Trang chủBên lềTổng hợp thị trường: Nhiều nền kinh tế công bố dữ liệu...

Tổng hợp thị trường: Nhiều nền kinh tế công bố dữ liệu lạm phát

Hãy cùng Nhatkytrader cập nhật thông tin tổng hợp thị trường chứng khoán quốc tế tuần qua và dự báo triển vọng tuần này.

Tổng hợp thị trường tuần 27/05 – 31/05: Nhiều nền kinh tế công bố dữ liệu lạm phát
Tổng hợp thị trường tuần 27/05 – 31/05: Nhiều nền kinh tế công bố dữ liệu lạm phát

1. Các điểm nhấn nổi bật tuần qua

 • Chứng khoán Mỹ phục hồi trở lại trong phiên ngày thứ Sáu, nhờ những dữ liệu kinh tế tích cực. Chỉ số Nasdaq chốt phiên tăng 1,10%, trong khi Dow Jones và S&P 500 tăng nhẹ 0,01% và 0,70%. Lĩnh vực dịch vụ truyền thông tăng 1,29%, dẫn đầu 11 lĩnh vực chính thuộc S&P 500, trong khi lĩnh vực công nghệ và tiện ích cũng tăng khoảng 1%.
 • Tính chung trong cả tuần qua, chỉ số Nasdaq tăng 1,41%, đánh dấu tuần thứ năm liên tiếp đóng cửa ở mức đỉnh. Chỉ số S&P 500 cũng tăng nhẹ 0,03% trong khi Dow Jones chấm dứt chuỗi năm tuần tăng liên tiếp với mức giảm 2,34%. Chỉ số này đã phiên giảm mạnh nhất trong hơn một năm qua vào ngày thứ Năm.
 • Chứng khoán Mỹ đã chịu nhiều sức ép sau khi biên bản cuộc họp chính sách gần nhất của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) cho thấy, dữ liệu lạm phát không như kỳ vọng và số liệu kinh tế mạnh mẽ trong quý I/2024 khiến giới chức FED tin rằng “sẽ mất nhiều thời gian hơn dự đoán trước đây” để kiềm chế lạm phát.
 • Bộ Thương mại Mỹ cho biết, số đơn đặt hàng hàng hóa lâu bền của Mỹ đã phục hồi mạnh hơn dự kiến trong tháng 4/2024. Trong khi đó, Đại học Michigan báo cáo rằng kỳ vọng lạm phát của Mỹ đã cải thiện vào cuối tháng 5/2024, sau khi có xu hướng xấu đi vào đầu tháng.
 • Ông Rob Haworth, chiến lược gia về đầu tư của U.S. Bank Wealth Management, có trụ sở tại Seattle, cho biết các dữ liệu mới công bố tốt hơn một chút so với dự đoán. Điều này có thể giúp FED có cơ hội cắt giảm lãi suất và nền kinh tế sẽ dần ổn định.
 • Bộ Nội vụ Nhật Bản cho biết, tỷ lệ lạm phát của Nhật Bản trong tháng 4/2024 đã giảm từ 2,6% xuống còn 2,2%, tiến gần sát mức mục tiêu 2% của Ngân hàng trung ương Nhật Bản (BOJ). Các dữ liệu này đã làm dấy lên một số nghi ngại về khả năng BOJ tăng lãi suất trong thời gian tới.
 • Nvidia tiếp tục có một quý kinh doanh bùng nổ với doanh thu tăng hơn gấp ba lần so với cùng kỳ năm trước, lên 26 tỷ đô la Mỹ, trong khi lợi nhuận ròng cũng tăng hơn bảy lần, lên 14,88 tỷ đô la Mỹ. Cả hai con số đều là kỷ lục hàng quý của Nvidia và vượt mức kỳ vọng của giới phân tích.
 • Những cú hích từ kết quả kinh doanh bùng nổ, triển vọng tích cực, và cả thông báo chia tách cổ phiếu của Nvidia đã giúp giá cổ phiếu tăng vọt hơn 15% trong cả tuần trước, lên mức 1.064,69 USD/cổ phiếu. Tính chung trong vòng 12 tháng qua, cổ phiếu Nvidia đã tăng hơn gấp ba lần, đưa định giá công ty vượt ngưỡng 2 nghìn tỷ đô la Mỹ.

