Trang chủBlogTop 7 Cuốn Sách Về Đầu Tư Chứng Khoán Hay Nhất Mọi...

Top 7 Cuốn Sách Về Đầu Tư Chứng Khoán Hay Nhất Mọi Thời Đại

Có rất nhiều sách về đầu tư chứng khoán, một số dành cho người mới bắt đầu, một số dành cho các nhà đầu tư chuyên nghiệp và một số khác dành cho các nhà đầu tư chuyên sâu. Bạn có biết cuốn sách chứng khoán nào phù hợp nhất với mình không? Nhật Ký Traders xin gợi ý một số cuốn sách hàng đầu về chứng khoán giúp bạn đầu tư hiệu quả trong bài viết dưới đây.

Vì sao nên đọc sách về đầu tư chứng khoán?

Có hiểu biết sâu sắc về thị trường chứng khoán

Khi tìm sách về đầu tư chứng khoán, hãy tìm đọc nhiều thể loại sách khác nhau, từ cơ bản đến chuyên sâu, từ dạy kỹ năng đến chia sẻ kinh nghiệm, hoặc sách do các chuyên gia đầu tư chứng khoán viết.

Bạn sẽ nắm bắt những vấn đề cơ bản về chứng khoán và nhiều kỹ thuật đầu tư như đầu tư giá trị nội tại, nhân rộng, v.v., cũng như hiểu biết về các mối rủi ro của chứng khoán.

Đọc các ấn phẩm của các chuyên gia đầu tư chứng khoán chuyên nghiệp sẽ cung cấp cho bạn những thông tin thiết thực quan trọng. Mỗi tác giả có một quan điểm và đánh giá riêng về thị trường, được tích lũy sau nhiều năm tháng “chinh chiến”.

Đọc sách về đầu tư chứng khoán để có kiến thức chứng khoán nền tảng
Đọc sách về đầu tư chứng khoán để có kiến thức chứng khoán nền tảng

Biến kiến ​​thức của chuyên gia thành của riêng bạn

Bạn cũng có thể học hỏi được kinh nghiệm của các chuyên gia bằng cách đọc những cuốn sách mà họ đã xuất bản. Họ sẽ đưa ra lời khuyên cho bạn những điều nên làm và không nên làm để đầu tư chứng khoán hiệu quả. Người đọc sẽ học hỏi từ các vấn đề thực tế, cách giải quyết và xử lý chúng.

Khi một chuyên gia xuất bản một cuốn sách, họ đầu tư cả trái tim và tâm hồn vào việc truyền đạt kiến ​​thức chuyên môn của mình tới người đọc, vì vậy khi bạn đọc một cuốn sách về đầu tư chứng khoán, bạn đang gián tiếp trải nghiệm những thách thức và cách giải guyết những thách thức đó. Nếu không có sách, bạn sẽ phải hy sinh thời gian, tiền bạc, thậm chí cả mồ hôi và nước mắt để có được trải nghiệm này.

Đọc sách về đầu tư chứng khoán để học hỏi và tích lũy kinh nghiệm
Đọc sách về đầu tư chứng khoán để học hỏi và tích lũy kinh nghiệm

Chi phí thấp và thời gian linh hoạt

Theo ước tính, phí đăng ký một khóa học chứng khoán cơ bản có thể lên tới hàng chục triệu đồng, và bạn phải có thời gian học. Các lớp về chứng khoán luôn kín chỗ, người dạy không đủ thời gian để truyền đạt kiến thức và kinh nghiệm.

Nếu bạn chưa biết những kiến ​​thức cơ bản về thị trường chứng khoán, bạn cũng nên tham gia một vài lớp học trước khi đọc sách và tự tổng hợp kiến ​​thức cho mình. Tự học sẽ giúp bạn hiểu mọi thứ tốt hơn mà không phải tốn quá nhiều chi phí.

Top 9 cuốn sách về đầu tư chứng khoán hay nhất

Hướng dẫn cho người mới bước vào thị trường chứng khoán – Matthew R. Kratter

Ngay từ tựa đề cho bạn biết tất cả những gì mà cuốn sách sẽ mang đến. Đây là một cuốn sách về đầu tư chứng khoán đơn giản sẽ dạy bạn cách kiếm tiền trên thị trường chứng khoán ngay cả khi bạn là một người mới hoàn toàn không có kiến ​​thức chuyên môn trước đó. Matthew R.Kratter, tác giả cuốn sách, có hơn 20 năm kinh nghiệm về tài chính và từng làm việc tại các quỹ đầu cơ lớn. Ông thông qua cuốn sách này để giúp người đọc hiểu về cổ phiếu và cách đầu tư vào chúng.

