Trang chủKiến ThứcTrái phiếu chiết khấu là gì? Những lợi ích khi chọn đầu...

Trái phiếu chiết khấu là gì? Những lợi ích khi chọn đầu tư

Trái phiếu được đánh giá là kênh đầu tư tài chính sinh lời lý tưởng hiện nay. Và một trong những nhóm trái phiếu được nhiều người yêu thích đó là trái phiếu chiết khấu. Loại trái phiếu này có nhiều ưu điểm nổi bật và có thể mang lại tỷ lệ giao dịch thành công cao. Những thông tin lưu ý khi chọn đầu tư loại trái phiếu này sẽ được Nhatkytraders chia sẻ qua nội dung sau. 

Khái niệm về trái phiếu chiết khấu

Trong tiếng Anh, trái phiếu chiết khấu được gọi theo thuật ngữ Discount Bond. Loại trái phiếu này có thể hiểu theo hai hướng:

  • Thứ nhất, đó là những trái phiếu phát hành theo mệnh giá thấp hơn nếu so với giá trị thực tế ban đầu. Loại trái phiếu này còn gọi là trái phiếu trả trước. 
  • Thứ hai, đó là những trái phiếu được phát hành trên thị trường thứ cấp với mệnh giá và thị giá thấp hơn khi so với mệnh giá thực tế. 

Trái phiếu được xếp vào nhóm trái phiếu chiết khấu phải có giá thấp hơn so với mức giá trị từ ban đầu. Nhìn chung, tỷ lệ giảm giá của trái phiếu chiết khấu sẽ dao động từ khoảng 20% trở lên so với giá trị thực. 

Trái phiếu chiết khấu
Trái phiếu chiết khấu là loại trái phiếu có giá trị mua thấp hơn giá trị thực

Lấy ví dụ: 

Doanh nghiệp T cho phát hành trái phiếu theo mệnh giá 3 triệu VNĐ/trái phiếu ngày 1/1/2022 và sẽ đáo hạn vào ngày 1/1/2023. Một nhà đầu tư chọn mua trái phiếu chiết khấu từ doanh nghiệp theo mức giá trị thấp nhất giá trị thực là 2 triệu VNĐ/trái phiếu vào ngày 5/1/2022. Đến kỳ đáo hạn, nhà đầu tư này sẽ nhận được mức giá trị ban đầu của trái phiếu từ doanh nghiệp T là 3 triệu VNĐ/trái phiếu. 

Như vậy chỉ sau một năm, nhà đầu tư này đã nhận được lãi suất sinh lời tương ứng với lãi suất chiết khấu của trái phiếu từ doanh nghiệp T là 20%. 

Phân biệt với trái phiếu thông thường

Trái phiếu chiết khấu và trái phiếu thông thường là hai loại trái phiếu khác nhau. Do đó, bạn cần phải tìm hiểu và biết những điểm phân biệt cụ thể trước khi chọn đầu tư. Theo đó, bạn có thể nhận diện hai loại trái phiếu này như sau:

Yếu tố phân biệtTrái phiếu thông thườngTrái phiếu chiết khấu
Về khái niệmTrái phiếu có mệnh giá đúng với giá trị thực được ghi trên loại trái phiếu đó. 

=> Nhà đầu tư sẽ mua bằng với mệnh giá của trái phiếu

Trái phiếu có mệnh giá thấp hơn giá trị thực khi phát hành hoặc giao dịch. 

=> Nhà đầu tư sẽ mua với mệnh giá thấp hơn giá trị trái phiếu. 

Về hình thức chi trả lãi suất đáo hạn– Mức lãi suất quy định cụ thể đối với từng lô trái phiếu khi doanh nghiệp phát hành.
– Lãi suất được chi trả định kỳ hoặc chi trả một lần vào thời điểm đáo hạn để nhà đầu tư nhận tiền gốc. 
– Khi đến kỳ đáo hạn, trái chủ nhận số tiền đúng theo mệnh giá đã ghi trên trái phiếu. 

– Lãi suất được tính theo khoản chênh lệch từ số tiền mua và mệnh giá thực của trái phiếu khi nhận. 

