Trang chủKiến ThứcTrạng thái sideway là gì? Công cụ để nhận biết

Trạng thái sideway là gì? Công cụ để nhận biết

Trạng thái sideway là một trong những trạng thái thường gặp tại thị trường chứng khoán. Để hiểu hơn về thuật ngữ này, Nhatkytrader đã tổng hợp một số thông tin trong bài viết dưới đây:

Trạng thái sideway là gì? Công cụ để nhận biết
Trạng thái sideway là gì? Công cụ để nhận biết

Trạng thái sideway trong chứng khoán là gì?

Sideway là thuật ngữ thường được sử dụng khi giá chứng khoán đang đi ngang trong một biên độ ổn định, không tăng không giảm nhanh chóng, không hình thành xu hướng cụ thể. Lúc này, đường giá trên đồ thị sẽ dao động giữa đường hỗ trợ và đường kháng cự.

Trạng thái sideway thường bắt đầu từ cuối xu hướng giảm điểm Downtrend hay tăng điểm Uptrend. Có thể hiểu, trạng thái sideway sẽ được hình thành khi giá chứng khoán chạm hai đường hỗ trợ và kháng cự 4 lần mà chưa tạo thành đáy hay đỉnh mới.

Có thể hiểu, sideway là một trạng thái tất nhiên sẽ xảy ra trong thị trường, bởi vì trong bất kỳ thị trường nào không thể xảy ra liên tục tình trạng tăng và giảm giá. Lúc này thị trường sẽ trong trạng thái bình ổn và chuẩn bị cho các xu hướng tăng hoặc giảm sắp tới.

Thời gian tình trạng bình ổn thị trường này diễn ra có thể kéo dài từ vài tháng đến vài năm. Biểu đồ giá trong khoảng thời gian này sẽ không thể hiện một tín hiểu tăng hay giảm rõ ràng nào cả. Điều này sẽ trở thành một trở ngại dành cho các nhà đầu tư.

Thời điểm trạng thái sideway xuất hiện

Thời điểm mà thị trường giá diễn ra bình ổn nhất có thể xem là thời điểm ít nhà giao dịch tham gia đặt lệnh mua/bán trên thị trường.

Vậy nên các dịp lễ, Tết chính là khoảng thời gian mà trạng thái sideway có thể xảy ra. Khi này sideway sẽ kết thúc khi đường giá đi vượt khỏi vùng hỗ trợ hay kháng cự để di chuyển theo một xu hướng mới.

Tuy nhiên vì biểu đồ giá trong trạng thái này không thể hiện rõ xu hướng tăng hay giảm, nên nhà đầu tư sẽ rất khó lựa chọn trong giao dịch. Và để có thể sinh lời thuận lợi trong trạng thái bình ổn, nhà đầu tư cần quan sát diễn biến thị trường thường xuyên, chờ đợi thời cơ và thực hiện giao dịch ngay khi thấy có cơ hội tiềm năng.

Công cụ nhận biết trạng thái sideway

Ngoài việc quan sát biểu đồ giá để nhận ra được thị trường đang rơi vào trạng thái sideway, còn có 3 công cụ dưới đây hỗ trợ nhà đầu tư nhận biết dễ dàng hơn:

– Chỉ báo RSI (Relative Strength Index): RSI được biết như chỉ số sức mạnh tương đối cho thấy giá của thị trường hiện trong tình trạng biến động lên xuống mạnh mẽ như thế nào. Do vậy khi sideway xuất hiện, chỉ báo RSI sẽ dao động quanh mức 50, tức là mức cân bằng giữa bên mua và bên bán

– Chỉ báo ADX (Average Directional Index): ADX được biết như loại chỉ báo dao động tương tự RSI, với thang từ 0 đến 100. ADX càng nhỏ, nghĩa là thị trường đang không có sự biến động tăng hay giảm quá mạnh mẽ. Giá trị của ADX < 25 cảnh báo việc xu hướng giá sẽ đi ngang.

– Dải Bollinger Band: Được biết như một chỉ báo phân tích kỹ thuật kết hợp bởi đường trung bình (moving average) với độ lệch chuẩn, thường được ứng dụng để đo lường sự biến động của thị trường. Dải Bollinger sẽ thu hẹp lại khi xu hướng giá trên thị trường không có quá nhiều biến động và ngược lại.

Nhà đầu tư cần làm gì khi gặp trạng thái sideway trong chứng khoán
Nhà đầu tư cần làm gì khi gặp trạng thái sideway trong chứng khoán

Nhà đầu tư cần làm gì khi gặp trạng thái sideway trong chứng khoán

Chính vì không có tín hiệu tăng, giảm rõ ràng nên khá thách thức nhà đầu tư mới gia nhập thị trường. Vậy nên, có một số lời khuyên sau dành cho nhà đầu tư khi giao dịch tại thị trường sideway:

  • Không nên giao dịch mua ở cạnh bên dưới, giao dịch bán ở cạnh bên trên. Điều đó sẽ có rủi ro, trong lần giao dịch có thể mang lại hiệu quả tốt, nhưng sau đó thì các kháng cự và hỗ trợ sẽ yếu dần. Sau giai đoạn này thường hình thành giao đoạn hình break nền.
  • Nếu thị trường đi ngang trong 6 tháng đến 1 năm, nhà đầu tư không nên mua cổ phiếu và giữ cổ phiếu để tự sinh lời mà cần tìm cách tối ưu hóa lợi nhuận.
  • Cần sử dụng phép chọn lọc khi lựa chọn cổ phiếu trong thị trường sideway.

Ngoài những lời khuyên trên thì khi thị trường đi ngang, nhà đầu tư vẫn có cho mình những cơ hội chờ đợi xu hướng mới, cũng là thời điểm mà giao dịch đầu không quá áp lực vì chi phí cơ hội.

Trường hợp bạn là nhà đầu tư đã có kinh nghiệm, thì hoàn toàn có thể tận dụng kiến thức và kĩ năng để tối ưu hóa lợi nhuận, cắt lỗ và chốt lời hiệu quả.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN KHÁC
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT NỔI BẬT