Trang chủKiến ThứcTín hiệu mua là gì? Bật mí phương pháp nhận biết

Tín hiệu mua là gì? Bật mí phương pháp nhận biết

Trên một thị trường biến động, thường có rất nhiều các tín hiệu giao dịch để giúp nhà đầu tư chọn lựa đúng thời điểm mua bán và đặt lệnh.

Tín hiệu mua chính là một trong những tín hiệu giao dịch đó, vậy tín hiệu này đến từ đâu và làm sao để nhận biết. Hãy cùng nhatkytrader đi tìm hiểu!

tín hiệu mua 1
Tín hiệu mua là gì Bật mí phương pháp nhận biết 17092023

Tín hiệu mua là gì?

Buy signal hay còn gọi là tín hiệu mua là tín hiệu dự báo được các nhà đầu tư nhận biết thông qua một sự kiện hoặc điều kiện biến động từ thị trường, từ đó đi đến quyết định đặt lệnh mua.

Tín hiệu mua là gì
Tín hiệu mua là gì

Tín hiệu giao dịch chính là kết quả của hành động phân tích biểu đồ kỹ thuật và tính toán tự động hóa bởi kế hoạch giao dịch.

Nhà đầu tư theo chiến lược dài hạn hay ngắn hạn đều có thể ứng dụng tín hiệu mua vào giao dịch của bản thân. Tuy nhiên buy signal của họ thể hiện không giống nhau.

Với các nhà đầu tư thông thường, tín hiệu mua thể hiện qua khối lượng giao dịch mua của thị trường. Xu hướng thị trường tăng lên, giá cổ phiếu giao dịch dưới giá trị tài sản ròng trên một cổ phần.

Với các nhà đầu tư ngược, họ xem hiện tượng khối lượng giao dịch bán ra lớn, xu hướng thị trường nghịch chiều lại là tín hiệu mua, bởi họ cho rằng thị trường đang phản ứng thái quá.

Do đó tùy thuộc vào chiến lược và tư duy đầu tư của mỗi người, mà họ sẽ có cách nhận biết tín hiệu mua khác nhau.

Nhận biết tín hiệu giao dịch

Các nhà đầu tư chuyên nghiệp thường sẽ tự tìm cho riêng mình một tín hiệu giao dịch riêng biệt. Thông thường sẽ là ứng dụng việc phân tích kỹ thuật biểu đồ, đồ thị dựa trên các biến động từ thị trường.

Tuy nhiên sẽ có một số công cụ chỉ báo kỹ thuật nhất định giúp các nhà đầu tư dễ dàng tìm ra tín hiệu mua bán cho mình:

Biểu đồ nến Nhật

Thể hiện các thông tin: giá mở cửa, giá đóng cửa, giá cao nhất, giá thấp nhất, giá giảm và giá tăng.

Nhờ những thông tin mang tính ứng dụng cao này, nhà đầu tư đã có thể thực hiện phân tích và đưa ra nhận định dự đoán của thị trường trong tương lai.

Tín hiệu mua trong biểu đồ nến Nhật
Tín hiệu mua trong biểu đồ nến Nhật

Đường trung bình động MA

Moving Average hay đường trung bình động MA được tính bằng trung bình cộng của chuỗi giá trong thời gian nhất định. Có 3 loại đường MA:

  • Đường SMA: thể hiện xu hướng trung bình giá dài hạn.
  • Đường EMA: tương tự SMA nhưng tốc độ nhanh hơn, tuy nhiên thường xuyên đưa ra những tín hiệu giả.
  • Đường WMA: thể hiện sự biến động rõ rệt hơn SMA và EMA trong trường hợp chênh lệch giá lớn.

Chỉ số báo động RSI

Chỉ số này dùng hiển thị các dao động từ 0 đến 100, dùng để đo lường mức độ thay đổi giá. Từ đó đánh giá được điều kiện quá mua (over-bought) hoặc quá bán (over-sold). Để xác định tín hiệu mua bán, có thể quan sát các chỉ số thể hiện sau:

  • RSI > 70 được xem là quá mua, giá đang hoặc sắp ở đỉnh, thị trường có xu hướng giảm.
  • RSI < 30 được xem là quá bán, giá đang hoặc sắp chạm đáy, thị trường có xu hướng tăng trở lại.
  • RSI nằm giữa khoảng 30 đến 70, được xem là trung tính, nếu RSI = 50 thì thị trường không có biến động.

Tương quan giá và khối lượng giao dịch

Giá và khối lượng giao dịch có tác động rất lớn đến giá trị tài sản, và thông qua hai thông tin này nhà đầu tư cũng sẽ có thể đưa ra nhận định về tín hiệu mua bán cho riêng mình:

  • Khối lượng và giá cùng tăng: thể hiện lượng mua tăng, kỳ vọng của thị trường vào tài sản cao, nhà đầu tư sẵn sàng bỏ giá cao ra mua.
  • Khối lượng và giá cùng giảm: thể hiện lượng mua giảm, kỳ vọng giảm, thị trường không người mua cũng không người bán.
  • Khối lượng tăng, giá giảm: thể hiện khả năng chốt lời mạnh trong xu thế tăng, tín hiệu dự báo cho việc đảo chiều bắt đáy trong xu thế giảm.
  • Khối lượng giảm, giá tăng: thể hiện lượng mua đang yếu dần, kỳ vọng giảm, nhà đầu tư không còn hứng thú với thị trường.

Phía trên là một số thông tin về tín hiệu giao dịch, tín hiệu mua mà nhà đầu tư cần tìm kiếm. Hy vọng bài viết có thể mang đến kiến thức hữu ích có thể mang lại lợi ích đầu tư cho bạn.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN KHÁC
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT NỔI BẬT