Trang chủBên lềTổng hợp thị trường tuần 13/05 – 17/05: Lạm phát Mỹ được...

Tổng hợp thị trường tuần 13/05 – 17/05: Lạm phát Mỹ được kỳ vọng hạ nhiệt

Hãy cùng Nhatkytrader cập nhật thông tin tổng hợp thị trường chứng khoán quốc tế tuần qua và dự báo triển vọng tuần này.

 1. Các điểm nhấn nổi bật tuần qua

 • Chứng khoán Mỹ nhìn chung vẫn duy trì được xu hướng tích cực nhờ kết quả kinh doanh khả quan của các doanh nghiệp Mỹ và kỳ vọng về việc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) có thể sớm cắt giảm lãi suất.
 • Tính chung trong cả tuần, chỉ số Dow Jones bật tăng 2,16%, đánh dấu tuần tăng mạnh nhất kể từ giữa tháng 12/2023. Đáng chú ý, chỉ số Dow Jones đã duy trì được đà tăng tám phiên liên tiếp. Các chỉ số S&P 500 và Nasdaq cũng lần lượt đạt mức tăng hàng tuần là 1,85% và 1,14%.
 • Số liệu gần đây cho thấy tăng trưởng việc làm của Mỹ chậm lại trong tháng Tư đã làm tăng kỳ vọng rằng FED sẽ hạ lãi suất vào tháng Chín tới. Nhà phân tích Ipek Ozkardeskaya của ngân hàng Swissquote cho rằng FED sẽ không thể cắt giảm lãi suất ngay lập tức, nhưng có thể thực hiện động thái này sớm hơn so với dự kiến.
 • Tuy nhiên, tâm lý nhà đầu tư đã phần nào bị ảnh hưởng sau khi Đại học Michigan công bố kết quả khảo sát cho thấy, niềm tin người tiêu dùng Mỹ trong tháng 5 bất ngờ giảm mạnh 12,7% xuống mức thấp nhất trong vòng sáu tháng qua. Kỳ vọng của người tiêu dùng về lạm phát cũng tăng lên mức cao nhất kể từ tháng 12/2023.
 • Kinh tế Anh đã chính thức thoát khỏi tình trạng suy thoái kỹ thuật, với tổng sản phẩm quốc nội GDP tăng trưởng 0,6% trong quý I. Mức tăng trưởng này cũng cao hơn dự báo của các nhà phân tích, và là mức cao nhất kể từ quý IV/2021. Động lực chính cho đà phục hồi của kinh tế Anh đến từ các lĩnh vực dịch vụ và sản xuất ô tô.
 • Trước đó, trong cuộc họp chính sách hôm 9/5, Ngân hàng trung ương Anh (BOE) đã quyết định giữ nguyên lãi suất ở mức 5,25% lần thứ sáu liên tiếp. Thống đốc BOE Andrew Bailey bày tỏ sự “lạc quan” rằng lạm phát sẽ tiếp tục giảm trong những tháng tới, và BOE đã tiến gần hơn đến việc cắt giảm lãi suất.
 • Dữ liệu được Cục Thống kê quốc gia Trung Quốc (NBS) công bố hôm 11/5 cho thấy chỉ số giá tiêu dùng (CPI) – thước đo chính của lạm phát tại nước này trong tháng 4 đã tăng 0,3% so với cùng kỳ năm ngoái và cao hơn mức tăng 0,1% hồi tháng 3. Lạm phát lõi tăng 0,7%, cao hơn mức tăng 0,6% trong tháng 3.
 • Việc lạm phát gia tăng cho thấy loạt biện pháp hỗ trợ chính sách trong vài tháng qua của Bắc Kinh có thể đang giúp củng cố niềm tin của người tiêu dùng. Tuy nhiên, Chỉ số Giá sản xuất (PPI) vẫn giảm 2,5% so với cùng kỳ năm ngoái, sau mức giảm 2,8% hồi tháng 3, kéo dài chuỗi sụt giảm của chỉ số PPI trong một năm rưỡi.
 1. Diễn biến các chỉ số chứng khoán chính:

