Trang chủBlogTìm hiểu về Tenkan-Sen là gì và hạn chế Tenkan-Sen?

Tìm hiểu về Tenkan-Sen là gì và hạn chế Tenkan-Sen?

Tenkan-Sen (đường chuyển đổi) là điểm giữa của giá cao nhất và thấp nhất của tài sản trong chín giai đoạn qua. Tenkan-Sen là một phần của chỉ báo lớn được gọi là Ichimoku Kinko Hyo, các khu vực hỗ trợ và kháng cự tiềm năng dựa trên các khung thời gian khác nhau.

Chỉ báo đám mây Ichimoku được tạo ra bởi nhà báo Nhật Bản Goichi Hosoda vào năm 1969. Nó kết hợp biểu đồ hình nến với năm đường bổ sung đo lường chuyển động và biến động giá, một trong số đó là Tenkan-sen, rất phổ biến hiện nay.

Tìm hiểu về Tenkan Sen là gì và hạn chế Tenkan Sen?

Thành phần cấu tạo của Ichimoku

Đám mây Ichimoku có cấu trúc rất phức tạp chứa 5 đường biểu thị hỗ trợ và kháng cự cũng như một giao điểm cung cấp thông tin bổ sung. Cụ thể, giao lộ có thể được hiểu là một tín hiệu có ý nghĩa quan trọng bên cạnh các đường khác.

  • Đường Tenkan-Sen, được biểu thị bằng đường màu đỏ, chia phạm vi giá thành hai phần bằng nhau cắt nhau 9 lần. Điều này giữ cho giá cân bằng trong 9 phiên, đóng vai trò là điểm chuyển đổi cho cả đơn vị tiền tệ và thời gian.
  • Đường Kijun-Sen là một đường màu xanh dương có cùng công thức với Tenkan sen. Nó thể hiện vị trí trung bình của 26 phiên.
  • Các đường Senkou Span A là đường chính A, biểu thị bằng màu cam của đám mây, được gọi là Mây Kumo SEN, các đường này tạo và di chuyển đến đường 26 nến.
  • Các đường Senkou Span B là đường chính B, được biểu thị màu đen của đám mây, còn được gọi là Mây Kumo SEN, các đường này tạo và di chuyển tối đa 26 chân nến.
  • Đường Chikou Span là đường còn lại, có màu xanh lục, với giá đóng cửa lùi lại 26 ngày giao dịch, cho chúng ta biết giá hiện tại cao hơn hay thấp hơn 26 ngày giao dịch trước đó.

Xem thêm: Mô hình Rising Three Methods và Falling Three Methods

Nhận biết được gì từ đường Tenkan-Sen?

Các nhà giao dịch nhìn vào đường Tenkan-Sen để thấy được sự tăng giá ngắn hạn. Bởi vì điều này, họ thường sử dụng nó cùng với các yếu tố khác của đám mây Ichimoku.

Ví dụ: Đường Tenkan-Sen tăng có thể báo hiệu rằng một cổ phiếu đang được mua. Ngược lại, nếu đường này giảm, nó có thể được hiểu là tín hiệu bán.

Các nhà giao dịch thường coi Kijun-Sen và Tenkan-Sen là các chỉ báo về xu hướng của giá. Khi Kijun-Sen ở trên Tenkan-Sen, nó cho thấy xu hướng giá tăng và khi Tenkan-Sen nằm dưới Kijun-Sen, nó cho thấy xu hướng giá giảm.

Tuy nhiên, khi giá dao động liên tục trong đám mây, các nhà giao dịch cần phải xem xét tình hình hiện tại một cách cẩn thận trước khi đưa ra quyết định giao dịch. Điều này có nghĩa là khi giá chuyển động trong đám mây và có xu hướng tăng hoặc giảm, các nhà giao dịch có thể nhanh chóng tham gia giao dịch khi Tenkan-Sen phá vỡ trên hoặc dưới Kijun-Sen tương ứng.

