Trang chủBên lềTổng hợp thị trường tuần 11/09 – 15/09/2023: Lạm phát Mỹ là...

Tổng hợp thị trường tuần 11/09 – 15/09/2023: Lạm phát Mỹ là tâm điểm chú ý của thị trường

Hãy cùng Nhatkytrader cập nhật thông tin tổng hợp thị trường chứng khoán quốc tế tuần qua và dự báo triển vọng tuần này.

Lạm phát Mỹ là tâm điểm chú ý của thị trường
Lạm phát Mỹ là tâm điểm chú ý của thị trường

Các điểm nhấn nổi bật tuần qua

 • Chứng khoán Mỹ phục hồi nhẹ trong phiên giao dịch ngày thứ Sáu, nhưng vẫn ghi nhận mức giảm trong cả tuần, khi các dữ liệu kinh tế Mỹ tốt hơn dự kiến, làm giới đầu tư lo ngại về khả năng Cục dự trữ Liên bang Mỹ (FED) sẽ tiếp tục tăng lãi suất trong phần còn lại của năm 2023.
 • Tính chung trong cả tuần, chỉ số Dow Jones giảm nhẹ 0,08%, trong khi các chỉ số S&P 500 và Nasdaq lần lượt mất 1,3% và 1,9% giá trị, đánh dấu tuần sụt giảm đầu tiên trong ba tuần qua.
 • Các số liệu việc làm tốt hơn dự kiến vừa công bố đã củng cố khả năng kinh tế Mỹ có khả năng “hạ cánh mềm”, tức FED có thể giảm lạm phát mà không ảnh hưởng quá nặng nề đến tăng trưởng.
 • Kịch bản này đã xoa dịu lo ngại về khả năng suy thoái kinh tế trong ngắn hạn, nhưng lại làm gia tăng khả năng FED có thể nâng lãi suất hơn nữa. Theo công cụ Fed Watch của CME Group, có hơn 40% khả năng FED nâng lãi suất trong tháng 11, sau khi tạm dừng trong tháng 9.
 • Ông John Williams, Chủ tịch FED chi nhánh New York, cho rằng dù lạm phát “đang đi đúng hướng”, nhưng các nhà hoạch định chính sách không loại trừ khả năng phải tiếp tục tăng lãi suất.
 • Tại châu Á, thị trường chứng khoán ghi nhận xu hướng giảm trong tuần qua, sau khi Nhật Bản điều chỉnh giảm tăng trưởng GDP quý II từ 6% xuống 4,8%, thấp hơn nhiều so với mức dự báo của giới chuyên gia. Tuy nhiên, lạm phát tại Trung Quốc đã có tín hiệu cải thiện, đẩy lùi nguy cơ giảm phát.
 • Giới đầu tư tỏ ra thất vọng với các biện pháp hỗ trợ nền kinh tế của chính phủ Trung Quốc. Thị trường chứng khoán ở Trung Quốc đã trải qua phiên giao dịch tồi tệ nhất trong nhiều tuần vào thứ Năm (7/9), sau dữ liệu thương mại ảm đạm, trong khi đồng nhân dân tệ cũng rơi xuống mức thấp nhất 16 năm so với USD.
 • Tại châu Âu, chỉ số STOXX 600 của khu vực tăng nhẹ 0,22% trong phiên cuối tuần, qua đó chấm dứt chuỗi 7 phiên giảm điểm liên tiếp – mạch giảm dài nhất keker từ tháng 2/2018. Tuy nhiên, chỉ số vẫn giảm 1% trong tuần, khi các dữ liệu kinh tế yếu của Eurozone tiếp tục đè nặng lên tâm lý giới đầu tư.

Diễn biến các chỉ số chứng khoán chính

Chỉ số quan trọngChốt phiên cuối tuầnThay đổi so với phiên trướcThay đổi trong tuần
S&P 5004.457,49+0,14%-1,29%
NASDAQ13.761,53+0,09%-1,93%
DOW JONES34.576,59+0,22%-0,75%
DAX15.740,30+0,14%-0,63%
NIKKEI 22532.606,84-1,16%-0,32%
SHANGHAI COMPOSITE3.116,72-0,18%-0,53%
HANG SENG18.202,07-1,34%-0,98%

