Trang chủBlogTrái Phiếu Vạn Thịnh Phát - Những Vấn Đề Liên Quan Tới...

Trái Phiếu Vạn Thịnh Phát – Những Vấn Đề Liên Quan Tới Trái Phiếu VTP

Trong lĩnh vực địa ốc, Vạn Thịnh Phát là một trong các tập đoàn có tiếng nhất tại Việt Nam. Trải qua nhiều năm hình thành và lớn mạnh, tập đoàn Vạn Thịnh Phát, dưới sự điều hành của chủ tịch Trương Mỹ Lan, công ty ngày càng khẳng định giá trị tên tuổi trên thương trường. Tuy nhiên, gần đây, có quá nhiều bất lợi tác động tiêu cực lên công ty Vạn Thịnh Phát từ khi bà Trương Mỹ Lan bị bắt giữ. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giúp bạn đọc hiểu sâu thêm về doanh nghiệp cùng trái phiếu Vạn Thịnh Phát đang lưu hành của doanh nghiệp này.

Một số thông tin nổi bật về tập đoàn Vạn Thịnh Phát

CTCP Tập đoàn Vạn Thịnh Phát hay thường gọi là VTP Group là một công ty chuyên kinh doanh bất động sản, cung ứng nhiều loại dịch vụ nhà hàng và khách sạn. Tại TP. Hồ Chí Minh, VTP Group cung cấp khá nhiều dự án nổi bật đã gây nên tiếng vang lớn với công ty.

Được hình thành vào khoảng năm 1992 với tiền thân là công ty Tư doanh Vạn Thịnh Phát. Sau đó, khi chính phủ Việt Nam có nhiều chính sách cải cách về kinh tế thì doanh nghiệp đã quyết định chuyển qua loại hình công ty TNHH.

Một số thông tin nổi bật về tập đoàn Vạn Thịnh Phát
Một số thông tin nổi bật về tập đoàn Vạn Thịnh Phát

Năm 2007, công ty được cổ phần hoá với số vốn điều lệ ban đầu đạt đến hơn 6.000 tỷ đồng. Đến cuối năm 2007, VTP Group tham gia góp đồng thành lập 2 tập đoàn lớn là VTP Invest Group có số vốn điều lệ 12.800 tỷ đồng và An Đông Group có số vốn điều lệ 9.000 tỷ đồng.

Cuối năm 2019, VTP Group thay đổi đăng ký kinh doanh và tăng vốn điều lệ trên 13.000 tỷ đồng thông qua chào bán cổ phiếu Vạn Thịnh Phát.

Hiện nay, thông tin về VTP Group đã được sửa đổi thêm thành 52 lần và số ngành nghề của VTP Group đăng ký là 140 ngành kinh doanh đa lĩnh vực. Trong đó lĩnh vực hoạt động chủ yếu hiện nay là bất động sản.

Người đứng đằng sau Tập đoàn Vạn Thịnh Phát

Nhắc về VTP Group, chúng ta không thể không nói tới đại gia chủ tịch Tập đoàn Trương Mỹ Lan (Trương Muội) . Bà Lan sinh ngày 13/10/1956, là một doanh nhân người Việt gốc Hoa.

Bà Trương Mỹ Lan là một trong số ít doanh nhân hiếm hoi có gia tộc giàu có nhất nhì Việt Nam. Không những thế, bà lan có được trợ giúp to lớn từ vị chồng là ông Eric Chu Nap Kee – một doanh nhân thành đạt có tiếng về lĩnh vực địa ốc tại Hong Kong. Hiện tại, bà Lan và ông Eric có một cô con gái là Chu Duyệt Phấn (sinh năm 1994) cũng đang đảm nhiệm chức vụ chủ tịch ZS Hospitality Group (công ty con của VTP Group).

Người đứng đằng sau Tập đoàn Vạn Thịnh Phát
Người đứng đằng sau Tập đoàn Vạn Thịnh Phát

Bà Lan lớn lên trong một gia đình có truyền thống kinh doanh, bởi vậy bà rất bản lĩnh khi thâm nhập thị trường địa ốc mà không ngại ngần. Hầu hết, những thông tin xung quanh đời sống của bà Lan khá ít và cũng chỉ có trong mạng xã hội. Có thể nói, Trương Mỹ Lan là “bà hoàng bí ẩn” tại Việt Nam có tên trong hồ sơ Panama. Nhiều người nói rằng, bà Trương Mỹ Lan giàu hơn cả tỷ phú Phạm Nhật Vượng.

Nhận ra tiềm năng tăng trưởng của lĩnh vực kinh doanh nhà hàng, khách sạn, bà Lan nhanh chóng mở công ty chuyên cung ứng nhiều loại dịch vụ và đạt được những thành tựu đáng kể.