Ông đã gửi gắm qua cuốn sách lời khuyên: mở một tài khoản môi giới chứng khoán ngay bây giờ, sau đó thực hiện nghiên cứu của bạ về cổ phiếu bạn muốn mua bằng cách kiểm tra trang web, báo cáo tài chính của công ty, v.v. Sau đó, phát triển một danh sách các cổ phiếu mà bạn muốn đầu tư trong tương lai. Khi bạn có đủ tiền, hãy mua và giữ nó càng lâu càng tốt.

Tác giả sử dụng những câu thần chú dễ dàng, chiến thuật thiết thực cho người mới bắt đầu và những rủi ro mà bạn có thể gặp phải.

Hướng dẫn cho người mới bước vào thị trường chứng khoán – Matthew R. Kratter
Hướng dẫn cho người mới bước vào thị trường chứng khoán – Matthew R. Kratter

Giao dịch lớn – Peter Phạm

Big Deals là một cuốn tiểu thuyết năm 2013 được dịch sang tiếng Việt lần đầu tiên vào năm 2015. Đây là một trong những cuốn sách mà nhiều nhà đầu tư thị trường coi là sách gối đầu gường của họ. Tác giả cung cấp một góc nhìn thực tế  về chứng khoán sau vô số tai nạn, trái đắng và đầu tư không thành công. The Big Deal nhấn mạnh sự khắc nghiệt của cổ phiếu hơn là vẻ tráng lệ của nó.

Tất nhiên, mỗi lần thất bại đều để lại những bài học quý giá. Cuốn sách sẽ dạy cho bạn các quy tắc cần nhớ khi tham gia với nhiều biểu đồ và ví dụ thực tế. Bạn chỉ cần tuân theo các hướng dẫn; không có phép thuật hoặc thủ thuật, mánh khóe nào. Cuốn sách có biểu đồ trực quan để giúp các nhà đầu tư giảm thiểu các yếu tố gây nhiễu khi đầu tư. Cuốn sách về đầu tư chứng khoán này tiết lộ những bí mật của thị trường chứng khoán và cung cấp cho người dùng những phương pháp đầu tư thành công nhất.

Giao dịch lớn – Peter Phạm
Giao dịch lớn – Peter Phạm

Mười bước ngẫu nhiên trên phố Wall – Burton G.Maikle

Kể từ khi xuất bản, cuốn sách này đã trở thành một trong những cuốn sách về đầu tư chứng khoán bán chạy nhất . Với ngôn ngữ chặt chẽ không quá chuyên sâu về thuật ngữ khoa học kỹ thuật.

Quan điểm của tác giả trong Mười bước ngẫu nhiên trên phố Wall là: thị trường vô cùng ngẫu nhiên, khó có thể biết trước điều gì sẽ xảy ra. Chúng ta không thể chắc chắn về kết quả chỉ dựa trên dữ liệu lịch sử. Sẽ không bao giờ có thành công nếu bạn không làm chủ được chính mình. Nếu bạn có niềm tin vào bản thân và chắc chắn về thành công của mình, bạn gần như đã đạt được thành công.

Các chuyên gia thường không phải là người đưa ra những lựa chọn tốt nhất. Nhu cầu đầu tư của thị trường ảnh hưởng đến mọi biến động của thị trường. Nếu bạn phát hiện ra một xu hướng và đón đầu xu hướng đó. Tiềm năng lợi nhuận là rất lớn.

Mười bước ngẫu nhiên trên phố Wall – Burton G.Maikle
Mười bước ngẫu nhiên trên phố Wall – Burton G.Maikle

Nhà đầu tư thông minh –  Benjamin Graham

Benjamin Graham mong muốn truyền đạt ba bài học quan trọng cho độc giả:

  • Ba nguyên tắc cơ bản của đầu tư khôn ngoan là: quản lý và mở rộng công ty trong dài hạn trước khi đầu tư, giảm thiểu thua lỗ bằng cách đa dạng hóa tài sản và không bao giờ tạo ra lợi nhuận bất thường.
  • Đừng bao giờ tin vào thị trường: Thị trường không bao giờ đứng yên; nó thay đổi theo những cách không thể đoán trước. Bạn không thể kiểm soát nó và bạn không hoàn toàn tin tưởng vào thị trường, nhưng bạn hãy tin vào chính mình.
  • Tuân theo các quy tắc, chiến lược đề ra. Hãy lập một kế hoạch và bám sát nó, chắc chắn bạn sẽ thành công.

