Trang chủBên lềTổng hợp thị trường: Mỹ công bố số liệu lạm phát tháng...

Tổng hợp thị trường: Mỹ công bố số liệu lạm phát tháng 1

Hãy cùng Nhatkytrader cập nhật thông tin tổng hợp thị trường chứng khoán quốc tế tuần qua và dự báo triển vọng tuần này.

Tổng hợp thị trường: Mỹ công bố số liệu lạm phát tháng 1
Tổng hợp thị trường: Mỹ công bố số liệu lạm phát tháng 1

1. Các điểm nhấn nổi bật tuần qua

 • Chứng khoán Phố Wall tiếp tục duy trì đà tăng điểm trong tuần qua, với cả 3 chỉ số chính đều có tuần tăng thứ năm liên tiếp. Tính chung trong cả tuần, chỉ số Dow Jones tăng nhẹ 0,04%, trong khi S&P 500 và Nasdaq lần lượt tăng 1,37% và 2,31%.
 • Đáng chú ý, chỉ số S&P 500 có lần đầu tiên vượt qua cột mốc 5.000 điểm, trong khi chỉ số Nasdaq có thời điểm đã vượt mốc 16.000 điểm. Đợt tăng kéo dài nhiều tháng của một loạt cổ phiếu công nghệ giá trị vốn hóa thị trường lớn – bao gồm Apple, Microsoft và Nvidia – đã giúp chứng khoán Phố Wall xác lập các kỷ lục mới.
 • Dữ liệu về thị trường lao động và chỉ số giá cả gần đây tại Mỹ đã nhấn mạnh sức phục hồi của nền kinh tế lớn nhất thế giới. Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) hàng tháng trong tháng 12/2023 của nước này đã được điều chỉnh giảm, từ mức 0,3% trước đó xuống 0,2%.
 • Ông Larry Tentarelli, chiến lược gia về kỹ thuật của Blue Chip Daily Trend Report nhận định, mức đóng cửa trên 5.000 điểm của chỉ số S&P 500 là tín hiệu tốt trong trung và dài hạn. Ông tin rằng sự kết hợp giữa các yếu tố, bao gồm lợi nhuận doanh nghiệp khả quan, báo cáo việc làm mạnh mẽ, thống kê về GDP tốt và lạm phát giảm, là bối cảnh tuyệt vời cho thị trường chứng khoán Mỹ trong thời gian tới.
 • Giá tiêu dùng ở Trung Quốc trong tháng 1 vừa qua giảm với tốc độ mạnh nhất kể từ cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu, gia tăng sức ép đòi hỏi Chính phủ nước này cần tăng cường các biện pháp kích cầu nhằm vực dậy nền kinh tế trong bối cảnh triển vọng tăng trưởng xấu đi khiến thị trường tài chính biến động mạnh.
 • Số liệu do Tổng cục Thống kê Trung Quốc (NBS) công bố hôm 8/2 cho thấy chỉ số giá tiêu dùng (CPI) giảm 0,8% so với cùng kỳ năm trước, mức giảm mạnh nhất kể từ tháng 9/2009 và sâu hơn nhiều so với mức dự báo giảm 0,5% mà giới chuyên gia kinh tế đưa ra trước đó.
 • Những kỳ vọng về việc Bắc Kinh sẽ mạnh tay hỗ trợ nền kinh tế, giúp chứng khoán Trung Quốc phục hồi trước thềm Tết Nguyên đán. Chỉ số Shanghai Composite của Thượng Hải tăng 3,43% trong cả tuần, còn Hang Seng của Hong Kong tăng 1,37%. Chỉ số Nikkei 225 của Nhật Bản cũng tăng 2,04%.

2. Diễn biến các chỉ số chứng khoán chính

Chỉ số quan trọngChốt phiên cuối tuầnThay đổi so với phiên trướcThay đổi trong tuần
S&P 5005.026,61+0,57%+1,37%
NASDAQ15.990,66+1,25%+2,31%
DOW JONES38.671,69-0,14%+0,04%
DAX16.926,50-0,22%+0,05%
NIKKEI 22536.897,42+0,09%+2,04%
SHANGHAI COMPOSITE2.865,90+1,28%+3,43%
HANG SENG15.746,58-0,83%+1,37%

