Trang chủBên lềThị trường chờ đợi dữ liệu kinh tế Anh và Trung Quốc

Thị trường chờ đợi dữ liệu kinh tế Anh và Trung Quốc

Hãy cùng Nhatkytrader cập nhật thông tin tổng hợp thị trường chứng khoán quốc tế tuần qua và dự báo triển vọng tuần này.

Thị trường chờ đợi dữ liệu kinh tế Anh và Trung Quốc
Thị trường chờ đợi dữ liệu kinh tế Anh và Trung Quốc

1. Các điểm nhấn nổi bật tuần qua

 • Thị trường chứng khoán Mỹ có tuần giao dịch trồi sụt, khi những lo ngại về lạm phát và căng thẳng địa chính trị tại Trung Đông tiếp tục đè nặng lên tâm lý của giới đầu tư. Tính chung trong cả tuần, chỉ số Dow Jones giảm mạnh 2,37%, trong khi các chỉ số S&P 500 và Nasdaq lần lượt giảm 1,55% và 0,45%.
 • Biên bản cuộc họp chính sách tháng Ba của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) đã phản ánh mối lo ngại của các nhà hoạch định chính sách về việc quá trình kiềm chế lạm phát về mức mục tiêu 2% có thể bị đình trệ. Điều này sẽ buộc các quan chức FED phải duy trì lãi suất ở mức cao hơn trong thời gian dài hơn.
 • Các số liệu mới công bố cho thấy, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) của Mỹ trong tháng Ba vừa qua tăng 0,4%, bằng với mức của tháng 12. So với cùng kỳ năm ngoái, chỉ số CPI của Mỹ trong tháng Ba tăng 3,5%, cách khá xa so với mục tiêu lạm phát mà FED đặt ra là 2%.
 • Chỉ số giá sản xuất (PPI) của Mỹ đạt mức thấp hơn dự đoán trong tháng Ba, từ đó thắp lên hy vọng rằng lạm phát vẫn đang trong xu hướng hạ nhiệt. Nhưng dù chỉ số PPI đã khả quan hơn, số liệu này vẫn cho thấy con đường đưa lạm phát về mức mục tiêu 2% có thể còn rất chông gai.
 • Giới chức FED vẫn đang giữ thái độ thận trọng. Chủ tịch FED chi nhánh New York John Williams cho rằng không quá cần thiết phải sớm điều chỉnh chính sách tiền tệ, trong khi Chủ tịch FED chi nhánh Richmond Thomas Barkin cho biết FED vẫn chưa tự tin rằng áp lực giá cả sẽ tiếp tục hạ nhiệt.
 • ECB đã kết thúc cuộc họp chính sách tháng 4 bằng việc giữ nguyên lãi suất ở mức cao kỷ lục. Tuy nhiên, một tín hiệu rõ ràng hơn về việc cắt giảm lãi suất đã được gửi đi, khi lạm phát tại Khu vực Đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) đã giảm xuống 2,4% trong tháng 3.
 • Thị trường hiện đang dự báo ECB có thể cắt giảm lãi suất trong tháng 6 tới, ngay cả khi FED chưa phát đi tín hiệu về thời điểm nới lỏng chính sách tiền tệ. Chủ tịch ECB Christine Lagarde khẳng định, quyết định lãi suất của ECB sẽ phụ thuộc vào dữ liệu lạm phát, chứ không phụ thuộc vào FED.
 • Kim ngạch xuất khẩu của Trung Quốc giảm mạnh 7,5% trong tháng 3, đánh dấu tháng giảm mạnh nhất kể từ tháng 8/2023, trong khi kim ngạch nhập khẩu cũng bất ngờ giảm 1,9%.
 • Dữ liệu thương mại mới nhất nhấn mạnh nhiệm vụ khó khăn mà các nhà hoạch định chính sách ở Bắc Kinh phải đối mặt khi họ cố gắng vực dậy nền kinh tế bằng cách tăng đầu tư sản xuất, đẩy mạnh xuất khẩu trong bối cảnh nhu cầu trong nước suy yếu và khủng hoảng bất động sản kéo dài.

