Trang chủBên lềTổng hợp thị trường: Sức ép giảm phát gia tăng tại Trung...

Tổng hợp thị trường: Sức ép giảm phát gia tăng tại Trung Quốc

Hãy cùng Nhatkytrader cập nhật thông tin tổng hợp thị trường chứng khoán quốc tế tuần qua và dự báo triển vọng tuần này.

Tổng hợp thị trường: Sức ép giảm phát gia tăng tại Trung Quốc
Tổng hợp thị trường: Sức ép giảm phát gia tăng tại Trung Quốc

1. Các điểm nhấn nổi bật tuần qua

 • Chứng khoán Phố Wall tiếp tục duy trì đà tăng điểm trong tuần qua, với cả 3 chỉ số chính đều có tuần tăng thứ tư liên tiếp. Chỉ số S&P 500 tăng 1,38% trong cả tuần, lên mức cao kỷ lục mới, trong khi các chỉ số Dow Jones và Nasdaq cũng lần lượt tăng 1,43% và 1,12%.
 • Thị trường đã phục hồi tích cực sau các dữ liệu cho thấy thị trường việc làm Mỹ vẫn vững vàng, với số việc làm mới tạo ra trong tháng 1 tăng 353.000 vị trí, vượt xa mức dự báo 180.000. Mức thu nhập trung bình mỗi giờ cũng tăng 0,6% – nhỉnh hơn mức 0,4% trong tháng 12/2023.
 • Tuy nhiên, các số liệu việc làm tốt hơn dự kiến, cũng làm giảm kỳ vọng của nhà đầu tư về khả năng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) sớm cắt giảm lãi suất. Theo công cụ FEDWatch của CME Group, khả năng FED giảm lãi suất trong tháng 3 đã giảm từ 38% xuống còn 21%. Khả năng FED cắt giảm lãi suất trong tháng 5 cũng giảm từ 94% xuống còn 75%.
 • Nhóm cổ phiếu công nghệ giá trị vốn hóa lớn ghi nhận sự phục hồi tích cực sau báo cáo tài chính tốt hơn dự kiến của nhiều doanh nghiệp. Cổ phiếu của Meta tăng hơn 20% trong phiên ngày thứ Sáu, trong khi cổ phiếu của Amazon cũng tăng 7,9%. Đà tăng của nhóm cổ phiếu công nghệ, tiếp tục dẫn dắt sự đi lên của thị trường.
 • Những diễn biến tích cực của cổ phiếu công nghệ đã làm lu mờ những lo ngại về lộ trình lãi suất của FED. Trong cuộc họp chính sách đầu tiên của năm 2024, FED đã giữ nguyên lãi suất như dự đoán, đồng thời phát đi tín hiệu chưa vội nới lỏng chính sách tiền tệ.
 • Chủ tịch FED Jerome Powell cảnh báo rằng việc cắt giảm lãi suất khó có thể xảy ra vào tháng 3/2024, bởi các quan chức hiện vẫn đang chờ đợi thêm những dấu hiệu cho thấy, lạm phát tại Mỹ thực sự được kiềm chế và được đưa về mức mục tiêu 2% một cách bền vững.
 • Tại châu Âu, Ngân hàng Trung ương Anh (BOE) cũng quyết định giữ nguyên lãi suất ở mức cao nhất trong gần 16 năm và bác bỏ khả năng cắt giảm lãi suất trong thời gian ngắn. Giới chức Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) cũng cho rằng, vẫn còn quá sớm để cắt giảm lãi suất ở Khu vực Đồng tiền chung châu Âu (Eurozone).
 • Chứng khoán Trung Quốc tiếp tục chịu nhiều sức ép, do những lo ngại về nhu cầu suy yếu kéo dài, cuộc khủng hoảng trên thị trường bất động sản và tâm lý bi quan của giới đầu tư. Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) dự báo tăng trưởng kinh tế của nước này sẽ chậm lại ở mức 4,6% vào năm 2024 và giảm xuống còn 3,5% vào năm 2028.

2. Diễn biến các chỉ số chứng khoán chính

Chỉ số quan trọngChốt phiên cuối tuầnThay đổi so với phiên trướcThay đổi trong tuần
S&P 5004.958,61+1,07%+1,38%
NASDAQ15.628,95+1,74%+1,12%
DOW JONES38.654,42+0,35%+1,43%
DAX16.918,21+0,35%-0,25%
NIKKEI 22536.158,02+0,41%+1,14%
SHANGHAI COMPOSITE2.730,15-1,46%-6,19%
HANG SENG15.533,56-0,21%-2,62%

