Trang chủKiến ThứcTop 10 sàn chứng khoán lớn nhất thế giới

Top 10 sàn chứng khoán lớn nhất thế giới

Sàn chứng khoán được xem là nơi các hoạt động của việc mua bán cổ phiếu, trái phiếu diễn ra hàng ngày.

Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay sau đây về top 10 sàn chứng khoán lớn nhất thế giới nhé!

Sở giao dịch chứng khoán New York

Top 10 sàn chứng khoán lớn nhất thế giới
Top 10 sàn chứng khoán lớn nhất thế giới

Sở giao dịch chứng khoán New York là sàn giao dịch chứng khoán lớn nhất thế giới với tổng giá trị vốn và thị trường cao nhất. Nó thường được gọi là bảng lớn. Nó có 2.400 công ty niêm yết trải dài trên nhiều lĩnh vực kinh doanh khác nhau. NYSE là sàn giao dịch chứng khoán lớn nhất kể từ sau chiến tranh thế giới thứ 2.

Những ông lớn của Hoa Kỳ, chẳng hạn như Coca-Cola, Walt Disney ltd, đều được niêm yết trên NYSE. Với giá trị vốn hóa thị trường là 22,9 nghìn tỷ USD, NYSE đứng đầu thế giới về tiếp thị cổ phiếu. Nó có trụ sở chính đặt tại New York. Đây là sàn giao dịch chứng khoán lâu đời nhất với lịch sử 223 năm.

NASDAQ

Top 10 sàn chứng khoán lớn nhất thế giới
NASDAQ

NASDAQ là viết tắt của National Association of Securities Dealers Automated Quotations (Hệ thống báo giá tự động của Hiệp hội các nhà kinh doanh chứng khoán quốc gia). Đây là thị trường chứng khoán lớn thứ hai sau NYSE. NASDAQ là thị trường chứng khoán kỹ thuật số hoàn toàn đầu tiên và duy nhất vì nó không sử dụng các phương pháp giao dịch truyền thống mà sử dụng điện thoại và máy tính để giao dịch.

Nó có tổng vốn hóa thị trường là 17,2 nghìn tỷ đô la USD. Nó có khoảng 3000 cổ phiếu được liệt kê trên đó. Tất cả những ông lớn của thế kỷ 21 như Apple, Google, Microsoft, Facebook, Amazon, Tesla đều là một phần của thị trường chứng khoán này, và cổ phiếu có nhu cầu cao vì có những ông lớn này tham gia.

Sàn giao dịch chứng khoán Tokyo

Top 10 sàn chứng khoán lớn nhất thế giới
Sàn giao dịch chứng khoán Tokyo

Sàn giao dịch chứng khoán Tokyo là sàn giao dịch chứng khoán quốc gia của Nhật Bản. Tất cả các công ty tiên phong của Nhật Bản như Mitsubishi, Honda, Sony, Toyota, Suzuki, v.v., đều niêm yết cổ phiếu của họ trong TSE. Nó còn được gọi là Tosho. Nó có vốn hóa thị trường là 5,67 nghìn tỷ USD. Nó đứng cạnh NASDAQ ở vị trí thứ ba trong các sàn giao dịch chứng khoán lớn nhất. Nó có danh sách 3.600 công ty chia sẻ cổ phiếu của họ trên sàn giao dịch. Nó có một chỉ số đặc trưng để đánh giá hiệu suất của các giao dịch, được gọi là Nikkei 225.

Sàn giao dịch chứng khoán Thượng Hải

Top 10 sàn chứng khoán lớn nhất thế giới
Sàn giao dịch chứng khoán Thượng Hải

Là một trong ba sàn giao dịch chứng khoán ở Trung Quốc, sàn giao dịch chứng khoán Thượng Hải đứng ở vị trí thứ 4. Với chỉ khoảng một nghìn công ty trong danh sách của mình, nó là sàn giao dịch chứng khoán tốt nhất trong số ba sàn giao dịch chứng khoán của Trung Quốc.

Nó nằm ở Thượng Hải giống như tên gọi của mình. Nó có vốn hóa thị trường là 6,98 nghìn tỷ USD. Sở giao dịch chứng khoán Thượng Hải phân tách các cổ phiếu trong nước giao dịch bằng nội tệ là cổ phiếu A và sàn giao dịch ngoại tệ là cổ phiếu B. Các nhà đầu tư và nhà giao dịch có thể theo dõi hoạt động của các cổ phiếu mà họ quan tâm với sự trợ giúp của chỉ số tổng hợp SSE.

Sàn giao dịch chứng khoán Hong Kong

Một trong nhiều lý do khiến nền kinh tế Trung Quốc phát triển mạnh mẽ là do nước này có 3 sàn giao dịch chứng khoán nằm trong top 10 các sàn giao dịch chứng khoán thế giới. Sàn giao dịch chứng khoán Hong kong là sàn giao dịch chứng khoán lớn thứ năm thế giới và lớn thứ ba Châu Á sau TSE và SSE.

