Trang chủKiến ThứcTín phiếu kho bạc là gì? Vai trò và ưu nhược điểm

Tín phiếu kho bạc là gì? Vai trò và ưu nhược điểm

Tín phiếu kho bạc được biết đến là công cụ phổ biến trên thị trường tài chính. Vậy loại tín phiếu này có vai trò như thế nào? Các ưu điểm và nhược điểm ra sao? Việc sử dụng tín phiếu kho bạc cần lưu ý điều gì? Tìm hiểu cụ thể hơn các vấn đề này, bạn hãy theo dõi nội dung mà Nhatkytrader đã tổng hợp dưới đây.

Tìm hiểu thế nào là tín phiếu kho bạc
Tìm hiểu thế nào là tín phiếu kho bạc

Khái niệm tín phiếu kho bạc

Tín phiếu kho bạc được gọi theo thuật ngữ tiếng Anh là Treasury bills hay T-bills. Đây là loại giấy tờ phát hành bởi Nhà nước, nhằm mục đích cung cấp những khoản vay trong ngắn hạn đối với ngân sách nhà nước. 

Treasury bills là tín phiếu được ghi nhận với sự cam kết từ chính phủ đối với trách nhiệm chi trả nợ gốc và tiền lãi dành cho chủ sở hữu tín phiếu. Hiểu một cách đơn giản hơn, tín phiếu kho bạc là công cụ nợ mà chính phủ cần vay ngắn hạn, với kỳ hạn phát hành trong 3 tháng, 6 tháng hoặc không quá 12 tháng. 

Xét trên thị trường tiền tệ, tín phiếu chính phủ là công cụ tài chính có sự hạn chế rủi ro lý tưởng nhất. Bởi vì đơn vị phát hành loại tín phiếu này là chính phủ. Mà chính phủ nhà nước lại có tỷ lệ rủi ro vỡ nợ là rất thấp nếu so với doanh nghiệp. 

Có 2 phương án chính để phát hành tín phiếu kho bạc. Đó là phương án bắt buộc và phương án đấu thầu. 

Vai trò của tín phiếu

Tín phiếu kho bạc được đánh giá là kênh đầu tư tài chính an toàn hàng đầu trên thị trường hiện nay. Vì thế, công cụ này nhìn chung khá phổ biến và được nhiều nhà đầu tư ưa chuộng. 

Tín phiếu kho bạc được nắm giữ chủ yếu từ ngân hàng thương mại. Bên cạnh đó, một số đối tượng khác như công ty, đơn vị trung gian và cá nhân cũng có thể sở hữu tín phiếu. 

Việc nắm giữ tín phiếu của ngân hàng thương mại nhằm đầu tư nguồn vốn đang bị đóng băng để có thể hưởng lợi tức. Ngoài ra, việc sử dụng tín phiếu còn được xem như khoản tiền dự trữ cấp hai phòng những trường hợp rủi ro. 

Tín phiếu kho bạc thể hiện vai trò giúp điều chỉnh lượng tiền cung ứng và lưu thông trên thị trường. Từ đó giúp nhà nước kiểm soát tối ưu hơn đối với thị trường tiền tệ nói chung. 

Tín phiếu kho bạc
Tín phiếu kho bạc giữ vai trò quan trọng đối với thị trường tiền tệ

Một số ưu điểm và nhược điểm

Cập nhật ưu điểm và nhược điểm của tín phiếu kho bạc như sau:

Về ưu điểm

  • Có sự hỗ trợ và đảm bảo từ nhà nước và chính phủ. Vì thế nên tín phiếu kho bạc được xem là kênh đầu tư an toàn và hạn chế tỷ lệ rủi ro thấp nhất. 
  • Vẫn có sự ưu tiên đối với nhiều công cụ đầu tư tài chính khác ngay cả khi nền kinh tế gặp khủng hoảng. Với những trường hợp tồi tệ nhất, chính phủ có thể nâng cao mức thuế và cho phép in thêm tiền để thanh toán nợ. 
  • Có sự tiếp cận dễ dàng cho hầu hết các nhà đầu tư. Bởi mệnh giá của tín phiếu kho bạc ở mức tối thiểu thấp, chỉ từ 10.000 VNĐ.

Về nhược điểm

  • Mang lại mức lợi nhuận tương đối thấp, bởi tín phiếu kho bạc chỉ được phát hành ngắn hạn. 
  • Mức lợi nhuận của tín phiếu kho bạc thực tế có thể thấp hơn nhiều so với các công cụ rủi ro cao trên thị trường tiền tệ.
  • Lợi nhuận tín phiếu chỉ được ghi nhận khi đến kỳ đáo hạn. Vì thế tính hấp dẫn của loại công cụ này cũng thấp hơn nhiều so với một số công cụ khác. 

Sử dụng tín phiếu kho bạc thế nào?

Cơ quan nhà nước phát hành tín phiếu nhằm thu hút tiền tệ lưu thông, hạn chế lạm phát. Tín phiếu cũng là công cụ điều tiết vòng quay tiền tệ, kiểm soát chính sách tiền tệ.

Để nới lỏng chính sách tiền tệ, bơm thêm tiền vào nền kinh tế, ngân hàng trung ương sẽ mua lại tín phiếu. Điều này giúp các tổ chức kinh doanh dễ dàng tiếp cận nguồn vốn phát triển. Chính sách này được áp dụng khi lạm phát được kiểm soát.

Như vậy, tín phiếu kho bạc là công cụ quan trọng để điều tiết dòng tiền, ổn định kinh tế. Đây là phương pháp không thể thiếu của chính phủ trong thực thi chức năng tiền tệ. 

Tín phiếu là công cụ điều tiết vòng quay và kiểm soát chính sách tiền tệ
Tín phiếu là công cụ điều tiết vòng quay và kiểm soát chính sách tiền tệ

Với các thông tin tìm hiểu, Nhatkytraders hy vọng bạn đã hiểu thêm về tín phiếu kho bạc là gì, cũng như các yếu tố liên quan. Nhìn chung, đây là công cụ đầu tư được đánh giá có tỷ lệ rủi ro thấp và mức độ an toàn cao. Nếu là nhà đầu tư không muốn gặp phải nhiều mạo hiểm, bạn có thể tham khảo thêm. 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN KHÁC
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT NỔI BẬT