2. Diễn biến các chỉ số chứng khoán chính

Chỉ số quan trọngChốt phiên cuối tuầnThay đổi so với phiên trướcThay đổi trong tuần
S&P 5005.123,41-1,46%-1,55%
NASDAQ16.175,09-1,62%-0,45%
DOW JONES37.983,24-1,24%-2,37%
DAX17/930,32-0,13%-1,35%
NIKKEI 22539.523,55+0,21%+1,36%
SHANGHAI COMPOSITE3.019,47-0,49%-1,62%
HANG SENG16.721,69-2,18%-0,01%

3. Các điểm nhấn nổi bật trong tuần mới

 • Tâm điểm chú ý của thị trường trong tuần này sẽ là các dữ liệu mới nhất của kinh tế Trung Quốc, bao gồm mức tăng trưởng Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) quý I/2024, cũng như doanh số bán lẻ và giá nhà. GDP của Trung Quốc được dự báo tăng trưởng 4,6% so với cùng kỳ năm ngoái.
 • Các dữ liệu sẽ cung cấp thông tin mới nhất về tình hình phục hồi của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới. Dù có một số tín hiệu tích cực, đà phục hồi nhìn chung vẫn chưa ổn định. Tình trạng giảm phát giá sản xuất kéo dài sẽ tiếp tục là thách thức lớn, ảnh hưởng đến mục tiêu tăng trưởng 5% trong cả năm 2024 của Bắc Kinh.
 • Giới đầu tư sẽ theo dõi sát báo cáo Chỉ số Giá tiêu dùng (CPI) tháng 3 của Vương quốc Anh được công bố vào thứ Tư (17/4). Một kết quả cho thấy lạm phát hạ nhiệt, sẽ thúc đẩy Ngân hàng Trung ương Anh (BOE) sớm nới lỏng chính sách tiền tệ – một động thái được dự báo có thể diễn ra trong tháng 8.
 • Các bộ trưởng tài chính và thống đốc ngân hàng trung ương trên khắp thế giới sẽ đổ về Washington DC để tham dự Hội nghị thường niên mùa Xuân của Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) và Ngân hàng Thế giới (WB), bắt đầu từ thứ Hai (15/4). Một loạt báo cáo về triển vọng kinh tế và sự ổn định tài chính sẽ được công bố, trong khi các nhà hoạch định chính sách G20 và G7 cũng tham dự hội nghị lần này, cùng nhau thảo luận về nhiều chủ đề quan trọng.
 • Các dữ liệu liên quan đến tiêu dùng sẽ là mối quan tâm hàng đầu tại Mỹ, trong bối cảnh lạm phát vẫn đang diễn biến phức tạp. Dữ liệu doanh số bán lẻ công bố vào ngày 15/4, sẽ cho nhà đầu tư thấy được liệu sức chi tiêu của người tiêu dùng Mỹ có tiếp tục mạnh mẽ, và là động lực hỗ trợ nền kinh tế.
 • Giới đầu tư sẽ lắng nghe nhận xét từ một số diễn giả của FED trong tuần này. Chủ tịch FED San Francisco Mary C. Daly, Chủ tịch FED New York John C. Williams và Chủ tịch FED Atlanta Raphael Bostic đều sẽ có bài phát biểu trước công chúng.
 • Các nhà đầu tư cũng sẽ chờ đón thông tin cập nhật về nền kinh tế trong tuần này. FED sẽ công bố báo cáo Beige Book, bao gồm các bản tóm tắt về điều kiện kinh tế ở tất cả 12 khu vực của FED. FED New York và Philadelphia cũng sẽ công bố các cuộc khảo sát về hoạt động kinh doanh tại các khu vực của họ, trong khi
 • Một số doanh nghiệp Mỹ sẽ công bố báo cáo tài chính trong tuần này bao gồm: Goldman Sachs (GS), Charles Schwab (SCHW), M&T Bank (MTB), UnitedHealth Group (UNH), Johnson & Johnson (JNJ), Bank of America (BAC), Morgan Stanley (MS), BNY Mellon (BK), PNC Bank (PNC), United Airlines (UAL), Abbott Laboratories (ABT), U.S. Bancorp (USB), Travelers Cos. (TRV), Citizens Financial (CFG), First Horizon (FHN), Discover Financial Services (DFS), Netflix (NFLX), Intuitive Surgical (ISRG), Infosys (INFY), Procter & Gamble (PG), American Express (AXP), Fifth Third Bancorp (FITB), và Huntington Bancshares (HBAN).

