Trang chủBên lềTổng hợp thị trường: ECB dự kiến giữ nguyên lãi suất

Tổng hợp thị trường: ECB dự kiến giữ nguyên lãi suất

Hãy cùng Nhatkytrader cập nhật thông tin tổng hợp thị trường chứng khoán quốc tế tuần qua và dự báo triển vọng tuần này.

Tổng hợp thị trường: ECB dự kiến giữ nguyên lãi suất
Tổng hợp thị trường: ECB dự kiến giữ nguyên lãi suất

1. Các điểm nhấn nổi bật tuần qua

 • Chứng khoán Mỹ được tiếp sức bởi sự đi lên của nhóm cổ phiếu công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) và bán dẫn. Trong phiên giao dịch hôm thứ Sáu, cả chỉ số S&P 500 và Nasdaq đều đóng cửa ở mức cao kỷ lục, trong đó Nasdaq có phiên lập đỉnh thứ hai liên tiếp, và có lúc trong phiên đã phá vỡ kỷ lục được thiết lập từ tháng 11/2021.
 • Cũng trong phiên thứ Sáu, cổ phiếu hãng bán dẫn Nvidia đã tăng 4% và lần đầu tiên đóng cửa ở mức giá trị thị trường trên 2 nghìn tỷ USD. Giá cổ phiếu Advanced Micro Devices cũng tăng 5,25% lên mức chốt phiên cao kỷ lục 202,64 USD/cổ phiếu. Chỉ số bán dẫn Philadelphia cũng đóng cửa ở mức kỷ lục sau khi tăng 4,29% trong phiên này.
 • Tính chung trong cả tuần, chỉ số S&P 500 và Nasdaq lần lượt tăng 0,95% và 1,74%, trong khi chỉ số công nghiệp Dow Jones giảm nhẹ 0,11%.
 • Kinh tế Mỹ đón nhận một số tín hiệu đáng chú ý trong tuần qua. Số đơn đặt hàng hàng hóa lâu bền giảm mạnh, cho thấy nhu cầu đối với lĩnh vực chế tạo yếu. Lòng tin tiêu dùng cũng giảm trong tháng 2/2024, thấp hơn mức ước tính của thị trường do những lo ngại về sự giảm tốc của thị trường lao động và bất đồng chính trị.
 • Các số liệu từ Bộ Thương mại Mỹ cho thấy Chỉ số giá Chi tiêu tiêu dùng cá nhân (PCE) – thước đo lạm phát ưa thích của Cục Dự trữ liên bang Mỹ (FED) – trong tháng 1/2024 tăng 2,4% so với cùng kỳ năm ngoái, thấp hơn mức 2,6% trong tháng 12/2023.
 • Lạm phát toàn phần chậm lại có thể khuyến khích FED bắt đầu cắt giảm lãi suất từ mức cao nhất trong 23 năm. Tuy nhiên, lạm phát cốt lõi (loại bỏ chi phí năng lượng và thực phẩm dễ biến động) vẫn tăng 0,4% so với một tháng trước đó, cho thấy lạm phát cơ bản vẫn tăng trong giai đoạn từ tháng 12/2023 đến tháng 1/2024.
 • Văn phòng thống kê của Ủy ban châu Âu (EC) cho biết, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) hàng năm tại Khu vực Đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) đạt mức 2,6% trong tháng 2, giảm so với mức 2,8% được ghi nhận hồi tháng 1.
 • Việc lạm phát hạ nhiệt về gần mục tiêu 2% có thể khiến Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) sớm có xu hướng hạ lãi suất từ mức 4% hiện nay. Tuy nhiên, giới chức ECB vẫn tỏ ra thận trọng về thời điểm tiến hành cắt giảm lãi suất.
 • Các số liệu mới công bố cho thấy, hoạt động sản xuất của Trung Quốc tiếp tục thu hẹp tháng thứ 5 liên tiếp. Chỉ số nhà quản trị mua hàng (PMI) sản xuất của Trung Quốc đã giảm từ 49,2 trong tháng 1 xuống 49,1 trong tháng 2, gia tăng áp lực buộc các nhà hoạch định chính sách phải đưa ra các biện pháp kích thích kinh tế hơn nữa.

2. Diễn biến các chỉ số chứng khoán chính

Chỉ số quan trọngChốt phiên cuối tuầnThay đổi so với phiên trướcThay đổi trong tuần
S&P 5005.137,08+0,80%+0,95%
NASDAQ16.274,94+1,14%+1,74%
DOW JONES39.087,38+0,23%-0,11%
DAX17.735,07+0,32%+1,81%
NIKKEI 22539.910.82+1,90%+2,08%
SHANGHAI COMPOSITE3.027,02+0,39%+0,74%
HANG SENG16.589,44+0,47%-0,82%

