Trang chủBên lềTổng hợp thị trường: FED và BOE dự kiến giữ nguyên lãi...

Tổng hợp thị trường: FED và BOE dự kiến giữ nguyên lãi suất

Hãy cùng Nhatkytrader cập nhật thông tin tổng hợp thị trường chứng khoán quốc tế tuần qua và dự báo triển vọng tuần này.

Tổng hợp thị trường: FED và BOE dự kiến giữ nguyên lãi suất
Tổng hợp thị trường: FED và BOE dự kiến giữ nguyên lãi suất

1. Các điểm nhấn nổi bật tuần qua

 • Chứng khoán Phố Wall tiếp tục duy trì đà tăng điểm trong tuần qua, trong đó, chỉ số S&P 500 có chuỗi phiên liên tiếp đạt mức cao kỷ lục, trước khi giảm nhẹ trong ngày thứ Sáu. Sự lạc quan về triển vọng kinh tế và lãi suất thấp hơn, cũng như kỳ vọng của giới đầu tư vào triển vọng của trí tuệ nhân tạo, đã thúc đẩy thị trường.
 • Tính chung trong cả tuần, cả 3 chỉ số của Phố Wall vẫn duy trì được sắc xanh trong tuần thứ ba liên tiếp, và là tuần tăng thứ 12 trong vòng 13 tuần qua. Chỉ số S&P 500 đã tăng 1,06%, trong khi chỉ số Dow Jones tăng 0,65% và Nasdaq tăng 0,94%.
 • Số liệu được công bố trong tuần qua cho thấy GDP của Mỹ đã tăng 3,3% trong quý IV/2023 so với cùng kỳ năm trước. Dữ liệu tăng trưởng mới nhất củng cố sự lạc quan rằng nước Mỹ đang đạt kịch bản “hạ cánh mềm”, nghĩa là lạm phát giảm dần dù cho lãi suất cao hơn mà không gây ra suy thoái kinh tế.
 • Chỉ số giá Chi tiêu tiêu dùng cá nhân (PCE) của Mỹ trong tháng 12 đạt mức tăng theo tháng 0,2% và mức tăng theo năm 2,6%. Việc tỷ lệ lạm phát hàng năm ở dưới mức 3% trong tháng thứ ba liên tiếp cho thấy, áp lực giá cả dù vẫn tăng nhưng đã chậm lại, củng cố khả năng FED sẽ bắt đầu cắt giảm lãi suất vào giữa năm nay.
 • Trong khi đó, các doanh nghiệp công bố kết quả lợi nhuận không đồng đều. Giá cổ phiếu của Tesla và Intel giảm mạnh sau khi các công ty này công bố kết quả kinh doanh không thuận lợi. Ở chiều ngược lại, giá cổ phiếu của nhiều công ty khác, trong đó có Netflix, tăng mạnh.
 • Theo dữ liệu của LSEG, trong số các công ty thuộc nhóm S&P 500 đã công bố báo cáo tài chính cho đến nay, 78,2% số doanh nghiệp đã đạt kết quả vượt kỳ vọng của thị trường. Tỷ lệ này cao hơn đáng kể so với tỷ lệ vượt kỳ vọng trung bình dài hạn ở mức 67%.
 • Tại châu Á, chứng khoán Trung Quốc vừa trải qua một tuần giao dịch biến động. Các chỉ số chính đã sụt giảm mạnh hôm thứ Hai đầu tuần, ghi nhận mức giảm từ 7 – 10% kể từ đầu năm. Nếu tính từ năm 2021, thị trường chứng khoán của đất nước tỷ dân đã thổi bay khoảng 6,3 nghìn tỷ đô la Mỹ giá trị vốn hóa.
 • Để vực dậy thị trường, Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBOC) đã tuyên bố sẽ cắt giảm tỷ lệ dự trữ bắt buộc, qua đó cung cấp thanh khoản dài hạn 1 nghìn tỷ nhân dân tệ (141 tỷ USD) cho thị trường, qua đó tăng cường hỗ trợ nền kinh tế.
 • Bloomberg cho biết, chính phủ Trung Quốc đang cân nhắc yêu cầu các doanh nghiệp nhà nước sử dụng tiền trong các tài khoản ở nước ngoài để mua số cổ phiếu trong nước trị giá 2 nghìn tỷ nhân dân tệ (282 tỷ USD) thông qua liên kết sàn giao dịch Hong Kong.
 • Tâm lý thị trường đã dần được cải thiện sau khi giới chức Trung Quốc đưa ra hàng loạt biện pháp can thiệp. Kết thúc tuần giao dịch, các thị trường đã nhanh chóng phục hồi mạnh mẽ, với chỉ số Hang Seng của Hong Kong tăng 4,2% trong cả tuần, còn chỉ số CSI 300 của Trung Quốc đại lục ghi nhận mức tăng 2%.

