Trang chủBên lềTổng hợp thị trường: Mỹ chuẩn bị công bố dữ liệu lạm...

Tổng hợp thị trường: Mỹ chuẩn bị công bố dữ liệu lạm phát

Hãy cùng Nhatkytrader cập nhật thông tin tổng hợp thị trường chứng khoán quốc tế tuần qua và dự báo triển vọng tuần này.

Tổng hợp thị trường: Mỹ chuẩn bị công bố dữ liệu lạm phát
Tổng hợp thị trường: Mỹ chuẩn bị công bố dữ liệu lạm phát

1. Các điểm nhấn nổi bật tuần qua

 • Thị trường chứng khoán Mỹ ghi nhận xu hướng giảm trong tuần qua, khi kịch bản Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) cắt giảm lãi suất ngày càng lùi xa, khiến tâm lý thị trường chùng xuống. Tính chung trong cả tuần, chỉ số S&P 500 giảm 3,05% trong khi Nasdaq mất tới 5,52%. Chỉ số Dow Jones tăng không đáng kể 0,01%.
 • Một loạt các nhân tố như: lạm phát cao vượt dự kiến; thị trường việc làm mạnh; căng thẳng địa chính trị tại Trung Đông đẩy giá dầu tăng và những phát biểu của các quan chức FED, trong đó có Chủ tịch FED Jerome Powell – đã khiến các nhà giao dịch lùi dự báo về thời điểm FED hạ lãi suất.
 • Nền kinh tế Trung Quốc tăng trưởng cao hơn dự báo trong quý I/2024, với động lực thúc đẩy chủ yếu từ lĩnh vực sản xuất chế tạo công nghệ cao. Tăng trưởng GDP của nước này đạt mức 5,3%, cao hơn mức dự báo 4,6% mà các chuyên gia đưa ra.
 • Lạm phát tại Nhật Bản trong tháng 3 đã tăng chậm lại, trong bối cảnh thị trường đang tìm kiếm manh mối về thời điểm ngân hàng trung ương nước này (BOJ) tiếp tục tăng lãi suất.
 • Chỉ số Giá tiêu dùng (CPI) toàn phần trong tháng 3 tăng 2,7% so với cùng kỳ năm ngoái, thấp hơn mức 2,8% trong tháng 2. Chỉ số lạm phát cốt lõi (không bao gồm chi phí thực phẩm tươi sống và năng lượng), thước đo giá cả vốn được BOJ theo dõi chặt chẽ, cũng rơi xuống dưới mức 3% lần đầu tiên kể từ tháng 11/2022.

2. Diễn biến các chỉ số chứng khoán chính

Chỉ số quan trọngChốt phiên cuối tuầnThay đổi so với phiên trướcThay đổi trong tuần
S&P 5004.967,23-0,88%-3,05%
NASDAQ15.282,01-2,05%-5,52%
DOW JONES37.986,40+0,56%+0,01%
DAX17.737,36-0,56%-1,08%
NIKKEI 22537.068,35-2,66%-6,21%
SHANGHAI COMPOSITE3.065,26-0,29%+1,52%
HANG SENG16.224,14-0,99%-2,98%

3. Các điểm nhấn nổi bật trong tuần mới

 • Tâm điểm chú ý của thị trường trong tuần này sẽ là thước đo lạm phát ưa thích của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) – chỉ số giá chi tiêu tiêu dùng cá nhân (PCE). Các chuyên gia dự báo, chỉ số sẽ tiếp tục ở mức cao trong tháng 3, cho thấy tiến trình kiềm chế lạm phát tại Mỹ đang tiếp tục bị đình trệ.
 • Ngoài dữ liệu lạm phát, một số thông tin kinh tế đáng chú ý khác của Mỹ cũng sẽ được công bố trong tuần này, bao gồm ước tính ban đầu về GDP quý I, doanh số bán nhà mới, số đơn xin trợ cấp thất nghiệp lần đầu, số liệu sửa đổi về tâm lý người tiêu dùng và kỳ vọng lạm phát.
 • Việc lạm phát vẫn cao dai dẳng sẽ ảnh hưởng đến khả năng FED sớm cắt giảm lãi suất trong năm nay. Các dữ liệu kinh tế gần đây, cùng với những tuyên bố có tính chất diều hâu của giới chức FED, bao gồm cả Chủ tịch Jerome Powell đang khiến thị trường không đặt nhiều kỳ vọng vào việc FED sớm nới lỏng chính sách tiền tệ.
 • Việc công bố chỉ số Tâm lý Người tiêu dùng Michigan vào thứ Sáu cũng có thể thu hút sự chú ý từ các quan chức FED, đặc biệt là kỳ vọng của người tiêu dùng về lạm phát, yếu tố có thể đóng vai trò quan trọng trong xu hướng giá cả.
 • Thị trường cũng sẽ chờ đợi dữ liệu Chỉ số Nhà quản trị mua hàng (PMI) của Khu vực Đồng tiền chung châu Âu (Eurozone), Mỹ và Anh dự kiến công bố vào thứ Ba để tìm kiếm bất kỳ dấu hiệu nào cho thấy lạm phát, đặc biệt là trong lĩnh vực dịch vụ, đang nóng trở lại.
 • Báo cáo tài chính của các doanh nghiệp công nghệ hàng đầu Mỹ thuộc nhóm Magnificent Seven sẽ nhận được nhiều sự quan tâm từ giới đầu tư trong bối cảnh đà tăng của Phố Wall đang chững lại trong thời gian gần đây. Nhà sản xuất xe điện Tesla sẽ công bố báo cáo sau phiên giao dịch ngày thứ Ba, tiếp đó là Meta vào thứ Tư, Microsoft và Alphabet – công ty mẹ của Google vào thứ Năm.
 • Một số doanh nghiệp Mỹ đáng chú ý sẽ công bố báo cáo tài chính trong tuần này bao gồm: SAP (SAP), Verizon Communications (VZ), Cadence Design Systems (CDNS), Albertsons (ACI), Truist Financial (TFC), Tesla (TSLA), Visa (V), PepsiCo (PEP), GE Aerospace (GE), United Parcel Service (UPS), Lockheed Martin (LMT), Meta Platforms, AT&T (T), International Business Machines (IBM), Thermo Fisher Scientific (TMO), ServiceNow (NOW), Boeing (BA), Microsoft (MSFT), Alphabet (GOOG), Comcast (CMCSA), Intel (INTC), Merck (MRK), AstraZeneca (AZN), T-Mobile (TMUS), Caterpillar (CAT), GE Vernova (GEV), Honeywell International (HON), ExxonMobil (XOM), Chevron (CVX), AbbVie (ABBV), Colgate-Palmolive (CL), và Phillips 66 (PSX).

