Trang chủBlogTrung Quốc hỗ trợ nhập khẩu dầu đẩy vàng đen đi lên

Trung Quốc hỗ trợ nhập khẩu dầu đẩy vàng đen đi lên

Giá vàng đen ghi nhận phiên giao dịch tăng hơn 1% trong ngày 18/7, sau khi Trung Quốc cho biết sẽ có hành động để hỗ trợ tăng trưởng kinh tế tại quốc gia nhập khẩu dầu lớn nhất thế giới. Giới phân tích nhận định thị trường kỳ vọng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ sẽ sớm ngừng tăng lãi suất và dự báo sản lượng của Mỹ giảm.

Trung Quốc hỗ trợ nhập khẩu dầu đẩy vàng đen đi lên
Trung Quốc hỗ trợ nhập khẩu dầu đẩy vàng đen đi lên

Cụ thể, giá dầu Brent tăng 1,13 USD, tương đương 1,4%, lên mức 79,63 USD/thùng, trong khi dầu thô WTI của Mỹ tăng 1,60 USD, tương đương 2,2%, lên mức 75,75 USD.

Đà tăng giá đã dẫn đến hành động giảm phí bảo hiểm của dầu Brent so với WTI xuống mức thấp nhất kể từ cuối tháng Năm. Phí bảo hiểm nhỏ hơn khiến các công ty năng lượng ít có khả năng chi tiền để gửi tàu đến Mỹ để nhận hàng thô để xuất khẩu.

Các nhà phân tích tại ngân hàng ING cho biết: “Trong bối cảnh lĩnh vực sản xuất đang suy yếu và lạm phát có dấu hiệu chậm lại. Các chuyên gia dự đoán khả năng tăng lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang vào tháng 7 có thể là lần cuối cùng”.

Lãi suất cao hơn làm tăng chi phí vay và có thể làm chậm tăng trưởng kinh tế và giảm nhu cầu dầu mỏ.

Sau khi công bố dữ liệu tổng sản phẩm quốc nội đầu tuần nhà hoạch định kinh tế hàng đầu của Trung Quốc cam kết sẽ đưa ra các chính sách để “khôi phục và mở rộng” tiêu dùng ngay lập tức.

Edward Moya, nhà phân tích thị trường cao cấp tại công ty phân tích và dữ liệu OANDA, cho biết các nhà kinh doanh năng lượng dự đoán “thị trường dầu mỏ sẽ vẫn khan hiếm do các lô hàng của Nga giảm và khi Trung Quốc chuẩn bị cung cấp nhiều hỗ trợ hơn cho các hộ gia đình”.

Tuy nhiên, Giám đốc Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF), Kristalina Georgieva, nhận định rằng, các nhà lãnh đạo tài chính của Nhóm 20 quốc gia rằng triển vọng tăng trưởng trung hạn vẫn còn yếu.

Theo các dự báo từ Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA)
Theo các dự báo từ Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA)

Theo các dự báo từ Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA), về phía cung, sản lượng dầu đá phiến của Mỹ có thể sẽ giảm lần đầu tiên trong tháng 8 kể từ tháng 12.

Tại Nhật Bản, các khoản đầu tư hiện tại vào cơ sở hạ tầng khí đốt đang thiếu những gì cần thiết. Đây là thông tin chia sẻ từ các quan chức tại một hội nghị công nghiệp ở Nhật Bản và nhận định rằng nhiên liệu phải đóng trong cả an ninh năng lượng toàn cầu và quá trình chuyển đổi để hướng tới phát thải bằng 0.

Các nhà sản xuất lớn trong những năm gần đây đã thúc đẩy khí đốt làm nhiên liệu chuyển tiếp nhằm thúc đẩy năng lượng sạch hơn. Tuy nhiên, đây lại là động thái bị phản đối gay gắt do các nguồn năng lượng tái tạo như gió và mặt trời phải đối mặt với các yếu tố kỹ thuật như nguồn cung không liên tục.

Những lo ngại về an ninh năng lượng cũng đã thúc đẩy nhu cầu đối với khí đốt tự nhiên hóa lỏng (LNG), sau cuộc khủng hoảng năng lượng ở châu Âu do Nga xâm lược Ukraine vào năm 2022 khiến các nước tranh giành các giải pháp thay thế khí đốt của Nga.

