Trang chủBên lềTổng hợp thị trường: Động lực tiêu dùng Mỹ được dự báo...

Tổng hợp thị trường: Động lực tiêu dùng Mỹ được dự báo vững vàng

Hãy cùng Nhatkytrader cập nhật thông tin tổng hợp thị trường chứng khoán quốc tế tuần qua và dự báo triển vọng tuần này.

Tổng hợp thị trường: Động lực tiêu dùng Mỹ được dự báo vững vàng
Tổng hợp thị trường: Động lực tiêu dùng Mỹ được dự báo vững vàng

1. Các điểm nhấn nổi bật tuần qua

 • Chứng khoán Phố Wall đã lấy lại sắc xanh trong tuần giao dịch vừa qua khi những dự đoán về khả năng Cục Dự trữ liên bang Mỹ (FED) sớm cắt giảm lãi suất gia tăng trở lại. Theo công cụ FEDWatch của CME Group, khả năng FED cắt giảm lãi suất vào tháng 3 đã tăng lên 79%.
 • Tính chung trong cả tuần, chỉ số Nasdaq tăng 3,09%, chỉ số S&P 500 tăng thêm 1,84% và chỉ số Dow Jones tăng 0,34%. Đây là tuần tăng mạnh nhất của chỉ số S&P 500 kể từ giữa tháng 12/2023, trong khi chỉ số Nasdaq cũng ghi nhận mức tăng cao nhất kể từ đầu tháng 11 năm ngoái.
 • Kỳ vọng của thị trường đã được củng cố sau khi các dữ liệu mới công bố tại Mỹ cho thấy, Chỉ số Giá sản xuất (PPI) tháng 12 đã hạ nhiệt mạnh hơn dự kiến. Tuy nhiên, trước đó, các dữ liệu Chỉ số Giá tiêu dùng (CPI) tháng 12 nóng hơn dự kiến cho thấy, áp lực lạm phát vẫn đang đeo bám nền kinh tế Mỹ.
 • Các ngân hàng lớn của Mỹ bao gồm JPMorgan (NYSE:JPM), Wells Fargo (NYSE:WFC), Bank of America (NYSE:BAC) và Citigroup (NYSE:C) đã công bố báo cáo tài chính cho thấy mức lợi nhuận thấp hơn trong quý IV/2023. Có những dấu hiệu cho thấy, mức tăng thu nhập nhờ lãi suất cao đang dần suy yếu, và chất lượng các khoản vay tiêu dùng có phần giảm sút.
 • Tuy nhiên, các ngân hàng hàng đầu tại Phố Wall vẫn đang tỏ ra lạc quan về nền kinh tế. Theo các ngân hàng, sức khỏe tài chính người tiêu dùng vẫn khá tốt, dù cho tình trạng vỡ nợ của các khoản vay tiêu dùng dần quay về mức trước đại dịch.
 • Chứng khoán châu Âu nhìn chung trầm lắng, trong bối cảnh giới đầu tư chờ đợi các tín hiệu rõ ràng hơn về lộ trình lãi suất của Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB). Chỉ số STOXX 600 của khu vực tăng 0,8% trong phiên cuối tuần – phiên tăng mạnh nhất kể từ đầu năm, nhưng chỉ đạt mức tăng không đáng kể trong cả tuần.
 • Tại châu Á, chứng khoán Nhật Bản đã có khởi đầu rực rỡ cho năm 2024, khi tăng lên mức cao nhất trong ba thập kỷ. Đồng yên yếu hơn và kỳ vọng về việc lãi suất duy trì ở mức thấp đã khơi dậy đợt phục hồi mạnh nhất của thị trường trong nhiều năm. Chỉ số Nikkei 225 đã tăng 6% trong 2 tuần qua – đánh dấu giai đoạn khởi đầu năm tốt nhất trong nhiều năm trở lại đây.

2. Diễn biến các chỉ số chứng khoán chính

Chỉ số quan trọngChốt phiên cuối tuầnThay đổi so với phiên trướcThay đổi trong tuần
S&P 5004.783,83+0,08%+1,84%
NASDAQ14.972,76+0,02%+3,09%
DOW JONES37.592,98-0,31%+0,34%
DAX16.704,56+0,95%+0,66%
NIKKEI 22535.577,11+1,50%+6,59%
SHANGHAI COMPOSITE2.881,98-0,16%-1,61%
HANG SENG16.244,58-0,35%-1,76%