2. Diễn biến các chỉ số chứng khoán chính

Chỉ số quan trọngChốt phiên cuối tuầnThay đổi so với phiên trướcThay đổi trong tuần
S&P 5004.890,97-0,07%+1,06%
NASDAQ15.455,36-0,36%+0,94%
DOW JONES38.109,43+0,16%+0,65%
DAX16.961,39+0,32%+2,45%
NIKKEI 22535.751,07-1,34%-0,59%
SHANGHAI COMPOSITE2.910,22+0,14%+2,75%
HANG SENG15.952,23-1,60%+4,20%

3. Các điểm nhấn nổi bật trong tuần mới

 • Tâm điểm chú ý của giới đầu tư sẽ là cuộc họp chính sách của các ngân hàng trung ương lớn. Cả Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) và Ngân hàng Trung ương Anh (BOE) đều sẽ tiến hành cuộc họp chính sách đầu tiên của năm 2024 trong tuần này.
 • FED được dự báo sẽ giữ nguyên lãi suất sau cuộc họp chính sách kéo dài hai ngày kết thúc vào thứ Tư. Giới đầu tư hiện đang chờ đợi những tín hiệu từ giới chức FED và đặc biệt là Chủ tịch FED Jerome Powell để có thêm manh mối dự báo lộ trình lãi suất trong thời gian tới.
 • Các nhà đầu tư hiện đang kỳ vọng đợt cắt giảm lãi suất đầu tiên của FED sẽ diễn ra vào tháng 5 thay vì tháng 3 như trước đây. Sự điều chỉnh kỳ vọng diễn ra sau những dữ liệu kinh tế mạnh mẽ gần đây và các tuyên bố từ các nhà hoạch định chính sách FED về việc tốc độ cắt giảm lãi suất có thể không mạnh mẽ như mong đợi.
 • Tại Anh, BOE được dự báo tiếp tục giữ nguyên lãi suất trong ngày thứ Năm. Các quan chức được dự báo sẽ không đề cập đến khả năng tiếp tục tăng lãi suất, nhưng vẫn sẽ ủng hộ duy trì lãi suất ở mức cao trong thời gian dài hơn để đảm bảo kiềm chế đà tăng của lạm phát.
 • Giới đầu tư sẽ theo dõi sát sao các số liệu việc làm tại Mỹ được công bố trong tuần này, đặc biệt là báo cáo Bảng lương phi nông nghiệp được công bố vào thứ Sáu. Nền kinh tế Mỹ được dự báo ghi nhận thêm 177 nghìn việc làm mới trong tháng 1, thấp hơn đáng kể so với mức 216 nghìn của tháng 12/2023.
 • Bên cạnh đó, thị trường cũng sẽ quan tâm tới báo cáo về cơ hội việc làm của JOLTS và niềm tin của người tiêu dùng Mỹ công bố vào thứ Ba. Báo cáo về bảng lương của khu vực tư nhân ADP sẽ được công bố vào thứ Tư và dữ liệu hàng tuần về số đơn xin trợ cấp thất nghiệp lần đầu sẽ được công bố vào thứ Năm.
 • Tại Trung Quốc, các báo cáo về Chỉ số Nhà quản trị mua hàng (PMI) sẽ cung cấp thêm thông tin cho nhà đầu tư về tình hình nền kinh tế lớn thứ hai thế giới. Các chuyên gia dự báo, chỉ số PMI sẽ cho thấy, đà phục hồi của nền kinh tế Trung Quốc vẫn đang phải đối mặt với không ít khó khăn.
 • Mùa báo cáo tài chính tại Mỹ sẽ bước vào giai đoạn sôi động nhất với sự góp mặt của nhiều tên tuổi lớn trong làng công nghệ. Alphabet và Microsoft sẽ công bố kết quả vào thứ Ba, tiếp theo là Apple và Amazon vào thứ Năm trong khi Meta Platforms sẽ công bố báo cáo vào thứ Sáu.
 • Các hãng công nghệ giá trị vốn hóa lớn đã đóng góp phần lớn mức tăng của Phố Wall thời gian qua. Do vậy các kết quả kinh doanh tích cực hoặc tiêu cực của nhóm doanh nghiệp này sẽ quyết định xu hướng của thị trường trong thời gian tới
 • Một số công ty đáng chú ý khác cũng sẽ công bố báo cáo tài chính trong tuần này bao gồm: Merck (MRK), Pfizer (PFE), Novo Nordisk (NVO), Novartis (NVS), Boeing (BA), AbbVie (ABBV), Bristol-Myers Squibb (BMY), Ryanair Holdings (RYAAY), Nucor Corporation (NUE), United Parcel Service (UPS), Starbucks Corporation (SBUX), Mastercard Incorporated (MA), Boeing (BA), Shell (SHEL), và Honeywell (HON).