3. Các điểm nhấn nổi bật trong tuần mới

 • Tâm điểm chú ý của giới đầu tư sẽ là các số liệu lạm phát mới của Mỹ. Các nhà kinh tế dự kiến Chỉ số Giá tiêu dùng (CPI) của Mỹ trong tháng 1 sẽ tăng 0,2% so với tháng trước, và tăng 2,9% so với cùng kỳ năm ngoái. Lạm phát cốt lõi được dự đoán sẽ tăng 3,8% so với một năm trước đó.
 • Các số liệu lạm phát sẽ ảnh hưởng lớn đến lộ trình cắt giảm lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) trong năm nay. Bất kỳ dấu hiệu nào cho thấy áp lực giá cả tại Mỹ nóng trở lại, đều có thể khiến FED trì hoãn hơn nữa thời hạn giảm lãi suất.
 • Giới đầu tư sẽ tiếp tục lắng nghe những tuyên bố được một số quan chức FED đưa ra trong tuần này, bao gồm Chủ tịch FED Richmond Thomas Barkin, Chủ tịch FED Atlanta Raphael Bostic và Chủ tịch FED San Francisco Mary Daly.
 • Một số dữ liệu đáng chú ý khác của kinh tế Mỹ bao gồm doanh số bán lẻ tháng 1 công bố vào thứ Năm cùng với báo cáo hàng tuần về số đơn đăng ký nhận trợ cấp thất nghiệp lần đầu. Chỉ số Giá sản xuất (PPI) và dữ liệu sơ bộ về tâm lý người tiêu dùng theo khảo sát của Đại học Michigan sẽ được công bố vào thứ Sáu.
 • Một nền kinh tế lớn khác là Nhật Bản sẽ công bố dữ liệu GDP sơ bộ vào thứ Năm. Nền kinh tế châu Á này được dự báo sẽ phục hồi trong quý IV sau khi sụt giảm trong quý III do lạm phát đè nặng lên chi tiêu hộ gia đình và khiến đầu tư doanh nghiệp chậm lại. Các dữ liệu sẽ ảnh hưởng đến lộ trình chấm dứt chính sách lãi suất âm của Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BOJ).
 • Vương quốc Anh sẽ lần lượt công bố những dữ liệu về việc làm, lạm phát và tăng trưởng trong tuần này, giữa lúc giới nhà đầu tư đang cố gắng xác định thời điểm Ngân hàng Trung ương Anh (BOE) tiến hành đợt cắt giảm lãi suất đầu tiên. Lạm phát và tăng trưởng tiền lương có thể vẫn chưa đạt mức kỳ vọng của giới chức BOE.
 • Một số công ty Mỹ đáng chú ý sẽ công bố báo cáo tài chính trong tuần này bao gồm: Arista Networks Inc. (ANET), Cadence Design Systems Inc. (CDNS), Coca-Cola (KO), Moody’s Corp. (MCO), Shopify Inc. (SHOP), Airbnb Inc. (ABNB), Marriott International Inc. (MAR), Cisco (CSCO), Sony Group Corp. (SONY), Kraft Heinz Co. (KHC), Applied Materials Inc. (AMT), Stellantis (STLA), Occidental Petroleum Corp. (OXY), John Deere & Co. (DE), DoorDash Inc. (DASH), CBRE Group Inc. (CBRE), Coinbase Global Inc. (COIN), DraftKings Inc. (DKNG).

4. Triển vọng các chỉ số chính

Chỉ số DOW JONES

Chỉ số DOW JONES đang ghi nhận sự phát triển mạnh mẽ trong kênh xu hướng tăng trong ngắn hạn. Xu hướng gia tăng cho thấy, thị trường đang diễn biến tích cực, và sự quan tâm mua vào của các nhà đầu tư ngày càng tăng lên. Việc không có mức kháng cự nào xuất hiện trong biểu đồ giá cũng cho thấy xu hướng đi lên của chỉ số.

Trong trường hợp quay đầu giảm, chỉ số có ngưỡng hỗ trợ tại khoảng 37.700 điểm.

Xét tổng thể về mặt kỹ thuật, chỉ số DOW JONES được đánh giá là tích cực trong ngắn hạn.

Chỉ số DOW JONES
Chỉ số DOW JONES

Chỉ số S&P 500

Chỉ số S&P 500 đang nằm trong kênh xu hướng tăng trong ngắn hạn, trong bối cảnh nhà đầu tư liên tục tăng cường mua vào. Sự thiếu vắng mức kháng cự trong biểu đồ giá cho thấy, chỉ số nhiều khả năng sẽ tiếp tục gia tăng.

Trong trường hợp quay đầu giảm, chỉ số có ngưỡng hỗ trợ tại mức 4.780 điểm. Chỉ số RSI trên 70 cho thấy S&P 500 đang có động lực tích cực khá mạnh trong ngắn hạn. Tuy nhiên, chỉ số RSI cao, đặc biệt đối với các cổ phiếu lớn, có thể là dấu hiệu cho thấy cổ phiếu đang bị mua quá mức và có khả năng xảy ra phản ứng giảm giá.

Chỉ số S&P 500 được đánh giá tổng thể là tích cực về mặt kỹ thuật trong ngắn hạn.

Chỉ số S&P 500
Chỉ số S&P 500

Chỉ số NASDAQ              

Chỉ số NASDAQ đang nằm trong kênh xu hướng tăng trong ngắn hạn. Điều này cho thấy nhà đầu tư thời gian qua đã tăng cường mua vào và thị trường có triển vọng tích cực. Sự thiếu vắng mức kháng cự trong biểu đồ giá cho thấy, chỉ số nhiều khả năng sẽ tiếp tục gia tăng.

Trong trường hợp quay đầu giảm, chỉ số có ngưỡng hỗ trợ tại mức 16.100 điểm. Chỉ số RSI phân kỳ âm so với giá, cho thấy nguy cơ xảy ra phản ứng đi xuống.

Xét tổng thể về mặt kỹ thuật, chỉ số NASDAQ được đánh giá là tích cực trong ngắn hạn.

Chỉ số NASDAQ              
Chỉ số NASDAQ
BÀI VIẾT LIÊN QUAN KHÁC
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT NỔI BẬT