4. Triển vọng các chỉ số chính

Chỉ số DOW JONES

Chỉ số DOW JONES đã phá vỡ mức sàn của kênh xu hướng tăng trong ngắn hạn, cho thấy tốc độ tăng của chỉ số đã bắt đầu yếu hơn. Chỉ số đang tiến gần đến mức hỗ trợ tại ngưỡng 37.700 và có thể cho phản ứng tích cực. Tuy nhiên, một sự đột phá xuống dưới mức này sẽ là tín hiệu tiêu cực.

Chỉ báo RSI đang ở dưới mức 30 sau đợt giảm giá trong những tuần qua. Chỉ số đang có động lượng tiêu cực mạnh và có dấu hiệu giảm sâu hơn. Tuy nhiên, chỉ số RSI thấp, đặc biệt là ở các cổ phiếu lớn, có thể là dấu hiệu cho thấy cổ phiếu đang bị bán quá mức và có cơ hội xảy ra phản ứng tăng giá.

Đường cong RSI cho thấy một xu hướng giảm, và có thể là báo hiệu cho xu hướng đi xuống.

Xét tổng thể về mặt kỹ thuật, chỉ số DOW JONES được đánh giá là tích cực trong ngắn hạn.

Chỉ số DOW JONES
Chỉ số DOW JONES

Chỉ số S&P 500

Chỉ số S&P 500 đã vượt qua ngưỡng của kênh xu hướng tăng trong ngắn hạn, cho thấy tốc độ tăng của chỉ số đã bắt đầu yếu hơn. Chỉ số có mức hỗ trợ tại quanh ngưỡng 5.070 và mức hỗ trợ tại quanh ngưỡng 5.250.

Chỉ báo RSI phân kỳ âm so với giá, cho thấy có nguy cơ chỉ số giảm. Bên cạnh đó, việc đường cong RSI cho thấy xu hướng giảm, cũng là tín hiệu cảnh báo tiêu cực.

Xét tổng thể về mặt kỹ thuật, chỉ số S&P 500 được đánh giá là hơi tích cực trong ngắn hạn.

thị trường
Chỉ số S&P 500

Chỉ số NASDAQ

Chỉ số công nghệ NASDAQ đã phá vỡ mức sàn của kênh xu hướng tăng trong ngắn hạn, cho thấy tốc độ tăng của chỉ số đã bắt đầu yếu hơn. Chỉ số đang di chuyển theo mô hình hình chữ nhật, giữa mức hỗ trợ tại ngưỡng 16.080 và mức kháng cự tại ngưỡng 16.448. Việc đột phá hoàn toàn qua một trong các mức này sẽ quyết định xu hướng của chỉ số.

Chỉ số có mức hỗ trợ tại ngưỡng 16.000 và mức kháng cự tại ngưỡng 16.440. Chỉ báo RSI phân kỳ âm so với giá cho thấy nguy cơ xảy ra phản ứng đi xuống.

Xét tổng thể về mặt kỹ thuật, chỉ số NASDAQ được đánh giá là hơi tích cực trong ngắn hạn.

thị trường
Chỉ số NASDAQ

Nhatkytraders.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN KHÁC
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT NỔI BẬT