Trang chủBên lềTổng hợp thị trường: Chờ đợi bước ngoặt ngân hàng trung ương

Tổng hợp thị trường: Chờ đợi bước ngoặt ngân hàng trung ương

Hãy cùng Nhatkytrader cập nhật thông tin tổng hợp thị trường chứng khoán quốc tế tuần qua và dự báo triển vọng tuần này.

Tổng hợp thị trường tuần 18/03 – 22/03: Chờ đợi bước ngoặt từ các ngân hàng trung ương lớn
Tổng hợp thị trường tuần 18/03 – 22/03: Chờ đợi bước ngoặt từ các ngân hàng trung ương lớn

1. Các điểm nhấn nổi bật tuần qua

 • Chứng khoán Mỹ giảm điểm trong tuần trước, khi các số liệu lạm phát nóng hơn dự kiến trong tháng 2, mở ra khả năng Cục Dự trữ liên bang Mỹ (FED) có thể sẽ trì hoãn phương án hạ lãi suất. Tính chung trong cả tuần, chỉ số Nasdaq giảm 0,7% trong khi các chỉ số Dow Jones và S&P 500 lần lượt giảm 0,02% và 0,13%.
 • Trước đó, các số liệu mới nhất cho thấy, lạm phát giá sản xuất và giá tiêu dùng tại Mỹ trong tháng 2 đều tăng vượt dự kiến. Điều này đã củng cố khả năng FED sẽ duy trì lãi suất ở mức cao trong thời gian dài hơn.
 • Các báo cáo khác cho thấy nền kinh tế Mỹ nhìn chung vẫn ổn định. Lĩnh vực sản xuất của Mỹ tăng trưởng vững chắc, với sản lượng phục hồi 0,8% trong tháng 2, sau khi đã giảm 1,1% trong tháng 1. Chỉ số tâm lý người tiêu dùng tháng 3 theo khảo sát của Đại học Michigan đạt mức 76,5, giảm nhẹ so với mức 76,9 trong tháng 2.
 • Động lực của chứng khoán Mỹ từ sự gia tăng của nhóm cổ phiếu công nghệ vốn hóa lớn đã bắt đầu yếu đi trong những tuần gần đây. Chỉ số phụ của nhóm cổ phiếu công nghệ trong chỉ số S&P 500 đã giảm 0,4% trong tuần qua.
 • Trong một báo cáo mới, Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) đã nâng dự báo tăng trưởng nhu cầu dầu của thế giới lên 1,3 triệu thùng/ngày trong năm 2024, tăng 110.000 thùng so với dự báo đưa ra hồi tháng trước. Triển vọng kinh tế được cải thiện là yếu tố thúc đẩy kỳ vọng về nhu cầu dầu.
 • Thị trường bất động sản tại Trung Quốc tiếp tục đối mặt với nhiều khó khăn. Các số liệu mới công bố cho thấy, giá nhà mới tại nước này đã giảm tháng thứ 8 liên tiếp, cho thấy nhu cầu mua nhà vẫn yếu, bất chấp các biện pháp hỗ trợ từ chính phủ. Giới đầu tư hiện đang kỳ vọng Bắc Kinh sẽ sớm có động thái hỗ trợ mạnh mẽ hơn.

2. Diễn biến các chỉ số chứng khoán chính

Chỉ số quan trọngChốt phiên cuối tuầnThay đổi so với phiên trướcThay đổi trong tuần
S&P 5005.117,09-0,65%-0,13%
NASDAQ15.973,17-0,96%-0,70%
DOW JONES38.714,77-0,49%-0,02%
DAX17.936,65-0,03%+0,69%
NIKKEI 22538.707,64-0,26%-2,47%
SHANGHAI COMPOSITE3.054,64+0,54%+0,28%
HANG SENG16.720,89-1,42%+2,25%