2. Diễn biến các chỉ số chứng khoán chính

Chỉ số quan trọngChốt phiên cuối tuầnThay đổi so với phiên trướcThay đổi trong tuần
S&P 5005.304,72+0,70%+0,03%
NASDAQ16.920,79+1,10%+1,41%
DOW JONES39.069,59+0,01%-2,33%
DAX18.693,37+0,01%-0,06%
NIKKEI 22538.646,11-1,17%-0,36%
SHANGHAI COMPOSITE3.088,87-0,88%-2,07%
HANG SENG18.608,94-1,38%-4,83%

3. Các điểm nhấn nổi bật thị trường trong tuần mới

 • Dữ liệu vừa công bố cho thấy, lợi nhuận của ngành sản xuất công nghiệp Trung Quốc trong tháng 4 đã đạt mức tăng 4,3% so với cùng kỳ năm ngoái, bằng với mức trong quý I. Việc lợi nhuận công nghiệp tăng trở lại sau khi sụt giảm mạnh trong tháng 3, cho thấy nhu cầu đối với ngành công nghiệp Trung Quốc có sự phục hồi tích cực.
 • Mỹ, Khu vực Đồng tiền chung châu Âu (Eurozone), và Nhật Bản sẽ lần lượt công bố các dữ liệu lạm phát quan trọng trong tuần này. Các số liệu lạm phát sẽ cung cấp thêm cho nhà đầu tư cơ sở để dự báo lộ trình lãi suất của các ngân hàng trung ương lớn trong năm nay.
 • Tại Mỹ, mọi sự chú ý sẽ đổ dồn vào Chỉ số Giá chi tiêu tiêu dùng cá nhân (PCE) – thước đo lạm phát ưa thích của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED), dự kiến công bố vào thứ Sáu. Trong tháng 3, chỉ số PCE ghi nhận mức tăng 2,7% so với cùng kỳ năm ngoái.
 • Thị trường hiện đang biến động dựa trên các tín hiệu về triển vọng lãi suất. Một kết quả cho thấy lạm phát diễn biến tích cực, có thể củng cố khả năng FED cắt giảm lãi suất trong thời gian tới. Ngược lại, việc lạm phát tiếp tục cao dai dẳng, sẽ khiến FED tiếp tục duy trì lãi suất ở mức cao trong thời gian dài hơn.
 • Tại Khu vực Đồng tiền chung châu Âu (Eurozone), giới đầu tư đang nghiêng về khả năng Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) bắt đầu cắt giảm lãi suất từ tháng 6 tới. Tuy nhiên, thị trường sẽ quan sát các dữ liệu lạm phát công bố vào thứ Sáu tới, để xem liệu ECB sẽ tiếp tục cắt giảm lãi suất ở mức độ nào.
 • Giới chuyên gia dự báo, lạm phát tại Eurozone trong tháng 5 có thể nóng trở lại, tăng 2,5% so với cùng kỳ năm ngoái, vượt mức 2,4% trong tháng 4. Lạm phát cốt lõi được dự báo duy trì ở mức 2,7%. Kết quả này có thể khiến một số quan chức ECB phản đối việc nới lỏng chính sách tiền tệ nhiều hơn nữa.
 • Tại Nhật Bản, dữ liệu lạm phát của Tokyo sẽ được công bố vào thứ Sáu, trong bối cảnh giới đầu tư đang cố gắng tìm hiểu xem, khi nào Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BOJ) sẽ thực hiện đợt tăng lãi suất thứ hai, sau động thái mang tính lịch sử hồi tháng 3 vừa qua.
 • Giới chức Nhật Bản đang phải đối mặt với áp lực nâng lãi suất vào tháng 6 tới, trong bối cảnh sự suy yếu của đồng yên đang gây tổn hại đến người tiêu dùng và các doanh nghiệp phụ thuộc vào nhập khẩu, khi chi phí nhập khẩu nguyên liệu thô, năng lượng liên tục tăng cao.
 • Một số quan chức FED cũng sẽ có các bài phát biểu trong tuần này, trước khi giới chức FED bước vào giai đoạn ngừng phát ngôn trước thềm cuộc họp chính sách. Các quan chức này bao gồm Thống đốc Michelle Bowman, Chủ tịch FED Cleveland Loretta Mester, Thống đốc Lisa Cook, Chủ tịch FED New York John Williams và Chủ tịch FED Atlanta Raphael Bostic.
 • Thị trường cũng sẽ chú ý tới báo cáo Beige Book của FED vào thứ Tư và dữ liệu sửa đổi về tăng trưởng kinh tế quý I vào thứ Năm.
 • Một số doanh nghiệp Mỹ đáng chú ý sẽ công bố báo cáo tài chính trong tuần này bao gồm: Scotiabank (BNS), Cava Group (CAVA), Salesforce (CRM), BMO Financial Group (BMO), Agilent Technologies (A), HP (HPQ), Dick’s Sporting Goods (DKS), Abercrombie & Fitch (ANF), Chewy (CHWY), Costco Wholesale (COST), Royal Bank of Canada (RY), Dell Technologies (DELL), Marvell Technology (MRVL), Dollar General (DG), BRP (DOOO).

