Trang chủBlogTrader mới có nên tham gia vào Social Trading hay không?

Trader mới có nên tham gia vào Social Trading hay không?

Đối với một trader chỉ mới tham gia vào thị trường tài chính thì liệu hình thức Social Trading có thật sự phù hợp với bạn hay không? Và những rủi ro gì sẽ xảy ra nếu như bạn tham gia?

Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay sau đây nhé!

Ai tham gia được vào Social trading?

Trong hình thức Social trading, người sao chép thường sẽ được gọi như là follower, còn các nhà đầu tư nếu có kinh nghiệm khi được người khác sao chép được gọi là leader.

Khi tham gia vào social trading, các nhà đầu tư follower vừa sẽ có thể sao chép trực tiếp được các kết quả của leader, vừa có thể được tương tác, trao đổi thông tin và nhận được những cập nhật mới nhất từ leader của mình.

Đây cũng có thể nói là một sân chơi sẽ có lợi cho cả 3 bên: follower, leader và sàn giao dịch xã hội.

– Với các follower, thường họ sẽ có thể kiếm được lợi nhuận từ việc sao chép mà không tốn quá nhiều thời gian, công sức và cũng không đòi hỏi phải có kiến thức sâu về thị trường.

– Với các leader, thay vì tự mình giao dịch với số vốn có của bản thân, họ sẽ kiếm được thêm lợi nhuận từ các công việc chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm của mình và hưởng được một phần hoa hồng đến từ các follower đang sao chép mình.

– Với các sàn giao dịch xã hội, họ sẽ có thêm nhiều hơn các thành viên tham gia vào thị trường và mở được nhiều lệnh hơn so với các cách thức truyền thống. Một phần phí thu được từ lệnh sao chép đó của các follower cũng được chia cho các leader để khuyến khích họ tiếp tục chơi tốt hơn nữa.

Như vậy, với hầu như mỗi cá nhân, chúng ta cũng đều có thể lựa chọn tham gia social trading bằng cách trở thành 1 follower, nếu như bạn muốn kiếm tiền từ thị trường mà không cần phải tự giao dịch. Hoặc bạn cũng sẽ có thể trở thành leader nếu như bản thân bạn đang có kỹ năng và lịch sử giao dịch tốt. Ngay ở Việt Nam, có những leader đã rất thành công với số follower rất lớn và tổng số vốn đang quản lý của họ có thể lên đến hàng triệu USD.

Lợi ích của follower, leader và sàn giao dịch có được tại Social trading

Đối với follower: sẽ dựa vào việc sao chép, các follower có thể nhanh chóng mang về cho mình được một số tiền lời không hề nhỏ. Đặc biệt, với cách thức sao chép lại khá dễ dàng và cũng không bị mất quá nhiều thời gian hay là công sức.

Đối với leader: Họ sẽ có thể kiếm được lợi nhuận từ chính công việc giao dịch của mình. Ngoài ra, nguồn thu nhập của họ sẽ còn đến từ việc thu phí hoa hồng từ các follower. Leader chia sẻ những thông tin, kinh nghiệm giao dịch còn follower sẽ phải chi trả tiền để sao chép đó được xem là quy luật của Social trading.

Đối với sàn giao dịch: Lợi ích đầu tiên mà sàn giao dịch sẽ nhận được đó chính là gia tăng về sự phổ biến và thu hút được nhiều người dùng hơn. Từ đó, các lệnh cũng sẽ được mở nhiều và phát triển nhiều hơn.

Vì vậy, khi tham gia vào hình thức Social trading, những người mới thì sẽ có thể trở thành các follower còn những chuyên gia đã có kinh nghiệm thì nên trở thành những leader.

Khó khăn có thể gặp khi trader mới tham gia vào Social trading

Nhưng với một mô hình tuyệt vời ở trên mặt lý thuyết như vậy thì liệu rằng thực tế nó có khó khăn nào khi tham gia hay không?

Khó khăn có thể gặp khi trader mới tham gia vào Social trading

Như mọi người cũng đã biết, tại Social trading thì các follower sẽ phải phụ thuộc khá nhiều vào các leader của mình thì mới có thể tạo ra được nhiều nguồn thu nhập. Như vậy, nếu như các leader xảy ra các vấn đề hoặc rủi ro nào đó thì chắc chắn các follower cũng sẽ gặp phải vấn đề tương tự. Đặc biệt, để thu được cho mình nhiều phí hoa hồng hơn nữa, các leader cũng thường sẽ phải đầu tư mạo hiểm. Từ đó, các follower cũng sẽ phải đối mặt với nhiều rủi ro và thách thức lớn hơn.