– Lãi suất sẽ được thanh toán duy nhất một lần cho nhà đầu tư khi đến kỳ đáo hạn. 

Về rủi roMức khá thấp

Trường hợp doanh nghiệp phá sản, nhà đầu tư được ưu tiên chi trả trước so với những diện cổ đông khác. 

Mức tương đối

Trường hợp doanh nghiệp kinh doanh thua lỗ, nhà đầu tư có thể sẽ mất số tiền vốn và lãi suất như thỏa thuận ban đầu. 

Về kỳ hạn phát hànhThời gian phát hành từ 5 năm trở lên. Trung bình vào khoảng 11 năm. Có nhiều sự lựa chọn hơn. Kỳ hạn linh hoạt cho nhà đầu tư lựa chọn. 

Đầu tư trái phiếu chiết khấu có lợi ích gì?

Trong số các sản phẩm chứng khoán đa dạng hiện nay, vì sao bạn nên chọn đầu tư với trái phiếu chiết khấu? Theo đánh giá, việc giao dịch với loại trái phiếu này sẽ mang đến những lợi thế như sau:

  • Lãi suất đã được xác định từ đầu, đảm bảo ổn định và duy trì đến kỳ đáo hạn. Nhà đầu tư sẽ không phải lo lắng về biến động kinh doanh của doanh nghiệp có thể ảnh hưởng đến lãi suất nhận về. 
  • Lãi suất của trái phiếu chiết khấu thường được áp dụng khá cao, từ khoảng 20% đến 50% tùy vào doanh nghiệp phát hành trái phiếu. Nếu so với trái phiếu truyền thống, nhà đầu tư có lợi rất lớn. 
  • Có thể tùy chọn hình thức trái phiếu có hay không có lãi suất. Bên cạnh đó, nhà đầu tư cũng có thể thỏa thuận về thời gian đáo hạn dài hoặc ngắn. 
  • Phù hợp cho cả nhà đầu tư cá nhân hoặc nhà đầu tư tổ chức. Việc mua bán với trái phiếu chiết khấu sẽ được quy định theo pháp luật. 
Trái phiếu chiết khấu
Trái phiếu chiết khấu được lựa chọn bởi nhiều lợi thế khi đầu tư

Cơ sở uy tín để đầu tư trái phiếu chiết khấu tại Việt Nam

Hiện nay tại thị trường Việt Nam, việc đầu tư trái phiếu chiết khấu đã rất phổ biến và tương đối dễ dàng. Hầu hết mọi người đều có thể tiếp cận và lựa chọn các trái phiếu phù hợp cho mình. 

Tuy nhiên, vẫn một số đơn vị phát hành không đảm bảo uy tín và chất lượng trái phiếu khi giới thiệu ra công chúng. Điều này có thể khiến cho nguy cơ rủi ro cao hơn và nhà đầu tư dễ bị thua lỗ. 

Khi chọn mua trái phiếu nói chung và trái phiếu chiết khấu nói riêng, bạn cần phải tham khảo các cơ sở uy tín. Đây phải là những đơn vị nổi bật trong ngành, thường xuyên cập nhật tình hình tài chính và hoạt động đầu tư phải có lợi nhuận qua các năm. 

Nếu là nhà đầu tư mới, bạn nên cân nhắc các loại trái phiếu chiết khấu kỳ hạn ngắn. Điều này nhằm hạn chế mức độ rủi ro, giúp tăng thanh khoản và có thể xoay vòng nguồn vốn đầu tư nhanh chóng. 

Nhà đầu tư nên tìm hiểu cụ thể trước khi đầu tư để tránh rủi ro 
Nhà đầu tư nên tìm hiểu cụ thể trước khi đầu tư để tránh rủi ro

Trái phiếu chiết khấu được đánh giá là khoản đầu tư sinh lời thụ động hấp dẫn cho nhiều người hiện nay. Mặc dù loại tài sản này có nhiều ưu điểm, nhưng đảm an toàn, bạn cần phải tham khảo kỹ càng trước khi lựa chọn. Có như vậy thì chiến lược giao dịch của bạn mới đảm bảo thành công cao!

BÀI VIẾT LIÊN QUAN KHÁC
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT NỔI BẬT