4. Triển vọng các chỉ số chính

Chỉ số DOW JONES

Chỉ số DOW JONES đã phá vỡ kênh xu hướng tăng trong ngắn hạn, và dẫn tới phản ứng giảm mạnh. Hiện rất khó để dự báo xu hướng của chỉ số trong thời gian tới. Chỉ số có mức hỗ trợ tại quanh ngưỡng 37.700 điểm và mức kháng cự tại quanh ngưỡng 38.600 điểm.

Động lượng ngắn hạn của chỉ số rất tiêu cực, với chỉ báo RSI ở dưới mức 30. Điều này cho thấy tâm lý bi quan ngày càng tăng của nhà đầu tư và báo hiệu khả năng chỉ số tiếp tục giảm. Tuy nhiên, mức RSI thấp, đặc biệt ở các cổ phiếu lớn, có thể là dấu hiệu cho thấy cổ phiếu đang bị bán quá mức và có khả năng xảy ra phản ứng tăng giá.

Xét tổng thể về mặt kỹ thuật, chỉ số DOW JONES được đánh giá là trung lập trong ngắn hạn.

thị trường
Chỉ số DOW JONES

Chỉ số S&P 500

Chỉ số S&P 500 đã phá vỡ kênh xu hướng tăng trong ngắn hạn và dẫn tới phản ứng giảm mạnh. Hiện rất khó để dự báo xu hướng của chỉ số trong thời gian tới. Chỉ số có mức hỗ trợ tại quanh ngưỡng 4.780 và mức kháng cự tại quanh ngưỡng 5.070.

Động lượng ngắn hạn của chỉ số rất tiêu cực, với chỉ báo RSI dưới mức 30. Điều này cho thấy tâm lý bi quan ngày càng tăng của nhà đầu tư và báo hiệu khả năng chỉ số tiếp tục suy giảm. Tuy nhiên, mức thấp RSI, đặc biệt ở các cổ phiếu lớn, có thể là dấu hiệu cho thấy cổ phiếu đang bị bán quá mức và có khả năng xảy ra phản ứng tăng giá.

Xét tổng thể về mặt kỹ thuật, chỉ số S&P 500 được đánh giá tổng thể là trung lập về mặt kỹ thuật trong ngắn hạn.

thị trường
Chỉ số S&P 500

Chỉ số NASDAQ

Chỉ số công nghệ NASDAQ đã phá vỡ mức đáy của kênh xu hướng tăng trong ngắn hạn, cho thấy tốc độ tăng của chỉ số đã bắt đầu chậm lại. Chỉ số có ngưỡng hỗ trợ tại mức 15.100 và ngưỡng kháng cự tại mức 16.000. Việc nhà đầu tư liên tục bán ra cho thấy tâm lý bi quan ngày càng gia tăng, và chỉ số có thể tiếp tục giảm.

Tuy nhiên, mức thấp RSI, đặc biệt ở các cổ phiếu lớn, có thể là dấu hiệu cho thấy cổ phiếu đang bị bán quá mức và có khả năng xảy ra phản ứng tăng giá.

Xét tổng thể về mặt kỹ thuật, chỉ số NASDAQ được đánh giá là hơi tích cực trong ngắn hạn.

thị trường
Chỉ số NASDAQ

Nhatkytraders.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN KHÁC
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT NỔI BẬT