Trang chủKiến ThứcTrái phiếu kho bạc là gì? Những điểm lưu ý khi đầu...

Trái phiếu kho bạc là gì? Những điểm lưu ý khi đầu tư

Tìm hiểu về thị trường chứng, bạn sẽ nghe nhắc đến trái phiếu kho bạc. Vậy bạn có hiểu loại trái phiếu này là gì hay không? Nếu so với tín phiếu kho bạc thì điểm khác biệt cụ thể ra sao? Đầu tư trái phiếu kho bạc sẽ có những lợi ích và cơ hội lợi nhuận như thế nào? Giải đáp liên quan đến những vấn đề này, hãy theo dõi nội dung sau từ Nhatkytraders

Khái niệm về trái phiếu kho bạc

Trái phiếu kho bạc hay trái phiếu chính phủ được biết đến là loại trái phiếu do kho bạc nhà nước phát hành. Mục đích chính là để huy động nguồn vốn từ nhân dân, các đơn vị và tập thể để bổ sung vào ngân sách nhà nước. Nhằm bù đắp các khoản thâm hụt tài chính của quốc gia

Trái phiếu kho bạc là hình thức huy động vốn từ nhà nước
Trái phiếu kho bạc là hình thức huy động vốn từ nhà nước

Đây còn được ví là “giấy chứng nhận nợ” từ kho bạc nhà nước với những người đang nắm giữ trái phiếu. Khi đến kỳ đáo hạn, kho bạc sẽ thanh toán toàn bộ số vốn và khoản lãi có được cho bên mua trái phiếu. 

So với những loại trái phiếu khác thì trái phiếu kho bạc đảm bảo về tính an toàn cao hơn và tỷ lệ rủi ro thấp hơn. Bởi vì loại giấy chứng nhận này có sự cam kết từ cơ quan nhà nước với trái chủ. Trong khi đó việc chính phủ vỡ nợ sẽ rất hiếm xảy ra. Thế nên nhà đầu tư có thể an tâm khi lựa chọn loại tài sản này. 

Trái phiếu kho bạc phổ biến với kỳ hạn thanh toán từ trên 12 tháng. Đây là cơ sở nhằm giúp điều tiết, cũng như kiểm soát đối với tiền tệ của quốc gia.

Phân biệt với tín phiếu kho bạc

Tuy có cùng đơn vị phát hành là kho bạc chính phủ nhưng trái phiếu và tín phiếu lại có nhiều điểm phân biệt với nhau. Cụ thể:

Yếu tố phân biệtTrái phiếu kho bạcTín phiếu kho bạc
Về thời hạnThời hạn trung bình phải từ 12 tháng trở lên và quy định cụ thể sẽ do ngân hàng nhà nước trực tiếp quyết định. Thời hạn trung bình dưới 12 tháng. Trường hợp có điều chỉnh thay đổi sẽ do người đứng đầu Bộ Tài chính quyết định. 
Về đối tượng phát hànhDành cho tất cả các nhà đầu tư trên thị trường chứng khoán, không phân biệt tổ chức hay cá nhân. Chủ yếu dành cho các công ty, doanh nghiệp, ngân hàng và trung gian tài chính. 
Về chức năng– Được dùng để huy động vốn nhàn rỗi trong nhân dân, từ nhiều đơn vị khác nhau, 

– Bù đắp vào khoản thiếu hụt ngân sách nhà nước. Cũng như hỗ trợ tài chính quốc gia trong việc duy trình nhà nước vững mạnh. 

– Được xem là khoản dự trữ cấp hai và do ngân hàng thương mại nắm giữ. 

– Hỗ trợ nhà nước thắt chặt chính sách tiền tệ. Đồng thời hạn chế việc luân chuyển và giảm thiểu nguy cơ mất giá trị của đồng tiền. 

Đầu tư trái phiếu kho bạc có lợi ích gì?