Trong video phát biểu tại Hội nghị Nhà sản xuất – Người tiêu dùng LNG ở Tokyo, Bộ trưởng Năng lượng của Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất cho biết cho đến nay, vẫn chưa có đủ các nguồn lực để đầu tư vào lĩnh vực này.

Bộ trưởng Suhail Mohamed Al Mazrouei cho biết: “Thiếu đầu tư đang ảnh hưởng đến cả nhà sản xuất và người tiêu dùng, ảnh hưởng đến khả năng tiếp cận năng lượng đáng tin cậy và giá cả phải chăng của họ cũng như tăng trưởng kinh tế.

Ông chia sẻ thêm, “liệu chúng ta có đủ đầu tư vào khí đốt và LNG để trang trải cho việc chuyển đổi tất cả các nhà máy than trên thế giới sang khí đốt không. Và câu trả lời là không.”

Trong khi đó, ông Fatih Birol, giám đốc điều hành của Cơ quan Năng lượng Quốc tế bổ sung thêm rằng hiện “nhu cầu mạnh mẽ” và có thể cắt giảm lượng khí thải từ nguồn cung cấp khí đốt có vai trò lâu dài trong thị trường năng lượng toàn cầu.

Ông nhận định: “Thách thức đặt ra hiện nay là làm thế nào để cân bằng giữa nhu cầu ngắn hạn về nguồn cung khí đốt bổ sung khi thị trường toàn cầu biến động, với nhu cầu dài hạn hơn là đạt được các mục tiêu khí hậu của chúng ta”.

Cụ thể, ông cho biết “Chúng tôi nghĩ rằng cần có các chiến lược để chứng minh các khoản đầu tư trong tương lai vào cơ sở hạ tầng khí đốt, ví dụ: bằng cách kết hợp các công nghệ như thu hồi và lưu trữ carbon trong toàn bộ chuỗi giá trị hoặc bằng cách cho phép tích hợp khí thải phát thải thấp”.

Tuy nhiên, một trong những yếu tố đầu tiên liên quan đến vấn đề này là nguy cơ rò rỉ khí mê-tan, thành phần chính từ các cơ sở hạ tầng.

Ngành năng lượng toàn cầu năm ngoái đã thải vào khí quyển khoảng 135 triệu tấn khí mê-tan
Ngành năng lượng toàn cầu năm ngoái đã thải vào khí quyển khoảng 135 triệu tấn khí mê-tan

Ngành năng lượng toàn cầu năm ngoái đã thải vào khí quyển khoảng 135 triệu tấn khí mê-tan, một loại khí nhà kính có tác động mạnh tới biến đổi khí hậu và chiếm 1/3 nguyên nhân của tình trạng nóng lên toàn cầu.

Nhật Bản, Mỹ, Hàn Quốc, Australia và EU đã ký một tuyên bố chung trong hội nghị để hỗ trợ các biện pháp giảm thiểu khí mê-tan.

Yasutoshi Nishimura, Bộ trưởng Công nghiệp Nhật Bản, phát biểu tại hội nghị rằng “Sáng kiến này là sự hợp tác chưa từng có giữa các bên tham gia năng lượng để đạt được chuỗi giá trị năng lượng sạch hơn bằng cách sử dụng các nhà sản xuất năng lượng để giảm lượng khí thải mê-tan,”.

Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida hiện đang đi thăm vùng Vịnh, một khu vực sản xuất dầu mỏ và LNG lớn, nhằm thúc đẩy công nghệ của Nhật Bản về nhiên liệu xanh hơn, trong đó có khí hydro.

Tổng giám đốc bộ phận năng lượng của Ủy ban châu Âu Ditte Juul Joergensen nhấn mạnh tầm quan trọng của sự hợp tác giữa các nhà sản xuất và người tiêu dùng LNG toàn cầu.

Bên cạnh đó, bộ trưởng chia sẻ thêm, cú sốc thị trường khí gas năm ngoái không phải là lần đầu tiên và rất có thể sẽ không phải là lần cuối cùng.”

Nhatkytraders.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN KHÁC
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT NỔI BẬT