Nhà đầu tư thông minh –  Benjamin Graham
Nhà đầu tư thông minh –  Benjamin Graham

“Làm Giàu Từ Chứng Khoán” – William J.O’Neil

Các nhà đầu tư chứng khoán nên tìm đọc cuốn sách “Làm giàu từ chứng khoán” của tác giả William J.O’Neil. Đặc biệt là đối với những người mới bắt đầu tìm hiểu và bước vào lĩnh vực này. Cuốn sách này sẽ chỉ ra các tiêu chí lựa chọn cổ phiếu một cách hiệu quả và an toàn nhất.

“Làm giàu từ cổ phiếu” chia sẻ về phương pháp đầu tư CANSLIM. Đây là một phương pháp có thể tối đa hóa thành công doanh thu trong khi tránh được các mối nguy hiểm. Cuốn sách này khá phổ biến kể từ khi được xuất bản vì hệ thống đã được thử nghiệm trong thực tế.

Cuốn sách được chia thành ba phần, mỗi phần gồm 20 chương. Bắt đầu với hệ thống đầu tư CANSLIM và tiến tới tư duy thông minh để đầu tư an toàn, hiệu quả và chuyên nghiệp.

“Làm Giàu Từ Chứng Khoán” – William J.O’Neil
Làm giàu qua chứng khoán – William O’Neil

Ngay Cả Buffett Cũng Không Hoàn Hảo

Vahan trình bày một lập luận phản bác thuyết phục và sắc thái. Các nhà đầu tư thiết lập ước tính của riêng họ, có hoặc không có thông tin về thu nhập dự đoán. Hơn nữa, ban quản lý nên tiết lộ nhiều thông tin hơn cho các nhà đầu tư hơn là ít hơn. Về sự biến động của thị trường, nghiên cứu đã chỉ ra rằng các công ty không đưa ra lời khuyên có nhiều biến động hơn những công ty có đưa ra lời khuyên. Hơn nữa, các tập đoàn không ban hành hướng dẫn có vốn hóa thị trường thấp hơn.

Nói cách khác, các tập đoàn đưa ra dự báo lợi nhuận thường có giá trị cổ phiếu cao hơn. Đây là một cuốn sách độc đáo. Mặc dù tập trung vào nhà đầu tư thành công nhất trong lịch sử hiện đại, nhưng nó cũng cung cấp cho độc giả những hiểu biết sâu sắc và những ý tưởng đầu tư tốt. Cuối cùng, các giải thích về thuế và sự cởi mở trong quản trị sẽ tạo ra một bầu không khí thuận lợi cho giá trị vốn chủ sở hữu phát triển hơn nữa.

Sách về đầu tư chứng khoán hay: Ngay Cả Buffett Cũng Không Hoàn Hảo
Sách về đầu tư chứng khoán hay: Ngay Cả Buffett Cũng Không Hoàn Hảo

Trên đỉnh phố Wall – Peter Lync

Trên đỉnh phố Wall: Cách sử dụng những gì bạn biết để đầu tư và làm giàu của Peter Lynch, nhà quản lý tài chính hàng đầu của Mỹ. Lập luận của ông là ngay cả những nhà đầu tư bình thường cũng có thể trở thành chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực của họ và họ có thể chọn những cổ phiếu tốt nhất giống như những chuyên gia Phố Wall bằng cách tiến hành một số nghiên cứu.

Lynch chia sẻ về cách ông có được thành tích đầu tư xuất sắc với tư cách là một cựu giám đốc xuất sắc của quỹ phòng hộ trị giá hàng tỷ đô la Magellan. Top of Wall Street, đồng sáng tác với John Rothchild, đưa ra các nguyên tắc đơn giản để chọn các danh mục từ hồ sơ tài chính của công ty và xác định các số liệu thực sự quan trọng.

Trên đỉnh phố Wall – Peter Lync
Trên đỉnh phố Wall – Peter Lync

Kết luận

Hy vọng những tựa sách về đầu tư chứng khoán do Nhật Ký Traders gợi ý trên sẽ giúp các bạn tìm hiểu và nắm được kiến thức vững vàng làm cơ sở để định hướng việc đầu tư vào chứng khoán.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN KHÁC
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT NỔI BẬT