Trang chủBên lềTổng hợp thị trường: Tâm điểm chú ý với cuộc họp FED

Tổng hợp thị trường: Tâm điểm chú ý với cuộc họp FED

Hãy cùng Nhatkytrader cập nhật thông tin tổng hợp thị trường chứng khoán quốc tế tuần qua và dự báo triển vọng tuần này.

1. Các điểm nhấn nổi bật tuần qua

 • Chứng khoán Mỹ tiếp tục có một tuần tăng điểm, bất chấp khởi đầu khó khăn trong giai đoạn đầu tuần. Sự gia tăng của cổ phiếu công nghệ và niềm tin của nhà đầu tư về việc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) đã hoàn tất chu kỳ tăng lãi suất, tiếp tục là yếu tố hỗ trợ thị trường.
 • Tính chung trong cả tuần, các chỉ số Dow Jones và S&P 500 lần lượt tăng nhẹ 0,01% và 0,21%, đánh dấu tuần tăng thứ sáu liên tiếp và cũng là mạch tăng dài nhất của các chỉ số này kể từ năm 2019. Chỉ số công nghệ Nasdaq cũng tăng 0,69%.
 • Theo báo cáo của Bộ Lao động Mỹ, tăng trưởng việc làm của nước này tiếp tục mạnh mẽ trong tháng 11, trong khi tỷ lệ thất nghiệp giảm xuống mức 3,7%. Những dấu hiệu này cho thấy thị trường lao động vẫn thắt chặt và kỳ vọng của nhà đầu tư về việc FED cắt giảm lãi suất vào đầu năm tới có thể là quá sớm.
 • Trong tháng qua, nền kinh tế Mỹ đã tạo thêm 199.000 việc làm, nhỉnh hơn so với ước tính 190.000 việc làm của Dow Jones và vượt xa mức 150.000 việc làm của tháng 10. Báo cáo việc làm cũng củng cố khả năng kinh tế Mỹ hạ cánh mềm, tức là đạt được sự phục hồi kinh tế ổn định trong bối cảnh lạm phát giảm.
 • Một khảo sát của Đại học Michigan cho thấy kỳ vọng lạm phát tại Mỹ đã giảm và tâm lý người tiêu dùng trong tháng 12 tăng vọt lên mức cao nhất kể từ tháng 7/2023. Cổ phiếu của Boeing, FedEx và Costco cũng lần lượt lập đỉnh mới trong năm nay, khi nhà đầu tư đặt cược rằng nền kinh tế Mỹ sẽ tránh được suy thoái.
 • Giá dầu thế giới đã có tuần sụt giảm thứ bảy liên tiếp, khi những lo ngại về triển vọng nhu cầu dầu tiếp tục đè nặng lên thị trường. Các số liệu mới công bố cho thấy, nhập khẩu dầu thô của Trung Quốc trong tháng 11 đã giảm 9% so với cùng kỳ năm ngoái do nhu cầu yếu và lượng hàng tồn kho cao.
 • Chỉ số Giá tiêu dùng (CPI) của Trung Quốc trong tháng 11 ghi nhận mức giảm mạnh nhất trong ba năm, trong khi đà sụt giảm của Chỉ số Giá sản xuất (PPI) ngày càng mạnh. Việc áp lực giảm phát đang gia tăng do nhu cầu trong nước yếu đã làm dấy lên hoài nghi về triển vọng phục hồi nền kinh tế lớn thứ hai thế giới.
 • Những tín hiệu đáng lo ngại về triển vọng kinh tế Trung Quốc đã khiến các thị trường châu Á tiếp tục ghi nhận xu hướng giảm trong tuần này, trong đó, các chỉ số Hang Seng của Hong Kong (Trung Quốc) và Shanghai Composite của Thượng Hải lần lượt giảm 2,95% và 2,05%.
 • Chứng khoán châu Âu ghi nhận xu hướng tích cực, với chỉ số STOXX 600 của khu vực tăng 1,3% trong cả tuần. Kỳ vọng của nhà đầu tư về việc Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) sẽ sớm chuyển sang cắt giảm lãi suất trong nửa đầu năm 2024 đã hỗ trợ chứng khoán châu Âu có tuần tăng thứ ba liên tiếp.

2. Diễn biến các chỉ số chứng khoán chính

Chỉ số quan trọngChốt phiên cuối tuầnThay đổi so với phiên trướcThay đổi trong tuần
S&P 5004.604,37+0,41%+0,21%
NASDAQ14.403,97+0,45%+0,69%
DOW JONES36.247,87+0,36%+0,01%
DAX16.759,22+0,78%+2,21%
NIKKEI 22532.307,86-1,68%-3,36%
SHANGHAI COMPOSITE2.969,56+0,11%-2,05%
HANG SENG16.334,37-0,07%-2,95%