Chỉ số quan trọngChốt phiên cuối tuầnThay đổi so với phiên trướcThay đổi trong tuần
S&P 5005.222,68+0,16%+1,85%
NASDAQ16.340,87-0,03%+1,14%
DOW JONES39.512,84+0,32%+2,16%
DAX18.772,85+0,46%+4,28%
NIKKEI 22538.229,11+0,41%-0,02%
SHANGHAI COMPOSITE3.154,55+0,01%+1,60%
HANG SENG18.963,68+2,30%+2,64%
 1. Các điểm nhấn nổi bật trong tuần mới:
 • Tâm điểm chú ý của thị trường trong tuần giao dịch mới sẽ là các dữ liệu lạm phát quan trọng cuả Mỹ, bao gồm Chỉ số Giá sản xuất (PPI) công bố vào thứ Ba và Chỉ số Giá tiêu dùng (CPI) công bố vào thứ Tư. Các số liệu sẽ cung cấp thêm thông tin về tình hình lạm phát tại Mỹ và có thể ảnh hưởng đến triển vọng lãi suất.
 • Các chuyên gia kỳ vọng, lạm phát tại Mỹ sẽ hạ nhiệt sau khi liên tục nóng lên trong thời gian qua. Việc lạm phát tăng chậm lại, sẽ làm tăng khả năng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) cắt giảm lãi suất, có thể là vào tháng 9 tới.
 • Các nhà đầu tư cũng sẽ theo dõi tuyên bố từ một số quan chức FED trong tuần này, bao gồm Chủ tịch Jerome Powell, Phó Chủ tịch FED Phillip Jefferson, Chủ tịch FED Cleveland Loretta Mester, Chủ tịch FED Atlanta Raphael Bostic và Chủ tịch FED Philadelphia Patrick Harker, để có thêm cơ sở dự báo lộ trình lãi suất của FED.
 • Thị trường cũng sẽ dành sự quan tâm tới các dữ liệu về doanh số bán lẻ của Mỹ, để có thêm thông tin về sức chi tiêu của người tiêu dùng – động lực tăng trưởng quan trọng của nền kinh tế. Báo cáo tài chính của các hãng bán lẻ hàng đầu như Walmart và Home Depot cũng sẽ nhận được nhiều sự chú ý.
 • Trung Quốc sẽ công bố một loạt dữ liệu kinh tế vào thứ Sáu, giúp nhà đầu tư thấy rõ hơn về việc nền kinh tế lớn thứ hai thế giới đang hoạt động như thế nào vào đầu quý II. Các dữ liệu bao gồm sản lượng công nghiệp, doanh số bán lẻ và đầu tư tài sản cố định được dự báo sẽ tiếp tục tăng tốc.
 • Dữ liệu giá nhà tháng 4 sẽ cung cấp những thông tin mới về tình trạng của thị trường bất động sản Trung Quốc, vốn đang phải vật lộn với cuộc khủng hoảng nợ suốt ba năm qua, đẩy nhiều công ty phát triển bất động sản tới bên bờ vực sụp đổ. Thị trường hiện vẫn đang chờ đợi thêm các biện pháp hỗ trợ từ chính phủ Trung Quốc.
 • Vương quốc Anh sẽ công bố các dữ liệu việc làm và lạm phát quan trọng trước thềm cuộc họp chính sách của Ngân hàng Trung ương Anh (BOE) vào ngày 20/6. Các chỉ báo về tăng trưởng tiền lương – yếu tố có thể thúc đẩy lạm phát sẽ đặc biệt nhận được nhiều sự chú ý của nhà đầu tư.
 • Một số doanh nghiệp Mỹ đáng chú ý sẽ công bố báo cáo tài chính trong tuần này bao gồm: Tencent Music Entertainment Group (TME), Home Depot (HD), Alibaba Group (BABA), Sony Group (SONY), Cisco Systems (CSCO), Walmart (WMT), Applied Materials (AMAT), JD.com (JD), Baidu (BIDU), Take-Two Interactive Software (TTWO), Deere & Company (DE).
 1. Triển vọng các chỉ số chính:

Chỉ số DOW JONES

Chỉ số DOW JONES đang di chuyển trong kênh xu hướng tăng trong ngắn hạn. Điều này cho thấy nhà đầu tư trong thời gian qua đã tăng cường mua vào, vào chỉ số có diễn biến khả quan. Chỉ số có ngưỡng hỗ trợ tại mức 39.150 điểm và ngưỡng kháng cự tại mức 39.800 điểm.

Xét tổng thể về mặt kỹ thuật, chỉ số DOW JONES được đánh giá là hơi tích cực trong ngắn hạn.

Chỉ số S&P 500

Chỉ số S&P 500 đang di chuyển trong kênh xu hướng tăng trong ngắn hạn. Điều này cho thấy tâm lý lạc quan của các nhà đầu tư và báo hiệu xu hướng khả quan của chỉ số. Chỉ số đang tiến gần tới ngưỡng kháng cự ở mức 5.250 và có thể dẫn tới phản ứng tiêu cực. Tuy nhiên, một sự đột phá lên trên mức này sẽ là tín hiệu tích cực.

Chỉ số Sức mạnh tương đối (RSI) ở trên mức 70 cho thấy, S&P 500 đang có động lực tích cực mạnh trong ngắn hạn. Tuy nhiên, chỉ số RSI cao, đặc biệt là với các cổ phiếu lớn, có thể là dấu hiệu cho thấy sự mua quá mức, và có thể dẫn tới phản ứng giảm giá.

Xét tổng thể về mặt kỹ thuật, chỉ số S&P 500 được đánh giá tổng thể là trung lập trong ngắn hạn.

Chỉ số NASDAQ

Chỉ số NASDAQ đang di chuyển trong kênh xu hướng tăng trong ngắn hạn. Điều này cho thấy nhà đầu tư trong thời gian qua đã tăng cường mua vào, vào chỉ số có xu hướng khả quan trong thời gian tới.

Chỉ số này nằm giữa mức hỗ trợ tại các ngưỡng 16.270 và mức kháng cự tại ngưỡng 16.440. Việc đột phá hoàn toàn qua một trong các mức này sẽ dự báo hướng đi mới của chỉ số.

Chỉ số Sức mạnh tương đối (RSI) ở trên mức 70 cho thấy, Nasdaq đang có động lực tích cực mạnh trong ngắn hạn. Tuy nhiên, chỉ số RSI cao, đặc biệt là với các cổ phiếu lớn, có thể là dấu hiệu cho thấy sự mua quá mức, và có thể dẫn tới phản ứng giảm giá.

Xét tổng thể về mặt kỹ thuật, chỉ số NASDAQ được đánh giá là hơi tích cực trong ngắn hạn.

Nhatkytraders.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN KHÁC
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT NỔI BẬT