Các điểm nhấn nổi bật trong tuần mới

 • Trong tuần giao dịch mới, sự chú ý sẽ tập trung vào các số liệu lạm phát sắp công bố của Mỹ, bao gồm Chỉ số Giá tiêu dùng (CPI) và Chỉ số Giá sản xuất (PPI). Bên cạnh đó, là các dữ liệu kinh tế quan trọng như doanh số bán lẻ tháng 8, sản xuất công nghiệp tháng 8 và tâm lý người tiêu dùng tháng 9.
 • Báo cáo mới dự kiến sẽ cho thấy chỉ số CPI cốt lõi (không bao gồm giá lương thực thực phẩm và năng lượng) trong tháng 8 có tháng thứ ba liên tiếp đạt mức tăng hàng tháng 0,2%. So với cùng kỳ năm ngoái, chỉ số được dự báo tăng 4,3% – mức tăng thấp nhất kể từ tháng 9/2021.
 • Tuy nhiên, chỉ số CPI toàn phần tháng 8 được dự báo sẽ nóng trở lại với mức tăng hàng tháng và hàng năm lần lượt là 0,4% và 3,4% – cao hơn mức của tháng 7. Chỉ số PPI cũng tăng nhanh hơn, với mức tăng theo tháng và theo năm lần lượt là 0,4% và 1,3% (so với mức 0,3% và 0,8% trong tháng 7).
 • Các số liệu lạm phát cao hơn dự kiến, cùng với những dữ liệu kinh tế khả quan sẽ củng cố khả năng FED tiếp tục duy trì lãi suất ở mức cao hơn trong thời gian tới. Carsten Brzeski, chuyên gia về kinh tế vĩ mô toàn cầu tại ING dự báo FED có ít khả năng cắt giảm lãi suất mạnh tay trong năm 2024.
 • Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) sẽ nhóm họp vào thứ Năm (14/9) trong bối cảnh tỷ lệ lạm phát ở Eurozone vẫn ở mức cao trên 5% và kinh tế khu vực tiếp tục ghi nhận những tín hiệu suy yếu. Tăng trưởng GDP quý II của khối đã bị điều chỉnh giảm từ 0,3% xuống 0,1%.
 • Điều này sẽ khiến ECB phải đối mặt với bài toán khó khăn về việc tiếp tục tăng lãi suất hay tạm dừng thắt chặt chính sách tiền tệ. Các nhà giao dịch hiện đang đặt cược vào khoảng 40% khả năng ECB sẽ tăng lãi suất và 60% khả năng tạm dừng trong phiên họp này.
 • Thị trường cũng sẽ chờ đợi các dữ liệu khởi sắc của kinh tế Trung Quốc, khi sản lượng công nghiệp và doanh số bán lẻ công bố vào thứ Sáu (15/9) đều dự kiến sẽ tăng trong tháng 8, có thể là tín hiệu cho thấy nền kinh tế lớn thứ hai thế giới đã vượt qua thời kỳ tồi tệ nhất.

Triển vọng các chỉ số chính

Chỉ số DOW JONES

Chỉ số công nghiệp Dow Jones đang nằm trong kênh xu hướng tăng trong ngắn hạn. Đây là dấu hiệu cho thấy, thị trường đang có tiến triển tốt, và giới đầu tư thời gian qua đã có nhu cầu mua vào cao hơn. Mô hình đầu vai đang được phát triển.

Sự đột phá hoàn toàn của chỉ số qua mức hỗ trợ tại 34.191, sẽ mở đường cho một đợt giảm trong thời gian tới. Chỉ số đang tiến gần đến mức hỗ trợ tại 34.400 và có thể kéo theo phản ứng tích cực. Tuy nhiên, việc đột phá xuống bên dưới ngưỡng 34.400 sẽ là tín hiệu tiêu cực.

Xét tổng thể về mặt kỹ thuật, chỉ số được đánh giá là tích cực trong ngắn hạn.

thị trường
Chỉ số DOW JONES

Chỉ số S&P 500

S&P 500 đang phát triển mạnh mẽ trong kênh xu hướng tăng trong ngắn hạn. Đây là dấu hiệu cho thấy, thị trường đang có tiến triển tốt, và giới đầu tư thời gian qua đã có nhu cầu mua vào cao hơn.

Chỉ số có mức hỗ trợ tại 4.430 và mức kháng cự tại 4.510. Việc đột phá hoàn toàn qua một trong các mức này sẽ báo hiệu hướng đi mới của S&P 500.

Xét tổng thể về mặt kỹ thuật, chỉ số được đánh giá chung là tích cực trong ngắn hạn.

Chỉ số S&P 500
Chỉ số S&P 500

Chỉ số NASDAQ

Chỉ số NASDAQ đang nằm trong kênh xu hướng tăng trong ngắn hạn. Đây là dấu hiệu cho thấy, thị trường đang có tiến triển tốt, và giới đầu tư thời gian qua đã có nhu cầu mua vào cao hơn.

Giá đã phản ứng trở lại sau khi phá vỡ mô hình vai đầu vai nghịch đảo. Mức hỗ trợ ở 13.702, cho thấy cơ hội mua vào là khá tốt. Một sự đột phá hoàn toàn qua mức hỗ trợ này sẽ vô hiệu hóa tín hiệu tích cực. Chỉ số có mức hỗ trợ tại 13.300 và mức kháng cự tại 14.050.

Xét tổng thể về mặt kỹ thuật, chỉ số được đánh giá là tích cực trong ngắn hạn.

Chỉ số NASDAQ
Chỉ số NASDAQ
BÀI VIẾT LIÊN QUAN KHÁC
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT NỔI BẬT