3. Các điểm nhấn nổi bật trong tuần mới

 • Sự kiện quan trọng nhất thị trường trong tuần giao dịch tới sẽ là cuộc họp chính sách của các ngân hàng trung ương lớn, từ Mỹ, châu Âu cho tới Vương quốc Anh và Thụy Sĩ. Các nhà hoạch định chính sách được dự báo sẽ giữ nguyên lãi suất trong cuộc họp cuối cùng của năm 2023.
 • Tại Mỹ, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) gần như chắc chắn sẽ giữ nguyên lãi suất trong phạm vi 5,25 – 5,50% tại cuộc họp thứ ba liên tiếp. Điều giới đầu tư quan tâm vào lúc này, là khi nào FED sẽ bắt đầu cắt giảm lãi suất, cắt giảm trong thời gian bao lâu và tốc độ như thế nào?
 • Thị trường sẽ tìm kiếm manh mối từ các tuyên bố đưa ra sau cuộc họp của giới chức FED và Chủ tịch Jerome Powell. Tuy nhiên, nhiều khả năng, giới chức FED vẫn sẽ duy trì những tuyên bố thận trọng trái ngược với kỳ vọng của thị trường về một đợt cắt giảm trong nửa đầu năm 2024.
 • Các số liệu tích cực từ thị trường việc làm trong tuần trước đang khiến giới đầu tư nghiêng về khả năng FED sẽ bắt đầu cắt giảm lãi suất 0,25 điểm % từ tháng 5, với tổng mức cắt giảm 1,1 điểm % trong cả năm 2024. Trước đó, thị trường kỳ vọng FED sẽ cắt giảm từ tháng 3, với mức cắt giảm 1,25 điểm % trong cả năm.
 • Cả Ngân hàng Quốc gia Thụy Sĩ (SNB), Ngân hàng Trung ương Anh (BOE) và Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) dự kiến sẽ giữ nguyên lãi suất trong ngày thứ Năm. Trong khi ECB đang hướng tới khả năng cắt giảm lãi suất trong năm tới, BOE được dự báo vẫn sẽ duy trì lãi suất ở mức cao trong thời gian dài.
 • Lạm phát Mỹ được kỳ vọng tiếp tục hạ nhiệt, với chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 11 chỉ tăng 3,1% so với cùng kỳ năm ngoái. Chỉ số CPI cốt lõi (đã loại bỏ các mặt hàng có giá biến động cao như lương thực thực phẩm và năng lượng) cũng sẽ giảm nhẹ từ mức 4,1% xuống 4,0%.
 • Một số dữ liệu kinh tế đáng chú ý khác sẽ được công bố trong tuần này bao gồm doanh số bán lẻ Mỹ, mức tăng trưởng GDP và số liệu việc làm tại Anh, số liệu việc làm tại Australia và Chỉ số nhà quản trị mua hàng (PMI) tại Mỹ, Anh, Eurozone.
 • Một số công ty đáng chú ý tại Mỹ sẽ công bố báo cáo tài chính trong tuần này bao gồm Johnson Control (JCI), Adobe (ADBE), Costco Wholesale (COST), Nordson Corporation (NDSN) và Darden Restaurants (DRI).

4. Triển vọng các chỉ số chính

Chỉ số DOW JONES

DOW JONES đã vượt qua ngưỡng của kênh xu hướng tăng trong ngắn hạn, cho thấy tốc độ tăng bắt đầu chậm lại. Việc không có mức kháng cự nào xuất hiện trên biểu đồ giá báo hiệu cho xu hướng tăng của DOW JONES trong thời gian tới.

Trong trường hợp quay đầu giảm, DOW JONES có ngưỡng hỗ trợ tại mức 34.900 điểm. Việc chỉ báo RSI đang ở trên ngưỡng 70, cho thấy chỉ số đang có động lực tích cực mạnh mẽ và có khả năng tăng tiếp tục tăng trong ngắn hạn

Tuy nhiên, chỉ báo RSI cao, đặc biệt đối với các cổ phiếu lớn, có thể là dấu hiệu cho thấy cổ phiếu đang bị mua quá mức và có khả năng xảy ra phản ứng giảm giá.

Xét tổng thể về mặt kỹ thuật, chỉ số DOW JONES được đánh giá là tích cực trong ngắn hạn.

thị trường
Chỉ số DOW JONES

Chỉ số S&P 500

S&P 500 đang nằm trong kênh xu hướng tăng trong ngắn hạn, với sự phát triển tích cực và sự quan tâm mua vào của các nhà đầu tư đang tăng lên. Sự thiếu vắng mức kháng cự trên biểu đồ giá, báo hiệu cho xu hướng tăng của chỉ số trong thời gian tới.

Trong trường hợp S&P 500 quay đầu giảm, chỉ số có ngưỡng hỗ trợ tại mức 4.520  điểm. Chỉ báo RSI đang ở trên ngưỡng 70, cho thấy chỉ số đang có động lực tích cực mạnh mẽ và có khả năng tiếp tục tăng trong ngắn hạn.

Tuy nhiên, chỉ báo RSI cao, đặc biệt đối với các cổ phiếu lớn, có thể là dấu hiệu cho thấy cổ phiếu đang bị mua quá mức và có khả năng xảy ra phản ứng giảm giá.

Xét tổng thể về mặt kỹ thuật, chỉ số S&P 500 được đánh giá là tích cực với thị trường ngắn hạn.

thị trường 2
Chỉ số S&P 500

Chỉ số NASDAQ

NASDAQ đã phá vỡ kênh xu hướng tăng trong ngắn hạn. Hiện tại, rất khó để nói bất cứ điều gì về xu hướng của chỉ số trong tương lai. Sự thiếu vắng mức kháng cự trên biểu đồ giá, báo hiệu cho xu hướng tăng của chỉ số trong thời gian tới.

Trong trường hợp NASDAQ quay đầu giảm, chỉ số có ngưỡng hỗ trợ tại mức 14.030 điểm.

Xét tổng thể về mặt kỹ thuật, chỉ số NASDAQ trên thị trường được đánh giá là tích cực trong ngắn hạn.

Chỉ số NASDAQ
Chỉ số NASDAQ

Nhatkytraders

BÀI VIẾT LIÊN QUAN KHÁC
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT NỔI BẬT