Trang chủBên lềTổng hợp thị trường: ECB có thể hạ lãi suất trước FED

Tổng hợp thị trường: ECB có thể hạ lãi suất trước FED

Hãy cùng Nhatkytrader cập nhật thông tin tổng hợp thị trường chứng khoán quốc tế tuần qua và dự báo triển vọng tuần này.

Tổng hợp thị trường: ECB có thể hạ lãi suất trước FED
Tổng hợp thị trường: ECB có thể hạ lãi suất trước FED

1. Các điểm nhấn nổi bật tuần qua

 • Chứng khoán Mỹ ghi nhận tín hiệu tích cực trong phiên ngày thứ Sáu, với chỉ số Dow Jones có ngày tăng mạnh nhất kể từ tháng 11/2023. Chốt phiên, chỉ số Dow Jones tăng 1,51%, trong khi S&P 500 tăng 0,8%. Ở chiều ngược lại, chỉ số Nasdaq ghi nhận mức giảm nhẹ 0,01%.
 • Phần lớn các lĩnh vực chính của S&P 500 đều kết thúc phiên trong sắc xanh, trong đó lĩnh vực năng lượng tăng 2,5%. Lĩnh vực công nghệ đóng cửa với mức giảm nhẹ.
 • Chứng khoán Mỹ đã giảm trong cả tuần khi S&P 500 và Nasdaq đứt chuỗi tăng điểm kéo dài 5 tuần liên tiếp. Tính chung trong cả tuần, S&P 500 giảm khoảng 0,5%, Nasdaq giảm 1,1% và chỉ số Dow Jones giảm 0,9%. Tuy nhiên, tính chung trong cả tháng, S&P 500 đã tăng khoảng 4,8%, Nasdaq tăng 6,9% và Dow Jones tăng 2,4%.
 • Cơ quan phân tích số liệu kinh tế thuộc Bộ Thương mại Mỹ công bố báo cáo cho thấy Chỉ số Giá chi tiêu tiêu dùng cá nhân (PCE) của nước này đã tăng với tốc độ 2,7% trong tháng 4/2024, bằng với tháng trước đó và phù hợp với dự báo của các nhà phân tích.
 • Chỉ số PCE là một trong những thước đo lạm phát được FED theo dõi để hướng đến mục tiêu lạm phát 2%. Để đạt được điều này, chỉ số PCE cần duy trì mức tăng theo tháng là 0,2% trong một khoảng thời gian.
 • Số liệu Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) sau khi điều chỉnh được công bố ngày 30/5 cũng cho thấy mức tăng chi tiêu tiêu dùng giảm từ mức 3,3% trong quý IV năm ngoái xuống còn 2,0% trong quý I năm nay. Tình hình chi tiêu tiêu dùng ảm đạm này là yếu tố vừa có thể hỗ trợ nỗ lực ứng phó lạm phát của FED, nhưng cũng gây ra sự lo ngại nếu nền kinh tế hạ nhiệt quá nhanh.
 • Các đồn đoán về số lần FED cắt giảm lãi suất trong năm nay đã giảm dần do một loạt dữ liệu kinh tế mạnh mẽ của Mỹ và cảnh báo từ những nhà hoạch định chính sách rằng họ muốn thấy bằng chứng rõ ràng về việc giá cả được kiểm soát trước khi thực hiện động thái nới lỏng chính sách tiền tệ.
 • FED mới đây cũng công bố báo cáo Beige Book nhận định về kinh tế Mỹ. Theo tài liệu này, về tổng thể nền kinh tế Mỹ tiếp tục mở rộng từ đầu tháng 4 tới trung tuần tháng 5/2024, song tăng trưởng không đồng đều tại các khu vực, rủi ro suy thoái vẫn còn, chi tiêu bán lẻ không đổi cho thấy người tiêu dùng Mỹ vẫn khá thận trọng trong bối cảnh lạm phát chưa hạ nhiệt sâu.
 • Các số liệu mới công bố cho thấy, lạm phát tại Khu vực Đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) và các nền kinh tế lớn trong khu vực như Đức, Pháp, Tây Ban Nha đều đạt mức cao hơn dự kiến trong tháng 5, cho thấy áp lực lạm phát vẫn dai dẳng. Tuy nhiên, các dữ liệu có thể không ảnh hưởng đến việc Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) cắt giảm lãi suất trong tuần tới.
 • Nền kinh tế Ấn Độ đã ghi nhận mức tăng trưởng tổng sản phẩm quốc nội (GDP) 8,2% trong năm tài chính 2023 kết thúc vào tháng 3 vừa qua, củng cố vị thế của Ấn Độ là nền kinh tế lớn tăng trưởng nhanh bậc nhất thế giới.
 • Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu mỏ và các nước đối tác (OPEC+) đã thống nhất gia hạn các mức cắt giảm sản lượng tới cuối năm 2025 nhằm hỗ trợ giá mặt hàng này. Thông báo đưa ra sau cuộc họp chính sách định kỳ 6 tháng của OPEC+ nêu rõ các mức cắt giảm sẽ tiếp tục được duy trì trong giai đoạn từ 1/1/2025 – 31/12/2025.
 • Quyết định được đưa ra trong bối cảnh giá dầu giao dịch ở gần 80 USD/thùng, thấp hơn nhiều so với mức mà nhiều thành viên OPEC+ cần để cân bằng ngân sách. Lo ngại về tăng trưởng nhu cầu chậm chạp ở nước nhập khẩu dầu hàng đầu là Trung Quốc đã đè nặng lên giá cả, buộc OPEC+ phải có động thái cân bằng nguồn cung.