Đường Span A là một trong hai đường tạo nên đám mây của chỉ báo Ichimoku. Dòng Tenkan-Sen cũng đóng một vai trò trong việc tạo ra nó, độ dày của nó chỉ ra các điểm hỗ trợ và kháng cự trong xu hướng giá và chuyển động trong các đám mây.

Công dụng của chỉ báo Ichimoku

Để tìm ra xu hướng của thị trường, chỉ báo Ichimoku áp dụng trên hoặc dưới đám mây. Khi giá di chuyển lên trên qua đám mây, xu hướng tăng. Di chuyển nó xuống dưới qua đám mây cho thấy xu hướng giảm. Giá vượt qua đám mây theo xu hướng đi ngang cũng cho thấy xu hướng giảm.

Khi tìm thấy mức kháng cự, hãy nhìn vào hệ thống Ichimoku thông qua đường kháng cự đầu tiên, đường này cho thấy xu hướng giảm. Ngoài ra, tìm hỗ trợ bằng cách xem xét đường kháng cự thứ hai sử dụng màu đỏ cho dòng chính B.

Cách cài đặt chỉ báo Ichimoku

Để cài đặt Ichimoku, chúng ta làm theo các bước sau. Đầu tiên, mở phần mềm MT4 sau đó chọn Insert. Sau đó, chọn Indicators tiếp tục chọn Trend và chọn chỉ báo Ichimoku Kinko Hyo có sẵn.

Cách cài đặt chỉ báo Ichimoku

Cài đặt chi tiết các thành phần:

Parameters

Theo mặc định, dòng Tenkan-sen là 9. Dòng này có thể được tùy chỉnh thành một số khác được xác định bằng 9 ngày tính toán trước đó. Tùy chọn dòng Kijun-sen mặc định là 26, có thể được tùy chỉnh. Dòng Senkou Span B có giá trị mặc định là 52, được lấy trung bình từ 52 giá trị tối đa và tối thiểu trước đó.

Parameters

Phần Colors

Phần này là chỉnh màu cho các đường bên trên, màu tùy chỉnh của mình rất dễ nhìn và dễ hiển thị.

Chi tiết như sau:

  • 1. Đường Tenkan-sen: là đường màu đỏ nét liền
  • 2. Đường Kijun-sen: có đường màu xanh dương
  • 3. Đường Chikou Span: đường liền nét màu xanh lá cây
  • 4. Mây trên: màu cam đất, đường liền nét bên ngoài, đường đứt nét bên trong đám mây,
  • 5. Mây dưới: màu đen, đường liền nét bên ngoài, đường đứt khúc bên trong đám mây.

Phần Colors

 Phần Visualization

Phần cuối cùng là lựa chọn khung thời gian. Bạn có thể chọn khung thời gian mà công cụ phân tích này hiển thị, tùy thuộc vào khung thời gian bạn giao dịch và đặt nó hiển thị. Chọn hiển thị tất cả các khung thời gian như hình dưới đây.

Sau khi chỉ báo hiển thị toàn bộ mô hình Ichimoku, MT4 sẽ ghi lại dữ liệu.

 Phần Visualization

Hạn chế Tenka-Sen 

Tenkan-Sen không tự cung cấp nhiều thông tin. Ví dụ, nó sẽ không hữu ích cho các nhà giao dịch ngắn hạn. Tuy nhiên, nó có thể hữu ích khi được sử dụng cùng với chỉ báo Ichimoku. Mọi người cũng sử dụng các tín hiệu giao dịch chéo giữa Tenkan-Sen và Kijun-Sen cho các giao dịch có lợi nhuận.

Việc kết hợp nhiều phần dữ liệu với nhau giúp tăng độ chính xác khi sử dụng Tenkan-Sen trong thực tế.

Nhatkytraders.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN KHÁC
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT NỔI BẬT