Trang chủBên lềTổng hợp thị trường: BOE và RBA được dự báo giữ nguyên...

Tổng hợp thị trường: BOE và RBA được dự báo giữ nguyên lãi suất

Hãy cùng Nhatkytrader cập nhật thông tin tổng hợp thị trường chứng khoán quốc tế tuần qua và dự báo triển vọng tuần này.

Tổng hợp thị trường tuần 06/05 – 10/05: BOE và RBA được dự báo giữ nguyên lãi suất
Tổng hợp thị trường tuần 06/05 – 10/05: BOE và RBA được dự báo giữ nguyên lãi suất

1. Các điểm nhấn nổi bật tuần qua

 • Xu hướng tăng điểm đã bao trùm thị trường chứng khoán Mỹ tuần qua nhờ lực đẩy từ nhóm cổ phiếu công nghệ và phản ứng tích cực của giới đầu tư sau khi đón nhận thông tin về quyết định lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED).
 • Tính chung trong cả tuần, các chỉ số Dow Jones và Nasdaq lần lượt tăng 1,14% và 1,43%, trong khi S&P 500 tăng nhẹ 0,55%.  
 • Báo cáo việc làm Bảng lương phi nông nghiệp công bố ngày 3/5 cho thấy nền kinh tế Mỹ đã bổ sung thêm 175.000 việc làm trong tháng 4/2024, thấp hơn so với mức dự kiến 240.000 việc làm mà các nhà kinh tế đưa ra. Tỷ lệ thất nghiệp đã tăng từ 3,8% lên 3,9%, trong khi tăng trưởng tiền lương thấp hơn dự kiến.
 • Các dữ liệu việc làm yếu hơn dự kiến được coi một dấu hiệu đáng khích lệ cho nỗ lực kiềm chế lạm phát của FED. Điều này đã làm giảm bớt lo ngại của các nhà đầu tư rằng nền kinh tế có thể đang quá nóng hoặc lạm phát tăng tốc trở lại, đồng thời làm hồi sinh hy vọng về việc FED sẽ cắt giảm lãi suất trong năm nay.
 • Sau báo cáo việc làm tháng Tư tăng yếu hơn dự kiến và mức tăng lương khiêm tốn, các nhà giao dịch dự đoán sẽ có hai đợt cắt giảm lãi suất vào cuối năm nay. Theo công cụ FEDWatch của CME Group, khoảng 50% khả năng FED sẽ cắt giảm lãi suất 0,25 điểm % trong tháng 9/2024.
 • Trong số các công ty công nghệ lớn, cổ phiếu Apple đã phục hồi gần 6% sau thông báo kế hoạch mua lại cổ phiếu trị giá 110 tỷ USD – một con số cao kỷ lục, cùng với báo cáo kết quả kinh doanh trái chiều. Cổ phiếu của công ty công nghệ sinh học Amgen tăng gần 12% sau báo cáo lợi nhuận tốt hơn dự kiến.
 • Số liệu PMI sản xuất Khu vực Đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) của HCOB trong tháng 4 cho thấy tình hình đang trở nên tồi tệ hơn. Cả sản lượng tại nhà máy và số lượng đơn đặt hàng mới đều giảm mặc dù niềm tin kinh doanh được cải thiện nhẹ.
 • Dữ liệu từ Tổng Cục Thống kê Trung Quốc cho thấy chỉ số nhà quản trị mua hàng (PMI) sản xuất đạt mức 50,4 trong tháng 4/2024, tốt hơn một chút so với dự báo. Ngoài ra, dữ liệu PMI  do Caixin khảo sát cũng có tháng tăng thứ 6 liên tiếp. Kết quả này mang lại sự khích lệ đối với các nhà hoạch định chính sách Trung Quốc vốn đang dựa vào nền công nghiệp để bù đắp cho nhu cầu trong nước suy yếu.

Diễn biến các chỉ số chứng khoán chính

Chỉ số quan trọngChốt phiên cuối tuầnThay đổi so với phiên trướcThay đổi trong tuần
S&P 5005.127,79+1,26%+0,55%
NASDAQ16.156,33+1,99%+1,43%
DOW JONES3.675,68+1,18%+1,14%
DAX18.001,60+0,59%-0,88%
NIKKEI 22538.236,07-0,10%+1,61%
SHANGHAI COMPOSITE3.104,82-0,26%+2,74%
HANG SENG1.475,92+1,48%+4,67%