2. Diễn biến các chỉ số chứng khoán chính

Chỉ số quan trọngChốt phiên cuối tuầnThay đổi so với phiên trướcThay đổi trong tuần
S&P 5005.277,51+0,80%-0,51%
NASDAQ16.735,02-0,01%-1,10%
DOW JONES38.686,32+1,51%-0,98%
DAX18.497,94+0,01%-1,05%
NIKKEI 22538.487,90+1,14%-0,41%
SHANGHAI COMPOSITE3.086,81-0,16%-0,07%
HANG SENG18.079,61-0,83%-2,84%

3. Các điểm nhấn nổi bật trong tuần mới

 • Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) có thể đi trước Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) trong việc bắt đầu chu kỳ nới lỏng chính sách tiền tệ. ECB được dự báo sẽ cắt giảm lãi suất 0,25 điểm % vào thứ Năm, trong bối cảnh nền kinh tế Khu vực Đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) có sự phục hồi tốt hơn dự kiến và lạm phát trong lĩnh vực dịch vụ đang dần ổn định.
 • Tuy nhiên, việc tăng trưởng tiền lương tăng nhanh trở lại trong quý I có thể khiến triển vọng kinh tế trong tháng 6 trở nên kém chắc chắn hơn. Giới đầu tư hiện đang chờ đợi những tuyên bố được Chủ tịch ECB Christine Lagarde đưa ra sau cuộc họp chính sách, để có thêm cơ sở xác định lộ trình lãi suất của ECB trong tương lai.
 • Thị trường dự báo, ECB sẽ cắt giảm lãi suất nhiều lần hơn so với FED và Ngân hàng Trung ương Anh (BOE) trong năm nay. Tuy nhiên, kỳ vọng vào các động thái cắt giảm đã phần nào bị lu mờ. Giới đầu tư tin rằng, ECB sẽ chỉ tiến hành hai lần cắt giảm lãi suất, trong khi khả năng xảy ra đợt cắt giảm thứ ba chỉ là dưới 50%.
 • Ngoài ECB, một ngân hàng trung ương lớn khác là Ngân hàng Trung ương Canada (BOC) được dự báo sẽ cắt giảm lãi suất 0,25 điểm % xuống mức 4,75% vào thứ Tư, sau khi các dữ liệu công bố hôm thứ Sáu tuần trước cho thấy, nền kinh tế nước này tăng trưởng với tốc độ chậm hơn dự kiến trong quý I.
 • Tại Mỹ, tâm điểm chú ý của thị trường sẽ là các dữ liệu việc làm quan trọng, đặc biệt là báo cáo Bảng lương Phi nông nghiệp (NFP), công bố vào thứ Sáu. Các nhà kinh tế dự báo, nền kinh tế Mỹ đã tạo ra thêm 185.000 việc làm – tăng nhẹ so với tháng trước đó, phản ánh thị trường lao động vẫn vững vàng.
 • Các dữ liệu việc làm sẽ ảnh hưởng đến quyết định lãi suất của FED. Giới chức FED nhìn chung vẫn đang giữ quan điểm thận trọng, khi cho rằng, cần quan sát thêm các dữ liệu trong vài tháng tới để xem lạm phát tại Mỹ liệu có sớm quay trở lại mức mục tiêu 2% của FED hay không.