Với giá trị vốn hóa thị trường là 6,11 nghìn tỷ USD. Nó có 2.538 công ty niêm yết hóa lỏng cổ phiếu trên HKSE. Đây là sàn giao dịch chứng khoán phát triển nhanh nhất ở Châu Á. Không giống như SSE, HKSE không cung cấp bất kỳ phương thức nào để các nhà giao dịch theo dõi hoạt động của cổ phiếu.

EURONEXT

Top 10 sàn chứng khoán lớn nhất thế giới

EURONEXT là tên viết tắt của European New Exchange Technology (Công nghệ Trao đổi Mới Châu Âu). Nó là một phần của NYSE vài năm trước đây và nhằm mục đích tăng cường giao thương và thương mại giữa các quốc gia châu Âu. Nó chạy bằng đồng euro.

Nó có khoảng 1500 công ty và cung cấp nhiều cổ phiếu như trái phiếu, chứng khoán, cổ phiếu, chứng quyền, quỹ, chứng chỉ, công cụ phái sinh, v.v., nó có vốn hóa thị trường là 4,4 nghìn tỷ Euro. Văn phòng của Công ty này được đặt ở Amsterdam.

Các nhà sản xuất ô tô lớn của châu Âu như Renault được niêm yết trên cổ phiếu của mình. Đây là sàn giao dịch chứng khoán lớn thứ sáu trên thế giới. Nó có số lượng chỉ số cao nhất so với bất kỳ sàn giao dịch chứng khoán nào khác.

Sàn giao dịch chứng khoán Thâm Quyến

Thâm Quyến (Shenzhen) là sàn giao dịch chứng khoán cuối cùng trong số ba sàn giao dịch chứng khoán hoạt động độc lập của Trung Quốc. Nó có khoảng 2.375 công ty niêm yết trong đó với vốn hóa thị trường là 5,24 nghìn tỷ USD.

Hầu hết các công ty niêm yết trên sàn giao dịch chứng khoán Shenzen đều nằm dưới sự kiểm soát của chính phủ Trung Quốc. Sáng kiến ChiNext của Shenzhen làm cho nó tương tự như NASDAQ. Đây là sàn giao dịch chứng khoán lớn thứ chín trên thế giới. Nó đặt ra nhiều quy định và thay đổi nhất so với các sàn giao dịch chứng khoán khác ở Trung Quốc.

Sàn giao dịch chứng khoán London

Top 10 sàn chứng khoán lớn nhất thế giới
Sàn giao dịch chứng khoán London

Sở giao dịch chứng khoán London nằm ở London, đúng như tên gọi. Nó có 2.483 danh sách trên đó với vốn thị trường là 4,59 nghìn tỷ USD, trở thành sàn giao dịch chứng khoán lớn thứ sáu trên thế giới.

Đây là sàn giao dịch chứng khoán lâu đời nhất sau NYSE, với lịch sử lâu đời hơn hai thế kỷ. Có tin đồn rằng một đề xuất đã được đưa ra để sáp nhập sàn giao dịch chứng khoán London với sàn giao dịch chứng khoán Toronto.

Barclays, British Petroleum, v.v., là một số cái tên đáng chú ý được niêm yết trên sàn giao dịch. Nó tách khỏi NYSE vào năm 2000 để trao đổi thương mại tốt hơn ở Châu Âu.

Sàn giao dịch chứng khoán Toronto

Top 10 sàn chứng khoán lớn nhất thế giới
Sàn giao dịch chứng khoán Toronto

Năm ngân hàng lớn của Canada được liệt kê dưới trướng TSX. Sở giao dịch chứng khoán Toronto là công ty con của tập đoàn TMX. Nó có khoảng 2.207 công ty được liệt kê với vốn hóa thị trường là 3,1 nghìn tỷ USD, lọt vào top 10 trong danh sách.

Đây là sàn giao dịch chứng khoán lớn thứ tám về giá trị vốn hóa thị trường. Các cổ phiếu khác nhau bao gồm các quỹ giao dịch trao đổi, các công ty cổ phần chia tách, quỹ tín thác, quỹ thu nhập, quỹ đầu tư, v.v.; nó có số lượng ngành công nghiệp khai thác dầu khí nhiều hơn tất cả các sàn giao dịch chứng khoán khác.

Sàn giao dịch chứng khoán Bombay

Top 10 sàn chứng khoán lớn nhất thế giới
Sàn giao dịch chứng khoán Bombay

Đó là một sàn giao dịch chứng khoán của Ấn Độ. Đây là sàn giao dịch chứng khoán đầu tiên ở Châu Á với lịch sử một thế kỷ rưỡi. Nó có số lượng công ty niêm yết lớn nhất so với bất kỳ sàn giao dịch chứng khoán nào khác với 5.439.

Với giá trị vốn hóa thị trường là 2,8 nghìn tỷ USD, đây là sàn giao dịch chứng khoán lớn thứ bảy trên thế giới. Cổ phiếu của nó bao gồm cổ phiếu, hợp đồng tương lai, quyền chọn, v.v., Nó thậm chí còn cung cấp khả năng giao dịch ở các khu vực như Trung Đông, Bắc Phi, Nga, v.v..

BÀI VIẾT LIÊN QUAN KHÁC
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT NỔI BẬT