhưng nhóm mạnh như BĐS, KCN thì đã tăng hơn 30-40% từ đáy, hay gần đây như nhóm Điện thì thay phiên nhau thiết lập đỉnh cao mới.

Thị trường xuống thì đau tim, nếu không quản trị tốt rủi ro.

Thị trường lên thì đau lòng, nếu không có Cổ phiếu leaders.

Các Cổ phiếu leaders là những Cổ phiếu đầu tiên tạo điểm phá vỡ thoát ra khỏi nền giá, thiết lập đỉnh cao mới trong 52 tuần khi Vnindex chỉ mới bắt đầu hồi phục.

Hơn 90% Cổ phiếu leaders sẽ sớm thoát ra khỏi nền giá và thiết lập đỉnh cao mới khi Vnindex vẫn còn đang điều chỉnh.

Thế nên nhân lúc Vnindex còn đang đi ngang chưa có biến động nhiều và trong bối cảnh hiện tại là chờ tin tức vĩ mô thế giới, FED họp xong, hãy tranh thủ giai đoạn “nghìn năm có một” này để tìm ra những Cổ phiếu leaders cho giai đoạn tới và kế hoạch giao dịch cụ thể cho từng kịch bản.

Hope for the best, prepare for the worst

Nhatkytraders

BÀI VIẾT LIÊN QUAN KHÁC
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT NỔI BẬT