4. Triển vọng các chỉ số chính

Chỉ số DOW JONES

Chỉ số công nghiệp DOW JONES đã phá vỡ kênh xu hướng tăng trong ngắn hạn, và ghi nhận phản ứng giảm mạnh. Hiện tại, rất khó để dự đoán xu hướng của chỉ số trong thời gian tới.

Chỉ số vừa ghi nhận sự đột phá qua mức hỗ trợ tại khu vực 39.120 điểm. Một sự đột phá hoàn toàn sẽ xác nhận xu hướng giảm điểm trong thời gian tới.

Xét tổng thể về mặt kỹ thuật, chỉ số DOW JONES bị đánh giá là tiêu cực trong ngắn hạn.

thị trường
Chỉ số DOW JONES

Chỉ số S&P 500

Chỉ số S&P 500 đã phá vỡ mức sàn của kênh xu hướng tăng trong ngắn hạn. Đây là dấu hiệu cho thấy tốc độ tăng của chỉ số bắt đầu chậm lại. Sự thiếu vắng các mức kháng cự trong biểu đồ giá, cho thấy xu hướng tăng vẫn sẽ được duy trì. Trong trường hợp xảy ra phản ứng tiêu cực, chỉ số có ngưỡng hỗ trợ ở quanh mức 5.250 điểm.

Chỉ số Sức mạnh tương đối (RSI) ở trên mức 70 cho thấy động lực ngắn hạn của S&P 500 rất tích cực. Tuy nhiên, chỉ số RSI cao, đặc biệt là với các cổ phiếu lớn, có thể là dấu hiệu cho thấy cổ phiếu đang ở trạng thái mua quá mức, và có thể dẫn tới phản ứng giảm giá.

Xét tổng thể về mặt kỹ thuật, chỉ số S&P 500 được đánh giá là tích cực trong ngắn hạn.

Chỉ số S&P 500
Chỉ số S&P 500

Chỉ số NASDAQ

Chỉ số NASDAQ đang di chuyển trong kênh xu hướng tăng trong ngắn hạn. Đây là dấu hiệu cho thấy nhà đầu tư trong thời gian qua vẫn đang tăng cường mua vào, và chỉ số có xu hướng tích cực.

Sự thiếu vắng các mức kháng cự trong biểu đồ giá, cho thấy xu hướng tăng vẫn tiếp diễn. Trong trường hợp xảy ra phản ứng tiêu cực, chỉ số có ngưỡng hỗ trợ ở quanh mức 16.420 điểm.

Chỉ số Sức mạnh tương đối (RSI) ở trên mức 70 cho thấy, Nasdaq đang có động lực tích cực mạnh trong ngắn hạn. Tuy nhiên, chỉ số RSI cao, đặc biệt là với các cổ phiếu lớn, có thể là dấu hiệu cho thấy tình trạng mua quá mức, và có thể dẫn tới phản ứng giảm giá.

Xét tổng thể về mặt kỹ thuật, chỉ số NASDAQ được đánh giá là tích cực trong ngắn hạn.

thị trường
Chỉ số NASDAQ

Nhatkytraders.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN KHÁC
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT NỔI BẬT