3. Các điểm nhấn nổi bật trong tuần mới

 • Tâm điểm chú ý của thị trường trong tuần giao dịch mới sẽ cuộc họp chính sách của nhiều ngân hàng trung ương lớn, bao gồm Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED), Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BOJ), Ngân hàng Trung ương Anh (BOE) và Ngân hàng Quốc gia Thụy Sĩ (SNB).
 • FED được dự báo gần như chắc chắn giữ nguyên lãi suất sau cuộc họp chính sách vào thứ Tư. Tuy nhiên, mối quan tâm hàng đầu của giới đầu tư sẽ là những thông điệp được giới chức FED đưa ra về triển vọng kinh tế, lạm phát và những dự báo về lộ trình lãi suất.
 • Theo ứng dụng xác suất lãi suất của LSEG, thị trường dự báo có 57% khả năng FED cắt giảm lãi suất trong tháng 6, giảm đáng kể so với mức 71% hồi đầu tuần trước. Số đợt cắt giảm lãi suất trong cả năm cũng được điều chỉnh từ dự báo 3 – 4 lần hồi đầu năm, xuống còn dưới 3 lần.
 • Trong buổi họp báo sau cuộc họp, Chủ tịch FED Jerome Powell nhiều khả năng sẽ nhắc lại rằng, các quan chức vẫn cần thêm bằng chứng cho thấy sự hạ nhiệt lạm phát là bền vững trước khi tiến hành cắt giảm lãi suất.
 • Tại Nhật Bản, BOJ được dự báo sẽ có động thái mang tính bước ngoặt khi chấm dứt chính sách lãi suất âm đã được áp dụng suốt 8 năm qua. Việc các doanh nghiệp lớn nhất Nhật Bản đồng ý thực hiện đợt tăng lương mạnh nhất 33 năm qua cho người lao động là động lực quan trọng thúc đẩy BOJ thực hiện sự thay đổi này.
 • Thị trường cũng sẽ chờ đợi cuộc họp chính sách của Ngân hàng Trung ương Anh (BOE) và Ngân hàng Quốc gia Thụy Sĩ (SNB). Giới đầu tư đang muốn tìm hiểu xem các ngân hàng trung ương này sẽ cắt giảm lãi suất nhanh đến mức nào, sau một giai đoạn thắt chặt chính sách tiền tệ mạnh mẽ để kiềm chế lạm phát.
 • Hội nghị nhà phát triển Nvidia GTC sắp diễn ra vào thứ Hai sẽ được thị trường theo dõi chặt chẽ để tìm kiếm các thông báo liên quan đến trí tuệ nhân tạo (AI). CEO Jensen Huang dự kiến sẽ có bài phát biểu quan trọng và có thể mang đến cho người tham dự những thông tin đầu tiên về các sản phẩm mới nhất của Nvidia.
 • Một số doanh nghiệp Mỹ sẽ công bố báo cáo tài chính trong tuần này bao gồm: Science Applications International Corp. (SAIC), HealthEquity Inc. (HQY), Xpeng Inc. (XPEV), Micron Technology, General Mills, Five Below Inc. (FIVE), Chewy Inc. (CHWY), KB Home (KBH), Ollie’s Bargain Outlet Holdings Inc. (OLLI), Accenture PLC (ACN), Nike (NKE), FedEx (FDX), và Lululemon Athletica Inc. (LULU).

4. Triển vọng các chỉ số chính

Chỉ số DOW JONES

Chỉ số công nghiệp DOW JONES đang di chuyển trong kênh xu hướng tăng trong ngắn hạn. Thị trường đang diễn biến tích cực, khi sự quan tâm mua vào của giới đầu tư ngày càng tăng lên.

Chỉ số đang tiến gần đến ngưỡng kháng cự 39.100 điểm và có thể xảy ra phản ứng tiêu cực. Tuy nhiên, việc cổ phiếu bứt phá lên trên ngưỡng 39.100 điểm sẽ là tín hiệu tích cực. Đường cong RSI báo hiệu khả năng xảy ra xu hướng giảm, cho thấy nguy cơ xảy ra phản ứng đi xuống.

Xét tổng thể về mặt kỹ thuật, chỉ số DOW JONES được đánh giá là tích cực trong ngắn hạn.

Chỉ số DOW JONES
Chỉ số DOW JONES

Chỉ số S&P 500

Chỉ số S&P 500 đang di chuyển trong kênh xu hướng tăng trong ngắn hạn, khi giới đầu tư vẫn đang tích cực mua vào. Việc chỉ số tiến gần hơn tới ngưỡng kháng cự tại mức 5.170 điểm, có thể dẫn tới phản ứng tiêu cực. Tuy nhiên, một sự đột phá lên trên ngưỡng này sẽ là tín hiệu tích cực.

Chỉ báo RSI phân kỳ âm so với giá, cho thấy nguy cơ xảy ra phản ứng đi xuống.

Xét tổng thể về mặt kỹ thuật, chỉ số S&P 500 được đánh giá là tích cực trong ngắn hạn.

Chỉ số S&P 500
Chỉ số S&P 500

Chỉ số NASDAQ

Chỉ số công nghệ NASDAQ đã phá vỡ mức đáy của kênh xu hướng tăng trong ngắn hạn, phản ánh tốc độ tăng đang dần chậm lại của chỉ số. Chỉ số vừa mới phá vỡ mức hỗ trợ tại ngưỡng 16.000 điểm. Một sự phá vỡ hoàn toàn qua mức này sẽ báo hiệu về xu hướng giảm điểm trong thời gian tới.

Việc chỉ số RSI phân kỳ âm so với giá, cho thấy nguy cơ xảy ra phản ứng đi xuống.

Xét tổng thể về mặt kỹ thuật, chỉ số công nghệ NASDAQ được đánh giá là hơi tiêu cực trong ngắn hạn.

Chỉ số NASDAQ
Chỉ số NASDAQ

Nhatkytraders.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN KHÁC
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT NỔI BẬT