3. Các điểm nhấn thị trường nổi bật trong tuần mới

 • Tâm điểm chú ý của giới đầu tư sẽ là các số liệu lạm phát mới của Trung Quốc. Các chuyên gia dự báo, Chỉ số Giá tiêu dùng (CPI) tháng 1 có thể giảm 0,5% sau khi đã giảm 0,3% trong tháng 12/2023, cho thấy áp lực giảm phát tiếp tục dai dẳng tại nền kinh tế lớn thứ hai thế giới.
 • Thị trường cũng sẽ chú ý tới cuộc họp chính sách của Ngân hàng Dự trữ Australia (RBA) vào thứ Ba. RBA được dự báo sẽ tiếp tục giữ nguyên lãi suất, nhưng với việc lạm phát tại Australia đã hạ nhiệt mạnh hơn dự kiến trong quý IV/2023, giới đầu tư kỳ vọng đợt cắt giảm lãi suất đầu tiên có thể diễn ra vào tháng 5 hoặc tháng 6.
 • Tại Mỹ giới đầu tư sẽ chú ý đến một số dữ liệu kinh tế quan trọng bao gồm Chỉ số Nhà quản trị mua hàng (PMI) trong lĩnh vực dịch vụ, và số đơn xin trợ cấp thất nghiệp hàng tuần, để có thêm thông tin về sức khỏe của nền kinh tế Mỹ.
 • Được quan tâm hơn cả sẽ là những tuyên bố được đưa ra bởi một số nhà hoạch định chính sách của FED, bao gồm Chủ tịch FED Atlanta Raphael Bostic, Chủ tịch FED Cleveland Loretta Mester, Thống đốc Adriana Kugler, Chủ tịch FED Richmond Thomas Barkin và Thống đốc Michelle Bowman.
 • Chủ tịch FED Jerome Powell có cuộc thảo luận về rủi ro kinh tế và lạm phát với CBS vào tối Chủ nhật, trong khi Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen cũng sẽ có phiên điều trần trước Ủy ban Ngân hàng Thượng viện Mỹ để công bố báo cáo thường niên của bộ về sự ổn định tài chính của nền kinh tế lớn nhất thế giới.
 • Một số công ty đáng chú ý sẽ công bố báo cáo tài chính trong tuần này bao gồm: Eli Lilly (NYSE:LLY), Walt Disney (NYSE:DIS), ConocoPhillips (NYSE:COP), PepsiCo (NASDAQ:PEP), Caterpillar Inc. (CAT), Palantir Technologies Inc. (PLTR), ON Semiconductor Corp., (ON), Tyson Foods Inc. (TSN), Amgen (AMGN), BP (BP), Gilead Sciences Inc. (GILD), Ford (F), GE HealthCare Technologies Inc. (GEHC), Snap Inc. (SNAP), Alibaba Group Holding Ltd. (BABA), Uber Technologies Inc. (UBER), CVS Health Corp. (CVS), Arm Holdings PLC (ARM), PayPal Holdings Inc. (PYPL), S&P Global Inc. (SPGI), Philip Morris International Inc. (PM), Unilever (UL), Honda (HMC), và AstraZeneca (AZN).

4. Triển vọng các chỉ số chính

Chỉ số DOW JONES

DOW JONES đã thoát khỏi kênh xu hướng gần như nằm ngang trong ngắn hạn sau khi các nhà đầu tư tăng cường mua vào. Một tín hiệu tích cực đã được kích hoạt và chỉ số được dự báo tiếp tục gia tăng. Việc không có mức kháng cự nào xuất hiện trong biểu đồ giá cũng cho thấy xu hướng đi lên của chỉ số.

Trong trường hợp quay đầu giảm, chỉ số có ngưỡng hỗ trợ tại khoảng 37.700 điểm.

Xét tổng thể về mặt kỹ thuật, chỉ số DOW JONES được đánh giá là tích cực trong ngắn hạn.

Chỉ số DOW JONES
Chỉ số DOW JONES

Chỉ số S&P 500

S&P 500 đang nằm trong kênh xu hướng tăng trong ngắn hạn, trong bối cảnh nhà đầu tư liên tục tăng cường mua vào. Sự thiếu vắng mức kháng cự trong biểu đồ giá cho thấy, chỉ số nhiều khả năng sẽ tiếp tục gia tăng.

Trong trường hợp quay đầu giảm, chỉ số có ngưỡng hỗ trợ tại mức 4.780 điểm. Chỉ số RSI trên 70 cho thấy S&P 500 đang có động lực tích cực khá mạnh trong ngắn hạn. Tuy nhiên, chỉ số RSI cao, đặc biệt đối với các cổ phiếu lớn, có thể là dấu hiệu cho thấy cổ phiếu đang bị mua quá mức và có khả năng xảy ra phản ứng giảm giá.

Chỉ số S&P 500 được đánh giá tổng thể là tích cực về mặt kỹ thuật trong ngắn hạn.

thị trường
Chỉ số S&P 500

Chỉ số NASDAQ              

NASDAQ đang nằm trong kênh xu hướng tăng trong ngắn hạn. Điều này cho thấy nhà đầu tư thời gian qua đã tăng cường mua vào và thị trường có triển vọng tích cực. Sự thiếu vắng mức kháng cự trong biểu đồ giá cho thấy, chỉ số nhiều khả năng sẽ tiếp tục gia tăng.

Trong trường hợp quay đầu giảm, chỉ số có ngưỡng hỗ trợ tại mức 15.100 điểm. Chỉ số RSI cho thấy xu hướng tăng, hỗ trợ cho triển vọng tích cực.

Xét tổng thể về mặt kỹ thuật, chỉ số NASDAQ được đánh giá là tích cực trong ngắn hạn.

thị trường
Chỉ số NASDAQ

Nhatkytraders.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN KHÁC
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT NỔI BẬT