 • Giới đầu tư cũng sẽ chú ý tới các dữ liệu Chỉ số Nhà quản trị mua hàng (PMI) của Viện quản lý cung ứng (ISM) và S&P Global. Các dữ liệu này có thể gửi đi những tín hiệu về lạm phát và tăng trưởng của nền kinh tế Mỹ. Giới chức FED sẽ không đưa ra phát biểu nào trong tuần này, trước thềm cuộc họp diễn ra vào các ngày 11 – 12/6.
 • Một số doanh nghiệp Mỹ đáng chú ý sẽ công bố báo cáo tài chính trong tuần này bao gồm: GitLab (GTLB), Science Applications International Corp. (SAIC), CrowdStrike Holdings (CRWD), Hewlett Packard Enterprise (HPE), Bath & Body Works (BBWI), Lululemon Athletica (LULU), Dollar Tree (DLTR), Campbell Soup (CPB), Five Below (FIVE), Samsara (IOT), Docusign (DOCU), Nio (NIO), J.M. Smucker (SJM), Vail Resorts (MTN)

4. Triển vọng các chỉ số chính

Chỉ số DOW JONES

Chỉ số công nghiệp DOW JONES đã phá vỡ mức sàn của kênh xu hướng tăng trong ngắn hạn, cho thấy tốc độ tăng của chỉ số bắt đầu chậm lại hoặc phát triển theo chiều ngang hơn. Chỉ số đã đột phá qua ngưỡng kháng cự tại mức 38.600 điểm, củng cố khả năng tiếp tục tăng điểm trong thời gian tới.  

Xét tổng thể về mặt kỹ thuật, chỉ số DOW JONES được đánh giá là tích cực trong ngắn hạn.

thị trường
Chỉ số DOW JONES

Chỉ số S&P 500

Chỉ số S&P 500 đã phá vỡ mức sàn của kênh xu hướng tăng trong ngắn hạn, cho thấy tốc độ tăng của chỉ số bắt đầu chậm lại hoặc phát triển theo chiều ngang hơn. Chỉ số nằm giữa mức hỗ trợ tại khu vực 5.250 và mức kháng cự tại khu vực 5.320. Việc đột phá hoàn toàn qua một trong các mức này sẽ quyết định triển vọng của chỉ số.  

Xét tổng thể về mặt kỹ thuật, chỉ số S&P 500 được đánh giá là hơi tích cực trong ngắn hạn.

thị trường
Chỉ số S&P 500

Chỉ số NASDAQ

Chỉ số NASDAQ đã phá vỡ mức sàn của kênh xu hướng tăng trong ngắn hạn, cho thấy tốc độ tăng của chỉ số bắt đầu chậm lại hoặc phát triển theo chiều ngang hơn. Chỉ số nằm giữa mức hỗ trợ tại khu vực 16.440 và mức kháng cự tại khu vực 17.000. Việc đột phá hoàn toàn qua một trong các mức này sẽ quyết định triển vọng của chỉ số.

Xét tổng thể về mặt kỹ thuật, chỉ số NASDAQ được đánh giá là hơi tích cực trong ngắn hạn.

thị trường
Chỉ số NASDAQ

Nhatkytraders.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN KHÁC
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT NỔI BẬT