Các vấn đề liên quan đến trái phiếu Vạn Thịnh Phát

Trong khoảng thời gian từ năm 2018 – 2019, nhiều bị can, cá nhân tại một số công ty con của An Thịnh Phát đã có hành vi gian dối trong việc huy động và bán trái phiếu trái quy định của pháp luật nhằm chiếm đoạt hàng nghìn tỷ đồng của người dân. Các bị can, cá nhân tham gia vụ án trên hiện sở hữu hoặc uỷ quyền để người thân đứng tên nhiều tài sản là nhà cửa, tài sản trên đất tại một số tỉnh và thành phố.

Các vấn đề liên quan đến trái phiếu của Tập đoàn Vạn Thịnh Phát
Các vấn đề liên quan đến trái phiếu của Tập đoàn Vạn Thịnh Phát

Theo cáo trạng, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an ra Quyết định khởi tố bị can, Lệnh bắt bị can để tạm giam, Lệnh khám xét với Trương Mỹ Lan và 3 đồng phạm về tội danh “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” theo Điều 174 Bộ Luật Hình sự năm 2015, sửa đổi năm 2017, vì có hành vi gian lận trong việc huy động, bán trái phiếu quy định của pháp luật nhằm chiếm đoạt nhiều tỷ đồng của người dân.

Xem thêm: Sự Thật Vsetgroup có lừa đảo?

Quyền lợi của người mua trái phiếu sẽ ra sao?

Một số chuyên gia tài chính dự báo, các trái chủ khó có khả năng thu hồi lại vốn sau khi ban lãnh đạo công ty này đã bị bắt tạm giam.

Quyền lợi của người mua trái phiếu sẽ ra sao
Quyền lợi của người mua trái phiếu sẽ ra sao

Trái chủ bắt buộc phải chờ đợi?

Bởi hiện tại công ty được ví như “rắn không đầu” nên cũng khó có nguồn tiền tiếp tục trả nợ những khách đã mua trái phiếu. Đồng thời, những lô trái phiếu đã bán đến cuối năm 2023 và đầu năm 2024 mới đến hạn tất toán cũng đang phải đợi.

Trên thực tế, hiện nay nhiều khách hàng mua trái phiếu đang đứng ngồi không yên. Các trái chủ đã chờ gần 7 tháng trôi qua đến hôm nay họ cũng chưa nhận về số tiền của mình. Tháng Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước đã tuyên bố huỷ bỏ các đợt chào bán trái phiếu trước hạn.. Kết quả kiểm tra đã xác định tập đoàn đã chiếm dụng hơn 8.000 tỉ đồng của nhiều nhà đầu tư.

Trái chủ bắt buộc phải chờ đợi
Trái chủ bắt buộc phải chờ đợi

Tập đoàn đã nhiều lần đưa ra những cam kết sẽ sử dụng các tài sản đang có để hoàn trả số tiền mà nhà đầu tư. Nhưng cho đến hiện tại, Tập đoàn này cũng chưa thể cung cấp thông tin và tiến độ hoàn trả tiền cho nhà đầu tư.

Hiện tại, tập đoàn doanh nghiệp đã chuyển 2.100 tỉ đồng vào tài khoản của Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an tại Kho bạc Nhà nước nhằm bảo vệ quyền lợi cho những nhà đầu tư. Tuy nhiên, hiện nay cơ quan chức năng chưa thể hoàn trả tiền cho các nhà đầu tư mà phải xử lý theo trình tự, từng bước theo quy định pháp luật. …

Cách thu hồi tiền mua trái phiếu Vạn Thịnh Phát hợp pháp

Theo quy định tại khoản 3 Điều 28 Luật chứng khoán 2019, tổ chức phát hành phải thực hiện công việc sau:

Cách thu hồi tiền mua trái phiếu Vạn Thịnh Phát hợp pháp
Cách thu hồi tiền mua trái phiếu Vạn Thịnh Phát hợp pháp

– Trong thời hạn 07 ngày làm việc kể từ ngày đợt chào bán trái phiếu ra công chúng bị hủy bỏ, công bố việc hủy bỏ chào bán trái phiếu ra công chúng theo phương thức quy định tại khoản 3 Điều 25 Luật Chứng khoán 2019 và thu hồi trái phiếu đã phát hành;

– Hoàn trả tiền cho nhà đầu tư trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày đợt chào bán bị hủy bỏ. Hết thời hạn này, tổ chức phát hành phải bồi thường thiệt hại cho nhà đầu tư theo các điều khoản đã cam kết với nhà đầu tư.

