Trang chủBlogTổng hợp thị trường tuần 08/04 – 12/04: ECB có khả năng...

Tổng hợp thị trường tuần 08/04 – 12/04: ECB có khả năng cắt giảm lãi suất trước FED

Hãy cùng Nhatkytrader cập nhật thông tin tổng hợp thị trường chứng khoán quốc tế tuần qua và dự báo triển vọng tuần này.

Tổng hợp thị trường tuần 08/04 – 12/04: ECB có khả năng cắt giảm lãi suất trước FED
Tổng hợp thị trường tuần 08/04 – 12/04: ECB có khả năng cắt giảm lãi suất trước FED
 1. Các điểm nhấn nổi bật tuần qua

 • Chứng khoán Mỹ vừa khởi đầu quý II trong sắc đỏ, khi những đồn đoán về chính sách tiền tệ của Mỹ “đeo bám” thị trường. Tính chung trong cả tuần trước, chỉ số Dow Jones giảm mạnh 2,27%, trong khi các chỉ số S&P 500 và Nasdaq lần lượt giảm 0,95% và 0,80%.
 • Theo số liệu chính thức của chính phủ Mỹ công bố ngày 5/4, hoạt động tuyển dụng của Mỹ đã tăng mạnh hơn dự kiến trong tháng 3/2024, khi bổ sung thêm 303.000 việc làm.
 • Các số liệu mới nhất cho thấy nền kinh tế Mỹ không hạ nhiệt đáng kể. Điều này không chỉ khiến cuộc chiến chống lạm phát trở nên khó khăn hơn, mà còn làm giảm hy vọng về việc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) cắt giảm lãi suất vào tháng 6/2024.
 • Theo công cụ FEDWatch của CME Group, khả năng FED giảm lãi suất trong tháng 6 đã giảm xuống còn 54,5% sau khi dữ liệu việc làm quan trọng của Mỹ được công bố.
 • Trước đó, các báo cáo về Chỉ số Nhà quản trị mua hàng (PMI) trong lĩnh vực dịch vụ cho thấy, tốc độ tăng trưởng của lĩnh vực dịch vụ Mỹ đạt mức thấp hơn dự báo, củng cố kỳ vọng của nhà đầu tư về khả năng FED cắt giảm lãi suất.
 • Chủ tịch FED chi nhánh Minneapolis, Neel Kashkari cho rằng nếu lạm phát tiếp tục chững lại, FED có thể không cần thực hiện đợt cắt giảm lãi suất nào trong năm nay. Tại cuộc họp của FED vào tháng trước, ông Kashkari đã đề xuất hai đợt cắt giảm lãi suất trong năm nay.
 • Trong khi đó, Chủ tịch FED chi nhánh Richmond, Thomas Barkin, nhận định FED cần thời gian để giảm thiểu nguy cơ lạm phát cao dai dẳng trước khi bắt đầu cắt giảm lãi suất. Các quan chức FED bao gồm cả Chủ tịch FED Jerome Powell vẫn kiên trì với chiến lược cắt giảm lãi suất thận trọng.
 • Chứng khoán châu Âu ghi nhận xu hướng giảm sau khi các số liệu mới công bố cho thấy, lạm phát tại khu vực hạ nhiệt nhanh hơn dự kiến. Điều này càng củng cố khả năng Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) sẽ sớm cắt giảm lãi suất, có thể là vào tháng 6. Chỉ số STOXX 600 giảm 1,19% trong cả tuần, trong khi chỉ số DAX của Đức giảm 1,72%.
 1. Diễn biến các chỉ số chứng khoán chính:

Chỉ số quan trọngChốt phiên cuối tuầnThay đổi so với phiên trướcThay đổi trong tuần
S&P 5005.204,34+1,11%-0,95%
NASDAQ16.248,52+1,24%-0,80%
DOW JONES38.904,04+0,80%-2,27%
DAX18.175,04-1,24%-1,72%
NIKKEI 22538.992,08-1,96%-3,41%
SHANGHAI COMPOSITE3.069,30-0,18%+2,54%
HANG SENG16.723,92-0,01%+1,10%
 1. Các điểm nhấn nổi bật trong tuần mới:

 • Tâm điểm chú ý của thị trường trong tuần này sẽ là các dữ liệu lạm phát mới nhất tại Mỹ, bao gồm Chỉ số Giá tiêu dùng (CPI) công bố vào thứ Tư và Chỉ số Giá sản xuất (PPI) công bố vào thứ Năm. Những kết quả cho thấy lạm phát không hạ nhiệt như kỳ vọng có thể thúc đẩy FED lùi thời điểm cắt giảm lãi suất.
 • Các nhà đầu tư cũng sẽ theo dõi biên bản cuộc họp FOMC được công bố vào chiều thứ Tư, để tìm kiếm thêm thông tin chi tiết về cách các thành viên FED nhìn nhận nền kinh tế.
 • Một số quan chức FED sẽ có bài phát biểu trong tuần này, bao gồm Chủ tịch FED Chicago Austan Goolsbee, Chủ tịch FED Atlanta Raphael Bostic và Chủ tịch FED San Francisco Mary C. Daly.
 • Vào thứ Ba, Liên đoàn Doanh nghiệp Độc lập Quốc gia (NFIB) sẽ công báo cáo kết quả từ cuộc khảo sát chủ doanh nghiệp nhỏ. Chỉ số Tâm lý Người tiêu dùng được Đại học Michigan công bố hôm thứ Sáu sẽ cho thấy cách các hộ gia đình nhìn nhận những thay đổi về giá cả trong tương lai.
 • Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) sẽ họp vào thứ Năm và nhiều khả năng sẽ giữ lãi suất ổn định trước khi bắt đầu chu kỳ cắt giảm lãi suất vào tháng 6. Giới đầu tư đang chờ đợi những tín hiệu rõ ràng hơn trong bài phát biểu của Chủ tịch ECB Christine Lagarde. Khả năng ECB cắt giảm lãi suất trước FED đang dần được giới đầu tư nhắc đến nhiều hơn.
 • Một số doanh nghiệp Mỹ sẽ công bố báo cáo tài chính trong tuần này bao gồm: WD-40 (WDFC), Tilray Brands (TLRY), Delta Air Lines (DAL), Applied Digital (APLD), Constellation Brands (STZ), Fastenal (FAST), CarMax (KMX), JPMorgan Chase (JPM), Wells Fargo (WFC), BlackRock (BLK), Citigroup (C), State Street (STT), và Progressive (PGR).
 1. Triển vọng các chỉ số chính:

Chỉ số DOW JONES

DOW JONES đã phá vỡ đáy của kênh xu hướng tăng trong ngắn hạn, cho thấy tốc độ tăng của chỉ số đã bắt đầu yếu hơn. Chỉ số đã đạt được mục tiêu ở mức 38.774 điểm sau khi phá vỡ mô hình hai đỉnh. DOW JONES hiện đã tăng trở lại, nhưng sự hình thành mô hình hai đỉnh cho thấy chỉ số vẫn còn trong xu hướng giảm.

Chỉ số nằm giữa mức hỗ trợ tại khu vực 38.600 và mức kháng cự tại khu vực 39.100. Việc đột phá hoàn toàn qua một trong các mức này sẽ quyết định diễn biến của chỉ số trong thời gian tới. 

Xét tổng thể về mặt kỹ thuật, chỉ số DOW JONES được đánh giá là trung lập trong ngắn hạn.

Chỉ số DOW JONES
Chỉ số DOW JONES

Chỉ số S&P 500

Các nhà đầu tư ngày càng đẩy mạnh mua vào khiến S&P 500 di chuyển trong kênh xu hướng tăng trong ngắn hạn. Điều này báo hiệu sự lạc quan ngày càng tăng của các nhà đầu tư và cho thấy xu hướng tăng sẽ tiếp diễn.

Chỉ số đã phục hồi trở lại sau khi phá vỡ mô hình hai đỉnh. S&P 500 có mức kháng cự quanh ngưỡng 5.204, và hiện đang mở ra cơ hội bán khá tốt cho nhà đầu tư. Sự đột phá hoàn toàn qua ngưỡng kháng cự này sẽ mở đường cho chỉ số tiếp tục tăng lên, hướng tới mức kháng cự tiếp theo ở ngưỡng 5.250.

Chỉ báo RSI phân kỳ âm so với giá, cho thấy có nguy cơ chỉ số giảm. Bên cạnh đó, việc đường cong RSI cho thấy xu hướng giảm, cũng là tín hiệu cảnh báo tiêu cực.  

Xét tổng thể về mặt kỹ thuật, chỉ số S&P 500 được đánh giá là hơi tích cực trong ngắn hạn.

Chỉ số S&P 500
Chỉ số S&P 500

Chỉ số NASDAQ

Chỉ số công nghệ NASDAQ đã phá vỡ mức đáy của kênh xu hướng tăng trong ngắn hạn, cho thấy tốc độ tăng của chỉ số đã bắt đầu chậm lại. Chỉ số đang tiến gần đến ngưỡng kháng cự 16.420 điểm, và có thể dẫn tới phản ứng tiêu cực. Tuy nhiên, việc chỉ số đột phá lên trên vùng 16.420 điểm sẽ báo hiệu xu hướng tích cực.

Xét tổng thể về mặt kỹ thuật, chỉ số NASDAQ được đánh giá là trung lập trong ngắn hạn.

Chỉ số NASDAQ
Chỉ số NASDAQ

Nhatkytraders.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN KHÁC
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT NỔI BẬT