3. Các điểm nhấn nổi bật trong tuần mới

 • Giới đầu tư sẽ dành nhiều sự chú ý tới các dữ liệu tăng trưởng GDP của Trung Quốc trong quý IV/2023 và cả năm 2023. Thị trường hiện đang chờ đợi xem nền kinh tế lớn thứ hai thế giới liệu có hoàn thành mục tiêu tăng trưởng 5% trong năm ngoái, cũng như những triển vọng kinh tế trong năm 2024.
 • Một nền kinh tế lớn khác là Đức sẽ công bố dữ liệu GDP năm 2023 vào thứ Năm. Các chuyên gia dự báo, áp lực từ lạm phát cao, lãi suất tăng và các tác động tiêu cực từ cuộc xung đột Nga – Ukraine có thể đẩy nền kinh tế lớn nhất Khu vực Đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) vào tình cảnh suy giảm nhẹ.
 • Các dữ liệu lạm phát và việc làm tại Vương quốc Anh sẽ lần lượt được công bố trong tuần này. Đây sẽ là những yếu tố quan trọng được Ngân hàng Trung ương Anh (BOE) xem xét để quyết định lộ trình lãi suất trong thời gian tới. Hiện BOE vẫn đang có quan điểm duy trì lãi suất ở mức cao trong thời gian dài hơn, để kiềm chế lạm phát.
 • Hội nghị thường niên của Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) sẽ diễn ra tại Davos, Thụy Sĩ, quy tụ sự tham gia của nhiều chính trị gia, thống đốc ngân hàng trung ương và lãnh đạo các doanh nghiệp hàng đầu trên thế giới. Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và Thủ tướng Trung Quốc Lý Cường sẽ tham dự diễn đàn.
 • Diễn đàn năm nay với chủ đề “Xây dựng lại niềm tin”, sẽ tập trung thảo luận về các thách thức mà kinh tế toàn cầu, đang phải đối mặt, trong đó bao gồm những vấn đề nóng như các cuộc xung đột ở Ukraine và Gaza, những lo ngại về thương mại và mức nợ đang ngày càng gia tăng trên thế giới.
 • Doanh số bán lẻ tháng 12 của Mỹ được dự báo ghi nhận mức tăng 0,4%, sau khi đã tăng 0,3% trong tháng 11. Việc doanh số bán lẻ tiếp tục tăng trưởng khi lãi suất tăng cao, cho thấy sức khỏe tài chính của người tiêu dùng Mỹ vẫn vững vàng. Đây sẽ là động lực hỗ trợ tích cực cho nền kinh tế lớn nhất thế giới.
 • Mùa báo cáo tài chính quý IV/2023 tại Phố Wall sẽ tiếp diễn với những tên tuổi lớn trong ngành tài chính ngân hàng. Cả Goldman Sachs và Charles Schwab sẽ lần lượt công bố báo cáo vào thứ Ba, khi thị trường mở cửa trở lại sau kỳ nghỉ lễ. Giới đầu tư sẽ tiếp tục tìm kiếm những thông tin liên quan đến sức khỏe người tiêu dùng.
 • Một số công ty đáng chú ý khác tại Mỹ cũng sẽ công bố báo cáo tài chính trong tuần này bao gồm: Morgan Stanley (MS), PNC Financial Services Group Inc. (PNC), Prologis Inc. (PLD), US Bancorp (USB), Kinder Morgan Inc. (KMI), Discover Financial Services (DFS), Truist Financial Corp. (TFC), Fastenal Co. (FAST), PPG Industries Inc. (PPG), M&T Bank Corp. (MTB), Schlumberger NV (SLB), Travelers Cos. (TRV), Fifth Third Bancorp (FITB), State Street Corp. (STT)

4. Triển vọng các chỉ số chính

Chỉ số DOW JONES

Chỉ số công nghiệp DOW JONES đã vượt qua ngưỡng của kênh xu hướng tăng trong ngắn hạn. Điều này cho thấy tốc độ tăng của chỉ số đã bắt đầu chậm lại hoặc phát triển theo chiều ngang hơn.

Chỉ số đang kiểm định ngưỡng kháng cự tại mức 37.700 điểm, và có thể dẫn tới phản ứng tiêu cực. Tuy nhiên, một sự đột phá hoàn toàn lên trên ngưỡng này có thể là một tín hiệu tích cực cho chỉ số. Chỉ báo RSI phân kỳ âm so với giá, có thể báo hiệu cho khả năng chỉ số đi xuống.

Xét tổng thể về mặt kỹ thuật, chỉ số DOW JONES được đánh giá là trung lập trong ngắn hạn.

thị trường
Chỉ số DOW JONES

Chỉ số S&P 500

Chỉ số S&P 500 đang nằm trong kênh xu hướng tăng trong ngắn hạn, cho thấy thị trường đang diễn biến tích cực, và nhà đầu tư ngày càng có xu hướng mua vào ở mức giá cao hơn.  

Chỉ số đã hơi đột phá qua ngưỡng kháng cự tại mức 4.780 điểm. Trong trường hợp xảy ra một sự phá vỡ hoàn toàn qua mức này, xu hướng gia tăng của chỉ số sẽ được duy trì trong thời gian tới. Tuy nhiên, chỉ báo RSI phân kỳ âm so với giá, vẫn  báo hiệu nguy cơ xảy ra phản ứng đi xuống.

Xét tổng thể về mặt kỹ thuật, chỉ số S&P 500 được đánh giá là tích cực trong ngắn hạn.

thị trường
Chỉ số S&P 500

Chỉ số NASDAQ

Chỉ số công nghệ NASDAQ đang nằm trong kênh xu hướng tăng trong ngắn hạn. Điều này cho thấy nhà đầu tư đang có xu hướng mua vào ở mức giá ngày càng cao hơn và thị trường có triển vọng tích cực.

Chỉ số đang tiến gần đến ngưỡng kháng cự ở mức 15.100 điểm, và có thể dẫn tới phản ứng tiêu cực. Tuy nhiên, trong trường hợp chỉ số bứt phá lên trên ngưỡng này, tín hiệu tích cực sẽ xuất hiện.

Xét tổng thể về mặt kỹ thuật, chỉ số NASDAQ được đánh giá là trung lập trong ngắn hạn.

thị trường
Chỉ số NASDAQ

Nhatkytraders.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN KHÁC
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT NỔI BẬT