4. Triển vọng các chỉ số chính

Chỉ số DOW JONES

DOW JONES đã thoát khỏi kênh xu hướng gần như đi ngang trong ngắn hạn, khi các nhà đầu tư đẩy mạnh mua vào. Việc chỉ số đột phá qua ngưỡng kháng cự tại mức 37.700 là tín hiệu cho thấy đà tăng sẽ được nối dài trong thời gian tới. Trong trường hợp quay đầu giảm, chỉ số sẽ có mức hỗ trợ tại ngưỡng 37.700.

Xét tổng thể về mặt kỹ thuật, chỉ số DOW JONES được đánh giá là tích cực trong ngắn hạn.

Chỉ số DOW JONES
Chỉ số DOW JONES

Chỉ số S&P 500

S&P 500 đang ghi nhận sự phát triển mạnh mẽ trong kênh xu hướng tăng trong ngắn hạn. Điều này báo hiệu tâm lý lạc quan ngày càng gia tăng của giới đầu tư, và triển vọng tích cực của thị trường. Sự thiếu vắng mức kháng cự trong biểu đồ giá cho thấy, chỉ số nhiều khả năng sẽ tiếp tục gia tăng.

Trong trường hợp quay đầu giảm, chỉ số có ngưỡng hỗ trợ tại mức 4.780. Chỉ số RSI ở trên mức 70 cho thấy S&P 500 đang có động lực rất tích cực trong ngắn hạn. Sự tăng cường mua vào của giới đầu, cho thấy tâm lý lạc quan ngày càng tăng và báo hiệu xu hướng gia tăng hơn nữa của chỉ số.

Tuy nhiên, chỉ số RSI cao, đặc biệt đối với các cổ phiếu lớn, có thể là dấu hiệu cho thấy cổ phiếu đang bị mua quá mức và có khả năng xảy ra phản ứng giảm giá.

Xét tổng thể về mặt kỹ thuật, chỉ số S&P 500 được đánh giá là tích cực trong ngắn hạn.

Chỉ số S&P 500
Chỉ số S&P 500

Chỉ số NASDAQ 

NASDAQ đang nằm trong kênh xu hướng tăng trong ngắn hạn. Điều này cho thấy nhà đầu tư thời gian qua đã tăng cường mua vào và thị trường có triển vọng tích cực. Sự thiếu vắng mức kháng cự trong biểu đồ giá cho thấy, chỉ số nhiều khả năng sẽ tiếp tục gia tăng. Trong trường hợp quay đầu giảm, chỉ số có ngưỡng hỗ trợ tại mức 15.000.

Chỉ số RSI ở trên mức 70 sau khi tăng mạnh trong tuần qua, cho thấy NASDAQ đang có động lực rất tích cực trong ngắn hạn. Tuy nhiên, chỉ số RSI cao, đặc biệt đối với các cổ phiếu lớn, có thể là dấu hiệu cho thấy cổ phiếu đang bị mua quá mức và có khả năng xảy ra phản ứng giảm giá.

Xét tổng thể về mặt kỹ thuật, chỉ số NASDAQ được đánh giá là tích cực trong ngắn hạn.

Chỉ số NASDAQ 
Chỉ số NASDAQ

Nhatkytraders

BÀI VIẾT LIÊN QUAN KHÁC
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT NỔI BẬT