Quy định trường hợp công ty Vạn Thịnh Phát huỷ bán trái phiếu thì nhà đầu tư sẽ được tổ chức phát hành trái phiếu trả lại trong thời hạn 15 ngày. Nếu hết thời hạn này nhà đầu tư sẽ được bồi hoàn thiệt hại theo những điều khoản đã hứa.

Như vậy, những cá nhân, tổ chức (hay còn gọi là trái chủ) là nạn nhân của việc lừa đảo chiếm đoạt tài sản trong vụ công ty Vạn Thịnh Phát có quyền đề nghị trong đơn khiếu nại hoặc trong quá trình tố tụng hình sự buộc họ phải bồi hoàn thiệt hại tài sản mà hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản của người khác đã gây nên theo quy định tại khoản 1 Điều 9 và khoản 2 Điều 10 của Luật tố cáo 2018.

Trường hợp Vạn Thịnh Phát không tuyên bố phá sản và hết thời hạn thanh toán trái phiếu mà doanh nghiệp đó thiếu khả năng chi trả thì trái chủ sẽ chọn cách thương lượng hay gửi đơn khởi kiện đòi công ty phá sản tại toà án. Khi ấy các trình tự sẽ theo quy định của toà án nếu tuyên công ty thua thì cũng sẽ theo thủ tục tố tụng hình sự.

Tóm lại, có 2 cách đòi tiền mua trái phiếu Vạn Thịnh Phát là: trái chủ gửi đơn đề nghị cho phá sản công ty tại tòa án theo quy định trong đơn tố cáo hay thủ tục tố tụng hình sự.

Những điều cần lưu ý khi mua trái phiếu Vạn Thịnh Phát

Thông qua sự việc nói trên nhà đầu tư trái phiếu doanh nghiệp là cá nhân nên lưu ý một số nội dung sau:

Những điều cần lưu ý khi mua trái phiếu Vạn Thịnh Phát
Những điều cần lưu ý khi mua trái phiếu Vạn Thịnh Phát
Cách thu hồi tiền mua trái phiếu Vạn Thịnh Phát hợp pháp
Cách thu hồi tiền mua trái phiếu Vạn Thịnh Phát hợp pháp

Thứ nhất, trái phiếu doanh nghiệp được doanh nghiệp phát hành theo phương thức tự vay, tự trả và tự nhận cam kết đảm bảo khả năng thanh toán nợ. Do đó, nhà đầu tư mặc dù đã nhận được lợi nhuận cao hơn so với lãi suất của ngân hàng song cũng sẽ có khả năng chịu những rủi ro nhất định nếu doanh nghiệp không thực hiện đúng trách nhiệm thanh toán gốc và tiền lãi trái phiếu.

Thứ hai, luật có quy định rõ là phải cho nhà đầu tư chứng khoán cá nhân tham gia mua trái phiếu doanh nghiệp phát hành riêng lẻ. Nếu không là nhà đầu tư chứng khoán chuyên nghiệp nên xem xét mua loại trái phiếu nào và không nên tin với những chiêu trò của doanh nghiệp môi giới sử dụng các biện pháp “lách” luật.

Thứ ba, cần tìm hiểu thật kỹ về doanh nghiệp phát hành trái phiếu. Các nhà đầu tư là cá nhân, tổ chức nên mua trái phiếu từ đơn vị có uy tín và phải tìm hiểu kỹ năng lực của doanh nghiệp phát hành trái phiếu đó. Bởi mọi thông tin và tài sản bảo đảm của những đơn vị phát hành trái phiếu cần phải công bố công khai theo quy định.

Thứ tư, cánh giác đối với hình thức ký Hợp đồng giao dịch trái phiếu. Khi ký với hình thức “Hợp đồng đầu tư trái phiếu” là bạn đã tham gia vào một thỏa thuận dân sự để hợp tác kinh doanh. Mặc dù lãi suất của loại hợp đồng trên khá cao, nhưng đây là hình thức vô cùng mạo hiểm, không có pháp luật về chứng khoán bảo hộ và dễ dàng bị lợi dụng dẫn tới những vụ kiện cáo tranh chấp dân sự kéo dài mà không thể đòi lại khoản tiền sau này.

Kết luận

Trên đây là những thông tin cập nhật tin tức mới nhất về trái phiếu và tình hình trái phiếu cũng như tình trạng của của Tập đoàn Vạn Thịnh Phát. Nhật ký Traders hy vọng đã mang lại những thông tin hữu ích về đến với các cá nhân, đơn vị, tập thể kinh doanh. Xin chúc các bạn thành công.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN KHÁC
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT NỔI BẬT