Ngoài ra, với việc phụ thuộc quá nhiều vào các leader cũng sẽ khiến cho các nhà đầu tư mới trở nên ỷ lại hơn và thụ động hơn trong giao dịch. Họ sẽ không còn chủ động trong việc tìm hiểu và trau dồi thêm cho mình các thông tin và tự thực hiện giao dịch cho riêng mình nữa.

Một số vấn đề còn tồn tại của Social trading bạn nên biết

Nếu như mọi người cùng đầu tư theo 1 kiểu theo 1 nhóm người nổi tiếng nào đó thì chẳng lẽ tất cả mọi các nhà đầu tư sẽ cùng lãi hết hay sao? Vậy tiền ở đâu đẻ ra vậy?

 • Các tổ chức lớn hoặc cá mập sẽ có thể lợi dụng dữ liệu giao dịch công khai để nhằm thao túng giá theo hướng có lợi cho cá mập và làm hàng loạt nhà đầu tư dạng Copy Trade lỗ hết.
 • Có khá nhiều dự án lợi dụng cái gọi là Social Trading như Orius Capital, Exxa Network hay Best4FX để hứa hẹn mức lãi suất trên trời nhằm huy động vốn từ cộng đồng. Thực ra họ chẳng có nhóm chuyên gia giao dịch nào cả.
 • Thiếu niềm tin: Vâng, hồ sơ của thương nhân liệt kê lịch sử và tỷ lệ thành công của họ. Nhưng khi họ sai thì không có sự cam kết trách nhiệm thực sự. Bây giờ có hàng trăm (nếu không phải hàng ngàn) nền tảng Social trading nơi bạn có thể sao chép giao dịch. Nếu bạn sao chép một giao dịch và nó trở nên tồi tệ, bạn không biết đổ lỗi cho ai cả, bạn chỉ đơn giản là thua lỗ, sau khi đã trả tiền cho dự đoán.
 • Các giao dịch phí rất khác nhau và có thể gây nhầm lẫn cho người mới. Thông thường các nền tảng dựa trên phí lan truyền tùy thuộc vào đồng xu.
 • Phí rút tiền có thể là đáng kể khi bạn muốn rút tiền ra khỏi nền tảng.
 • Nếu bạn chỉ giao dịch với các nền tảng giao dịch xã hội truyền thống, nhiều khu vực có thể không có quyền truy cập vào khả năng giao dịch tiền điện tử.
 • Các ngân hàng giữ tiền của nền tảng. Vì các ngân hàng là điểm thất bại tập trung, họ không có bảo mật nâng cao cho tài sản kỹ thuật số của bạn.
 • Cuối cùng, các sàn giao dịch xã hội thường đặt số tiền gửi tối thiểu và mức tối thiểu giao dịch. Trên thực tế, một số nền tảng yêu cầu tối thiểu 1000 đô la trở lên chỉ để bắt đầu giao dịch.

Có nên lựa chọn hình thức Social trading để đầu tư hay không?

Có nên lựa chọn hình thức Social trading để đầu tư hay không?

Tham khảo thêm: Social Trading là gì? Có gì đặc biệt ở hình thức này?

Mặc dù với nhiều nhược điểm cũng còn tồn đọng nhưng Social trading vẫn đang được đánh giá về tiềm năng khá cao. Nền tảng này sẽ khá thích hợp cho những nhà đầu tư nhỏ chưa hề có kinh nghiệm và kiến thức của mình về giao dịch. Như vậy, sau đây sẽ là một vài điều cần lưu ý khi gia nhập vào Social trading:

 • Sử dụng nguồn vốn vừa phải, khi mới tham gia chỉ nên đầu tư số tiền nhỏ.
 • Lựa chọn ra một dịch vụ uy tín và chất lượng nhất có tại Social trading để sử dụng.
 • Lựa chọn cho mình một leader dày dặn kinh nghiệm và có lịch sử giao dịch thành công.
 • Thường xuyên cập nhật thông tin và điều chỉnh nguồn vốn hợp lý.
 • Theo dõi và thống kê lại nguồn lợi nhuận thu về.

KẾT LUẬN

Có thể nói rằng kim chỉ nam xuyên suốt của hình thức Social trading đó là sẽ giúp cho những người mới bắt đầu học hỏi thêm được về các chiến lược giao dịch của các nhà giao dịch khác, nó cũng được xem là một phương tiện học hỏi cực kì tốt giúp cho các bạn có thêm nhiều kiến thức trong thị trường trading như hiện nay.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN KHÁC
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT NỔI BẬT