Việc đầu tư vào trái phiếu kho bạc hiện nay được không ít người quan tâm. Vậy kênh đầu tư này mang lại những lợi ích và ưu điểm nổi bật như thế nào? Nhà đầu tư có thể lưu ý đến một số yếu tố như sau:

  • Thứ nhất, trái phiếu kho bạc có độ an toàn được đánh giá cao. Chọn đầu tư sản phẩm do cơ quan nhà nước phát hành và kiểm soát luôn là sự lựa chọn tối trong việc đảm bảo mức độ uy tín và chất lượng. Nhà đầu tư có thể giảm thiểu lo lắng về các trường hợp rủi ro mất vốn. 
  • Thứ hai, loại trái phiếu này có tính thanh khoản lớn. Trái phiếu kho bạc có thời hạn nắm giữ trung bình trên một năm và việc chuyển đổi cũng khá nhanh chóng. Do đó, nhà đầu tư có thể giao dịch ngay, mua bán trực tiếp trên thị trường. 
  • Thứ ba, mức lợi tức sẽ được xác định trước. Nhà đầu tư có thể biết được chính khoản lợi nhuận mà mình có thể thu về khi đến ngày đáo hạn. Lợi tức của loại trái phiếu này không bị ảnh hưởng bởi biến động thị trường. Vì vậy, nhà đầu tư có thể chắc chắn và tính toán chính xác khoản tiền lời mà mình sẽ nhận được. 
  • Thứ tư, đây là kênh đầu tư sinh lời thụ động hấp dẫn. Việc mua và nắm giữ trái phiếu giúp nhà đầu tư có thêm khoản tiền lợi nhuận khi đến kỳ thanh toán. Hoàn toàn không tốn công sức và phát sinh bất kỳ chi phí nào. Nếu có nguồn tài chính nhàn rỗi, bạn nên tham khảo kênh đầu tư này. 
Trái phiếu kho bạc là tài sản đầu tư mang lại nhiều lợi thế lớn
Trái phiếu kho bạc là tài sản đầu tư mang lại nhiều lợi thế lớn

Cơ sở uy tín để đầu tư trái phiếu kho bạc tại Việt Nam

Việc mua và sở hữu trái phiếu kho bạc tại Việt Nam hiện nay được công khai cho tất cả nhà đầu tư trên thị trường. Do đó, cơ hội của tất cả các bên là như nhau. Tuy nhiên, để có thể sở hữu loại trái phiếu này, bạn cần phải đáp ứng điều kiện và tham gia đấu thầu theo quy định của Bộ Tài chính ban hành. 

Trong thời hạn tối thiểu 4 ngày làm việc (trước ngày phát hành trái phiếu), Sở Giao dịch chứng khoán sẽ phát thông báo đến những nhà tạo lập thị trường. Đồng thời công bố thông tin cụ thể trên website của đơn vị về thông tin phát hành trái phiếu kho bạc sắp diễn ra. 

Các nhà tạo lập thị trường và nhà đầu tư nếu muốn mua trái phiếu sẽ tiến hành đăng ký hồ sơ theo mẫu. Sau đó thực hiện theo các bước hướng dẫn từ Sở Giao dịch chứng khoán để đấu thầu và sở hữu trái phiếu kho bạc nếu hợp lệ. 

Mua trái phiếu kho bạc phải thông qua Sở Giao dịch chứng khoán
Mua trái phiếu kho bạc phải thông qua Sở Giao dịch chứng khoán

Nếu đang tham khảo về các tài sản đầu tư sinh lời có rủi ro thấp và mức lợi nhuận tốt, bạn không nên bỏ qua trái phiếu kho bạc. Đây được xem là kênh đầu tư hấp dẫn hiện nay. Và với các thông tin đã tìm hiểu, hy vọng bạn đã có thêm kiến thức và tự tin hơn với lĩnh vực đầu tư này. Chúc bạn thành công!

BÀI VIẾT LIÊN QUAN KHÁC
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT NỔI BẬT