3. Các điểm nhấn nổi bật trong tuần mới

 • Sự chú ý của giới đầu tư sẽ tập trung vào cuộc họp chính sách của các ngân hàng trung ương lớn tại Anh và Úc. Cả Ngân hàng Trung ương Anh (BOE) và Ngân hàng Dự trữ Úc (RBA) đều được dự báo sẽ giữ nguyên lãi suất. Tuy nhiên, thị trường sẽ tìm kiếm những tín hiệu rõ ràng hơn về lộ trình lãi suất trong thời gian tới.
 • Tại Úc, giới đầu tư sẽ theo dõi sát sao những bình luận từ Thống đốc RBA Michelle Bullock sau cuộc họp chính sách vào thứ Ba. Những dữ liệu kinh tế, lạm phát và các tín hiệu gần đây từ giới chức RBA cho thấy, khả năng ngân hàng trung ương này tiếp tục tăng lãi suất trong phần còn lại của năm là không cao.
 • Tại Vương quốc Anh, giới chức BOE đã thể hiện thái độ cởi mở hơn đối với ý tưởng cắt giảm lãi suất trong năm nay. Tuy nhiên, các dữ liệu trái chiều gần đây về kinh tế và lạm phát, khiến thị trường vẫn tỏ ra thận trọng. Kỳ vọng về thời điểm cắt giảm lãi suất đã bị đẩy lùi từ tháng 6 sang tháng 9.
 • Lịch trình kinh tế tại Mỹ tuần này không có quá nhiều dữ liệu đáng chú ý. Quan trọng hơn cả sẽ là dữ liệu niềm tin người tiêu dùng Mỹ công bố vào thứ Sáu, và báo cáo hàng tuần về số đơn đăng ký nhận trợ cấp thất nghiệp lần đầu, công bố vào thứ Năm.
 • Sau khi Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) Jerome Powell cho biết ông vẫn kỳ vọng lạm phát sẽ giảm trong năm nay, các quan chức khác của FED trong tuần này sẽ có cơ hội bày tỏ quan điểm về nền kinh tế. Các nhà đầu tư đang theo dõi chặt chẽ những nhận xét từ các quan chức FED về lộ trình và thời điểm cắt giảm lãi suất.
 • Bắt đầu từ thứ Hai, các nhà đầu tư sẽ được nghe ý kiến từ Chủ tịch FED Richmond Tom Barkin và Chủ tịch FED New York John Williams, những người gần đây đã đưa ra một mốc thời gian không chắc chắn về việc cắt giảm lãi suất. Chủ tịch FED Minneapolis, Neel Kashkari, sẽ phát biểu vào thứ Ba, tiếp đó là Thống đốc FED Lisa Cook và Chủ tịch FED Chicago Austan Goolsbee.
 • Mùa báo cáo tài chính tại Mỹ sẽ bước vào giai đoạn cuối, với kết quả cập nhật từ các dịch vụ phát trực tuyến lớn, trong khi các nhà sản xuất ô tô, công ty công nghệ và các công ty kinh tế tự do cũng có khả năng thu hút sự chú ý của nhà đầu tư. Ngoài ra, Apple sẽ tổ chức sự kiện giới thiệu sản phẩm “Let Loose” vào thứ Ba.
 • Một số doanh nghiệp Mỹ đáng chú ý sẽ công bố báo cáo tài chính trong tuần này bao gồm: Vertex Pharmaceuticals (VRTX), Palantir Technologies (PLTR), Microchip Technology (MCHP), Walt Disney (DIS), BP (BP), UBS (UBS), Toyota Motor (TM), Uber (UBER), Airbnb (ABNB), Anheuser-Busch InBev (BUD), Shopify (SHOP), Sun Life Financial (SLF), Roblox (RBLX), Warner Bros. Discovery (WBD), Hyatt Hotels (H), Enbridge (ENB), Honda Motor Company (HMC).

4. Triển vọng các chỉ số chính

Chỉ số DOW JONES

Chỉ số DOW JONES đang di chuyển trong kênh xu hướng tăng trong ngắn hạn. Điều này cho thấy nhà đầu tư trong thời gian qua đã tăng cường mua vào, vào chỉ số có diễn biến khả quan. Chỉ số đã vượt qua ngưỡng kháng cự tại điểm 38.600 và có thể gia tăng hơn nữa.

Xét tổng thể về mặt kỹ thuật, chỉ số DOW JONES được đánh giá là tích cực trong ngắn hạn.

Chỉ số DOW JONES

Chỉ số S&P 500

Chỉ số S&P 500 ghi nhận sự phát triển mạnh mẽ trong kênh xu hướng tăng trong ngắn hạn. Điều này cho thấy tâm lý lạc quan của các nhà đầu tư và báo hiệu xu hướng khả quan của chỉ số. S&P 500 có ngưỡng hỗ trợ tại mức 5.080 và ngưỡng kháng cự tại mức 5.250.

Xét tổng thể về mặt kỹ thuật, chỉ số S&P 500 được đánh giá tổng thể là hơi tích cực trong ngắn hạn.

Chỉ số S&P 500
Chỉ số S&P 500

Chỉ số NASDAQ

Chỉ số NASDAQ đang di chuyển trong kênh xu hướng tăng trong ngắn hạn. Điều này cho thấy nhà đầu tư trong thời gian qua đã tăng cường mua vào, vào chỉ số có xu hướng khả quan trong thời gian tới.

Chỉ số này nằm giữa mức hỗ trợ tại ngưỡng 16.000 và mức kháng cự tại ngưỡng 16.270. Việc đột phá hoàn toàn qua một trong các ngưỡng này sẽ dự báo hướng đi mới của chỉ số.

Xét tổng thể về mặt kỹ thuật, chỉ số NASDAQ được đánh giá là trung lập trong ngắn hạn.

Chỉ số NASDAQ
Chỉ số NASDAQ

Nhatkytraders.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN KHÁC
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT NỔI BẬT