3. Các điểm nhấn nổi bật trong tuần mới

 • Sự chú ý của giới đầu tư trong tuần này sẽ tập trung vào cuộc họp chính sách của ECB. Các chuyên gia dự báo sẽ không có sự thay đổi vào về mặt chính sách được đưa ra sau cuộc họp ngày thứ Năm, trong bối cảnh lạm phát tại Eurozone dù hạ nhiệt nhưng với tốc độ chậm hơn so với dự kiến.
 • Giới chức ECB hiện vẫn chưa thực hiện các cuộc thảo luận về việc cắt giảm lãi suất, do muốn có thêm bằng chứng về việc lạm phát đang dần được kiềm chế về mức mục tiêu 2% mà ECB đã đề ra. Chủ tịch ECB Christine Lagarde lưu ý, nhu cầu lớn về mức lương cao hơn có thể khiến giá cả tăng trở lại.
 • Thị trường cũng đang chờ đợi những tuyên bố đáng chú ý được đưa ra trong tuần này bởi Tổng thống Mỹ Joe Biden và Chủ tịch FED Jerome Powell. Các vấn đề kinh tế sẽ là phần quan trọng trong bài phát biểu Thông điệp Liên bang ngày thứ Năm của ông Biden, trong khi Chủ tịch Powell sẽ có buổi điều trần về chính sách tiền tệ trước Hạ viện và Thượng viện Mỹ trong các ngày thứ Tư và thứ Năm.
 • Các dữ liệu việc làm tại Mỹ sẽ nhận được nhiều sự chú ý trong tuần này, bao gồm bảng lương tư nhân ADP, báo cáo cơ hội việc làm JOLTS công bố vào thứ Tư, và đặc biệt là Bảng lương Phi nông nghiệp (NFP) công bố vào thứ Sáu. Nền kinh tế Mỹ được dự báo bổ sung thêm 190 nghìn việc làm mới trong tháng 2, thấp hơn mức 353 nghìn việc làm mới trong tháng 1.
 • Thị trường năng lượng dự kiến sẽ tiếp tục nhận được sự hỗ trợ từ căng thẳng tại Biển Đỏ và quyết định gia hạn biện pháp cắt giảm sản lượng của Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu mỏ và các đối tác (OPEC+). Dự kiến, OPEC+ sẽ đưa ra quyết định về việc gia hạn các biện pháp cắt giảm sản lượng trong tuần này.
 • Một số doanh nghiệp Mỹ sẽ công bố báo cáo tài chính trong tuần này bao gồm: GitLab (GTLB), CrowdStrike (CRWD), Target Corp (TRGT), Ross Stores (ROST), Nordstrom (JWN), Campbell Soup (CPB), Abercrombie & Fitch (ANF), Broadcom (AVGO), Costco Wholesale Corp (COST), Kroger Company (KR), Marvell Technology (MRVL), và Victoria’s Secret (VSCO).

4. Triển vọng các chỉ số chính

Chỉ số DOW JONES

Chỉ số công nghiệp DOW JONES đang di chuyển trong kênh xu hướng tăng trong ngắn hạn. Thị trường đang diễn biến tích cực, khi sự quan tâm mua vào của giới đầu tư ngày càng tăng lên. Sự thiếu vắng mức kháng cự trong biểu đồ giá cũng báo hiệu xu hướng đi lên của chỉ số.

Trong trường hợp quay đầu giảm, chỉ số có ngưỡng hỗ trợ tại khoảng 37.700 điểm. Đường cong RSI báo hiệu khả năng xảy ra xu hướng giảm.

Xét tổng thể về mặt kỹ thuật, chỉ số DOW JONES được đánh giá là tích cực trong ngắn hạn.

thị trường
Chỉ số DOW JONES

Chỉ số S&P 500

Chỉ số S&P 500 đang nằm trong kênh xu hướng tăng trong ngắn hạn, trong bối cảnh nhà đầu tư liên tục tăng cường mua vào. Sự thiếu vắng mức kháng cự trong biểu đồ giá cho thấy, chỉ số nhiều khả năng sẽ tiếp tục gia tăng, và thị trường vẫn diễn biến tích cực.

Trong trường hợp quay đầu giảm, chỉ số có ngưỡng hỗ trợ tại mức 4.950 điểm. Chỉ số RSI phân kỳ âm so với giá cho thấy nguy cơ S&P 500 quay đầu đi xuống. Đường cong RSI cũng báo hiệu khả năng xảy ra xu hướng giảm điểm trong thời gian tới.

Xét tổng thể về mặt kỹ thuật, chỉ số S&P 500 được đánh giá là tích cực trong ngắn hạn.

thị trường
Chỉ số S&P 500

Chỉ số NASDAQ

Chỉ số công nghệ NASDAQ đang di chuyển trong kênh xu hướng tăng trong ngắn hạn, khi giới đầu tư vẫn tăng cường mua vào trong thời gian qua. Sự thiếu vắng mức kháng cự trong biểu đồ giá cho thấy, chỉ số nhiều khả năng sẽ tiếp tục gia tăng hơn nữa.

Trong trường hợp quay đầu giảm, chỉ số có ngưỡng hỗ trợ tại mức 15.600 điểm. Chỉ số RSI phân kỳ âm so với giá cho thấy nguy cơ chỉ số quay đầu đi xuống. Đường cong RSI cũng báo hiệu khả năng xảy ra xu hướng giảm điểm trong thời gian tới.

Xét tổng thể về mặt kỹ thuật, chỉ số công nghệ NASDAQ được đánh giá là tích cực trong ngắn hạn.

ECB
Chỉ số NASDAQ

Nhatkytraders.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN KHÁC
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT NỔI BẬT